Với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự tân tiến vượt trội trong điều chế hợp âm nhằm mang tới những bản nhạc chất lượng tuyệt vời nhất, thì không thể thiếu đi âm thanh mono được. Hiểu đơn giản nhất về âm thanh mono là những kiểu âm thanh phát ra từ điểm duy nhất trong không gian, cũng là kiểu âm thanh phổ biến mà chúng ta thường gặp nhiều nhất. Trong lĩnh vực âm thanh, thuật ngữ “âm thanh mono” được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi, vậy để hiểu được chi tiết “âm thanh mono là gì” và đặc tính của mono audio như thế nào, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Âm thanh mono là gì? Tìm hiểu về đặc điểm của âm thanh mono
Âm thanh mono là gì? Tìm hiểu về đặc điểm của âm thanh mono

Tìm hiểu về âm thanh mono

Để hiểu được sâu sắc âm thanh mono là gì, chúng ta sẽ đi triển khai từng ý nhỏ trong bài, bao gồm: âm thanh mono là gì, mạch khuếch đại âm thanh mono, sử dụng mono audio trong trường hợp nào,…

Âm thanh mono là gì?

Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu âm thanh mono là gì nhé! Âm thanh mono là một dạng âm thanh chỉ có 1 kênh, được phát ra từ một hướng, một điểm duy nhất trong không gian. Dạng âm thanh này truyền tải sóng âm 1 chiều, người nghe sẽ cảm nhận rõ được âm thanh phát ra từ hướng nào chứ không có hiệu ứng âm thanh không gian. mono được viết tắt bởi cụm từ “monophonic”, có nghĩa là âm thanh đơn âm, đơn sắc, là kiểu âm thanh đơn giản mà thính giác con người tiếp xúc hàng ngày.

Âm thanh mono là âm thanh chỉ được phát ra từ một kênh duy nhất, người nghe có thể cảm nhận rõ được hướng của nó
Âm thanh mono là âm thanh chỉ được phát ra từ một kênh duy nhất, người nghe có thể cảm nhận rõ được hướng của nó

Thông thường cảm nhận của người nghe về âm thanh mono sẽ là phẳng, hẹp và truyền tải theo 1 chiều duy nhất. Điều này là do các tín hiệu âm thanh đầu vào với cùng mức âm lượng được dồn đến và phát ra từ một kênh duy nhất. Bạn có thể tưởng tượng như bạn đang vẽ một đường thẳng trên một mặt phẳng 2D, đơn giản, dễ dàng, không có sự thách thức, âm thanh mono từ đó cũng không tạo nên hiệu ứng âm thanh đặc sắc nào.

Âm thanh mono có thể tiếng cô giáo giảng bài, tiếng của một người bạn đang nói chuyện với bạn
Âm thanh mono có thể tiếng cô giáo giảng bài, tiếng của một người bạn đang nói chuyện với bạn

Ví dụ đơn giản nhất về âm thanh mono là tiếng cô giáo giảng bài trên lớp, tiếng hát từ bản nhạc trong chiếc loa bluetooth trên giá sách, tiếng động vật kêu (chó, mèo, chim hót). Âm thanh trong tất cả các trường hợp này đều chỉ phát ra từ một nguồn duy nhất thì chúng chính là âm thanh mono.

Âm thanh mono và mono audio có cùng một ý nghĩa. Vậy từ nội dung đã giải thích ở trên, bạn đã biết được âm thanh mono là gì hay chưa!

Mạch khuếch đại âm thanh mono

Đặc điểm đặc trưng lớn nhất của âm thanh mono là chỉ sử dụng với một kênh đơn. Chính vì thế nguồn âm sử dụng cho kiểu âm thanh này khá hạn chế, điều đó yêu cầu sử dụng một mạch khuếch đại âm thanh mono đi kèm, tiện lợi hơn trong việc khuếch đại tín hiệu cho loa hoạt động. Mạch khuếch đại âm thanh mono là một mạch điện tử được sử dụng để tăng cường công suất của tín hiệu âm thanh đến từ một nguồn âm thanh mono. Loại mạch này có thể được tích hợp trong các thiết bị như amply, loa active. Các thành phần chính của mạch khuếch đại âm thanh mono gồm có như sau:

  • Nguồn cấp: cung cấp tín hiệu điện cho mạch khuếch đại, thông thường là nguồn điện một chiều (DC).
  • Transitor hoặc kết cấu khuếch đại khác: thành phần quan trọng nhất trong mạch khuếch đại âm thanh mono. Bộ phần này thường là các transistor đơn hoặc transistor kết hợp thành các mạch khuếch đại phức tạp hơn.
  • Điện trở và tụ điện: điện trở sử dụng để giới hạn dòng điện tạo điểm nguồn cấp cho transistor. Tụ điện thường được sử dụng để cắt bớt tín hiệu điện thế môi trường để giữ cho tín hiệu mono audio loại bỏ đi được các thành phần tạp âm và nhiễu không mong muốn.
  • Bảng mạch: mọi linh kiện quan trọng đều được gắn trên bảng mạch để tạo thành một mạch khuếch đại hoàn chỉnh, cũng có thể hiểu bảng mạch là một bệ nâng đỡ, là nền móng, là bước đệm để các bộ phận có thể phát huy tối khả năng âm học được thiết kế.

Mạch khuếch đại âm thanh mono có khả năng tăng cường tín hiệu âm thanh đầu vào lên mức phù hợp để loa có thể tiếp nhận và tái tạo ra âm thanh. Việc trang bị mạch khuếch đại âm thanh mono không những cải thiện được chất lượng âm thanh liền mạch, rõ ràng mà còn mang đến khả năng hoạt động bền bỉ, mạnh mẽ cho thiết bị hơn.

Đặc điểm của âm thanh mono

Khác biệt với âm thanh stereo (dạng âm thanh được tái tạo từ ít nhất 2 kênh âm thanh), thì âm thanh mono sẽ có những đặc điểm đặc trưng như sau:

Dưới đây là một số đặc điểm đặc trưng của âm thanh mono:
Dưới đây là một số đặc điểm đặc trưng của âm thanh mono:
  • Một kênh: âm thanh mono chỉ được phát từ một kênh duy nhất hoặc 1 hướng duy nhất, không tạo ra hiệu ứng âm thanh không gian như stereo.
  • Thiếu hiệu ứng không gian: đặc điểm âm thanh chỉ phát ra từ một kênh duy nhất nên không tạo nên các hiệu ứng giả lập không gian và trong trường hợp âm thanh đầu vào có nhiều tín hiệu thì người nghe sẽ không cảm nhận được sự phân tách quá rõ ràng của âm thanh đã được tái tạo. Điều này làm giảm đi sự chân thực, sống động khi người dùng nghe nhạc hoặc xem phim.
  • Phù hợp với các ứng dụng đơn giản: mono audio thích hợp để sử dụng trong những hệ thống âm thanh đơn giản, không yêu cầu quá nhiều chi tiết và các hiệu ứng âm sắc phức tạp. Những ứng dụng điển hình của âm thanh mono phải kể đến như: phục vụ cho công tác giảng dạy, thuyết trình trên lớp học, giảng đường; âm thanh khi gọi điện thoại, đàm thoại,…
  • Giảm thiểu chi phí: so với hệ thống âm thanh stereo, âm thanh mono đơn giản, chỉ cần kết hợp sử dụng thiết bị với số lượng không nhiều, không yêu cầu đòi hỏi về kĩ thuật phức tạp, chính vì thế bạn có thể đã tiết kiệm được một khoản chi phí để dùng cho việc khác.
  • Dễ dàng tái tạo: ở một số thiết bị âm thanh đã sử dụng trong nhiều năm liền thì chúng chỉ đáp ứng được khả năng phát mono audio, điều này đặc biệt phù hợp với những dàn âm thanh cổ điển, với những người có sở thích hoài niệm về những câu chuyện cũ.

Phân biệt âm thanh mono và âm thanh Stereo

Như đã phân tích âm thanh mono là gì và âm thanh stereo ở bài trước, chúng ta sẽ đưa ra được những so sánh trực quan nhất cho 2 kiểu âm thanh này để nhận thấy rõ được sự khác biệt giữa chúng. Cùng theo dõi bảng so sánh sau đây nhé:

Đặc điểm Âm thanh mono Âm thanh Stereo
Chất lượng âm thanh Âm thanh phẳng, giống với âm thanh gốc, người nghe có cảm giác hẹp, không tạo được hiệu ứng giả lập không gian. Âm thanh chân thực, sống động, người nghe có cảm giác âm thanh lúc xa lúc gần, giả lập không gian rộng mở giúp người nghe có cảm giác khôngg gian âm thanh rộng.
Hướng âm thanh Âm thanh được phát ra từ một hướng duy nhất, một điểm duy nhất. Âm thanh có thể phát ra từ nhiều hướng, người nghe cảm nhận được âm thanh xung quanh vị trí ngồi.
Âm lượng âm thanh Mức âm lượng có thể điều chỉnh linh hoạt, tuy nhiên khi âm lượng lớn quá sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Cũng có thể phát ra âm thanh với mức âm lượng lớn, nhưng điểm khác biệt là nó được tái tạo bởi ít nhất 2 kênh âm thanh, nên khi âm lượng lên cao thì càng tạo sự mạnh mẽ, uy lực vang dội cho trường âm, không gây khó chịu cho người nghe.
Dải tần số, độ sâu, chi tiết Âm thanh giống với âm thanh gốc nhất có thể, không có khả năng tạo nên các hiệu ứng âm sắc chi tiết, Người nghe có thể cảm nhận được những chi tiết, độ sâu, rộng của âm thanh phát ra. Tín hiệu âm thanh đặc biệt chạy qua giữa 2 kênh sẽ mang đến cho người nghe cảm giác thú vị, độc đáo, có thể ứng dụng trong nhiều hệ thống âm thanh nghe nhạc Hifi hay xem phim sống động, chân thực.
Phân biệt âm thanh mono và âm thanh Stereo
Phân biệt âm thanh mono và âm thanh Stereo

Vậy với bảng so sánh trên, bạn đã phân biệt được âm thanh mono và âm thanh Stereo là gì hay chưa?

Mẹo chuyển âm thanh Stereo thành âm thanh mono

Nhiều khách hàng có xu hướng thích thưởng thức âm thanh đến từ một phía hơn, vậy trong trường hợp âm thanh sẵn có là Stereo, thì phải làm gì để chuyển thành âm thanh mono? Vậy thì dưới đây, ITC Audio sẽ gợi ý cho bạn một số cách nhé:

* Chuyển thành mono audio trên điện thoại

Bước 1: mở ứng dụng đã được cài đặt trên máy tính.

Bước 2: tìm đến mục “Accessibility” (có nghĩa là hỗ trợ).

Bước 3: chọn đến mục mono audio (đây chính là âm thanh mono) và bật nó lên.

Như thế bạn đã bật được mono audio trên điện thoại thành công rồi đó.

*Chuyển thành âm thanh mono trên máy tính

Hầu hết, các dòng máy tính đời mới hiện nay đều mặc định âm thanh Stereo, nhằm mang đến sự sống động, chân thật khi người dùng chơi game, nghe nhạc, xem phim. Vậy, khi người dùng có nhu cầu chuyển đổi nó thành dạng âm thanh mono để phục vụ bất cứ một nhu cầu nào đó, thì phần mềm Windows của máy phải từ Win10 trở lên mới có thể chuyển được. Các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: vào “Start” (phím windows trên bàn phím), sau đó chọn Settings (bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Windows + l để mở settings).

Bước 2: tiếp tục chọn vào Ease of Access.

Bước 3: trong Other options sẽ xuất hiện một số danh mục tuỳ chọn, trong đó có Audio option, bạn tích chọn bật chế độ “turn on mono audio” là đã chuyển đổi thành công âm thanh Stereo sang mono rồi đó.

Tương tự, để tắt chế độ mono bạn cũng có thể thực hiện các thao tác lần lượt và nhấn tắt.

Toàn bộ thông tin bài viết trên, chúng tôi đã lý giải “âm thanh mono là gì” cùng với cách phân biệt âm thanh Stereo và âm thanh mono. Hy vọng, những thông tin này sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều kiến thức và sự am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh. Nếu có bất cứ thắc mắc, vấn đề gì, bạn có thể để lại bình luận phía dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. Chúng tôi sẵn lòng phục vụ quý khách 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *