Cục đẩy 2 kênh hay còn gọi là main công suất 2 kênh, là thiết bị thường xuất hiện trong các hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường và ngay trong chính dàn karaoke của gia đình bạn. Cục đẩy công uất 2 kênh mang tới cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ, với khả năng cung cấp và khuếch đại tín hiệu âm thanh mạnh mẽ cho 2 kênh loa, cho bạn trải nghiệm những bản nhạc sống động, mạnh mẽ. Vậy hãy cùng ITC Audio chúng tôi đi tìm hiểu về cục đẩy 2 kênh và cách chọn mua cục đẩy công suất 2 kênh giá rẻ, chất lượng nhé!

Cục đẩy 2 kênh là gì?

Vậy cục đẩy 2 kênh là gì? Về lý thuyết, cục đẩy công suất 2 kênh không có gì khác biệt so với cục đẩy công suất nói chung. Đây là thiết bị được dùng để cung cấp công suất và tăng cường, khuếch đại tín hiệu âm thanh đầu vào đó rồi truyền tới loa để loa phát ra âm thanh đến người nghe. Cục đẩy 2 kênh được thiết kế với công suất lớn, để truyền tải âm thanh tới 2 loa hoặc 2 nhóm loa riêng biệt, mỗi kênh sẽ được hỗ trợ một mức công suất độc lập, tín hiệu âm thanh mà mỗi kênh tiếp nhận được là như nhau. Tuy nhiên, người dùng có thể tuỳ ý điều chỉnh mức độ âm thanh (âm lượng) của từng kênh sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Cục đẩy 2 kênh là gì? Chính là thiết bị khuếch đại công suất được trang bị 2 kênh loa riêng biệt
Cục đẩy 2 kênh là gì? Chính là thiết bị khuếch đại công suất được trang bị 2 kênh loa riêng biệt

Cục đẩy công suất 2 kênh thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh đòi hỏi tính chuyên nghiệp và quy mô lớn, chẳng hạn như hội trường chuyên tổ chức sự kiện, các sân khấu biểu diễn văn nghệ. Cục đẩy công suất 2 kênh còn xuất hiện khá phổ biến trong các dàn karaoke gia đình nữa đó!

Cấu tạo của cục đẩy công suất 2 kênh

Cục đẩy 2 kênh, hay còn gọi là main công suất 2 kênh, cấu tạo của chúng cũng không có nhiều sự khác biệt, chỉ là sẽ được tích hợp thêm 2 cổng tiếp nhận tín hiệu từ vang số, và 2 đầu ra loa 2 kênh loa. Chi tiết các bộ phận gồm có:

 • Vỏ máy

Vỏ máy của cục đẩy 2 kênh là toàn bộ phần khung bên ngoài thiết bị mà bạn nhìn thấy, cũng là phần hoàn thiện cuối cùng của cục đẩy. Phần vỏ máy có chức năng bao bọc lấy các linh kiện bên trong, kết cấu tạo thành một vật thể có hình thù, có dáng dấp và giúp cho người nhìn có thể gọi tên và nhận biết đến nó.

Phần vỏ máy của cục đẩy công suất 2 kênh chính là lớp vỏ bên ngoài mà bạn nhìn thấy, nâng đỡ các linh kiện bên trong
Phần vỏ máy của cục đẩy công suất 2 kênh chính là lớp vỏ bên ngoài mà bạn nhìn thấy, nâng đỡ các linh kiện bên trong

Phần vỏ máy của main công suất 2 kênh thường được làm bằng kim loại cứng, với hình dáng của một khối hộp hình chữ nhật. Bên ngoài chúng sẽ được tích hợp thêm tay cầm, các nút điều khiển, các khe hở để khí nóng từ động cơ bên trong được thoát ra để tự động làm mát và tản nhiệt cho cục đẩy. Cùng với đó là các cổng kết nối, màn hình điều khiển, tất cả đều được bố trí khoa học, thuận tiện và chú thích tỉ mỉ, rõ ràng giúp người dùng có thể nhận biết được nhiều chi tiết bên ngoài cục đẩy nhất có thể.

 • Biến áp nguồn

Biến áp nguồn là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bất kì một loại cục đẩy nào, chất lượng của biến áp quyết định đến hiệu suất và khả năng hoạt động của main công suất 2 kênh. Biến áp nguồn của cục đẩy công suất 2 kênh cũng có 2 loại, là biến áp xung và biến áp xuyến.

Biến áp nguồn được đưa vào cấu tạo chính của cục đẩy 2 kênh
Biến áp nguồn được đưa vào cấu tạo chính của cục đẩy 2 kênh

Biến áp xung có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng không đáng kể, đạt hiệu quả công suất lớn. Còn biến áp nguồn xuyến có kích thước lớn hơn, trọng lượng cũng khá nặng, tích hợp trong main công suất 2 kênh không còn được nhỏ gọn và nhẹ nhàng nữa, nhưng bù lại chúng tạo ra được hiệu suất cao và tiện lợi trong việc sửa chữa khi hỏng hóc nên nó được ưa chuộng sử dụng hơn cục đẩy nguồn xung 2 kênh.

 • Mạch công suất

Trong cục đẩy không thể nào thiếu đi mạch công suất được, thiếu đi bộ phận này, thì toàn bộ sẽ trở thành một thiết bị sáo rỗng, không còn được gọi là cục đẩy công suất nữa. Mạch công suất sẽ tiếp nhận các tín hiệu âm thanh đầu vào và thực hiện chức năng chuyên dụng của mình là khuếch đại tín hiệu đó lên gấp nhiều lần và đưa đến loa qua hệ thống cáp truyền dẫn.

 • Sò công suất

Sò công suất cũng là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cục đẩy công suất, nó giúp khuếch đại tín hiệu nhận được và truyền đến các kênh loa tương ứng. Sò công suất trong cục đẩy 2 kênh có thể là loại 4 sò, 8 sò hay thậm chí là 16 sò.

Sò công suất trên cục đẩy 2 kênh có thể là loại 4 sò, 8 sò,...
Sò công suất trên cục đẩy 2 kênh có thể là loại 4 sò, 8 sò,…
 • Quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt hay cũng chính là hệ thống làm mát tự động trong cục đẩy, đây là bộ phận được tích hợp trên hầu hết các cục đẩy hiện nay, dù là 2 kênh hay 4 kênh. Tuy không tham gia vào quá trình xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh hoạt động, nhưng quạt tản nhiệt giúp điều hoà nhiệt độ các bộ phận bên trong, giúp đẩy khí nóng thông qua các khe tản nhiệt ở vỏ máy.

 • Ngoài các bộ phận kể trên, cục đẩy 2 kênh còn được trang bị một số thành phần khác như tụ lọc, vỉ nguồn, cấu tạo 2 kênh đầu ra, các đường tiếp nhận tín hiệu đầu vào,…

Tại sao nên dùng cục đẩy 2 kênh cho dàn âm thanh?

Cục đẩy 2 kênh cung cấp nguồn tín hiệu cho 2 kênh loa hoạt động, thường là một kênh trái và một kênh phải. Điều này tạo nên hiệu ứng âm thanh nổi stereo và có thể làm cho tín hiệu nhạc có sự tương tác hơn trong không gian, mang tới trải nghiệm âm thanh sống động, chi tiết và cực kì độc đáo. Và việc sử dụng cục đẩy công suất 2 kênh trong các dàn âm thanh đám cưới, hội trường hay các sân khấu tổ chức sự kiện là điều mà chúng ta thường thấy, bởi nó mang lại nhiều lợi ích lớn lao như:

Cục đẩy 2 kênh có công suất lớn và trang bị công suất độc lập cho từng kênh, thích hợp để sử dụng trong âm thanh chuyên nghiệp
Cục đẩy 2 kênh có công suất lớn và trang bị công suất độc lập cho từng kênh, thích hợp để sử dụng trong âm thanh chuyên nghiệp
 • Đối với những không gian lớn, cần phát âm thanh trên một diện tích lớn và có nhiều người tham gia thì việc sử dụng cục đẩy 2 kênh mới có đủ công suất để cung cấp tín hiệu cho 2 kênh loa bao phủ âm thanh toàn bộ không gian đó. Việc sử dụng amply trong trường hợp này là điều không khả thi, rất có thể amply sẽ bị cháy hoặc hỏng hóc nặng nề.
 • Sử dụng cục đẩy công suất 2 kênh kết nối với vang số sẽ mang lại hiệu quả âm thanh chất lượng tốt hơn.
 • Âm thanh mạnh mẽ, rõ ràng, người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh cường độ hoặc mức công suất âm thanh cho phù hợp với mong muốn với nhu cầu của người dùng.
 • Main công suất 2 kênh sẽ giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro như hỏng loa, không đủ công suất để cung cấp cho loa, hạn chế được hiện tượng méo tiếng, âm thanh bị nhiễu,…
 • Main công suất 2 kênh có mức công suất lớn hoặc rất lớn, có những thiết bị có khả năng cung cấp 1000W – 1500W – 2000W hay thậm chí là hơn thế nữa.
 • Với các hệ thống âm thanh công suất lớn, cục đẩy công suất 2 kênh không chỉ mang tới những tín hiệu âm thanh có công suất lớn cho các cặp loa hội trường toàn dải, mà sử dụng main 2 kênh đánh sub cũng khá ưu việt, bạn có thể sẽ bất ngờ với chất lượng âm thanh mà nó mang tới đó.
 • Với những hệ thống âm thanh lớn, sử dụng cục đẩy 2 kênh với công suất lớn vẫn có thể đảm bảo khả năng cung cấp tín hiệu tới toàn bộ các vị trí trong không gian, khi đó bạn không cần sử dụng đến các main công suất 4 kênh hay đa kênh nữa.

Ưu điểm và nhược điểm của cục đẩy công suất 2 kênh

Cục đẩy công suất 2 kênh cũng tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định như một số thiết bị khác, dưới đây là chi tiết về ưu, nhược điểm của thiết bị này:

Ưu điểm của main công suất 2 kênh

Nói về ưu điểm của cục đẩy công suất 2 kênh, chúng ta không thể phủ nhận được những giá trị mà nó mang lại như:

Dưới đây là một số ưu điểm của main công suất 2 kênh
Dưới đây là một số ưu điểm của main công suất 2 kênh
 • Chất lượng âm thanh tốt: main công suất 2 kênh lấy tín hiệu của nguồn âm thanh đầu vào và làm cho tín hiệu này lớn hơn thật nhiều lần và đưa ra 2 kênh loa, phát ra âm thanh đủ to, lấp đầy căn phòng hoặc một không gian, địa điểm nào đó bằng những âm thanh sôi động, rõ ràng, mạnh mẽ và thú vị.
 • Tính linh hoạt: cục đẩy công suất 2 kênh cho phép bạn điều chỉnh từng kênh âm thanh độc lập, giúp mang đến âm thanh chất lượng hay và phù hợp với sở thích, mong muốn của người dùng.
 • Khả năng hoạt động ổn định cao: cục đẩy công suất 2 kênh có khả năng điều chỉnh mức công suất và âm lượng cho từng kênh sao cho phù hợp với không gian hoạt động nhất có thể, đảm bảo mang lại sự ổn định và khả năng phát âm bền bỉ cho toàn hệ thống.
 • Dễ dàng sử dụng: cách thức vận hành, điều khiển cục đẩy 2 kênh hoạt động khá đơn giản, toàn bộ các chương trình hoạt động của chúng đều có thể thao tác ngay trên bảng điều khiển thiết bị, các phím chức năng cũng đã được chú thích rõ ràng, rất tiện lợi để người dùng  lựa chọn và thiết lập các hiệu ứng âm sắc cụ thể.
 • Thiết kế nhỏ gọn: cục đẩy công suất 2 kênh có thiết kế nhỏ gọn, giúp quá trình vận chuyển diễn ra tiện lợi, dễ dàng và lắp đặt trong bất cứ không gian nào cũng mang lại giá trị thẩm mỹ cao.
 • Tích hợp bảo vệ: các tính năng bảo vệ như quá nhiệt, quá tải giúp bảo vệ cục đẩy và loa khỏi hỏng hóc do điều kiện hoạt động không bình thường.
 • Giá rẻ: so sánh giá thành của main công suất 2 kênh và cục đẩy 4 kênh, thì cục đẩy 2 kênh giá rẻ hơn 4 kênh, mà vẫn đảm bảo được khả năng cung cấp công suất lớn cho các loa trong hệ thống hoạt động.

Những ưu điểm trên giúp cục đẩy công suất trở thành thiết bị được ưu tiên hàng đầu trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Chúng còn được đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng bởi các chuyên gia đầu ngành và những kỹ thuật viên kì cựu, dày dặn kinh nghiệm.

Nhược điểm của cục đẩy công suất 2 kênh

Bên cạnh những ưu điểm mà chúng tôi vừa kể trên, cục đẩy công suất 2 kênh cũng không tránh khỏi còn tồn tại một số khuyết điểm, chẳng hạn như:

Một trong những nhược điểm lớn nhất của cục đẩy 2 kênh là chi phí để sở hữu chúng khá đắt đỏ
Một trong những nhược điểm lớn nhất của cục đẩy 2 kênh là chi phí để sở hữu chúng khá đắt đỏ
 • Sự hạn chế về công suất: so sánh giữa cục đẩy 2 kênh và 4 kênh, thì 2 kênh vẫn có sự hạn chế về công suất hoạt động hơn, do đó, tính linh hoạt trong việc lựa chọn hệ thống âm thanh và thiết bị phối ghép sẽ không được đa dạng như cục đẩy 4 kênh.
 • Chi phí đắt đỏ: cục đẩy 2 kênh giá rẻ trên thị trường thường là các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bởi giá thành của cục đẩy công suất 2 kênh khá đắt. Bạn nên đặt niềm tin vào những cơ sở uy tín, tránh mua bán rao vặt ngoài thị trường, sẽ đem lại một số rủi ro lớn đó.
 • Độ chính xác thấp: khi sử dụng thiết bị với mức âm lượng lớn, sự chính xác về tín hiệu sẽ không còn được trọn vẹn như bạn đưa mức hoạt động của cục đẩy 2 kênh ở cường độ vừa phải.
 • Thiết kế giới hạn: cục đẩy công suất 2 kênh thường tuân theo một thể thống nhất, hình dáng truyền thống, chưa thực sự có những nét đột phá.

Một số lưu ý khi lựa chọn mua cục đẩy công suất 2 kênh

Cục đẩy 2 kênh xuất hiện khá phổ biến trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở bất kì nơi đâu, nhưng để tìm mua được đúng sản phẩm ưng ý, đạt chất lượng thì không phải điều dễ dàng. Vậy, để quá trình tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm diễn ra nhanh chóng nhất, bạn có thể dựa vào một số lưu ý nho nhỏ như sau:

Người dùng cần đặc biệt chú ý đến các chi tiết sau để chọn ra được cục đẩy 2 kênh tốt nhất cho dàn âm thanh của mình
Người dùng cần đặc biệt chú ý đến các chi tiết sau để chọn ra được cục đẩy 2 kênh tốt nhất cho dàn âm thanh của mình
 • Dựa vào đặc điểm của không gian hoạt động để đưa ra suy xét xem nên lựa chọn cục đẩy công suất 2 kênh hay cục đẩy 4 kênh. Nếu không gian quá lớn, nên ưu tiên chọn cục đẩy 4 kênh để đảm bảo được khả năng cung cấp âm thanh cho toàn không gian.
 • Xác định nhu cầu sử dụng xem nên cần bao nhiêu cặp loa, với công suất như thế nào, lưu ý tổng công suất của tất cả các loa kết nối với main công suất 2 kênh phải nhỏ hơn mức công suất của chính cục đẩy đó. Và hơn hết, nên ưu tiên các thiết kế sao cho tiết kiệm chi phí nhất có thể.
 • Xem xét tuỳ chọn kết nối mà cục đẩy 2 kênh cung cấp, đảm bảo nó tương thích với các thiết bị âm thanh mà bạn đang và có dự định sẽ sử dụng trong bộ dàn.
 • Chọn mua main công suất 2 kênh đến từ các thương hiệu có tiếng tăm và được nhiều người biết đến, được công nhận trên thị trường âm thanh.
 • Chọn nhà cung cấp có uy tín, để được đảm bảo về quyền lợi khách hàng khi mua và sau mua.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề cục đẩy 2 kênh và những cấu tạo, đặc điểm của cục đẩy công suất 2 kênh là gì. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho quý khách hàng thật nhiều sự am hiểu về lĩnh vực âm thanh, cũng như hiểu về cách sử dụng của sản phẩm. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có thật nhiều sức khoẻ và niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *