Bộ giả mã DAC được ra đời trên dây chuyền công nghệ âm thanh số hiện đại, là một thành phần không thể thiếu để cải thiện chất lượng âm thanh từ các thiết bị số. Kể từ khi được nhà sản xuất cho ra đời, giải mã DAC luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, lưu ý. Vậy bạn đã biết DAC là gì, bộ giải mã âm thanh – DAC để làm gì hay chưa, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Dac là gì? Bộ giải mã âm thanh là gì?
Dac là gì? Bộ giải mã âm thanh là gì?

Dac là gì? Bộ giải mã DAC để làm gì?

Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu “DAC là gì” trước nhé. DAC hay còn gọi là bộ giải mã DAC, viết tắt của cụm từ Digital to Analog Converter, là bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ dạng digital thành dạng analog. Hiểu một cách đơn giản thì thiết bị này dùng để giải mã các tín hiệu âm thanh số trên nguồn phát (từ các băng cassette, đĩa than vinyl, laptop, điện thoại, ipad, các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến…) thành các tín hiệu dạng sóng “analog”. DAC hay DAC amp thì đều cùng có một ý nghĩa, chỉ là cách gọi có chút khác biệt.

Bộ giải mã DAC để làm gì? Nó sử dụng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh dạng số thành tín hiệu analog
Bộ giải mã DAC để làm gì? Nó sử dụng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh dạng số thành tín hiệu analog

Quá trình này bao gồm giải mã các bit số thành tín hiệu âm thanh liên tục và tạo ra sóng âm với các thông số như tần số, biên độ và pha. Chất lượng của bộ DAC ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh mà chúng ta nghe được, một bộ giải mã DAC tốt có khả năng tái tạo âm thanh rõ ràng, chi tiết và chân thực, mang tới trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời cho mọi người.

DAC còn được viết tắt dưới một số tên gọi khác như D/A, D2A hay D to A. Sở dĩ chúng ta lại cần đến thiết bị này là bởi amply chỉ nhận tín hiệu dạng analog, trong khi các tập dữ liệu nhạc lại được lưu trữ dưới dạng tín hiệu điện tử.

Dac amp còn có một số tên gọi khác là D/A, D2A hay D to A
Dac amp còn có một số tên gọi khác là D/A, D2A hay D to A

DAC còn được xem là thiết bị cầu nối để chuyển tiếp giữa cái truyền thống lâu đời tới cái hiện đại, thực tế. Tại sao lại nói như vậy? Chẳng phải, con người luôn có thói quen hoài niệm về những gì đã cũ, muốn giữ lại chiếc mâm đĩa than cổ kính, muốn để lại dàn loa cũ kỹ nhưng lại càng muốn nâng cấp chất lượng âm thanh để bắt kịp sự phát triển mạnh mẽ của âm nhạc thời kì công nghệ số. Vậy DAC sẽ là lựa chọn đúng đắn, chính xác và chất lượng nhất cho bạn.

Với nội dung câu trả lời trên, bạn đã nắm chắc “DAC là gì” hay chưa!!!

Chức năng của bộ giải mã DAC là gì?

Chức năng của bộ giải mã âm thanh là gì? Chúng ta có thể dễ dàng thấy bộ giải mã âm thanh DAC trở nên tiện lợi hơn nhờ khả năng giải mã tín hiệu từ dạng digital sang analog, giúp bạn có thể nghe nhạc trực tuyến từ các ứng dụng tới các thiết bị trong bộ dàn mà không cần đến dây cáp rườm rà.

DAC ra đời đã thay thế các máy nghe nhạc phổ biến trước đây như đầu CD, máy quay đĩa than, băng đĩa cối. DAC không chỉ là một cá thể riêng biệt, mà chúng còn được tích hợp vào các thiết bị thông minh như laptop, tivi, máy nghe nhạc, điện thoại di động,… dưới dạng chip DAC chuyên xử lý các tín hiệu âm thanh.

Bộ xử lý âm thanh - Dac - được tích hợp trên máy tính, điện thoại di động,...
Bộ xử lý âm thanh – Dac – được tích hợp trên máy tính, điện thoại di động,…

Với bộ giải mã DAC, chúng ta hoàn toàn có thể nghe nhạc với các kết nối không dây như bluetooth, wifi,… Để âm thanh đạt chất lượng cao hơn, một số nhà sản xuất còn tích hợp tính năng của amply hoặc pre-amp vào bộ giải mã DAC để âm thanh trước khi phát ra đã trải qua quá trình xử lý tốt nhất.

Bộ giải mã DAC còn giúp quá trình chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ digital sang analog đạt chất lượng cao và chính xác hơn. Đảm bảo âm thanh được phát ra với sự trung thực, chính xác, chi tiết, âm sắc rõ ràng, mang đến trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời cho khách hàng.

Bộ giải mã DAC giúp chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ digital sang analog
Bộ giải mã DAC giúp chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ digital sang analog

Ngoài ra, bộ giải mã DAC còn ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như các phòng thu âm, hệ thống truyền hình trực tiếp,.. mang đến âm thanh chất lượng và đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy bạn cũng đã biết bộ giải mã âm thanh để làm gì rồi đó.

Sự cần thiết của DAC âm thanh trong hệ thống của bạn

Như đã giải thích khái niệm bộ giải mã là gì và vai trò của DAC là gì, bạn cũng đã biết được thiết bị này được ứng dụng xoay quanh cuộc sống thường nhật của chúng ta. Mỗi khi bạn cho phát nhạc từ máy tính hay điện thoại di động, tức là bạn đang sử dụng các chức năng của DAC.

Bộ giải mã dac ứng dụng xoay quanh cuộc sống thường nhật của chúng ta
Bộ giải mã dac ứng dụng xoay quanh cuộc sống thường nhật của chúng ta

Công nghệ ngày càng phát triển, các dòng máy tính hiện nay cũng đã được tích hợp bảng mạch để chuyển đổi tín hiệu từ dạng kĩ thuật số thành dạng analog. Tuy nhiên, để tính năng đó phát huy tối đa hiệu quả sử dụng là điều không hề dễ dàng, bởi chúng chịu tác động từ cả bên trong và bên ngoài.

Vì vậy, khi vô tình hoạt động quá công suất, mạch tín hiệu đó dễ bị đứt, ảnh hưởng đến quá trình kết nối và sử dụng thiết bị. Vậy bộ giải mã âm thanh DAC sẽ là lựa chọn an toàn, tối ưu nhất. Nó sẽ xử lý được hết các tín hiệu nhiễu, nối liền mạch âm thanh, khắc phục vấn đề để mang đến những âm thanh tuyệt vời, trong trẻo nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng trong mọi trường hợp.

Dac sẽ xử lý các tín hiệu nhiễu, nối liền mạch âm thanh khi có bất kì vấn đề gì xảy ra
Dac sẽ xử lý các tín hiệu nhiễu, nối liền mạch âm thanh khi có bất kì vấn đề gì xảy ra

Còn chưa kể đến trường hợp khi bạn đã đầu tư vào một dàn loa đắt tiền hay một cặp tai nghe cao cấp nào đó, bạn sẽ không cảm nhận được hết giá trị mà nó mang lại, trừ khi sử dụng một bộ DAC đi kèm để tối ưu hoá hoàn toàn các thiết bị, tạo ra chất lượng âm thanh hi-fi đẳng cấp.

Việc sử dụng bộ giải mã âm thanh giúp cải thiện chất lượng âm thanh của toàn hệ thống, đặc biệt là các trường hợp chuyên dụng như hệ thống âm thanh chiếu phim, âm thanh phòng thu,… giúp người nghe được tăng trải nghiệm ngghe nhạc, xem phim, giải trí.

Tiêu chí chọn mua bộ giải mã DAC tốt nhất

Việc quyết định mua bộ giải mã DAC như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và quan điểm của mỗi người, dưới đây là một số lưu ý chung mà chúng ta cần để ý khi tìm mua DAC:

Nhu cầu thường thức: âm nhạc là thú vui, là niềm đam mê của nhiều người hiện nay, âm nhạc giúp cơ thể sảng khoái và tâm trí bớt nặng nề hơn, nhu cầu sở hữu các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp cũng theo đó mà gia tăng. Chính vì thế, nhiều người sẵn sàng đầu tư cho mình cả một bộ dàn âm thanh với đầy đủ các thiết bị, từ loa, amply cao cấp, có tích hợp bộ giải mã DAC để cải thiện chất lượng âm thanh, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, đặc sắc hơn.

Nguồn âm: là yếu tố quan trọng để mang tới âm thanh chất lượng và chính xác hơn. Nếu nguồn âm không đạt chất lượng, bạn cũng không thể có được âm thanh trong trẻo, dễ nghe. Kết nối với âm thanh đầu vào thông qua USB, điện thoại, máy tính hay kết nối không dây bluetooth và wifi. Dù sử dụng thức kết nối nào thì cũng phải lựa chọn kĩ càng nguồn âm đầu vào.

Bạn cần lưu ý đến thông số của đầu dac để nó được tái tạo âm thanh đầy đủ nhất
Bạn cần lưu ý đến thông số của đầu dac để nó được tái tạo âm thanh đầy đủ nhất

Chip DAC: là một linh kiện quan trọng nhất trong bộ giải mã âm thanh DAC. Là yếu tố quyết định đến độ phân giải của tín hiệu như sampling rate 24bit, 32bit, bit depth, độ chính xác và 1 số tính năng khác. Là một người đam mê nhạc jazz, các dòng nhạc trữ tình cổ điển thì bạn nên sử dụng DAC ít nhất từ 24bit trở lên. Còn nhu cầu nghe nhạc thông thường thì chỉ cần lựa chọn DAC với độ mã hoá 16 bit.

Đầu DAC cần tạo được âm thanh đầy đủ: cần lưu ý đến một số thông số của DAC âm thanh để lựa chọn ra được thiết bị phù hợp nhất.

Resolution (độ phân giải âm thanh): tốc độ lấy mẫu tín hiệu âm thanh trong một đơn vị thời gian nhất định, thường đo lường là giây. Tốc độ lấy mẫu chuẩn là 44,1kHz, tức là có 44.100 mẫu dữ liệu âm thanh được lấy trong 1 giây. Tốc độ bit càng cao thì càng có nhiều dữ liệu âm thanh được lưu lại trong một mẫu đơn, giúp tái tạo âm thanh chính xác hơn.

Khả năng tương thích định dạng âm thanh: không phải bộ giải mã âm thanh nào cũng tương thích với mọi định dạng âm thanh, vì vậy bạn nên ưu tiên lựa chọn các định dạng tệp thường xuyên nghe và ngghe nhiều nhất để đưa ra lựa chọn DAC cho phù hợp.

Cổng kết nối: là yếu tố quan trọng để bộ giải mã âm thanh DAC kết hợp với hệ thống âm thanh sẵn có. Vì vậy, dù DAC có tốt đến thế nào thì đi nữa mà không hợp với cổng kết nối vào các thiết bị thì cũng không thể sử dụng được.

Cổng kết nối trên bộ giải mã dac cần được lưu ý xem chúng phù hợp ghép nối với thiết bị nào
Cổng kết nối trên bộ giải mã dac cần được lưu ý xem chúng phù hợp ghép nối với thiết bị nào

Các cổng kết nối ở DAC thường có Optical hay còn gọi là cổng quang, là loại cổng để kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay. Cổng USB là cổng hỗ trợ để truyền tải tín hiệu âm thanh có tần số 786kHz, đây cũng chính là cổng để máy tính có thể kết nối được với DAC. Ngoài ra còn có các kết nối khác như kết nối mạng LAN hoặc wifi để chia sẻ và nhận các file nhạc từ máy tính hoặc nghe nhạc trực tuyến trên các ứng dụng như Spotify.

Vật liệu cấu tạo: giải mã DAC đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, mỗi thương hiệu sẽ cho sản phẩm ra đời với nhiều vật liệu khác nhau, đây chính là điểm khác biệt để chúng ta nhận diện sản phẩm. Nên mua DAC của những thương hiệu uy tín và đã được công nhận trên thị trường.

Tại sao bạn nên đầu tư bộ giải mã âm thanh?

Dưới đây là một số lý do để người dùng nên lựa chọn DAC cho dàn âm thanh của mình:

Tại sao người dùng nên đầu tư bộ giải mã âm thanh DAC?
Tại sao người dùng nên đầu tư bộ giải mã âm thanh DAC?
  • Cải thiện chất lượng âm thanh: mang đến trải nghiệm âm nhạc thú vị, tươi mới cho người nghe.
  • Tối ưu hoá trải nghiệm nghe nhạc: người dùng được tận hưởng những làn âm thanh sống động, chất lượng nhất. Các chi tiết và hiệu ứng âm sắc dễ dàng được nhận biết và được cảm thụ tốt hơn.
  • Tương thích với nhiều thiết bị: DAC có khả năng tương thích với nhiều thiết bị, chẳng hạn như máy tính, điện thoại di động, đài phát thanh số, máy nghe nhạc,… giúp bạn có nhiều nguồn âm thanh đầu vào và thoả sức tận hưởng âm nhạc từ tứ phía.
  • Đầu tư lâu dài: đầu tư bộ giải mã âm thanh DAC chất lượng tốt, với tuổi thọ kéo dài, chúng sẽ đồng hành cùng người dùng theo năm tháng, bạn không cần phải thay mới thiết bị sau một thời gian ngắn sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “DAC là gì“, “bộ giải mã âm thanh DAC là gì” cùng những kiến thức có liên quan khác. Hy vọng những kiến thức đó se giúp bạn sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý. ITC Audio kính chúc khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *