Độ nhạy loa là một thông số kỹ thuật quan trọng trên bất kì dòng loa nào, từ loa array công suất lớn đến các dòng loa âm trần công suất vừa phải. Đây cũng là một trong những yếu tố để người dùng căn cứ vào đó lựa chọn ra chiếc loa phù hợp nhất cho dàn âm thanh của mình. Vậy độ nhạy của loa là gì, độ nhạy loa ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh ra sao, tầm quan trọng và ý nghĩa của độ nhạy loa,… tất cả đều được giải đáp trong bài viết này. Kính mời quý bạn đọc cùng ITC Audio đi tìm hiểu nhé!

Độ nhạy của loa là gì? Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt?
Độ nhạy của loa là gì? Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt?

Tìm hiểu độ nhạy của loa

Tìm hiểu về độ nhạy loa, ta sẽ đi tìm hiểu về độ nhạy của loa là gì và ý nghĩa của thông số này nhé.

Độ nhạy của loa là gì?

Trước hết, cùng đi tìm hiểu độ nhạy của loa là gì? Độ nhạy của loa là con số đo lường khả năng chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh của loa. Hay nói cách khác, độ nhạy loa thể hiện độ lớn của âm thanh mà mỗi loa có thể phát ra. So sánh độ nhạy giữa 2 loa có cùng mức công suất, cùng mức điện áp đầu vào, cùng hoạt động trong một không gian tiêu chuẩn cho thấy, loa nào có độ nhạy lớn hơn thì âm thanh lớn hơn.

Độ nhạy của loa thể hiện độ lớn của âm thanh mà chiếc loa đó tạo ra, đơn vị là Decibel (dB)
Độ nhạy của loa thể hiện độ lớn của âm thanh mà chiếc loa đó tạo ra, đơn vị là Decibel (dB)

Độ nhạy của loa thường được đo lường ở mức công suất hoạt động trung bình của loa, đơn vị tính của thông số này là Decibel (dB), loa có độ nhạy càng cao thì mức độ âm thanh phát ra càng lớn.

Ý nghĩa của độ nhạy loa là gì?

Vậy độ nhạy loa có ý nghĩa gì? Độ nhạy loa là thông số kỹ thuật bắt buộc nhà sản xuất phải công khai trên thiết bị của họ, nó vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát ra âm thanh với độ lớn ở mức nào. Đây cũng là yếu tố tiên quyết để người tiêu dùng căn cứ vào đó lựa chọn ra thiết bị phù hợp nhất cho hệ thống âm thanh của mình.

Trên thị trường hiện nay, loa thường có độ nhạy giao động trong khoảng 80-90dB, với những dòng loa có độ nhạy 90-98dB được coi là khá vượt trội, âm thanh lớn gấp đôi so với mức độ nhạy 80dB. Điều này rất có ý nghĩa trong việc lựa chọn loa cho những ứng dụng có công suất thấp, chưa đủ mạnh mẽ để tạo ra âm thanh lớn, rõ ràng.

Thông số kỹ thuật về độ nhạy của loa thường công khai ngay trong bảng kí hiệu trên thiết bị
Thông số kỹ thuật về độ nhạy của loa thường công khai ngay trong bảng kí hiệu trên thiết bị

Ngoài ra, độ nhạy loa cũng cần có sự phù hợp với các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh, chẳng hạn như độ nhạy của thiết bị khuếch đại (amply, cục đẩy công suất). Sự chênh lệch độ nhạy quá lớn giữa các thiết bị sẽ làm mất đi sự cân bằng âm thanh. Thông số về độ nhạy loa đặc biệt quan trọng cho việc lựa chọn loa trong các dàn karaoke, hay các dòng loa chuyên dụng trong hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường và một số hệ thống âm thanh khác. Vậy bạn đã biết được ý nghĩa của độ nhạy loa là gì hay chưa.

Cách xác định độ nhạy loa

Xác định độ nhạy loa có nhiều phương pháp, cũng như việc nhận biết thông số này trên loa cũng khá đơn giản.

Cách đo độ nhạy của loa

Có rất nhiều ý tưởng để đo độ nhạy của loa, nhưng cách đơn giản nhất là sử dụng loa với micro. Khi đó, bạn cần đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn, đã được xử lý tiêu âm triệt để, không có hiện tượng phản xạ âm thanh. Tiến hành đặt loa cách micro trong khoảng 1m trong trường hợp bạn cần đo độ nhạy của nhiều loa cùng lúc, thì khoảng cách từ các loa này đến micro phải bằng nhau, và mức điện áp đầu vào cho từng loa giống nhau.

Cách đo độ nhạy của loa
Cách đo độ nhạy của loa

Sau đó, bạn cho phát âm thanh ở từng loa, sau đó quan sát mức dB hiển thị trên màn hình led của micro, đó chính là mức SPL của loa vừa phát ra.

Cách đọc độ nhạy loa

Độ nhạy của loa hay còn gọi là SPL loa, được đọc với đơn vị là decibel (dB), con số này cho biết mức độ âm thanh mà loa phát ra ở khoảng cách 1 mét với công suất đầu vào 1W (1W/1m). Chẳng hạn như, chiếc loa đó có độ nhạy 90dB, khi phát ra âm thanh với mức công suất 1Watt, độ nhạy của loa sẽ là 90dB. Khi tăng mức công suất đầu vào lên gấp đôi, thì độ nhạy của loa sẽ tăng lên khoảng 3dB, đây cũng là chỉ số mà chúng ta thường thấy trên loa (+3dB).

Độ nhạy của loa rất quan trọng, là thông số để người dùng căn cứ để lựa chọn ra thiết bị phù hợp
Độ nhạy của loa rất quan trọng, là thông số để người dùng căn cứ để lựa chọn ra thiết bị phù hợp

Quả thực, độ nhạy loa rất quan trọng để người dùng tự đánh giá hiệu suất hoạt động và đưa ra lựa chọn sản phẩm tốt nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Cảm nhận độ nhạy loa theo phương pháp truyền thống

Trong trường hợp không có thiết bị đo đạc chuyên dụng, thì bạn còn có thể tự cảm nhận và so sánh độ nhạy giữa các loa thông qua chính đôi tai của mình. Khi đó, bạn cần cho loa phát ra âm thanh ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau để cảm nhận về độ nhạy của nó. Nếu loa có độ nhạy lớn, bạn sẽ cảm thấy âm thanh mạnh mẽ, rõ ràng, cường độ khoẻ khoắn và sống động hơn. Ngược lại, nếu loa có độ nhạy thấp, âm thanh sẽ yếu hơn, chỉ vừa đủ nghe, không thấy được sự sống động.

Tuy nhiên, phương pháp tự cảm nhận bằng đôi tai thường sẽ không mang đến con số tuyệt đối, chỉ ước chừng và so sánh được độ nhạy giữa các loa mà thôi.

Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt?

Trên thị trường hiện nay, các dòng loa có mức điện áp đầu vào 2,83V thường có độ nhạy trong khoảng 80dB-90dB, tương ứng với độ nhạy đầu vào tiêu chuẩn là 87dB. Độ nhạy loa càng cao, thì âm thanh phát ra càng lớn và mạnh mẽ hơn. Đánh giá mức độ của độ nhạy loa như sau:

Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt?
Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt?
  • Độ nhạy từ 90dB trở lên: vượt trội, tốt.
  • Độ nhạy 88dB-90dB: vừa phải, chấp nhận được, là cột mốc tiêu chuẩn để so sánh và đánh giá giữa các loa với nhau.
  • Độ nhạy 80dB: kém, loa có chất lượng chưa tốt.

Có nên tăng độ nhạy của loa hay không?

Độ nhạy của loa cũng có giá trị cực đỉnh giống như mức công suất hoạt động, nhưng hầu hết, các nhà sản xuất đều không tăng độ nhạy của loa lên mức tối đa, như thế các thông số kỹ thuật các của thiết bị đều bị ảnh hưởng và xê dịch.

Tuyệt đối không nên tự ý tăng độ nhạy của loa
Tuyệt đối không nên tự ý tăng độ nhạy của loa

Trong một số trường hợp, loa có độ nhạy cao sẽ làm gia tăng tiếng ồn và độ méo tiếng, làm cho âm thanh không còn sạch và làm giảm khá nhiều tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy, nếu độ nhạy của loa đã là con số cố định trong thông số kỹ thuật của thiết bị thì bạn không nên tự ý thay đổi chúng, vừa mang đến nguy cơ hỏng màng loa, vừa làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh thực tại. Nếu muốn thay đổi một yếu tố nào đó trong âm thanh, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh các thiết bị phụ trợ đi kèm để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Vậy với câu hỏi có nên tăng độ nhạy của loa hay không, thì câu trả lời là tuyệt đối không nên tự ý thay đổi.

Lưu ý về độ nhạy của loa

Hiểu được độ nhạy của loa là gì, tuy nhiên người dùng vẫn cần lưu ý một số điều về độ nhạy của loa để sử dụng thiết bị hiệu quả nhất như:

Sự chênh lệch độ nhạy giữa các loa

Trong cùng một dàn âm thanh, sự chênh lệch độ nhạy giữa các loa là vấn đề hết sức lưu ý. Bởi vì, khi sử dụng nhiều loa trong cùng một dàn âm thanh, các loa sẽ phát ra âm thanh không đồng đều, độ nhạy vượt trội thì âm thanh mạnh mẽ, nhưng ngược lại độ nhạy thấp thì âm thanh nhỏ, không đủ nghe. Sự kết hợp sóng âm sẽ mất đi tính đồng điệu, âm thanh không cân bằng và bản nhạc không đạt được chất lượng cao nhất.

Các loa trong cùng một dàn âm thanh không nên có quá nhiều sự chênh lệch về độ nhạy
Các loa trong cùng một dàn âm thanh không nên có quá nhiều sự chênh lệch về độ nhạy

Để giảm thiểu sự chênh lệch độ nhạy giữa các loa, chúng ta có thể khắc phục bằng những cách sau:

  • Sửa sai ngay từ bước đầu: lựa chọn loa cho dàn âm thanh nên ưu tiên loa có độ nhạy gần như nhau để giảm thiểu sự chênh lệch âm thanh đầu ra.
  • Sử dụng kết hợp với bộ xử lý tín hiệu DSP: thiết bị này có thể dùng để cân bằng âm thanh giữa các loa bằng cách điều chỉnh mức tín hiệu đầu vào riêng biệt cho từng loa với độ nhạy khác nhau, mang đến sự đồng đều về độ nhạy để tái tạo âm thanh hay nhất, rõ ràng nhất có thể.
  • Sử dụng bộ khuếch đại độc lập cho từng loa: bạn có thể sử dụng thiết bị khuếch đại cho từng loa, sau đó căn chỉnh để độ lớn âm thanh của từng loa ở mức ngang bằng nhau, tạo nên những dải âm thanh đồng nhất và đáp ứng tiêu chuẩn hơn.

Hiệu suất và độ nhạy của loa có giống nhau không?

Người dùng thường có xu hướng đánh đồng hiệu suất và độ nhạy của loa là một, nhưng thực chất 2 thuật ngữ này lại có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, chúng chỉ cùng thể hiện hiệu quả hoạt động của loa mà thôi. Hiệu suất nghiêng về công suất nhiều hơn, là chỉ số để đo đường khả năng chuyển hoá điện năng thành công suất âm thanh là bao nhiêu. Hiệu suất thường được biểu diễn dưới dạng phần trắm (%), trong khi độ nhạy nói đến độ lớn của âm thanh, là giá trị thực mà chính chiếc loa có thể tạo ra được, đơn vị đo lường là decibel (dB).

Hiệu suất loa và độ nhạy loa là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau
Hiệu suất loa và độ nhạy loa là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau

Vậy, sau khi biết được độ nhạy của loa là gì, hy vọng quý bạn đọc sẽ không bị nhầm lẫn giữa độ nhạy loa và hiệu suất loa nữa.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “độ nhạy của loa là gì” cùng toàn bộ những thông tin có liên quan. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho khách hàng sự am hiểu về lĩnh vực âm thanh hơn.

Và đừng quên, tại showroom của chúng tôi đang diễn ra chương trình ưu đãi, giảm giá tất cả các thiết bị âm thanh, bạn có thể ghé trực tiếp cửa hàng tại con phố Đặng Xuân Bảng – Hà Nội hoặc gọi điện trực tiếp đến số điện thoại trên hotline để được nhân viên tư vấn miễn phí nhé. Kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *