Khoa học, kỹ thuật, công nghệ ngày càng phát triển vượt trội, các phương thức giao tiếp, kết nối giữa các thiết bị điện tử với nhau cũng ngày càng được chú trọng hơn. Một trong những kết nối đã từng được phổ biến từ những giai đoạn trước đây cho đến tận bây giờ là kết nối qua cổng AV (Audio Video). Cổng AV đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh giữa các thiết bị điện tử tiêu dùng. Vậy cổng AV là gì, bạn biết những gì về cổng AV, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Cổng AV là gì? Tìm hiểu về cổng AV
Cổng AV là gì? Tìm hiểu về cổng AV

Tìm hiểu tổng quan về kết nối AV

Để hiểu rõ được cổng AV là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu tổng quan về phương thức kết nối này và những đặc trưng, giá trị mà nó mang lại nhé.

AV là viết tắt của từ gì?

AV là từ được viết tắt từ Audio Video hay Audiovisual trong tiếng Anh (tức là âm thanh, hình ảnh), cụm từ này xuất hiện nhiều trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là khi nhắc đến các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Cổng AV là gì?

Qua giải thích AV là viết tắt cuả từ gì sẽ giúp ta suy luận ra cổng AV là gì. Cổng AV là một loại cổng dùng để truyền tín hiệu âm thanh và video từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cổng AV thường được tìm thấy trên các thiết bị điện tử tiêu dùng như tivi, đầu DVD, máy chơi game, các thiết bị âm thanh giải trí và một số thiết bị nghe nhìn khác.

Cổng AV trên tivi, truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh
Cổng AV trên tivi, truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh

Cổng AV thường có 3 chân cắm gồm màu đỏ, trắng và vàng, trong đó cổng màu vàng có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu video, cổng màu đỏ và trắng truyền tải tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên thời gian gần đây, với sự phát triển đột phá của công nghệ, hình thức kết nối HDMI và DisplayPort lần lượt ra đời thay thế công nghệ truyền tải AV cũ.

Dây AV là gì?

Kết nối qua cổng AV là kết nối có dây, vậy dây AV là một loại dây dẫn, được xem như cầu nối giữa 2 điểm, đưa tín hiệu truyền tải từ thiết bị A sang thiết bị B. Một dây AV đầy đủ gồm các giắc cắm ở 2 đầu, mỗi đầu giắc sẽ có 3 chân giắc với màu sắc đỏ và trắng để tạo thành các kênh trái – phải, màu vàng để truyền tải tín hiệu video, phân biệt màu như thế mục đích để người dùng kết nối thiết bị chuẩn xác hơn.

Dây AV thường có 3 chân giắc màu đỏ, trắng và vàng
Dây AV thường có 3 chân giắc màu đỏ, trắng và vàng

Đặc trưng của cổng kết nối AV là gì?

Đặc trưng của kết nối AV phải kể đến như:

 • Thông qua kết nối AV, tín hiệu âm thanh và hình ảnh sẽ được truyền dẫn từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tín hiệu video được truyền tải có độ phân giải vượt trội, lên tới 576i tương tương 720×576, mang đến những hình ảnh rõ ràng, tuy chưa đạt đến mức chất lượng cao nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu nghe nhìn cơ bản.
 • Thiết kế đơn giản: Như đã giải thích dây AV là gì, các đầu jack cắm của kết nối này đều được phân chia màu sắc và kí hiệu rõ ràng, thiết kế đơn giản này giúp dễ dàng nhận diện để kết nối thiết bị.
 • Dễ dàng sử dụng: sử dụng kết nối AV khá đơn giản, bạn chỉ cần đưa jack vào đúng các cổng màu tương ứng là hoàn thành được kết nối.
 • Khả năng tương thích rộng rãi: cổng AV xuất hiện trên nhiều thiết bị như TV, amply, đầu đĩa, máy chơi game, và một số thiết bị điện tử gia đình khác.
 • Độ bền cao: so với các phương thức kết nối khác thì cổng AV có độ bền khá cao, có thể lên tới 20 năm. Đây là lý do vì sao mà đến tận bây giờ nhiều khách hàng vẫn lựa chọn sử dụng kết nối này.
Màu sắc và kí hiệu trên từng giắc của dây AV đều được chú thích tỉ mỉ, rõ ràng
Màu sắc và kí hiệu trên từng giắc của dây AV đều được chú thích tỉ mỉ, rõ ràng

Phân loại cổng AV

Cổng AV được phân chia thành 2 loại là cổng AV in và cổng AV out, để mọi người dễ hình dung hơn, ta đi vào tìm hiểu từng loại để làm gì nhé.

Cổng AV In là gì?

Cổng AV in hay còn gọi là Audio Video Input, đây là cổng để nhận các tín hiệu âm than, hình ảnh, video từ các thiết bị khác thông qua dây AV. Tại thiết bị có cổng AV in, sẽ phát ra những tín hiệu âm thanh, hình ảnh mà nó nhận được để chúng ta có thể nghe nhìn được.

Cổng AV in là cổng tín hiệu sẽ truyền đi từ đó
Cổng AV in là cổng tín hiệu sẽ truyền đi từ đó

Cổng AV Out là gì?

Thế còn cổng AV Out là gì? Ngược lại với AV in, thì cổng AV là cổng để lấy tín hiệu truyền đi, truyền tải tín hiệu từ cổng AV out cũng thông qua một dây AV. Ví dụ trực quan nhất về cổng AV để bạn thấy là khi kết nối amply với TV qua cổng AV out, để loa có thể khuếch đại tín hiệu âm thanh nhận được từ tivi, thì cổng AV out từ tivi sẽ tuyền tải tín hiệu đến cổng AV in trên amply. Tương tự như một số thiết bị khác, AV out trên thiết bị này sẽ đi tới AV out trên thiết bị còn lại.

Ứng dụng của cổng AV trong âm thanh

Cổng AV là một phương thức kết nối thường thấy xung quanh các thiết bị phục vụ cho nhu cầu cơ bản hàng ngày. Dưới đây là một số ứng dụng của cổng AV trong âm thanh:

 • Kết nối loa: cổng AV sử dụng để kết nối các loa đến hệ thống âm thanh, hoặc truyền tải tín hiệu từ amply hoặc thiết bị phát nhạc xuống loa để phát lại âm thanh. Điều này mang đến chất lượng âm thanh ổn định, rõ ràng, không bị nhiễu và tạp âm làm ảnh hưởng.
 • Kết nối tai nghe: cổng AV cũng có thể được sử dụng để kết nối tai nghe với các thiết bị âm thanh như máy nghe nhạc, điện thoại di động, máy tính. Đây là kết nối gắn liền với người dùng nhất để bạn có thể dễ hình dung hơn về phương thức kết nối này.
Ứng dụng của cổng AV trong âm thanh
Ứng dụng của cổng AV trong âm thanh
 • Kết nối hệ thống giải trí gia đình: qua tìm hiểu về cổng AV là gì, ta đã biết thiết bị này được sử dụng  kết nối các thiết bị tỏng hệ thống âm thanh gia đình để mang đến trải nghiệm giải trí tốt hơn.
 • Kết nối video: cổng AV còn được sử dụng để truyền tải các tín hiệu video đến máy chiếu, từ máy quay phim đến máy tính hoặc màn hình hiển thị. Khi đó bạn có thể xem những bộ phim trên màn hình chiếu rộng lớn mà không cần phải nhìn liên tục vào điện thoại hay mát tính.

Có thể đánh giá, truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh thông qua cổng AV là một phương thức phổ biến, linh hoạt và tiện lợi. Các phương thức truyền tải chất lượng cao, hiện đại ra đời nhưng kết nối AV luôn được xem là tiền đề cho sự phát triển của công nghệ điện tử hiện đại, chiếm một vị trí quan trọng trong tâm thức người tiêu dùng.

Các thiết bị âm thanh sử dụng cổng AV hiện nay

Trên thị trường hiện nay, các thiết bị âm thanh sử dụng cổng AV phải kể đến như:

Đầu karaoke: đa số các đầu karaoke đều được tích hợp cổng AV ở bảng điều khiển phía mặt sau, mục đích để lấy tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ Tivi hoặc máy tính, đầu phát nhạc, sau đó truyền tải ra loa hoặc thiết bị trình chiếu.

Loa liền công suất: một số dòng loa đã được tích hợp bộ khuếch đại như loa sub điện thì nó sẽ được trang bị thêm cổng AV để nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ các thiết bị khác truyền tải  xuống, nhưng cổng AV ở loa active chỉ có 2 jack màu trắng – đỏ chứ không có jack nhận tín hiệu video.

Amply: hầu hết các dòng amply đang có mặt trên thị trường đều có cổng AV trên bảng điều khiển, tuy nhiên amply cũng chỉ nhận và truyền tải tín hiệu âm thanh chứ không có chức năng truyền tải video.

Một số câu hỏi liên quan đến cổng AV

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến cổng AV mà chúng tôi cũng nhận được khá nhiều từ khách hàng:

AV in adapter là gì?

AV in adapter có nghĩa là Audio Visual (video) input adapter, là một thiết bị sử dụng để kết nối và truyền tải tín hiệu video – âm thanh giữa các thiết bị có cổng AV vàng. Av in adapter này còn được xem là một bộ chuyển đổi tín hiệu AV analog thành các tín hiệu kỹ thuật số hoặc các định dạng dữ liệu khác phù hợp với thiết bị kết nối.

Truyền tải tín hiệu từ đầu DVD đến tivi qua cổng AV
Truyền tải tín hiệu từ đầu DVD đến tivi qua cổng AV

Chẳng hạn như khi bạn có một đầu DVD có đầu ra với một cổng AV, bạn muốn kết nối thiết bị này tới một chiếc TV chỉ có cổng HDMI, khi đó, bạn sẽ sử dụng AV in adapter là thiết bị trung gian để chuyển đổi tín hiệu AV thành HDMU để tivi có thể tiếp nhận được. Nếu như không có AV in adapter thì kết nối này sẽ không thành công, không xem được video và nghe thấy âm thanh.

Cổng AV trên tivi là gì?

Như các nội dung được trình bày ở trên, cổng AV trên tivi khá phổ biến với người tiêu dùng, nó còn có cái tên gọi khác là cổng composite, cổng này chỉ sử dụng để truyền tải các tín hiệu dạng analog, jack cắm có đầy đủ 3 màu đỏ, vàng và trắng. Thông qua cổng composite trên tivi, người dùng có thể kết nối tới các thiết bị âm thanh khác như đầu DVD, máy nghe nhạc, máy chơi game, hay bất kì một thiết bị nào có cổng AV tương tự.

Cổng AV còn có tên gọi khác là cổng composite
Cổng AV còn có tên gọi khác là cổng composite

Cổng AV trên tivi thường hỗ trợ truyền tải tín hiệu dạng video và âm thanh analog, tín hiệu không được nén và không qua xử lý, chính vì thế những gì bạn cảm nhận được thông qua thiết bị này chưa thực sự tốt như những kết nối hiện đại khác.

Cổng AV còn được gọi là gì?

Bên cạnh những cái tên thông dụng như AV mà chúng ta sử dụng xuyên suốt nội dung toàn bài, thì cổng AV còn có một số cách gọi khác như:

 • Composite Video/Audio: sử dụng để truyền tải cả tín hiệu âm thanh và video.
 • Phono: cái tên này thường xuất hiện trên các thiết bị âm thanh cổ điển, chẳng hạn như đĩa than, băng cassette.
 • AV out: dùng để chỉ cổng AV đầu ra, thường ứng trên tivi (truyền tải tín hiệu đi).
 • CVBS (viết tắt từ composite video baseband signal): đây là một tiêu chuẩn cho tín hiệu video analog cơ bản trong cổng AV.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nội dung “cổng AV là gì” cùng những kiến thức liên quan để bạn có thể hiểu rõ hơn về phương thức kết nối này. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp cho bạn am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh, và đưa ra lựa chọn sáng suốt cho các thiết bị âm thanh của mình. ITC Audio kính chúc quý khách một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *