Kỹ thuật chế tạo và sản xuất âm thanh ngày càng được nâng cấp, cải tiến, và phát triển mạnh mẽ, mang đến trải nghiệm giải trí hết sức thú vị cho con người khi được hoà mình trong những giai điệu âm nhạc mới mẻ, sôi động. Trong đó phải kể đến âm thanh surround – một sáng chế được ứng dụng mạnh mẽ trong hệ thống rạp chiếu phim, cho phép người nghe cảm nhận được âm thanh sống động, chân thực từ nhiều vị trí khác nhau trong không gian. Vậy bạn đã biết âm thanh surround là gì hay chưa, đặc tính của loại hình âm thanh này là gì, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Âm thanh surround là gì?
Âm thanh surround là gì?

Âm thanh surround là gì?

Để hiểu được vai trò và ứng dụng của âm thanh surround, chúng ta sẽ chia bài viết thành nhiều danh mục nhỏ, bao gồm các phần như âm thanh surround, loa surround là gì, nguyên lý hoạt động, tiện ích và ứng dụng, chức năng của loa surround trong công nghệ tái tạo âm thanh này. Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu âm thanh surround là gì trước nhé. Surround là một từ có nguồn gốc từ tiếng Anh, dịch nghĩa là bao quanh, vây quanh, bao bọc, sử dụng để chỉ môi trường xung quanh bao quanh một vật thể hoặc một không gian cố định nào đó.

Âm thanh surround là kiểu âm thanh đa chiều, được tái tạo từ nhiều hướng trong không gian
Âm thanh surround là kiểu âm thanh đa chiều, được tái tạo từ nhiều hướng trong không gian

Tương tự, âm thanh surround (surround sound) là kiểu âm thanh bao quanh bạn, công nghệ âm thanh này được thiết kế để tái tạo âm thanh đa chiều từ nhiều hướng khác nhau trong không gian, phân bổ đều khắp mọi vị trí, người nghe có thể cảm nhận âm thanh phát ra từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, phải qua trái, dưới lên trên, trên xuống dưới,… Điều này mang đến một trải nghiệm sống động, thú vị, người nghe như đang hoà mình trong chính không gian đó, giúp cảm nhận chân thực về từng chi tiết, từng yếu tố cảnh quan và những phân cảnh như đang diễn ra trước mắt.

Âm thanh surround được tạo nên từ dàn loa surround chất lượng
Âm thanh surround được tạo nên từ dàn loa surround chất lượng

Âm thanh surround không chỉ phát triển mạnh mẽ cho các rạp chiếu phim tiêu chuẩn mà còn được gia chủ đầu lắp đặt tại chính không gian thư giãn của gia đình. Cốt lõi để tạo nên âm thanh surround tiêu chuẩn là sự kết hợp hài hoà của dàn loa surround, vậy loa surround là gì?

Loa surround là gì?

Loa surround là dòng loa được thiết kế để tái tạo âm thanh vòm, được đặt ở các vị trí xung quanh người nghe, bao gồm loa phía trước, phía sau, kết hợp với loa trung tâm, loa siêu trầm và có thể bổ sung thêm loa ở các góc trong không gian. Các loa này được sắp xếp theo một chiến lược nào đó, để âm thanh được di chuyển từ hướng này sang hướng khác, phân tán đều khắp không gian hoặc tập trung tại một vị trí tuỳ vào mục đích, nhu cầu sử dụng và đặc điểm thiết kế của hệ thống âm thanh.

 

Thiết kế chuẩn ví trí lắp đặt loa surround sẽ mang đến hiệu ứng surround chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể thao

Loa surround là dòng loa được thiết kế để tái tạo âm thanh vòm, đặt xung quanh vị trí người nghe
Loa surround là dòng loa được thiết kế để tái tạo âm thanh vòm, đặt xung quanh vị trí người nghe

tác đặt loa surround phía trên và vị trí bao quanh người nghe (xung quanh, phía sau) nhằm giả lập âm thanh đa chiều từ mọi hướng. Công nghệ này được tích hợp trong một bảng mạch khuếch đại tín hiệu âm thanh, các âm bass, treble được tăng cường, hiệu ứng âm sắc rõ nét, chi tiết, mang đến trải nghiệm âm thanh sống động hơn bao giờ hết.

Vậy qua phần giải thích ở trên, bạn đã biết được âm thanh surround là gìloa surround là gì hay chưa!

Lợi ích và ứng dụng của âm thanh surround mang lại là gì?

Công nghệ âm thanh surround mang đến nhiều lợi thế và tiện ích cho người dùng, đầu tiên phải kể đến là trải nghiệm âm thanh sống động, chân thực. Surround sound là kiểu âm thanh đa chiều, chân thực, hướng âm từ nhiều phía trong không gian người nghe có thể cảm nhận được những âm thanh từ xa dần cho đến khi gần kề, từng chi tiết hiện hữu, lắng đọng trong tâm trí người nghe.

Cộng với khả năng hiệu chỉnh chính xác đến 98%, tần số âm thanh khi phát ra sẽ tốt hơn, cảm nhận của người người nghe về chất âm tốt hơn, như đang hoà mình vào trong một không gian thực tế. Cũng bởi đặc điểm âm thanh di chuyển từ trái qua phải, phải qua trái, dưới lên trên và ngược lại, tạo ra một trường âm thanh rộng hơn không gian thực.

Surround sound mang đến âm thanh đa chiều, chân thực, để lại trải nghiệm đáng nhớ cho người nghe
Surround sound mang đến âm thanh đa chiều, chân thực, để lại trải nghiệm đáng nhớ cho người nghe

Mục đích chính của công nghệ surround sound là mang đến trải nghiệm thanh vòm 3D chân thực tạo ra sự gần gũi và quen thuộc với người nghe. Âm thanh di chuyển xung quanh người nghe, hiệu ứng này đặc biệt hữu ích trong kỹ xảo sản xuất các bộ phim bom tấn điện ảnh, âm thanh của trò chơi giả trí và tái tạo dòng nhạc Hi End. Giúp người nghe có trải nghiệm tốt với các bộ phim, và các trò chơi hơn. Ngày nay, surround sound được tích hợp nhiều trên các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại, tivi,

Chức năng của loa surround trong công nghệ surround sound

Loa surround là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên hiệu ứng surround sound, những giá trị mà nó mang lại cho hệ thống âm này phải kể đến:

Loa surround đóng góp một vai trò không hề nhỏ để tạo nên kiểu âm thanh surround đặc biệt này
Loa surround đóng góp một vai trò không hề nhỏ để tạo nên kiểu âm thanh surround đặc biệt này
  • Cải thiện âm thanh xung quanh: sắp xếp lắp đặt loa surround tạo ra hiệu ứng âm thanh xung quanh, mang đến trải nghiệm nghe nhạc thú vị, sống động cho người nghe hơn, những bản nhạc được phát ra có sự hài hoà giữa nhạc và giọng hát, giai điệu êm ái, mượt mà đạt chất lượng cao.
  • Cải thiện trải nghiệm xem phim: ứng dụng công nghệ âm thanh surround trong hệ thống rạp chiếu phim rất phổ biến hiện nay, hiệu ứng âm thanh vòm mang giúp người nghe cảm nhận được âm thanh xung quanh, trải nghiệm xem phim chân thực, sống động như được hoà mình vào trong chính chiều không gian của bộ phim đó.
  • Đồng bộ với các loa khác trong bộ dàn: lắp đặt dàn âm thanh surround có sự kết hợp của các loa surround và các loa khác trong bộ dàn như loa trung tâm, loa trầm và loa siêu trầm để tạo nên một dải âm thanh hoàn hảo, tái tạo đầy từng chi tiết dù chỉ nhỏ nhất.
  • Cải thiện hiệu suất âm thanh: công nghệ chế tạo loa surround ngày càng vượt trội, được tích hợp các chức năng như chống nhiễu, định hướng âm thanh, cải thiện hiệu suất nhằm mang đến trải nghiệm nghe nhạc, xem phim tuyệt vời nhất.

Cấu hình tiêu chuẩn của âm thanh surround là gì?

Hiện nay, cấu hình lắp đặt âm thanh surround tiêu chuẩn thường có các hệ thống surround 5.1; 7,1. Nhu cầu lắp đặt dựa vào đặc điểm không gian và mục đích sử dụng của người dùng:

Cấu hình âm thanh 5.1 surround

Hệ thống âm thanh surround 5.1 là kiểu bố cục được sử dụng phổ biến nhất tại các nhà hát lớn và rạp chiếu phim. Nó là một hệ thống gồm 5 loa xung quanh và 1 loa siêu trầm ở vị trí trung tâm. 5 loa lắp đặt ở vị trí xung quanh bao gồm 3 loa ở phía trước để tái tạo hiệu ứng âm thanh vòm, và 2 loa ở phía sau để tạo âm thanh nổi cho các dòng nhạc và các hiệu ứng khác cho âm thanh trong phim, subwoofer ở giữa để tăng cường tiếng bass sâu hơn, mạnh mẽ hơn và cân bằng âm sắc cho âm thanh tổng thể phát ra.

Hệ thống âm thanh surround 5.1 gồm 5 loa xung quanh và 1 loa siêu trầm ở vị trí trung tâm
Hệ thống âm thanh surround 5.1 gồm 5 loa xung quanh và 1 loa siêu trầm ở vị trí trung tâm

Cấu hình âm thanh 7.1 surround

Cấu hình âm thanh 7.1 surround là gì? Tương tự với âm thanh 5.1 thì đến cấu hình 7.1 cũng với cách sắp xếp các loa tương tự, cung cấp âm thanh chính xác, người nghe cảm nhận được cả khoảng cách và độ sâu của chiều không gian. Bố trí dàn loa cho hệ thống này tương tự như âm thanh 5.1 nhưng sẽ bao gồm thêm 2 loa ở 2 bên, là phiên bản nâng cấp thêm một chút, mang đến trải nghiệm sôi động, chân thực cho mọi người.

Cấu hình âm thanh 7.1 surround với 7 loa xung quanh và 1 sub ở giữa
Cấu hình âm thanh 7.1 surround với 7 loa xung quanh và 1 sub ở giữa

Ngoài ra, phiên bản nâng cấp của cấu hình 7.1 sẽ là 9.1 và 11.1, đây được coi là tiêu chuẩn surround Hi End, thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh này khá kì công và phức tạp.

Phân biệt âm thanh surround và stereo

Bên cạnh hệ thống âm thanh surround thì stereo cũng được sử dụng khá nhiều trong các rạp chiếu phim. Vậy để phân biệt sự khác nhau giữa 2 hiệu ứng âm thanh này là gì, chúng ta sẽ đi vào bảng sau nhé:

Tính năng Surround sound Stereo
Số kênh âm thanh Sử dụng ít nhất 5 loa để mô phỏng không gian âm thanh rộng hơn, âm thanh xuất phát từ nhiều vị trí, phân tán đều khắp không gian Sử dụng 2 loa, một loa nằm bên trái và một loa nằm bên phải để tạo ra âm thanh
Độ phân giải Âm thanh được phân giải cao hơn nhờ dàn loa có nhiều kênh khác nhau Tái tạo âm thanh chỉ với 2 loa nên âm thanh có độ phân giải chưa cao
Hiệu ứng âm thanh Người nghe có trải nghiệm âm thanh đa chiều, âm thanh di chuyển qua các loa phía trước, phía sau, trung tâm đến 2 bên, người nghe có cảm giác như đang ở không gian âm thanh thực tế Tái tạo trường âm thanh 2 chiều, tập trung chủ yếu ở vị trí trước mắt người nghe, không có khả năng tạo hiệu ứng âm thanh từ phía sau
Ứng dụng Sử dụng trong hệ thống âm thanh gia đình, rạp chiếu phim, các trò chơi điện tử 3D Sử dụng trong hệ thống âm thanh gia đình nhỏ gọn, đơn giản, tích hợp trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tai nghe
Yêu cầu phối ghép Yêu cầu sử dụng nhiều loa, amply có tính năng xử lý âm thanh vòm và đường truyền thương thích với các loa trong bộ dàn Chỉ cần 2 loa và amply, khá đơn giản và gọn gàng

Vậy với bảng so sánh trên, bạn đã hiểu rõ được sự khác nhau và phân biệt được âm thanh stereo và âm thanh surround chưa. Hãy để lại bình luận phía dưới bài đọc và cho chúng tôi biết thêm nhé!

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn loa surround cho bộ dàn

Để xây dựng được một hệ thống âm thanh surround chuyên nghiệp, hoàn chỉnh thì yếu tố được lưu tâm nhất là dàn loa surround, loa là yếu tố quan trọng, quyết định đến 70% chất lượng của âm thanh tổng thể phát ra. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua loa surround:

  • Xác định nhu cầu sử dụng: đầu tiên, bạn phải xác định rõ việc sử dụng âm thanh surround vào việc gì, chẳng hạn như xem phim, nghe nhạc thư giãn, và cấp độ của bộ dàn là 5.1 hay 7.1 để lên phương án thiết kế hệ thống và xác định số lượng loa chuẩn xác nhất.
  • Khả năng tài chính: loa surround thường có giá thành cao hơn những dòng loa truyền thống trên thị trường. Dòng sản phẩm này cũng có nhiều mức giá khác nhau, đến từ nhiều thương hiệu, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của mình trong khoảng nào để đưa ra phân khúc sản phẩm phù hợp, tránh trường hợp đầu tư quá nhiều nhưng nhu cầu dùng không nhiều gây lãng phí, dư thừa.
  • Diện tích sử dụng: thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh surround cũng cần phải xem xét diện tích không gian sử dụng để bố trí loa cho phù hợp. Nếu không gian vừa phải và thiết kế căn phòng tiêu chuẩn thì bạn có thể lựa chọn 5.1 sourround và số lượng loa vừa đủ để lắp, trường hợp không gian lớn nhưng hơi tù, gây khó khăn cho việc tán âm thì bạn có thể trang bị số lượng loa nhiều hơn để tăng hiệu quả của âm thanh.
Khi lựa chọn dàn âm thanh surround cho mình, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất
Khi lựa chọn dàn âm thanh surround cho mình, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất
  • Lựa chọn thương hiệu: surround sound là một hướng đi mũi nhọn của lĩnh vực âm thanh hiện nay, chính vì thế loa surround được nhiều thương hiệu sản xuất, người dùng nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm của các nhãn hàng uy tín, đã được công nhận trên thị trường để được đảm bảo về chất lượng dịch vụ hơn.
  • Lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín: bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh này, thì cách tốt nhất là bạn nên tìm những đơn vị lắp đặt uy tín trên thị trường như ITC Audio để dàn âm thanh của mình được tối ưu nhất về mọi mặt.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về bài viết surround là gì, loa surround là gì và những đặc tính của công nghệ âm thanh này. Hy vọng những kiến thức đó sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhiều hiểu biết hơn về lĩnh vực âm thanh. Kính chúc quý khách một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *