Cổng AUX là gì? Tác dụng của chúng ra sao, hiện nay cổng AUX có còn được sử dụng rộng rãi nữa không? Bài viết dưới đây ITC Audio sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật các kiến thức liên quan về cổng AUX nhé!

Cổng AUX là gì, có còn được sử dụng rộng rãi nữa không?
Cổng AUX là gì, có còn được sử dụng rộng rãi nữa không?

Cổng aux là gì?

Cổng AUX là gì?” – một câu hỏi khá phổ biến của các khách hàng khi quan sát, tìm kiếm và lựa chọn ra thiết bị âm thanh phù hợp tại showroom của chúng tôi. Đi vào định nghĩa, cổng AUX (tiếng anh là Auxiliary port) được coi là một cổng phụ, được thiết kế trên thiết bị này nhằm kết nối tới một thiết bị khác trong trường hợp cổng chính đã bị sử dụng hoặc hỏng hóc, cổng aux thường được sử dụng nhiều nhất khi truyền phát các tín hiệu âm thanh hoặc video.

Kết nối cổng AUX để truyền tải tín hiệu giữa 2 thiết bị với nhau
Kết nối cổng AUX để truyền tải tín hiệu giữa 2 thiết bị với nhau

Cổng AUX xuất hiện khá phổ biến trên các máy nghe nhạc MP3, hệ thống âm thanh trong ô tô, loa bluetooth, amply, nguồn phát âm thanh đầu vào như micro – đầu karaoke, điện thoại di động (kết nối với tai nghe có dây). Hiểu một cách đơn giản nhất, cổng AUX là là cổng truyền tín hiệu âm thanh vào từ thiết bị này sang thiết bị khác. Có 2 dạng cổng AUX là AUX IN và AUX OUT.

Cổng AUX IN là gì?

Cổng AUX IN (Auxiliary Input) chính là cổng để nhận tín hiệu âm thanh đầu vào của thiết bị. Ví dụ, cổng AUX IN trên con loa bluetooth này chính là cổng nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ điện thoại, máy tính hay ipad để nó phát ra âm thanh. Một số thiết bị sẽ kí hiệu thành cổng AUX INPUT, vậy trong trường hợp này, AUX INPUT = AUX IN.

Cổng AUX OUT là gì?

Cổng AUX OUT là cổng cắm dây nối để truyền tín hiệu âm thanh sang từ thiết bị này sang một thiết bị khác để xử lý. Ví dụ tín hiệu từ cổng AUX OUT trên amply truyền sang cục đẩy để tiếp tục khuếch đại công suất cho dàn loa hoạt động, tương tự, AUX OUT = AUX OUTPUT.

Ưu điểm và nhược điểm của cổng AUX là gì?

Sử dụng cổng AUX khá tiện lợi, nội dung dưới đây chúng tôi sẽ đi phân tích tiếp về ưu và nhược điểm của cổng AUX để các bạn có một cái tìn trực quan nhất:

Ưu điểm của cổng AUX

Cổng AUX mang tới những sự tiện lợi mà người dùng không thể từ chối:

Kết nối AUX sử dụng dây cắm 3.5mm, phù hợp với đa số các thiết bị âm thanh, điện tử thông minh
Kết nối AUX sử dụng dây cắm 3.5mm, phù hợp với đa số các thiết bị âm thanh khác, điện tử thông minh
 • Tương thích với nhiều thiết bị: cổng AUX sử dụng jack cắm 3.5mm, được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị âm thanh điện tử như máy nghe nhạc, amply, các dòng loa (từ loa kéo, loa karaoke đến loa bluetooth), máy tính, điện thoại, hệ thống âm thanh trong ô tô,… mang đến sự tương thích rộng, bạn có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau.
 • Độ ổn định cao, truyền tải tín hiệu âm thanh tương tự: tín hiệu âm thanh được truyền tải qua dây cáp aux được làm bằng đồng, ổn định và nhanh nhạy, không có hiện tượng nhiễu, đảm bảo chất lượng âm thanh không bị biến dạng.
 • Giá thành thấp: cổng AUX là phương pháp truyền tải tín hiệu âm thanh đơn giản, được sử dụng khá phổ biến. Cáp AUX có giá thành rẻ, dễ dàng được tìm thấy và thay thế.
 • Dễ dàng sử dụng: không cần phải có kết nối bluetooth wifi hay một cấu hình phức tạp nào khác, chỉ cần dây AUX là đã có thể kết nối và thưởng thức những bản nhạc truyền cảm nhất.
 • Tính linh hoạt cao: cổng AUX không chỉ hỗ trợ truyền tải tín hiệu âm thanh, mà có thể sử dụng để truyền tín hiệu âm và video từ điện thoại, laptop, máy tính bảng đến màn hình trình chiếu.

Nhược điểm của cổng AUX

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời như bên, sử dụng cổng AUX vẫn tồn tại một số hạn chế sau:

Kết nối AUX vẫn có một số nhược điểm như: độ dài dây bị giới hạn, không điều khiển từ xa được
Kết nối AUX vẫn có một số nhược điểm như: độ dài dây bị giới hạn, không điều khiển từ xa được
 • Giới hạn về khoảng cách: cổng AUX dựa trên dây cáp vật lý để truyền tín hiệu âm thanh, dây cáp không quá dài, bạn sẽ phải ngồi gần thiết bị để kết nối và điều khiển chúng hoạt động. Trường hợp phải di chuyển không đem lại sự linh hoạt.
 • Không hỗ trợ điều khiển từ xa: với cổng AUX, người dùng chỉ có thể lựa chọn bài hát và điều khiển âm lượng trực tiếp trên thiết bị, không hỗ trợ điều khiển từ xa.
 • Giới hạn tính năng: AUX không hỗ trợ các tính năng như sạc thiết bị, kết nối đa nhiệm, nếu cần các tính năng này, bạn cần sử dụng các kết nối khác như bluetooth.
 • Cần phải có dây AUX: sử dụng cổng AUX cần phải có dây AUX 3.5mm kèm theo, trong một số trường hợp dây nối sẽ gây bất tiện và rắc rối cho người dùng.

Đã được giải đáp “ưu điểm và nhược điểm của cổng AUX là gì“, từ đó giúp bạn nên cân nhắc đưa ra lựa chọn phương thức kết nối nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cổng AUX được tích hợp trên nhiều thiết bị điện tử thông minh hiện nay

Dưới đây là một số cổng AUX mà người dùng thường gặp nhất:

Cổng AUX trên ô tô

Cổng AUX trên ô tô hay còn gọi là cổng AUX INPUT, là cổng để kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi như điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc với hệ thống âm thanh trên ô tô. Cổng AUX trên các xe ô tô đời cũ thường khá phổ biến, gần như sẽ xuất hiện đến 99%.

Cổng AUX trên ô tô giúp mọi người nghe nhạc giải trí
Cổng AUX trên ô tô giúp mọi người nghe nhạc giải trí

Kết nối AUX sẽ gồm có một sợi dây cáp với 1 đầu để cắm vào cổng AUX trên ô tô, đầu còn lại là jack cắm vào thiết bị lấy nguồn âm. Sau khi kết nối thành công, hệ thống loa trên ô tô sẽ phát ra âm thanh, mang đến những thông tin bổ ích, những bản nhạc giải trí cho con người.

Cổng AUX trên loa bluetooth để làm gì?

Cổng AUX trên loa bluetooth và loa kéo thường khá phổ biến, nhưng có nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự biết chúng để làm gì. Thực chất, đây là cổng cho phép bạn kết nối trực tiếp với các tín hiệu âm thanh bên ngoài với loa khác mà không sử dụng tín hiệu bluetooth. Cổng AUX trên loa thường có đầu cắm 3.5mm, khi bạn kết nối với một nguồn âm thanh đầu vào như máy nghe nhạc, điện thoại di động vào cổng AUX trên loa bluetooth, âm thanh từ thiết bị đó sẽ được truyền qua dây cáp và phát ra loa.

Cổng AUX trên loa bluetooth để nhận tín hiệu âm thanh từ máy nghe nhạc hay điện thoại di động
Cổng AUX trên loa bluetooth để nhận tín hiệu âm thanh từ máy nghe nhạc hay điện thoại di động

Cách kết nối điện thoại với loa bluetooth phát ra âm thanh qua cổng kết nối AUX như sau:

 • Cắm dây cáp AUX từ điện thoại vào cổng AUX phía sau loa
 • Bật nguồn loa và ấn AUX
 • Điều chỉnh âm lượng trên cả 2 thiết bị sao cho phù hợp với không gian, sở thích và nhu cầu của người dùng.

Cổng AUX trên amply

Cổng AUX trên amply là cổng để kết nối nguồn âm thanh đầu vào với amply. Cổng này thường được kí hiệu là cổng “AUX IN” hoặc cổng “LINE IN”. AUX trên amply thường có một đầu cái 3.5mm hoặc một đầu cắm RCA, nó thể hiện việc truyền trải tín hiệu cho âm thanh vào và tín hiệu âm thanh ra giữa các thiết bị với nhau. Ví dụ điển hình nhất của cổng AUX trong trường hợp này là để truyền tải tín hiệu âm thanh từ amply tới cục đẩy để xử lý tiếp.

Cổng AUX trên amply để kết nối nguồn âm thanh đầu vào hoặc truyền tải tín hiệu từ amply tới loa
Cổng AUX trên amply để kết nối nguồn âm thanh đầu vào hoặc truyền tải tín hiệu từ amply tới loa

AUX in trên loa là gì? Cách kết nối

Khác với những chiếc loa bluetooth kết nối không đây, cổng AUX trên loa chính là cổng để nhận tín hiệu âm thanh từ amply hoặc cục đẩy truyền xuống. Khi đó, cổng AUX trên loa sẽ là AUX IN, còn AUX trên amply hoặc cục đẩy chính là AUX OUT. Điều này cho phép bạn xem phim, cảm thụ âm nhạc từ nhiều nguồn âm thanh bên ngoài.

Cổng AUX IN trên loa để nhận tín hiệu âm thanh từ thiết bị khuếch đại
Cổng AUX IN trên loa để nhận tín hiệu âm thanh từ thiết bị khuếch đại

Nút AUX là gì?

Nút AUX đã được chúng tôi nhắc đến ở nội dung trên là gì, vậy bạn đã thực sự biết “nút AUX là gì” chưa? Nút AUX chính là nút khi ấn vào, tín hiệu âm thanh sẽ bắt đầu được truyền tải từ thiết bị này qua thiết bị khác, có thể hình dung tới vật cản trên đường một chiều, chỉ khi vật cản đó được tháo dỡ thì mọi phương tiện trên đường mới tiếp tục di chuyển được về địa điểm cần đến.

Nhấn nút AUX để bắt đầu nhận tín hiệu từ thiết bị khác truyền tới
Nhấn nút AUX để bắt đầu nhận tín hiệu từ thiết bị khác truyền tới

Dưới đây là nút AUX của loa bluetooth, khi bạn ấn vào nút AUX, loa sẽ bắt đầu phát ra âm thanh từ nguồn âm thanh được kết nối với cổng AUX.

Cáp AUX, dây AUX là gì?

Cáp AUX là cầu nối để truyền tải tín hiệu giữa nguồn phát và nguồn nhận (truyền tải đơn chiều). Cáp AUX thường có 2 đầu cắm cùng loại, và dây 3.5mm là loại phổ biến nhất, hoặc đối với xe ô tô thì cáp AUX thường có 1 đầu 3.5 còn 1 đầu là USB. Trong một số trường hợp, dây AUX có thể sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh stereo (truyền cả tín hiệu từ kênh trái tới kênh phải), điều này cho phép bạn trải nghiệm âm thanh với 2 loa hoặc tai cực đã.

Dây kết nối của cổng AUX thường có 2 đầu là jack 3.5mm
Dây kết nối của cổng AUX thường có 2 đầu là jack 3.5mm

Toàn bộ nội dung bài viết trên xoay quanh chủ đề “cổng AUX là gì“, các kết nối và một số câu hỏi “là gì” có liên quan. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ sung hơn. Bạn đừng quên showroom của chúng tôi đang trưng bày những thiết bị âm thanh hiện đại, tối tân với công nghệ sản xuất hàng đầu thế giới. Hãy nhanh tay gọi điện tới hotline 0985 133 038 hoặc 0989 672 379 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *