Dolby Atmos là công nghệ âm thanh hàng đầu thế giới đang ở đỉnh cao của lĩnh vực giải trí, luôn là lựa chọn ưu ái trong rạp chiếu phim, nó quyết định đến 50% sự thành công của các siêu phẩm phim bom tấn. Không chỉ dừng lại ở đó, Dolby Atmos ngày nay còn được phát triển trên các thiết bị điện tử thông minh như TV, laptop, smartphone,… giúp tái tạo âm thanh đa chiều, chân thực, đầy sống động, người nghe được hoà mình vào thế giới âm nhạc đầy xúc cảm. Vậy Dolby Atmos là gì, công nghệ âm thanh siêu phàm này mang lại những giá trị như thế nào, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Dolby Atmos là gì? Nguồn gốc ra đời của Dolby Atmos

Xoay quanh chủ đề về Dolby Atmos, chúng ta sẽ đi tìm hiểu lần lượt từng chi tiết nhỏ như định nghĩa Dolby Atmos là gì, nguồn gốc ra đời của Dolby, đặc điểm nổi bật, tính năng của nó,…

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?
Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về khái niệm Dolby Atmos là gì nhé. Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm đa chiều, âm thanh không chỉ được tái tạo qua các loa truyền thống ở phía trước và phía sau, mà còn có sự kết hợp với các loa bên dưới, bên trên, phải, trái và ở cả các góc tường. Nhờ đó, âm thanh 360° lan toả mạnh mẽ trong không gian, người nghe cảm nhận được âm phát ra từ mọi hướng.

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm đa chiều, âm thanh lan toả mạnh mẽ khắp không gian
Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm đa chiều, âm thanh lan toả mạnh mẽ khắp không gian

Dolby Atmos có thể được tạo ra từ hàng trăm chiếc loa, lắp đặt ở mọi vị trí trong không gian, âm thanh di chuyển đến tai người nghe theo nhiều hướng, mang đến cảm nhận chân thực, sống động, chi tiết và mạnh mẽ nhất. Đó là lý do vì sao chúng ta xem phim trong rạp sẽ không nhận ra âm thanh chính phát ra từ hướng nào. Ngày nay, công nghệ âm thanh Dolby Atmos không chỉ được được thiết kế cho các rạp chiếu phim mà chúng còn được tích hợp trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, tivi, và một số thiết bị điện tử tiêu dùng khác, tạo ra trải nghiệm âm thanh tốt hơn so với các dòng loa thông thường.

Dolby Atmos là gì? Công nghệ này được ứng dụng tại rạp chiếu phim, trên thiết bị điện tử tiêu dùng, điện thoại,...
Dolby Atmos là gì? Công nghệ này được ứng dụng tại rạp chiếu phim, trên thiết bị điện tử tiêu dùng, điện thoại,…

Bên cạnh khái niệm về Dolby Atmos là gì, chúng tôi còn nhận được khá nhiều các câu liên quan đến chủ đề như “Dolby Access là gì“, thực chất, Dolby Access chỉ là tên của một ứng dụng sử dụng công nghệ Dolby Atmos được cài đặt trên hệ điều hành Windows của laptop, bởi bạn cũng cũng biết là Dolby Atmos ứng dụng cho cả các thiết bị ngoại vi mà. Vậy Dolby Access là một ứng dụng để người dùng trải nghiệm âm thanh Dolby Atmos trên máy tính đó.

Nguồn gốc ra đời của Dolby Atmos

Dolby Atmos là công nghệ độc quyền được ra đời từ công ty Dolby Laboratories có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Dolby Atmos đươc công bố vào tháng 4 năm 2012, cho đến tháng 6 cùng năm đó, công nghệ này lần đầu tiên được ra mắt với công chúng và áp dụng chính thức trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Brave của Pixar, mở đầu cho thời kỳ phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện ảnh.

Công nghệ này là phiên bản nâng cấp từ các hệ thống âm thanh vòm 7.1, 5.1 và Dolby Surround, mang đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh đa chiều, sống động, chi tiết bởi sự kết hợp của hàng trăm loa vệ tinh, xuất hiện ở mọi vị trí trong căn phòng. Chính vì thế, trường âm có độ sâu rộng và tăng thêm các chiều còn lại, âm thanh được tái tạo có sự chân thực và sống động hơn, người nghe như được hoà mình vào trong cảnh thực của bản nhạc, bộ phim.

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh độc quyền được ra đời từ công ty Dolby Laboratories, trụ sở tại Mỹ
Dolby Atmos là công nghệ âm thanh độc quyền được ra đời từ công ty Dolby Laboratories, trụ sở tại Mỹ

Đây cũng là điểm khác biết dễ nhận biết của Dolby Atmos so với các công nghệ âm thanh trước đó. Những âm thanh đặc biệt như tiếng mưa rơi, tiếng trực thăng, tiếng la hét được người nghe đánh giá hay hơn âm thanh thực tế, để lại nhiều ấn tượng nhất với họ. Và ngày ngay, với sự phát triển lớn mạnh của Dolby Atmos, công nghệ âm thanh này dần len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống, mang đến nhiều tiện ích giải trí cho con người.

Vậy với nội dung giải thích trên, bạn đã viết được nguồn gốc cho sự ra đời của công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì hay chưa!

Cách thức hoạt động của âm thanh Dolby Atmos là gì?

Vậy cách thức hoạt động của âm thanh Dolby Atmos là gì? Công nghệ âm thanh Dolby Atmos được coi là một siêu dữ liệu, không sử dụng các kênh âm thanh mà âm mỗi âm thanh từ một loa đều được coi là âm thanh chính, sẽ góp mặt tạo nên một không gian âm thanh đa chiều, đầy màu sắc. Đứng ở bất kì vị trí nào thì người nghe đều có cảm nhận góc đó là âm thanh chính, và âm thanh được tạo ra bởi công nghệ này được xem là âm thanh 360°, được ứng dụng rộng rãi trong các siêu phẩm phim Hollywood. Âm thanh xuất phát từ hướng nào cũng thể hiện rõ được sự căng đầy, chắc chắn, độ sâu và chi tiết rõ ràng, chân thực.

Âm thanh Dolby Atmos trong rạp chiếu phim được tạo nên bởi hàng trăm cái loa
Âm thanh Dolby Atmos trong rạp chiếu phim được tạo nên bởi hàng trăm cái loa

Để tận hưởng âm thanh tuyệt hảo của Dolby Atmos, bạn có thể trang bị loa và các kênh âm thanh nâng cao của, nguồn âm thanh từ các cài đặt tích hợp này sẽ tạo nên một bán cầu âm thanh 3 chiều thực tế, hợp nhất thành 1 một âm thanh hoàn hảo và lan toả đều tới mọi vị trí trong khôn gian. Kết quả là Dolby Atmos mang lại một trải nghiệm âm thanh sống động, tự nhiên và mô phỏng được không gian 3D, cho phép âm thanh di chuyển tự do và tạo cảm giác môi trường cho người nghe.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ Dolby Atmos

Không chỉ tìm hiểu về khái niệm Dolby Atmos là gì, chúng ta còn đi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm nổi bật của công nghệ âm thanh này:

Tiêu chuẩn toàn cầu

Có thể đánh giá Dolby Atmos hiện đã trở thành chuẩn âm thanh hàng đầu thế giới, chưa có một công nghệ nào có thể vượt qua được. Nó được ứng dụng trong các âm thanh quen thuộc hàng mà chúng ta thường nghe, như các chương trình phát sóng chuẩn HD trên toàn cầu, phim Hollywood siêu đỉnh, các ấn phẩm bom tấn chiếu rạp kinh điển, hay tích hợp chức năng trên các đĩa DVD hiện nay.

Dolby Atmos trở thành tiêu chuẩn âm thanh hàng đầu, chưa một công nghệ nào vượt qua được
Dolby Atmos trở thành tiêu chuẩn âm thanh hàng đầu, chưa một công nghệ nào vượt qua được

Với nền tảng phát triển từ Dolby Digital Plus lên âm thanh 5.1 và 7.1 cho đến khi thành âm thanh còm 3D, công nghệ tiêu chuẩn này được trang bị trong hầu hết các thiết bị điện tử thông minh như laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Phát âm thanh đa kênh chuẩn 5.1

Dolby Atmos đã nâng cấp và phát triển âm thanh đa kênh chuẩn 5.1 lên một mức cao hơn, nhằm trải nghiệm những âm thanh hay, sống động, tuyệt vời nhất. Dolby Atmos cho phép các kênh âm thanh truyền thống phát lại âm thanh phía trước, phía sau, bên phải và cả bên trái, điều này tạo ra trải nghiệm âm thanh vòm 3D (360°) bao quanh người nghe, mang lại sự sống động và chân thực nhất.

Phát âm thanh đa kênh chuẩn 5.1 cực kì ấn tượng
Phát âm thanh đa kênh chuẩn 5.1 cực kì ấn tượng

Phiên bản stereo tự động

Dolby Atmos cũng hỗ trợ các các phiên bản âm thanh stereo tự động, người dùng được trải nghiệm và tận hưởng những âm thanh thanh sống động của các bài hát, bộ phim yêu thích, chương trình truyền hình trên bất kì thiết bị nào.

Hỗ trợ Stereo tự động, người dùng được trải nghiệm âm thanh trên bất kì thiết bị nào
Hỗ trợ Stereo tự động, người dùng được trải nghiệm âm thanh trên bất kì thiết bị nào

Tương thích với thiết bị tương lai

Tương tự như các phiên bản điện thoại di động liên tục được cập nhật phần mềm, Dolby Digital cũng được nhà sản xuất của mình nâng cấp và tự động cập nhật các phiên bản âm thanh mới hơn, nên dù các thiết bị hỗ trợ âm thanh Dolby trong tương lai được cải tiến thì công nghệ âm thanh này vẫn có khả năng tương thích. Nên, trang bị dàn âm thanh có Dolby Atmos giúp bạn sử dụng lâu dài, không cần lo lắng đến vấn đề tụt hậu công nghệ.

Dolby Atmos thường xuyên cập nhật phiên bản để tương thích với các thiết bị trong tương lai
Dolby Atmos thường xuyên cập nhật phiên bản để tương thích với các thiết bị trong tương lai

Công nghệ âm thanh tuyệt đỉnh

Hiện nay, công nghệ âm thanh Dolby Atmos được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực âm thanh, âm nhạc, điện ảnh, trò chơi giải trí, nhằm mang đến những trải nghiệm chân thực, tuyệt vời nhất cho người nghe. Khảo sát về mức độ hài lòng với Dolby Atmos cho thấy đến 99% người dùng cảm thấy hài lòng khi sử dụng công nghệ âm thanh này.

Dolby Atmos ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, sản xuất âm nhạc và và các trò chơi giải trí
Dolby Atmos ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, sản xuất âm nhạc và và các trò chơi giải trí

Trải nghiệm công nghệ âm thanh Dolby Atmos ở đâu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và tư duy sáng tạo, đổi mới của con người ngày càng được khái sáng, hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos không chỉ có trong các rạp chiếu phim, mà còn xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, mang đến những trải nghiệm âm thanh phong phú nhất. Các thiết bị thường gặp nhất là Tivi, laptop, điện thoại thông minh, mặc dù không hoạt động trong không gian chuyên nghiệp, nhưng công nghệ này với các thuật toán của mình đã đánh lừa cảm giác bộ não, người dùng có thể cảm nhận được những âm thanh 3D sống động, chi tiết không thua kém gì các rạp chiếu phim chuyên dụng.

Dolby Atmos trong các rạp chiếu phim với sự kết hợp của hàng trăm cái loa, âm thanh cực sống động
Dolby Atmos trong các rạp chiếu phim với sự kết hợp của hàng trăm cái loa, âm thanh cực sống động

Trải nghiệm Dolby Atmos trên tivi: có lẽ đây là trải nghiệm âm thanh thú vị nhất của những thành viên trong gia đình bạn khi được tụ họp, và thưởng thức những bộ phim siêu kinh điển của vũ trụ. Nhưng để thưởng thức được công nghệ âm thanh này, bạn cần kết nối tivi với loa soundbar và đầu phát bluray thông qua cổng HDMI. Tivi được trang bị âm thanh Dolby Atmos siêu đỉnh có thể phát ra âm thanh của mọi vật thể ở cùng một cảnh và cùng thời điểm, tạo nên không gian âm thanh đa chiều, giúp mọi người chìm đắm trong những bộ phim điện ảnh kinh điển.

Dolby Atmos hỗ trợ trên các tivi đời mới nhất, gia đình bạn được thư giãn với âm thanh đầy màu sắc
Dolby Atmos hỗ trợ trên các tivi đời mới nhất, gia đình bạn được thư giãn với âm thanh đầy màu sắc

Dolby Atmos trên smartphone máy tính bảng: Dolby Atmos trên điện thoại là gì? ngày nay, điện thoại thông minh và máy tính bảng cao cấp đã được nhà sản xuất trang bị thêm tính năng Dolby Atmos, bạn chỉ cần truy cập vào mục cài đặt, tìm kiếm đến danh mục có hiệu ứng này và bật lên và sử dụng. Dolby Atmos trên điện thoại đã mang đến những âm thanh vòm cực đỉnh, mở ra một trang lịch sử mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo điện tử.

Dolby trên máy tính, laptop: nếu như Dolby Atmos trên điện thoại đã được cài đặt sẵn, thì Dolby trên máy tính lại không thế, ở hệ điều hành Windows người dùng cần trả phí để trải nghiệm ứng dụng này, bạn cần tải ứng dụng Dolby Access từ Microsoft Store và tiến hành điền đầy đủ thông tin, tuy nhiên, vẫn có mục dùng thử 30 ngày miễn phí cho những người mới trải nghiệm. Dolby Access quả thực sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm âm thanh vòm 3D sống động, chân thực nhất.

Dolby Atmos còn hỗ trợ âm thanh vòm 3D trên điện thoại thông minh, máy tính, laptop,...
Dolby Atmos còn hỗ trợ âm thanh vòm 3D trên điện thoại thông minh, máy tính, laptop,…

– Với hệ điều hành IOS, thì các dòng Macbook Air và Macbook Pro phiên bản từ 2018 trở lên đều hỗ trợ công nghệ âm thanh Dolby Atmos, bạn có thể thưởng thức hiệu ứng âm thanh vòm 3D siêu ấn tượng ngay trên chính máy tính của mình.

Dolby Atmos trong âm nhạc: Doly Atmos trong âm nhạc là gì? Công nghệ âm thanh hiện đại này không chỉ được ứng dụng cho sản xuất phim điện ảnh, truyền hình mà ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong âm nhạc. Dolby Atmos lần đầu tiên được sử dụng cho các ca khúc âm nhạc phải kể đến sự ra đời của đĩa nhạc tích hợp công nghệ này vào cuối năm 2015, và từ sau đó, các bản nhạc được tích hợp công nghệ này ngày một phát triển, thường được phát trực tuyến trên các ứng dụng nghe nhạc.

– Với sự hợp tác giữa công ty chủ thể Dolby và Universal Music Group đã cho ra mắt hàng ngàn bài hát của nhiều nghệ sĩ với các dòng nhạc khác nhau và chuyển thể thành công bằng Dolby Atmos. Để thưởng thức trọn vẹn nhưng giai điệu Dolby Atmos tuyệt vời, bạn nên sử dụng tai nghe để cảm nhận rõ hơn.

Dolby Atmos trong âm nhạc là gì? Bạn có thể sử dụng tai nghe để thưởng thức các bản nhạc Dolby Atmos hay nhất
Dolby Atmos trong âm nhạc là gì? Bạn có thể sử dụng tai nghe để thưởng thức các bản nhạc Dolby Atmos hay nhất

Dolby Atmos trên ô tô: trên hệ thống âm thanh các dòng xe hơi đời mới những năm gần đây, Dolby Atmos được tích hợp nhằm tinh chỉnh những hiệu ứng âm thanh phù hợp, tối ưu theo không gian và thiết kế nội thất trên từng xe. Dịch vụ phát nhạc Dolby Atmos trên xe ô tô để mọi người cùng cảm nhận và theo dõi theo từn điệu nhạc phát ra, giúp xua tan mệt mỏi và giải toả căng thẳng khi lái xe.

Dolby Atmos trên các dòng xe hơi đời mới
Dolby Atmos trên các dòng xe hơi đời mới

Xuyên suốt chủ đề âm thanh Dolby Atmos là gì, đi sâu vào từng chi tiết đặc điểm, ứng dụng của công nghệ này càng giúp quý khán giả hiểu rõ hơn về nó.

Trải nghiệm Dolby Atmos trên điện thoại và máy tính bằng cách nào?

Như đã phân tích ở trên, công nghệ Dolby Atmos được trang bị hầu hết trên điện thoại và máy tính, vậy làm cách nào để chúng ta sử dụng tính năng đó? Trước hết, cần kiểm tra chính xác lại xem thiết bị đó của bạn có hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos không nhé.

Đối với điện thoại

Vậy, Dolby Atmos trên điện thoại là gì? Các sử dụng như thế nào? Ở hệ điều hành IOS, các dòng iphone XR trở lên đều đã được tích hợp Dolby Atmos trên máy, và để sử dụng tính năng này bạn cần làm theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: vào mục cài đặt trên điện thoại, sau đó chọn Apple Music (Nhạc)

Bước 2: nhấn vào Dolby Atmos ở giao diện

Bước 3: Bạn có thể chọn Automatic để phát tự động (những bản nhạc sử dụng Dolby thì Apply Music sẽ chuyển đổi phát dạng Dolby Atmos) hoặc Always On để nhạc được phát luôn ở chế độ Dolby Atmos.

Sử dụng Dolby Atmos trên điện thoại
Sử dụng Dolby Atmos trên điện thoại

Đối với laptop

Ở hệ điều hành Windows, để trải nghiệm được công nghệ âm thanh Dolby Atmos, bạn cần vào Microsoft Store để cài đặt ứng dụng, sau đó thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Vào Microsoft Store và nhấn vào thanh tìm kiếm, gõ “Dolby Access“.

Bước 2: Nhấn vào “Get” hoặc “Open” để cài đặt và mở ứng dụng.

Bước 3: Khởi động ứng dụng vừa cài đặt, sau đó bạn sẽ có 7 ngày dùng thử miễn phí.

Người dùng chỉ cần vào Microsoft Store trên máy tính và tìm kiếm "Dolby Access" để cài đặt và sử dụng
Người dùng chỉ cần vào Microsoft Store trên máy tính và tìm kiếm “Dolby Access” để cài đặt và sử dụng

Mong rằng các thông tin được cung cấp trong bài viết “công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì” sẽ mang lại cho quý khách nhiều kiến thức và ngày càng am hiểu về lĩnh vực âm thanh hơn. Để có thêm nhiều thông tin và cập nhật liên tục các tin tức mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể ấn theo dõi trang thông tin của ITC Audio để có thêm nhiều kiến thức mỗi ngày nhé. Kính chúc quý khách có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *