Mixer được vinh danh là một trong những thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp, hiện đại nhất mọi thời đại. Mixer thường xuất hiện trong các hệ thống âm thanh hội trường, biểu diễn văn hoá văn nghệ, dàn âm thanh quán bar đồ sộ cực chất, và mixer còn có thể xuất hiện trong chính dàn karaoke của gia đình bạn nữa. Vậy khi lắp đặt dàn âm thanh với sự xuất hiện của mixer, người dùng thường quan tâm đến cách kết nối mixer với amply, vậy đấu nối này có gì đặc biệt, cách kết nối đúng chuẩn như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi vào nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

Tìm hiểu thông tin về mixer và amply

Cách kết nối mixer với amply cũng khá đơn giản và dễ hiểu, bạn chỉ cần chú ý một chút thôi là đã có thể tự làm được rồi. Nhưng để quá trình diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vai trò chính của mixer và amply trong dàn âm thanh là gì trước nhé!

Kết nối mixer và amply trong dàn âm thanh để mang tới hiệu ứng âm sắc đặc biệt
Kết nối mixer và amply trong dàn âm thanh để mang tới hiệu ứng âm sắc đặc biệt

Tác dụng của mixer trong dàn âm thanh

Mixer là một bộ trộn âm thanh, chúng được dùng để kết hợp điều chỉnh các tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau. Mixer sẽ tiếp nhận tất cả các tín hiệu âm thanh đầu vào, từ micro, tín hiệu từ đầu đĩa than, từ máy phát nhạc, máy tính, các loại nhạc cụ… sau đó mixer sẽ cùng mạch hoạt động của mình để phối trộn và căn chỉnh đặc biệt, sau đó đưa ra một tín hiệu hoàn hảo duy nhất truyền tới các thiết bị kế tiếp trong dàn âm thanh.

Mixer sẽ tiếp nhận tất cả các tín hiệu âm thanh đầu vào sau đó căn chỉnh để đưa ra một tín hiệu hoàn hảo duy nhất
Mixer sẽ tiếp nhận tất cả các tín hiệu âm thanh đầu vào sau đó căn chỉnh để đưa ra một tín hiệu hoàn hảo duy nhất

Mixer thường được những người trong ngành ví von là trái tim, là bộ não, là linh hồn uyển chuyển tại nên cái hay, cái đẹp cho âm thanh. Có chuyên gia đã từng nhận xét rằng: “thiếu đi mixer, âm thanh của bạn xuất hiện với một khiếm khuyết lớn, không còn sự hoàn hảo, tròn trịa và đầy đặn như chúng ta vẫn thường nghĩ”. Quả thực, bạn có thể kiểm chứng điều này khi so sánh âm thanh phát ra 2 dàn âm thanh, một có mixer và 2 không có mixer, chắc chắn sẽ thấy rõ được sự khác biệt về âm thanh đó.

Và một trong những thiết bị tiếp nhận tín hiệu từ mixer phải kể đến amply, cách kết nối mixer với amply cũng là nội dung chủ đạo xuyên suốt trong bài viết này mà chúng tôi muốn truyền tải tới quý bạn đọc.

Tác dụng của amply trong dàn âm thanh

Vậy amply có tác dụng gì cho dàn âm thanh? Ở bài viết trước đó, chúng ta đã biết được amply là thiết bị khuếch đại tín hiệu và cung cấp công suất cho loa tái tạo âm thanh một cách rõ ràng, mạnh mẽ, phát ra âm thanh truyền đến tai người nghe. Và mixer là một trong những thiết bị truyền tín hiệu âm thanh đến cho amply hoạt động.

Amply là thiết bị không thể thiếu trong bất cứ dàn âm thanh nào, nó khuếch đại tín hiệu cho loa phát ra âm thanh
Amply là thiết bị không thể thiếu trong bất cứ dàn âm thanh nào, nó khuếch đại tín hiệu cho loa phát ra âm thanh

Và không chỉ dừng lại ở việc khuếch đại tín hiệu để cho các loa trong kết nối hoạt động, amply còn giúp tín hiệu âm thanh đi đúng hướng và lọc tiếng sạch hơn. Âm thanh phát ra khi loa nhận được sự cung cấp tín hiệu từ amply sẽ tăng thêm sự chuyên nghiệp, trong trẻo và hài hoà, đáp ứng các nhu cầu sử dụng của người dùng.

Kết nối mixer với amply có tác dụng gì?

Và để biết được cách kết nối mixer với amply cụ thể như thế nào, chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của kết nối này là gì nhé. Thạt vậy, kết nối mixer với amply có ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tín hiệu âm thanh đã được phối trộn từ các nguồn âm đầu vào và tạo ra âm thanh phát ra loa một cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn.

Mixer là nơi sẽ tiếp nhận tất cả các nguồn âm thanh đầu vào và điều chỉnh các tín hiệu này, sau khi tín hiệu đã được trộn và cân bằng tần số, mixer sẽ cho ra một tín hiệu hoàn hảo và duy nhất để truyền xuống amply. Amply tiếp nhận tín hiệu này và tăng cường lên mức đủ lớn để loa có thể tiếp nhận và phát ra âm thanh.

Kết nối mixer với amply có tác dụng cho dàn âm thanh?
Kết nối mixer với amply có tác dụng cho dàn âm thanh?

Khi bạn có nhiều kênh loa hoặc kết nối nhiều loa với amply, amply sẽ phân phối tín hiệu âm thanh từ mixer đến các điểm phát ra âm thanh, để đảm bảo âm thanh được phân bổ đều khắp các vị trí trong không gian.

Do vậy, kết nối mixer với amply có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng âm thanh có phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người sử dụng hay không,

Hướng dẫn cách kết nối mixer với amply

Cách kết nối mixer với amply thực ra không quá khó khăn như chúng ta vẫn thường nghĩ, bạn chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ làm lần lượt theo từng bước, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tốt:

Bước 1: Xác định đầu ra của mixer và đầu vào của amply, các cổng này thường được kí hiệu như “Output” trên mixer và “Input” trên amply.

Bước 2: chuẩn bị cáp kết nối, sử dụng cáp phù hợp để kết nối từ đầu ra của mixer đến đầu vào của amply. Các loại cáp phổ biến thường là XLR, RCA, hoặc cáp 1/4inch (TRS), tuỳ vào đặc điểm cổng kết nối để bạn đưa ra loại cáp phù hợp.

Một lưu ý nho nhỏ khi bạn lựa chọn dây kết nối mixer với amply đó là chúng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh phát ra, chính vì thế chúng ta nên ưu tiên lựa chọn các cáp kết nối chất lượng, đắt tiền một chút, để đảm bảo âm thanh được trọn vẹn và không bị suy hao.

Bước 3: kết nối một đầu jack cắm vào cổng “output trên mixer”, đầu còn lại của jack kết nối với cổng “input” trên amply. Bạn cần đảm bảo rằng các đầu giắc cắm chắc chắn và đúng cổng.

Bước 4: Kết nối từ cổng L/R Master của mixer vào cổng amply.

Cách kết nối mixer với các thiết bị audio khác

Không chỉ sử dụng cùng amply, mà mixer còn có thể kết hợp với nhiều thiết bị audio khác, chẳng hạn như vang số, nhạc cụ, soundcard,…

Hướng dẫn kết nối mixer với soundcard

Bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu soundcard là gì tới quý bạn đọc, bạn có thể click vào bài viết để xem lại tác dụng của thiết bị này nhé. Dưới đây là hướng dẫn kết nối mixer với soundcard đúng, chuẩn:

Hướng dẫn kết nối mixer với soundcard
Hướng dẫn kết nối mixer với soundcard

Bước 1: chuẩn bị dây kết nối, dây nối ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng âm thanh trong quá trình truyền tải, nên cần ưu tiên dây nối chất lượng cao.

Bạn nên sử dụng 2 dây line balanced với đầu jack canon – xls hoặc đầu 6 ly stereo – trs để giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễu tín hiệu.

Bước 2: cắm một đầu jack vào cổng “in” trên soundcard, đầu còn lại đưa vào cổng “out” trên mixer.

Hướng dẫn kết nối mixer với vang số

Một số ý kiến cho rằng mixer đã có khả năng tự động tạo tiếng vang rồi, có cần thiết phải sử dụng kết hợp thêm mixer và vang số hay không? Nhưng thực tế, tiếng vang được tạo ra từ mixer khác hoàn toàn so với tiếng vang được tạo ra từ mixer, cụ thể, vang số sẽ mang đến hiệu ứng vang tốt hơn, có sự mềm mại, uyển chuyển bởi cấu tạo và ứng dụng chuyên biệt. Tiếng vang từ mixer không thể đạt hiệu quả tốt như thế được, vẫn có sự chênh, phô, chưa đáp ứng được chất lượng âm thanh hi end cao cấp.

Kết nối mixer với vang số sẽ mang đến một dàn âm thanh hoàn hảo, chuyên nghiệp
Kết nối mixer với vang số sẽ mang đến một dàn âm thanh hoàn hảo, chuyên nghiệp

Dưới đây là một số hướng dẫn kết nối mixer với vang số:

Bước 1: chuẩn bị dây kết nối, dây kết nối từ mixer tới vang số sẽ có 2 loại, 1 loại với đầu jack canon – bông sen, 1 dây với 2 đầu là jack 6 ly.

Bước 2: nối dây jack 6 ly từ đường cắm mic trên vang số vào cổng AUX 1 trên mixer.

Bước 3: kết nối dây còn lại với 1 đầu vào cổng “out” trên mixer, 1 đầu vào cổng “in” trên vang số.

Hướng dẫn kết nối mixer với nhạc cụ

Ngoài các thiết bị chủ đạo trong dàn âm thanh thì mixer còn có thể kết nối với nhiều loại nhạc cụ như guitar, trống, piano,… để phối trộn và mang tới những bản nhạc đầy màu sắc, đưa ra chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Khi kết nối với micro, dây mic sẽ được cắm vào cổng XLR, nếu micro của bạn thuộc dòng micro dynamic thì bạn cần tắt nguồn phantom. Ngược lại, nếu là micro condenser thì bạn nên bật phantom để cấp nguồn cho mic.

Một số lưu ý khi kết nối mixer với ampli

Tổng kết lại, cách kết nối mixer với ampli khá đơn giản, nhưng để thực hiện đúng, chuẩn cần đến sự khéo léo, cẩn trọng và tỉ mỉ ở bạn. Dưới đây là một số lưu ý mà ITC Audio đưa ra để quá trình thực hiện kết nối thiết bị đạt yêu cầu và có thể hoạt động tốt nhất:

Kết nối mixer với ampli cần đảm bảo jack kết nối chất lượng tốt và thực hiện thao tác cắm đúng cổng tín hiệu
Kết nối mixer với ampli cần đảm bảo jack kết nối chất lượng tốt và thực hiện thao tác cắm đúng cổng tín hiệu
  • Dây kết nối giữa 2 thiết bị phải là dây mới, có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng tốt. 2 đầu jack cắm phải tương thích với cổng trên mixeramply, đảm bảo tránh hiện tượng suy hao tín hiệu trên đường dây dẫn.
  • Thực hiện cắm jack phải đúng cổng, đúng màu, nếu cắm sai màu (jack vàng vào cổng đỏ) sẽ không truyền tín hiệu đi được, nghiêm trọng hơn là thiết bị sẽ bị cháy mạch hoạt động.
  • Fader của mỗi kênh luôn nhỏ hơn subgroup, và subgroup luôn nhỏ hơn master.
  • Các đèn ở LR không được vượt quá 0dB.
  • Khi tăng/giảm độ lớn của âm thanh bạn nên chú ý rằng:

– Ở mức tăng/giảm 3dB thì mức độ âm thanh được tăng/giảm khá nhỏ, xê dịch không đáng kể.

– Ở mức tăng/giảm 6dB thì mức độ âm thanh được tăng/giảm sẽ được thể hiện rõ hơn.

– Khi tăng/giảm 10dB, âm thanh được tăng/giảm gấp đôi.

  • Các tín hiệu (nhạc cụ, giọng hát) nào là chính thì cần nâng gain của phần đó lên, các tín hiệu phục giảm xuống, để đảm bảo âm thanh tổng thể không bị lấn át.
  • Không sử dụng đến micro thì nên nhấn “MUTE” để tránh tình trạng loa bị hú rít.
  • Tất cả các thiết bị trong hệ thống cần được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, đặc biệt dây tín hiệu cần được bảo quản kỹ lưỡng, tránh những tình huống nguy cấp không đáng có xảy ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách kết nối mixer với amply ITC Audio tổng hợp lại gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những nội dung đó sẽ giúp ích cho quý khách hàng hơn trong quá trình đấu nối và lựa chọn các dây kết nối giữa mixeramply. Và nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi được biết hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có thật nhiều sức khoẻ và niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *