Khi nhắc đến các dàn âm thanh công suất lớn, chúng ta thường nghĩ ngay đến các thiết bị xử lý và khuếch đại âm thanh chuyên nghiệp, chẳng hạn như mixer, vang số, cục đẩy 2 kênh, cục đẩy 4 kênh, các dòng loa subwoofer, loa surround chuyên dụng. Trong đó, việc kết nối cục đẩy 4 kênh tới các kênh loa trong hệ thống âm thanh hiện được khá nhiều người quan tâm, bởi đây được coi mà mối kết nối quan trọng nhất trong bất cứ dàn âm thanh nào. Vậy, cục đẩy công suất 4 kênh là gì, đặc điểm và cách sử dụng chúng ta sao, hãy cùng ITC Audio đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cục đẩy 4 kênh là gì?

Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu về cục đẩy 4 kênh là gì nhé. Cục đẩy 4 kênh, hay main 4 kênh, main công suất 4 kênh đều là những cụm từ được dùng để nói về 1 thiết bị, sử dụng với chung một ý nghĩa. Đây là thiết bị được dùng để khuếch đại và cung cấp công suất cho 4 kênh loa hoạt động. Thông thường, cục đẩy 4 kênh thường có mức công suất lớn hoặc rất lớn. Mỗi kênh loa được hỗ trợ công suất độc lập, người dùng có thể tuỳ ý điều chỉnh tăng/giảm cường độ âm thanh hay tắt trực tiếp âm lượng của bất kì kênh nào.

Cục đẩy 4 kênh là gì? Cục đẩy công suất 4 kênh có những ưu, nhược điểm gì?
Cục đẩy 4 kênh là gì? Cục đẩy công suất 4 kênh có những ưu, nhược điểm gì?

Cục đẩy công suất 4 kênh hay chính là bộ khuếch đại là một thiết bị nằm giữa nguồn âm thanh đầu vào và loa passive. Cục đẩy sẽ lấy tín hiệu của nguồn vào và làm cho tín hiệu này lớn hơn thật nhiều lần và đưa ra loa, loa tiếp nhận những dữ liệu mà main công suất 4 kênh vừa truyền tới, sau đó phát ra âm thanh đủ lớn, lấp đầy căn phòng hoặc khoảng không gian, địa điểm nào đó bằng chất âm sôi động, mạnh mẽ, đầy thú vị.

Tại sao cần sử dụng main 4 kênh

Qua giải thích cục đẩy công suất 4 kênh là gì, chúng ta đã biết được sơ qua chức năng của nó trong dàn âm thanh. Vậy tại sao cần sử dụng main 4 kênh, chúng tôi sẽ bật mí lý do để mọi người có thể cùng tìm hiểu nhé:

Dưới đây sẽ là những lý do tại sao chúng ta nên sử dụng cục đẩy công suất 4 kênh, hay còn gọi là main 4 kênh
Dưới đây sẽ là những lý do tại sao chúng ta nên sử dụng cục đẩy công suất 4 kênh, hay còn gọi là main 4 kênh

Cung cấp công suất lớn cho hệ thống loa hoạt động: tại những dàn âm thanh đòi hỏi mức công suất lớn, amply sẽ không thể đáp ứng cung cấp đủ tín hiệu lấp đầy không gian rộng lớn, cục đẩy 4 kênh sẽ đảm nhiệm vai trò này. Vì hầu hết, các main 4 kênh đều sở hữu mức công suất lớn, chuyên dụng cho các hệ thống âm thanh đòi hỏi sự chuyên nghiệp.

Phân tách và xử lý độc lập cho các nguồn âm thanh: main công suất 4 kênh cho phép bạn điều chỉnh âm lượng và hiệu chỉnh âm thanh riêng lẻ cho từng kênh loa, điều này giúp cải thiện âm thanh tổng thể, mang đến cho người nghe trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Quản lý hệ thống âm thanh phức tạp: trong các hệ thống âm thanh phức tạp như sân khấu biểu diễn, hay âm thanh bùng cháy cho quán bar, thì cục đẩy công suất sẽ giúp ích cho việc điều chỉnh âm lượng và hiệu ứng âm thanh một cách chính xác cho các nguồn âm thanh hỗn hợp. Điều này giúp tạo ra âm thanh rõ ràng, mượt mà và truyền tải đến mọi vị trí trong không gian.

Một số cục đẩy cao cấp, đa chức năng còn thường đi kèm với các tính năng như xử lý âm thanh với EQ thông minh, lọc nhiễu, tích hợp mạch phân tần và một số khả năng hiệu chỉnh khác, điều này cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh theo ý muốn và tạo ra các hiệu ứng âm thanh độc đáo.

Ứng dụng của cục đẩy công suất 4 kênh

Với cả khả năng cung cấp công suất lớn và điều khiển 4 kênh loa hoạt động, cục đẩy công suất 4 kênh thường được ứng dụng trong các dàn âm thanh quy mô lớn và phức tạp chẳng hạn như:

Dưới đây là một số ứng dụng của cục đẩy công suất 4 kênh:
Dưới đây là một số ứng dụng của cục đẩy công suất 4 kênh:
 • Cung cấp công suất lớn và khuếch đại tín hiệu cho hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, tổ chức sự kiện.
 • Sử dụng trong hệ thống âm thanh surround sound.
 • Khuếch đại âm thanh cho phòng thu âm chuyên nghiệp.
 • Main 4 kênh công suất lớn sử dụng kết hợp để đánh sub.
 • Cục đẩy công suất 4 kênh tích hợp chức năng của vang số để tạo nên các hiệu ứng âm thanh đặc sắc.
 • Cục đẩy 4 kênh gia đình dùng cho các dàn karaoke.
 • Sử dụng cho các địa điểm kinh doanh KTV.
 • Ứng dụng cho hệ thống âm quán bar, hệ thống phòng họp hội nghị quy mô lớn, hay bất kì nơi nào cần phân chia âm thanh để truyền tải tới nhiều vị trí khác nhau.

Thực tế, bạn có thể bắt gặp cục đẩy công suất 4 kênh trong bất kì ứng dụng âm thanh nào, dấu hiệu để nhận biết cục đẩy khá dễ dàng, nội dung bên dưới sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn nhé.

Những đặc điểm nổi bật của main công suất 4 kênh

Cục đẩy công suất 4 kênh thường được thiết kế để đảm bảo hiệu suất ổn định và chất lượng âm thanh cao, đặc biệt là trong các ứng dụng âm thanh chuyên nghiệp. Dưới đây là một số đặc điểm đặc trưng của main 4 kênh công suất lớn:

 • Số lượng kênh

Cục đẩy 4 kênh đương nhiên sẽ chịu trách nhiệm xử lý, khuếch đại tín hiệu và cung cấp công suất tới 4 kênh âm thanh riêng biệt. Điều này cho phép bạn có thể tuỳ ý điều chỉnh và kiểm soát âm lượng độc lập cho từng kênh, tạo ra âm thanh tương ứng với nhu cầu cho mỗi vị trí trong không gian.

Thông thường, cục đẩy 4 kênh sẽ có 4 núm vặn với số kênh tương ứng ở ngay bảng điều khiển mặt trước
Thông thường, cục đẩy 4 kênh sẽ có 4 núm vặn với số kênh tương ứng ở ngay bảng điều khiển mặt trước
 • Công suất lớn

Cục đẩy 4 kênh thường sở hữu mức công suất lớn và khá đa dạng, có những dòng cục đẩy 4 kênh 800W, 1000W, 1500W thậm chí là 2000W. Thông thường, 4 kênh sẽ được trang bị một mức công suất đầu ra riêng biệt và giá trị bằng nhau, bằng với công suất RMS của cục đẩy. Thông số về mức công suất của cục đẩy được thể hiện ngay trên bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm.

 • Điều chỉnh âm thanh

Các cục đẩy công suất 4 kênh thường đi liền với các chức năng tích hợp như điều chỉnh âm thanh EQ, tạo tiếng vang (kết hợp với vang số), sáng tạo một số hiệu ứng âm thanh và nhiều thiết lập tuỳ chỉnh khác. Điều này giúp cục đẩy 4 kênh công suất lớn được đa dạng về chức năng sử dụng và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng trong mọi trường hợp.

 • Kết nối đa dạng

Cục đẩy công suất 4 kênh thường có nhiều tuỳ chọn kết nối, bao gồm cổng vào và cổng ra cho mỗi kênh, bạn quan sát trên bảng điều khiển ở mặt sau của thiết bị cũng có thể thấy được. Điều này giúp kết nối dễ dàng với các nguồn tín hiệu âm thanh và loa.

Cục đẩy 4 kênh có kết nối khá đa dạng, giúp bạn có đa dạng lựa chọn thiết bị ghép nối cho dàn âm thanh của mình
Cục đẩy 4 kênh có kết nối khá đa dạng, giúp bạn có đa dạng lựa chọn thiết bị ghép nối cho dàn âm thanh của mình
 • Bảo vệ và an toàn

Cục đẩy công suất 4 kênh thường được trang bị các tính năng tự bảo vệ như hệ thống quạt làm mát tự động để điều hoà nhiệt độ của thiết bị trong quá trình hoạt động, bảo vệ quá tải bằng cách ngắt toàn bộ công suất hoạt động khi cảm biến được các nguy cơ xảy ra.

 • Kích thước và thiết kế

Cục đẩy công suất thường có kích thước và thiết kế đa dạng, từ thiết kế siêu mỏng, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt trong mọi ứng dụng cho đến các cục đẩy 4 kênh liền vang, kích thước dạng hộp lớn hơn một chút. Tuỳ vào thiết kế, ứng dụng, chức năng và mức công suất để bạn có thể lựa chọn ra được cục đẩy công suất 4 kênh phù hợp nhất cho mình.

 • Chất lượng âm thanh

Các cục đẩy 4 kênh có công suất lớn thường sở hữu âm thanh đầu ra rất sạch, chất giọng mạnh mẽ sôi động, giúp cải thiện chất lượng âm tổng thể, và mang đến cho người nghe trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Sử dụng main 4 kênh công suất là giải pháp giúp cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể
Sử dụng main 4 kênh công suất là giải pháp giúp cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể
 • Giá rẻ

Cũng giống như một số thiết bị khác, cục đẩy 4 kênh công suất lớn có nhiều phân khúc, từ giá rẻ, trung bình cho đến cao cấp. Điều này mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng và dễ dàng hơn.

 • Biến áp nguồn

Điểm đặc biệt ở cục đẩy 4 kênh là chúng có thể được sử dụng với biến áp nguồn xung hoặc biến áp nguồn xuyến. Biến áp là bộ phận quyết định đến khả năng hoạt động hiệu suất của thiết bị. Trong đó, biến áp nguồn xung thường có kích thước nhỏ, nhẹ, có khả năng cung cấp công suất lớn.

Còn biến áp nguồn xuyến có kích thước lớn hơn, làm cho tổng thể thiết kế cục đẩy 4 kênh có phần vượt trội, nhưng ngược lại chúng đạt được hiệu suất hoạt động vượt trội, dễ dàng sửa chữa khi hỏng hóc hay có vấn đề. Nên cục đẩy 4 kênh với biến áp nguồn xuyến được sử dụng dễ dàng hơn nguồn xung.

Một số hạn chế khi sử dụng cục đẩy 4 kênh công suất lớn

Bên cạnh những đặc điểm cũng như là ưu điểm của cục đẩy công suất 4 kênh, thì việc sử dụng thiết bị này cũng gặp phải một số vấn đề. Đầu tiên phải kể đến là chi phí cần bỏ ra để sở hữu cục đẩy công suất chất lượng không hề rẻ như chúng ta thường nghĩ.

Cục đẩy công suất 4 kênh thường sẽ mức giá khá cao, ví dụ chi phí cho cục đẩy 2 kênh rơi vào khoảng 10 triệu đồng/thiết bị thì chi phí để sở hữu cục đẩy 4 kênh sẽ chênh lên khá nhiều, thường lên tới 15-17 triệu.

Cục đẩy 4 kênh có giá thành không hề rẻ, nhưng ngược lại chất lượng của chúng sẽ khiến bạn bất ngờ
Cục đẩy 4 kênh có giá thành không hề rẻ, nhưng ngược lại chất lượng của chúng sẽ khiến bạn bất ngờ

Tuy nhiên, chúng ta sẽ cùng đi làm một phép so sánh, trong cùng một không gian hoạt động (yêu cầu tối thiểu có 4 kênh loa), cục đẩy 2 kênh chỉ cấp tín hiệu cho 2 kênh, để có được 4 kênh như mong muốn, ta sẽ phải trang bị 2 cục đẩy. Số tiền bỏ ra cho thiết bị khuếch đại sẽ rơi vào khoảng 20 triệu đồng. Nhưng ngay từ ban đầu, bạn quyết định mua cục đẩy 4 kênh với chi phí 17 triệu đồng, thì bạn sẽ không cần tốn thêm bất kì một khoản nào nữa mà vẫn có đủ điều kiện cung cấp tín hiệu cho 4 kênh loa hoạt động.

Vậy rào cản về chi phí, giá thành sẽ không còn là vấn đề lớn nếu chúng ta biết vận dụng và khai thác tối đa khả năng của thiết bị.

Một nhược điểm nữa của main 4 kênh công suất lớn đó là ngoại hình thiết kế sản phẩm khá cồng kềnh, sẽ không được nhỏ gọn như cục đẩy 2 kênh mà chúng ta vẫn thường thấy trước đó. Chính vì thế, người dùng nên cân nhắc xem đặc tính không gian lắp đặt là gì trước khi chọn mua thiết bị.

Những lưu ý khi chọn mua cục đẩy 4 kênh giá rẻ, chất lượng tốt

Để chọn mua được cục đẩy công suất 4 kênh chất lượng, giá rẻ và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, các bạn có thể tham khảo những chú ý sau đây:

 • Thứ nhất, bạn cần chú ý đến không gian hoạt động, nơi mà bạn đưa cục đẩy công suất 4 kênh vào hoạt động để xem mức công suất cần để đáp ứng là bao nhiêu, cũng như công suất của các loa trong hệ thống phối ghép.
 • Xác định nhu cầu sử dụng để xem mỗi kênh loa là bao nhiêu loa, có sử dụng subwoofer hay không. Bạn cần chú đến đặc điểm này để đưa ra mức công suất hoạt động phù hợp cho cục đẩy 4 kênh.
 • Test thử âm thanh của thiết bị để đưa ra so sánh và đánh giá khách quan chất lượng giữa nhiều sản phẩm với nhau.
 • Lựa chọn sản phẩm có thiết kế gọn gàng để tối ưu thiết kế cho không gian.
 • Bạn có thể tham khảo mức giá cục đẩy 4 kênh từ nhiều đơn vị khác nhau, và cân nhắc đến các dịch vụ hỗ trợ sau mua, từ đó đưa ra quyết định xem nên mua từ đơn vị nào.
 • Lưu ý, lựa chọn đơn vị cung cấp và phân phối thiết bị âm thanh cũng cần đảm bảo được sự uy tín để khách hàng có thể đặt niềm tin vào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết cục đẩy 4 kênh là gì, cũng như cách lựa chọn ra main 4 kênh công suất lớn giá rẻ, chất lượng nhất. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có thật nhiều sức khoẻ và niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *