Âm thanh Stereo là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc và công nghệ âm thanh, nhằm mang tới những bản nhạc tinh tế, sống động, đầy truyền cảm. Âm nhạc có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và tâm lý của con người, chính vì thế Stereo cũng được đánh giá là một yếu tố tác động. Vậy để hiểu về Stereo là gì, nguyên lý hoạt động của Stereo, phân biệt âm thanh Stereo với âm thanh Mono như thế nào và cách để tận hưởng trải nghiệm âm thanh chất lượng cao, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Stereo là gì? Tìm hiểu về âm thanh stereo
Stereo là gì? Tìm hiểu về âm thanh stereo

Tìm hiểu Stereo là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu được Stereo là gì trước nhé. Stereo là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực âm thanh, chỉ chế độ phát nhạc hoặc phát bất kì một âm thanh nào đó với 2 kênh riêng biệt. Stereo được viết tắt từ cụm từ Stereophonic Sound trong tiếng anh (âm thanh nổi),và bắt nguồn từ cụm từ “Stereo” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “đối xứng”. Mô tả âm thanh đồng thời phát ra từ nhiều hướng khác nhau trong không gian, để mang tới cho người nghe trải nghiệm sống động, chân thực.

Stereo là sự giao thoa sóng âm giữa 2 hoặc nhiều nguồn âm khác nhau
Stereo là sự giao thoa sóng âm giữa 2 hoặc nhiều nguồn âm khác nhau

Một số định nghĩa về Stereo lại cho rằng, đây là dạng âm thanh được tạo nên bởi sự giao thoa sóng âm giữa 2 hoặc nhiều nguồn âm với nhau trong không gian. Thì định nghĩa này về Stereo cũng khá đúng, nhưng các nguồn âm thanh này phải được phân bổ theo một hướng nhất định, trái qua phải hoặc phải qua trái và hoạt động đồng thời với nhau.

Hệ thống âm thanh Stereo là gì?

Hệ thống âm thanh Stereo cần phải có ít nhất 2 nguồn âm thanh và 2 kênh loa tương ứng để phát ra âm thanh. Một nguồn đưa vào loa trái và một nguồn đưa vào loa phải, để tạo nên hiệu ứng âm thanh đa chiều, giúp người nghe cảm nhận rõ vị trí phát ra âm thanh. Thực tế, âm thanh Stereo xuất hiện ở khắp mọi nơi, khá gần gũi và quen thuộc với chúng ta, ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh gia đình, âm thanh sân khấu, vào kĩ thuật sản xuất các máy nghe nhạc, thiết bị điện tử thông minh điện thoại, máy tính, và cho cả các phòng thu âm chuyên nghiệp.

Hệ thống âm thanh Stereo được tạo nên bởi ít nhất 2 kênh loa đối xứng
Hệ thống âm thanh Stereo được tạo nên bởi ít nhất 2 kênh loa đối xứng

Khi bạn bạn hát karaoke, âm thanh phát ra từ loa trái và loa phái cũng là một dạng của Stereo, kết nối tai nghe để thưởng thức âm nhạc trên các ứng dụng phát nhạc trực tuyến, lắng nghe những bản radio phát vào những khung giờ cố định hàng ngày trên hàng loa phóng thanh cũ kĩ lủng lẳng trên cây cột điện ở mỗi con xóm nhỏ,… đều là những ví dụ trực quan nhất cho thấy sự hiện diện của âm thanh Stereo.

Âm thanh kênh trái và kênh phải của Stereo
Âm thanh kênh trái và kênh phải của Stereo

Dường như âm thanh Stereo đã trở thành một phần trong cuộc sống, không thể tách rời, có thể khi chưa tìm hiểu về kiến thức âm thanh, bạn sẽ cảm thấy thuật ngữ Stereo khá trừu tượng. Nhưng sau khi nghiền ngẫm thông tin mà chúng tôi cung cấp, hẳn tất cả chúng ta đều đã biết được âm thanh Stereo là gì rồi chứ!

Đặc điểm của âm thanh Stereo

Tìm hiểu về khái niệm âm thanh Stereo là gì đã cho chúng ta biết hệ thống này mang đến cho người nghe cảm nhận chân thực, sống động như chìm trong một không gian thực tế ảo, âm thanh đến từ nhiều hướng và ở các vị trí xa gần khác nhau.

Stereo mang đến cho người nghe cảm nhận sinh động, chân thực như trong một không gian thực
Stereo mang đến cho người nghe cảm nhận sinh động, chân thực như trong một không gian thực

Và đặc điểm nổi bật nhất để tạo nên âm thanh Stereo phải kể đến 2 kênh âm thanh, một kênh left (trái) và một kênh phải (right), âm thanh mà chúng ta nghe được sẽ có một chút di chuyển về bên trái, lại một chút dịch chuyển sang bên phải, mang đến sự cân bằng tối đa cho âm thanh tổng thể.

Hiệu quả mang lại là người nghe có thể cảm nhận rõ được vị trí của âm thanh phát ra từ hướng nào, giống như đang ở trong không gian thực, đây cũng là kĩ thuật tái hiện không gian căn cứ vào thính giác của con người, được ứng dụng khá nhiều trong kĩ thuật sản xuất âm thanh. Đặc biệt, âm thanh ở 2 kênh không nhất thiết lúc nào cũng phải cân bằng với nhau, tuỳ vào kinh nghiệm và sự nhìn nhận thực tế, nhân viên kĩ thuật vận hành có thể điều chỉnh hiệu ứng cho các kênh loa khác nhau.

Người nghe có thể cảm nhận được âm thanh phát ra từ hướng nào
Người nghe có thể cảm nhận được âm thanh phát ra từ hướng nào

Để mang đến âm thanh cho 2 kênh phát khác nhau, Stereo đã sử dụng các kỹ thuật sử lý như giảm độ lệnh phase, tăng cường mức âm thanh, kéo dài thời gian phát sóng để mang tới cảm nhận âm thanh xa gần, ở vị trí trái, phải, trên dưới cho người nghe. Âm thanh Stereo có thể tiếp nhận âm thanh đầu vào từ nhiều nguồn cùng lúc, chẳng hạn như hoà phối âm thanh nhạc cụ (trống, đàn bầu, đàn guitar, kèn,…) vào giọng hát và phân bổ đưa ra 2 kênh loa khác nhau.

Hiểu về nguyên lý tạo nên âm thanh Stereo là gì, thì bản thân chúng ta cũng có thể tự xây dựng được hệ thống âm thanh Stereo ngay trong chính căn phòng của mình, chẳng hạn như dàn loa karaoke với 4 loa đặt ở 4 góc nhà. Hoặc âm thanh hội trường với hệ thống loa được đặt ở nhiều vị trí khác nhau (2 bên sân khấu, giữa của rìa sân khấu bên trái, giữa của rìa sân khấu bên phải, 2 góc cuối sân khấu,…).

Ưu điểm của âm thanh Stereo

Nội dung trên đã giải thích cho người đọc âm thanh Stereo là gì và các đặc điểm cơ bản của hệ thống này, tiếp đến, chúng tôi sẽ trình bày về những ưu điểm khi bạn sử dụng âm thanh Stereo:

  • Nghe nhạc trên thiết bị ngoại vi hay hơn: Stereo được ứng dụng trong công nghệ điện tử, cụ thể là laptop, máy tính bảng, điện thoại di động, mang tới trải nghiệm âm thanh sống động, chân thực và chi tiết hơn khi xem phim, xem video, hay nghe nhạc trực tuyến.
Bạn có thể tận hưởng stereo ngay trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng
Bạn có thể tận hưởng stereo ngay trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng
  • Khả năng tách âm thanh: kĩ thuật âm thanh ngày càng hiện đại, âm thanh Stereo giúp cho người nghe phân biệt âm được phát ra từ hướng nào, và ở một số ứng dụng hiện đại còn cho phép tách tiếng nhạc cụ và giọng hát riêng biệt, công nghệ này đã khiến người dùng phải bất ngờ.
  • Giảm thiểu độ nhiễu: sự giao thoa, cộng hưởng âm thanh từ nhiều nguồn âm khác nhau trong không gian giúp giảm thiểu độ nhiễu và độ méo, và để loại bỏ hoàn toàn hiện tượng này, người dùng có thể trang bị thêm các bộ lọc nhiễu để cải thiện chất lượng âm thanh cho bộ dàn.
  • Phù hợp với nhiều hình thức giải trí: âm thanh Stereo đảm nhận vai trò chính cho âm thanh phát ra từ các thiết bị điện tử thông minh, phù hợp cho nhiều hình thức giải trí như trò chơi giải trí, các bộ phim điện ảnh, các bản tin truyền hình trực tiếp, chương trình thực tế phát sóng, quảng cáo, lớp học trực tuyến,…

Những biến thể của âm thanh Stereo

Những biến thể của âm thanh Stereo hay còn gọi là các dạng âm thanh Stereo nhỏ được phát triển từ Stereo gốc, cụ thể có 2 hệ thống âm thanh Stereo được sử dụng nhiều nhất hiện nay là 2.0 và 2.1.

Hệ thống âm thanh Stereo 2.0

Hệ thống âm thanh Stereo 2.1 là gì? Đây là hệ thống âm thanh Stereo cơ bản nhất trên thị trường, tuy được phát triển từ thập niên 80 của thế kỷ trước nhưng không vì thế mà hệ thống này trở nên lỗi thời, lạc hậu, vẫn chiếm giữ một vị trí đặc biệt quan trọng trong trái tim của những người yêu thích và đam mê âm thanh.

Hệ thống âm thanh stereo 2.0 chỉ cần 2 loa đơn giản để tái tạo
Hệ thống âm thanh stereo 2.0 chỉ cần 2 loa đơn giản để tái tạo

Hệ thống này gồm có 2 loa (mỗi kênh một loa) đi kèm với amply, CDP hoặc DAC, truyền tải tín hiệu tới 2 kênh 2 bên. Mỗi loa sẽ tiếp nhận phát ra âm thanh được nhận từ hai hướng khác nhau, mang đến cảm giác chân thật. Tuy nhiên, hạn chế của âm thanh Stereo 2.0 là không tái tạo được các âm trầm sâu, chỉ thích hợp cho các hệ thống nghe nhạc gia đình, phát nhạc nền hoặc các dòng nhạc nhẹ.

Hệ thống âm thanh Stereo 2.1

Được cải tiến từ hệ thống âm thanh Stereo 2.0, thì đến biến thể 2.1 của Stereo, các nốt trầm của bản nhạc đã được cải thiện đáng kể nhờ bổ sung một loa siêu trầm (subwoofer) để cải thiện chất lượng âm thanh. Hệ thống này phù hợp để chơi các dòng nhạc sôi động, mạnh mẽ như remix, nonstop, và hát karaoke cũng sẽ hay hơn. Trên thực tế, để khai thác tối đa khả năng của âm thanh Stereo 2.1, một số người dùng còn áp dụng trực tiếp cấu hình của 2.2 để nghe nhạc, tức là lắp đặt thêm một subwoofer, nâng tổng số loa sub trong hệ thống thành 2.

Hệ thống âm thanh 2.1 bổ sung thêm một loa siêu trầm
Hệ thống âm thanh 2.1 bổ sung thêm một loa siêu trầm

Hệ thống âm thanh Stereo 5.1

Khác biệt hẳn so với hệ thống 2.0 và 2.1, đến Stereo 5.1 bao gồm 6 loa riêng biệt và phân bổ 2 kênh loa ở phía trước, 2 kênh loa ở phái sau, một loa trung tâm và một loa siêu trầm để mang đến trải nghiệm âm thanh sống động và phong phú hơn so với Stereo truyền thống.

Stereo 5.1 gồm 5 loa xung quanh và 1 siêu trầm tái tạo dải bass
Stereo 5.1 gồm 5 loa xung quanh và 1 siêu trầm tái tạo dải bass

Hệ thống âm thanh Stereo 7.1

Stereo 7.1 là hệ thống âm thanh vòm, cải tiến từ Stereo 5.1, bao gồm 7 loa, với 2 kênh loa trước, 2 kênh loa sau, 3 kênh loa phụ và một loa siêu trầm. Hệ thống này còn được gọi là Surround Sound, được thiết kế để tái tạo âm thanh vòm, phát ra từ mọi phía trong không gian. Ví dụ trực quan nhất về Stereo 7.1 là hệ thống âm thanh rạp chiếu phim, là những thanh âm mà chúng ta nghe được khi đi xem phim ngoài rạp đó.

Hệ thống âm thanh stereo 7.1 còn được gọi là Surround Sound
Hệ thống âm thanh stereo 7.1 còn được gọi là Surround Sound

Ý nghĩa của âm thanh Stereo

Âm thanh chân thực, sống động, phù hợp tái tạo nhiều bản nhạc khác nhau là mong muốn cốt lõi của tất cả những ai đam mê và yêu thích âm thanh, sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để đầu tư các thiết bị cho bộ dàn. Và nhiều người lựa chọn hệ thống âm thanh Stereo 7.1 (Surround Sound), với cách bày trí hệ thống loa xung quanh không gian để mang tới hiệu ứng âm thanh vòm sống động, truyền cảm để mang tới trải nghiệm tuyệt vời nhất cho những người nghe.

Stereo là niềm đam mê mãnh liệt của những tín đồ âm thanh
Stereo là niềm đam mê mãnh liệt của những tín đồ âm thanh

Tuy nhiên, hệ thống Surround Sound khá tốn kém, chi phí đầu tư không hề nhỏ, chỉ phù hợp cho các rạp chiếu phim, hoặc tổ chức đánh game cho cho các game thủ, nếu như bạn muốn tối ưu thiết bị và chi phí đầu tư cho bộ dàn và vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh tốt thì âm thanh Stereo 2.1 hoặc 5.1 sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Phân biệt âm thanh stereo và mono

Bên cạnh âm thanh Stereo thì âm thanh Mono cũng được khá nhiều khách hàng tìm hiểu về thắc mắc, vậy âm thanh Stereo và Mono có gì khác nhau, cùng đi vào bảng dưới đây để phân biệt chúng nhé:

Phân biệt âm thanh stereo và mono để thấy rõ được những đặc điểm khác nhau
Phân biệt âm thanh stereo và mono để thấy rõ được những đặc điểm khác nhau
Âm thanh Stereo Âm thanh Mono
Âm thanh phát ra từ nhiều hướng khác nhau, hệ thống loa 2 kênh riêng biệt, kênh trái (left) và kênh phải (right) Âm thanh phát ra từ một hướng duy nhất, chỉ sử dụng một kênh duy nhất để phát lại âm thanh
Âm thanh được chia thành 2 kênh nên cho phép phân tách và xác định âm từ các hướng khác nhau Âm thanh được truyền qua một kênh nên không có sự phân tách giữa trái và phải.
Tạo ra không gian với âm thanh rộng hơn, mang lại trải nghiệm phong phú, chân thực, sống động, phát triển lên hiệu ứng âm thanh vòm 3D. Mang đến trải nghiệm âm thanh đơn điệu, đơn giản, không có sự cộng hưởng âm giữa các nguồn phát và không có không gian âm thanh rộng.

Vậy với sự so sánh tương quan các điểm khác biệt, bạn đã phân biệt rõ âm thanh Stereo và Mono như thế nào chưa.

Toàn bộ thông tin bài viết trên là toàn bộ những kiến thức xoay quanh câu hỏi “âm thanh Stereo là gì“, phân loại Stereo và nhận biết Stereo với Mono. Hy vọng những kiến thức bổ ích đó sẽ mang lại nhiều hiểu biết cho quý khách hàng về lĩnh vực âm thanh hơn. Kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *