Việc thiết lập hệ thống âm thanh sẽ trở nên khó khăn nếu như bạn không hiểu về cách thức vận hành, hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Trong đó, cổng kết nối pre out là một mối ghép khá quan trọng, không chỉ trên amply, trên các đầu đĩa than, đầu thu AV mà còn cả receiver nữa. Chức năng của cổng pre out là để truyền tải tín hiệu âm thanh trực tiếp không qua xử lý xuống các thiết bị ngoại vi hoặc thiết bị khuếch đại công suất. Vậy để tìm hiểu cổng pre out là gì, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Pre out là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cổng pre out là gì? Pre out được viết tắt bởi cụm từ pre amplifier out – đầu ra của bộ tiền khuếch đại. Loại cổng này thường được tìm thấy trên các preamp, bộ thu Av (Audio Video), receiver và một số thiết bị âm thanh khác. Chức năng chính của loại cổng này là cung cấp tín hiệu âm thanh đã qua giai đoạn pre-amplification từ thiết bị chính (amply, đầu thu AV, receiver) đến các thiết bị ngoại vi hoặc đến trực tiếp thiết bị phát âm thanh.

Cổng pre out cho phép bạn kết nối với các thiết bị ngoại vi như amply công suất (cục đẩy) hoặc kết nối trực tiếp với loa active. Thiết bị tiếp nhận tín hiệu trực tiếp thông qua cổng pre out truyền tải sẽ thực hiện nhiệm vụ tiếp theo là khuếch đại tín hiệu cho dàn loa tiếp nhận được và tái tạo âm thanh đến tai người nghe.

Cổng pre out thường đi kèm với các cổng phụ Input hoặc Line in trên thiết bị ngoại vi. Việc kết nối này giúp hoàn thành một chu trình chuyển đổi và tái tạo âm thanh. Khi đó, tín hiệu từ nguồn âm thanh đầu vào sẽ phải trải qua giai đoạn tiền khuếch đại trên thiết bị chính, sau đó từ cổng pre out này, tín hiệu tiếp tục bước vào giai đoạn khuếch đại hoặc xử lý (tăng, giảm, cắt bỏ tần số, sử dụng chức năng EQ,…) loa sẽ là thiết bị cuối cùng tiếp nhận tín hiệu này và phát âm thanh truyền tải trong không gian.

Vậy với nội dung trên, bạn đã biết được cổng pre out là gì hay chưa?

Sử dụng cổng pre out với amply

Như đã phân tích ở trên, cổng pre out sử dụng kết hợp với nhiều thiết bị, trong đó truyền tải tín hiệu từ pre out tới amply là một trong những kết nối tiện lợi, phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả nhất. Khi kết nối tín hiệu từ pre amply đến thiết bị khuếch đại sẽ giúp tăng cường công suất của tín hiệu lên một mức mạnh mẽ hơn, cho phép người nghe thưởng thức âm nhạc ở mức âm lượng cao và rõ ràng.

Ở kết nối này, người dùng có thể tuỳ ý điều chỉnh tín hiệu dựa trên các phím chức năng và thông số kĩ thuật đặc biệt của chúng, tuy nhiên việc hiệu chỉnh sao cho hợp lý không phải ai cũng làm được, phải là một người có kĩ thuật chuyên môn và thực sự am hiểu về hệ thống mới nên điều chỉnh.

Sử dụng cổng pre out với loa active

Hiểu về cổng pre out là gì, chúng ta đã biết được chúng còn được sử dụng để truyền tải tín hiệu âm thanh trực tiếp đến các loa active, và chủ yếu là subwoofer, khi đó các loa trầm chính trong bộ dàn sẽ được giảm bớt áp lực, điều này mang đến mức âm lượng đột phá, chất âm không biến dạng. Mạch khuếch đại bên trong loa sub điện sẽ tiếp nhận tín hiệu từ pre out và tiếp tục làm việc, khuếch đại tín hiệu cho màng loa giao động tạo ra sóng âm thanh.

Tại sao cần sử dụng pre out?

Sự cần thiết của cổng pre out cũng khá quan trọng, chúng không chỉ giúp truyền tải tín hiệu một cách tối ưu mà còn mang đến chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh. Và dưới đây là một số liệt kê cho thấy sự cần thiết khi sử dụng cổng pre out:

  • Nâng cấp hệ thống âm thanh: khi bạn muốn nâng cấp hệ thống âm thanh của mình, bạn có thể sử dụng cổng pre out để kết nối với các thiết bị như amply công suất, đầu thu AV, hoặc kết nối trực tiếp với các dòng loa active. Điều này cho phép bạn tận dụng hiệu quả các thiết bị trong dàn âm thanh hi-fi mà không cần thay thế một loạt các thiết bị mới,
  • Điều chỉnh tín hiệu âm thanh: truyền tải tín hiệu qua cổng pre out rất giúp ích cho bạn bởi nó không chỉ mang đến sự linh hoạt khi điều chỉnh các tín hiệu, mà bạn còn có thể sử dụng kết hợp thêm các thiết bị ngoại vi như bộ chuyển đổi tín hiệu, cân bằng âm equalizer để điều chỉnh tín hiệu cho phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân.
  • Tích hợp hệ thống loa ngoài: một số hệ thống âm thanh sử dụng kết hợp với các loa ngoài hoặc các dòng loa active có các tính năng đặc biệt, mang đến khả năng hoạt động với hiệu suất cao hơn so với các dòng loa tích hợp sẵn trong hệ thống. Sự kết nối này còn mang đến một trải nghiệm nghe nhạc phong phú, sâu sắc và sống động hơn.
  • Sử dụng với tai nghe: ở một số thiết bị cổng pre out, người dùng còn có thể kết nối với tai nghe để thưởng thức âm thanh chất lượng cao, không làm phiền và ảnh hưởng đến thời gian riêng tư của người khác.
  • Phân tách các giai đoạn xử lý: truyền tải tín hiệu qua cổng pre out còn giúp quá trình phân tách riêng các giai đoạn tiền khuếch đại và giai đoạn khuếch đại công suất, điều này mang đến hiệu suất vượt trội, tân tiến cùng với hạn chế tối đa về nhiễu tín hiệu đã được xử lý triệt để, mang đến âm thanh chất lượng vượt trội.

Tóm lại, cổng pre out mang lại tính linh hoạt và khả năng tinh chỉnh hợp lý, tiện lợi cho âm thanh tổng thể, không chỉ nâng cấp hệ thống, cải thiện chất lượng âm thanh mà còn mang đến trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất cho người dùng.

Ưu điểm khi sử dụng cổng pre out

Sử dụng pre out sẽ mang đến những tiện ích hữu dụng, thực tế, chẳng hạn như:

Giảm bớt áp lực trên thiết bị

Trong bất kì một hệ thống âm thanh nào cũng thế, có sự kết hợp với một đầu ra âm thanh với bên ngoài sẽ làm giảm bớt áp lực lên thiết bị chính. Một pre amp hay một đầu thu AV sẽ không có đủ nguồn để cấp cho tất cả các thiết bị vì dung lượng hạn chế và khả năng tiếp nhận tín hiệu có giới hạn. Khi đó cổng pre out sẽ san sẻ tiếp nhận 1 phần tín hiệu để giảm áp lực trên thiết bị chính.

Thêm kênh và cải thiện hệ thống loa

Một ưu điểm nữa khi kết nối thiết bị với cổng pre out là giúp tăng khả năng tái tạo âm thanh của bộ dàn, đặc biệt là ứng dụng cho các hệ thống âm thanh vòm cao cấp. Qua cổng pre out các chức năng giả lập Dolby Atmos có thể sẽ được thực hiện và chuyển đổi thành nhiều kênh khác nhau.

Nếu phần đầu ra của bạn có các kết nối dành cho loa riêng biệt thì đây là một kênh âm thanh bổ sung duy nhất sử dụng nguồn điện áp trực tiếp từ bên ngoài, có khả năng kết hợp và bổ sung âm thanh với dàn loa chính, nhằm mang đến những bản nhạc tuyệt vời, chất lượng và hoàn hảo nhất.

Cải thiện chất lượng âm thanh

Như các bạn đã biết, preamp được dùng để tiếp nhận các tín hiệu còn yếu và khuếch đại chúng lên một mức mà các thiết bị ngoại vi có thể tiếp nhận được. Điều này giúp truyền tải tín hiệu âm thanh một cách đầy đủ, chi tiết, không bỏ qua yếu tố nào. Tương tự, truyền tải tín hiệu âm thanh qua cổng pre out giúp các thiết bị tiếp cận được âm thanh mà chúng ta không thể ngờ đến. Bản nhạc được phát ra khi thì du dương, ấm áp, mềm mỏng, khi thì mạnh mẽ, uy lực đầy sống động.

Để có cái nhìn trực quan hơn về chất lượng âm thanh khi được truyền tải qua pre out và khi không khó, chắc bẳn chính bạn cũng sẽ cảm nhận được sự mềm mại, chi tiết hơn trong từng giai điệu.

Nhược điểm của pre out

Mặc dù pre out có những lợi ích, ưu điểm vượt trội nhưng vẫn không tránh khỏi còn tồn tại một số nhược điểm sau:

  • Chi phí đắt: hầu hết các bộ thu, pre amp có tích hợp cổng pre out đều được bán ở mức giá khá cao, với những hệ thống âm thanh nghe nhạc gia đình hay với những cá nhân có điều kiện tài chính thấp thì thiết bị tích hợp cổng pre out không phải là lựa chọn hợp lý.
  • Cáp kết nối phức tạp: để truyền tải tín hiệu âm thanh qua cổng pre out cần phải sử dụng những đoạn cáp kết nối chuyên dụng, chúng có thể sẽ gây ra một số vấn đề như vướng víu, rối rắm và gây khó chịu cho người dùng, đặc biệt, khi kết nối cần cắm đúng jack, đúng cổng để đảm bảo hoạt động an toàn cho cả bộ dàn.
  • Mức tiêu thụ năng lượng điện lớn: mức độ khuếch đại tín hiệu từ thiết bị có cổng pre out càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng, đặc biệt là với loa sub điện. Điều này sẽ dẫn đến chi phí cần chi trả để sử dụng thiết bị này bị tăng lên.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề “cổng pre out là gì” mà chúng tôi muốn gửi tới quý khách hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho mọi người nhiều kiến thức và hiểu biết hơn về lĩnh vực âm thanh. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn, giải đáp, quý khách có thể để lại bình luận phía dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *