Cổng optical chắc hẳn là một thuật ngữ khá quen thuộc với ai đang tìm kiếm và lựa chọn các thiết bị âm thanh phù hợp với nhu cầu, hay đơn giản là tìm mua một chiếc tivi thông minh cho gia đình. Kết nối và truyền tải tín hiệu âm thanh thông qua cổng optical khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhạy, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Vậy cổng optical là gì, công dụng của cổng quang là gì, ưu điểm và nhược điểm của chúng như thế nào, cùng đi vào bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Cổng optical là gì? Tìm hiểu về tác dụng cổng quang
Cổng optical là gì? Tìm hiểu về tác dụng cổng quang

Cổng opical là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ đi tìm hiểu “cổng optical là gì” để hiểu được tổng quan về loại cổng này nhé. Cổng optical hay còn được gọi là cổng quang, là một loại cổng truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số dựa trên ánh sáng quang học. Kết nối này thông qua một loại dây dẫn là cáp quang, với kích thước nhỏ xíu, vỏ dây được làm bằng Duraflex, lõi dây được điều chế từ sợi thuỷ tinh hay sợi nhựa quang điện, bao phủ lấy bên ngoài là một lớp sơn phủ nhằm định hướng tín hiệu đi đúng đường truyền, tín hiệu ở tần số cao sẽ không bị ảnh hưởng.

Cổng optical hay còn gọi là cổng quang, truyền tải tín hiệu âm thanh kĩ thuật số dựa trên ánh sáng quang học
Cổng optical hay còn gọi là cổng quang, truyền tải tín hiệu âm thanh kĩ thuật số dựa trên ánh sáng quang học

Trong lĩnh vực âm thanh, cổng quang thường xuất hiện trên tivi, amply hay cục đẩy công suất, hình thang vuông có mũ là dấu hiệu đặc trưng để người dùng nhận biết về nó. Tốc độ truyền tải tín hiệu âm thanh thông qua cổng optical nhanh hơn gấp vài nghìn lần so với các cổng kết nối thông thường. Tín hiệu từ nguồn phát đến thiết bị phát lại không bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ như các dây kết nối khác.

Có một số câu hỏi khác từ người dùng như “optical digital audio out là gì”, thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được là cổng optical nhé.

Công dụng của cổng quang

Vậy công dụng của cổng quang là gì? Cổng quang thường được sử dụng để truyền tải tín hiệu âm thanh từ tivi đến các thiết bị như amply, cục đẩy, vang số,… Truyền tải tín hiệu với tốc độ ánh sáng, nhanh hơn gấp vài nghìn lần so với các dây kết nối truyền thống trước đó. Đặc biệt, cổng kết nối này mang tới những âm thanh tái tạo theo bề nổi và rộng, truyền tải tín hiệu âm thanh đa kênh như Dolby Digital, surround 5.1 hay 7.1.

Cổng quang truyền tải tín hiệu từ tivi xuống amply với tốc độ ánh sáng, nhanh hơn kết nối truyền thống cả nghìn lần
Cổng quang truyền tải tín hiệu từ tivi xuống amply với tốc độ ánh sáng, nhanh hơn kết nối truyền thống cả nghìn lần

Kết nối cổng âm thanh quang học là kết nối vật lý, sử dụng dây cáp quang với 2 đầu nối gắn vào cổng optical trên thiết bị phát với nguồn phát để truyền tải tín hiệu âm thanh. Khi đó, tín hiệu âm thanh được chuyển đổi từ các xung điện được mã hoá thành ánh sáng ở đầu dây quang. Ánh sáng này sẽ đi qua dây cáp và đến đích ở đầu nối bên kia, các xung ánh sáng chuyển đổi trở lại thành các xung điện có chứa dữ liệu âm thanh, sau đó truyền tải vào trong mạch xử lý của thiết bị phát lại và phát ra âm thanh truyền đến tai người nghe.

Âm thanh thông qua cổng optical còn mang đến cho người nghe những trải nghiệm hết sức thú vị, âm thanh trong trẻo, mượt mà, hình ảnh sống động, phân cảnh đặc sắc trong các bom tấn phim hành động đều được tái hiện chân thật, rõ ràng không bỏ xót chi tiết nào. Chính vì thế, để tận hưởng được chất lượng âm thanh Hi End cùng những bộ phim điện ảnh đặc sắc thì kết nối qua cổng âm thanh quang học là lựa chọn tối ưu cho người dùng.

Vỏ dây quang làm từ Duraflex, còn lõi dây điều chế từ sợi thuỷ tinh hay sợi nhựa quang điện
Vỏ dây quang làm từ Duraflex, còn lõi dây điều chế từ sợi thuỷ tinh hay sợi nhựa quang điện

Ngoài ra, cổng optical còn được dùng để truyền tải tín hiệu âm thanh trực tiếp từ tivi đến loa soundbar mà không cần phải sử dụng thêm thiết bị khuếch đại độc lập nào khác. Về công dụng và đặc điểm của loa soundbar, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài đọc sau:

Như vậy, không chỉ biết được cổng optical là gì, bạn còn biết được công dụng và những giá trị nổi bật mà cổng quang mang lại rồi đó.

Truyền tải tín hiệu qua dây cáp optical – dây cáp quang âm thanh

Việc truyền tải tín hiệu âm thanh giữa các thiết bị đã được tích hợp sẵn cổng optical trên bảng điều khiển sẽ thông qua một sợi dây cáp quang âm thanh – hay cũng chính là dây cáp optical. Dây cáp này có hình dáng khá giống với những dây cáp kết nối thông thường, nhưng được làm từ chất liệu khá đặc biệt. Bên ngoài là một lớp nhựa Duraflex, lõi dây được điều chế từ dây dẫn quang tinh xảo, với tốc độ truyền dẫn và giảm nhiễu tín hiệu ở tần số cực cao, có thể so sánh với tốc độ ánh sáng thần tốc.

Dây cáp optical không chỉ mang lại ưu điểm tuyệt vời vừa kể trên, mà chúng còn giúp hạn chế tối thiểu sự hao phí năng lượng trên đường truyền. Dây cáp optical không chỉ tối ưu hiệu suất hoạt động giữa các thiết bị trong dàn âm thanh, mà còn mang đến những kết nối đa dạng cho người dùng, bởi chúng có thể được sử dụng với một số định dạng âm thanh tiên tiến như Dolby Atmos, ứng dụng trong các dàn âm thanh hi end cực sống động,…

Cổng optical có trên những thiết bị nào

Như đã phân tích và giải thích cổng optical là gì, ta đã thấy loại cổng này thường xuất hiện trên các thiết bị âm thanh, tiêu biểu như:

 • Tivi thông minh
 • Đầu DVD
 • Các máy chơi game
 • Thiết bị khuếch đại: cục đẩy, ampli
 • Thiết bị xử lý tín hiệu tín hiệu âm thanh: vang số, mixer
 • Máy thu âm thanh
 • Các dòng loa soundbar
Cổng optical hiện nay xuất hiện trên rất nhiều các thiết bị, trong đó phải kể đến như tivi, đầu DVD, loa soundbar,...
Cổng optical hiện nay xuất hiện trên rất nhiều các thiết bị, trong đó phải kể đến như tivi, đầu DVD, loa soundbar,…

Cổng quang thường được thiết kế ở mặt sau của các thiết bị, chúng có dạng hình thang vuông và có ký hiệu “OPTICAL” ngay bên dưới dòng chữ “DIGITAL AUDIO OUT” hoặc OPTICAL AUDIO. Nhận diện cổng quang trên các thiết bị âm thanh khá đơn giản, bạn chỉ cần tìm theo đúng các ký hiệu bên trên là có thể thấy được.

Ưu điểm và nhược điểm khi kết nối với amply qua cổng optical

Kết nối tín hiệu thông qua cổng âm thanh quang học – optical cũng có những ưu điểm và hạn chế đối với người dùng. Dưới đây ITC Audio sẽ liệt kê ra những đặc điểm đó dưới góc nhìn khách quan nhất:

Ưu điểm của cổng amply có cổng quang

Phân tích cổng optical là gì, cũng như công dụng và giá trị mà cổng quang mang lại, có thể thấy được những ưu điểm vượt trội của kết nối cổng âm thanh quang học này là:

 • Cáp optical ra amply: mang đến kết nối đa dạng cho thiết bị, tiêu biểu nhất là khuếch đại tín hiệu âm thanh từ tivi truyền đến.
 • Tốc độ vượt trội: tín hiệu âm thanh truyền tải qua kết nối cổng âm thanh quang học có tốc độ vượt trội, nhanh hơn kết nối truyền thống gấp nghìn lần, độ trễ tín hiệu thấp (gần như bằng 0).
 • Âm thanh trong trẻo, mềm mại: tín hiệu âm thanh mà amply tiếp nhận được qua cổng optical không bị nhiễu điện từ và tác động bởi các yếu tố xung quanh, chất âm trong trẻo, rõ ràng, chân thật đến từng chi tiết.
 • Đa dạng kết nối: amply có thể tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào thông qua nhiều thiết bị và phương thức kết nối khác nhau.
 • Dễ dàng sử dụng: kết nối cáp optical ra amply khá đơn giản, dễ dàng, độ bền của cổng quang được đánh giá tương đối tốt.
Ưu điểm của cổng âm thanh quang học optical phải kể đến như: tốc độ vượt trội, âm thanh trong trẻo, kết nối đa dạng,...
Ưu điểm của cổng âm thanh quang học optical phải kể đến như: tốc độ vượt trội, âm thanh trong trẻo, kết nối đa dạng,…

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thì kết nối optical trên amply vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Hạn chế về hình ảnh: hình ảnh chưa thực sự rõ nét, chưa sinh động, chân thật.
 • Chỉ phù hợp để nghe nhạc giải trí không cần nhìn hình ảnh.

Cách kết nối các thiết bị âm thanh qua cổng âm thanh quang học

Để kết nối các thiết bị âm thanh với tivi qua cổng âm thanh quang học, chúng ta sẽ làm tuần tự theo các bước sau:

Chuẩn bị một dây optical chắc chắn để kết nối và truyền tải tín hiệu giữa các thiết bị với nhau
Chuẩn bị một dây optical chắc chắn để kết nối và truyền tải tín hiệu giữa các thiết bị với nhau

Bước 1: kiểm tra xem trên các thiết bị kết nối của mình có cổng quang hay không, một số thiết bị có thiết kế thêm nắp che trên cổng quang để hạn chế sự tác động từ bên ngoài, khi đó bạn cần gạt các nắp đậy này sang một bên hoặc tháo cất cẩn thận.

Bước 2: chuẩn bị dây cáp Optical chính hãng, dây kết nối khá quan trọng, bạn nên đầu tư những sản phẩm chính hãng, chất lượng. Thao tác cắm trực tiếp 2 đầu dây cáp vào cổng optical trên tivi và amply (cục đẩy) hay vang số. Sau đó, bật công tắc nguồn cho điện áp đi vào thiết bị âm thanh.

Bước 3: bạn nhấn nút chia sẻ trên tivi hoặc trên remote để amply chính thức tiếp nhận tín hiệu từ tivi.

Bước 4: nếu nút remote phát sáng, tức là bạn đã kết nối thiết bị thành công. Giờ thì bắt đầu lựa chọn các bản nhạc yêu thích để thưởng thức thôi nào!

Cách khắc phục amply không có cổng quang

Trong trường hợp amply không có cổng quang thì người dùng có thể sử dụng cổng HDMI để kết nối thay thế. HDMI cũng sở hữu những ưu điểm vượt trội như cổng optical, chẳng hạn như âm thanh trung thực, hình ảnh rõ nét, sống động, độ phân giải HD 1080 mang đến cho khách hàng những trải nghiệm âm thanh, hình ảnh sống động, chi tiết. Đa số, các dòng amply trên thị trường hiện nay đều được trang bị tích hợp cổng HDMI nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm.

Một số lưu ý khi chọn mua amply có cổng optical

Để chọn ra được những chiếc amply có cổng optical đáng đồng tiền bát gạo, mang lại hiệu quả vượt trội với kết nối cổng âm thanh quang học, chúng ta nên lưu ý đến những yếu tố sau:

Để chọn mua được amply có cổng optical chất lượng nhất, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:
Để chọn mua được amply có cổng optical chất lượng nhất, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:
 • Xác định định nhu cầu: bạn cần biết được bản thân thích gì, muốn sử dụng cho việc nào để liệt ra những sản phẩm phù hợp và không phù hợp.
 • Tương thích với hệ thống loa: chọn mua amply có cổng quang cần lưu ý đến sự tương thích giữa trở kháng, công suất giữa amply là loa. Để quá trình tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng và tối ưu nhất, bạn có thể tìm đến những đơn vị uy tín như ITC Audio để được hỗ trợ tư vấn.
 • Giá thành sản phẩm: amply có cổng quang sẽ đắt hơn những dòng amply truyền thống, bạn nên xác định hạn mức chi trả là bao nhiêu để dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm phù hợp.
 • Kiểm tra sản phẩm cẩn thận: nên test thử chất lượng, kết nối nối thử cáp optical ra amply và chất lượng âm thanh để cảm nhận rõ hơn về thiết bị.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “cổng optical là gì” và toàn bộ những kiến thức liên quan đến cổng quang. Hy vọng nội dung chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang đến cho quý khách nhiều sự am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh.

Và đừng quên, tại website của chúng tôi đang diễn ra chương trình ưu đãi, giảm giá sập sàn dành cho các sản phẩm từ loa âm trần, loa treo tường các dòng amply. Bạn có thể ghé trực tiếp cửa hàng để được hưởng ưu đãi từ chương trình khuyến mại này hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn chi tiết, cụ thể hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

https://www.lifewire.com/digital-optical-connection-1846881

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *