Âm thanh công cộng là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng là gì? Hẳn là một câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc khi bắt đầu tìm hiểu về chúng. Vậy hệ thống âm thanh công cộng là một hệ thống các thiết bị âm thanh thông báo hoạt động với mục đích truyền tải thông tin, cảnh báo, thông báo khẩn cấp giữa các khu vực, bộ phận hay không gian công cộng.

Chúng còn được gọi với cái tên khác là hệ thống âm thanh công cộng PA (Public Address System), được ứng dụng phổ biến tại các sân bay, ga tàu, bệnh viện, trường học, công viên, trung tâm thương mại, bến xe,…với mục đích truyền tải thông điệp cho đám đông, thông báo, cảnh bảo, chỉ dẫn, thuyết trình và đôi khi là để phát nhạc nền thư giãn, giải trí. Ngoài ra, các hệ thống âm thanh công cộng hiện đại ngày nay còn có chức năng cảnh báo cháy, nổ tự động, giúp mọi người sơ tán nhanh ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng PA khác hoàn toàn với hệ thống âm thanh hội trường, âm thanh hội nghị, hội thảo, bởi chúng sử dụng các thiết bị âm thanh thông báo có trở kháng lớn để truyền tải thông tin đi xa mà vẫn đảm bảo âm thanh tròn trịa, không bị méo mó, đáp ứng tiêu chuẩn hoạt động được cả trong nhà và khu vực ngoài trời.

Vai trò của hệ thống âm thanh công cộng PA

Hệ thống âm thanh công cộng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng để mang tới một môi trường, khu vực đảm bảo tính chuyên nghiệp, một số vai trò chính như sau:

Âm thanh công cộng mang đến thông tin khẩn cấp cho khách hàng

Truyền tải thông tin, thông báo khẩn cấp:

được sử dụng để phát thanh các thông điệp quan trọng đến đám đông một cách hiệu quả, các thông tin này có thể là các hoạt động, sự kiện, lịch trình tàu xe rời bến, hay các thông báo khẩn cấp như báo cháy từ hệ thống cảnh báo của khu vực, hay đội ngũ phòng cháy chữa cháy.

Âm thanh công cộng chỉ dẫn và hướng dẫn du khách tại các địa điểm tham quan du lịch

Chỉ dẫn và hướng dẫn:

sử dụng để hướng dẫn, chỉ dẫn cho người dùng tại các khu vực công cộng. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để hướng dẫn khách hàng đến các cửa hàng hoặc tầng khác nhau của một trung tâm thương mại, hoặc chỉ dẫn khách tham quan trong một khu di tích, lịch sử.

Âm thanh công cộng PA có thể phát nhạc nền thư giãn

Giải trí và thư giãn:

các hệ thống âm thanh công cộng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thư giãn cho người dùng, ví dụ chúng có thể phát các bản nhạc nền không lời tại trung tâm thương mại hay nhà ga, sân bay mang tới cho khách hàng cảm giác thư giãn, thoải mái đầu óc.

Hệ thống âm thanh công cộng PA mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng

Tăng trải nghiệm cho khách hàng:

một hệ thống âm thanh công cộng PA tốt sẽ gây ấn tượng và ghi điểm trong mắt khách hàng, đặc biệt là những khu vực tham quan, du lịch sẽ thu hút và giữ chân khách tốt hơn.

Hệ thống âm thanh này có thể phân vùng hoạt động, sử dụng từ 2 tới 10 vùng thông báo, hoặc có thể mở rộng lên nhiều vùng (tuỳ vào nhu cầu). Bên cạnh đó, bạn còn có thể cho phát những thông báo khẩn cấp hoặc cài đặt thời gian cho phát tin tức, nhạc hay bất kì một âm thanh nào vào những khung giờ nhất định trong ngày, trong tuần.

Các thiết bị cần có khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng bao gồm nhiều các thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và các thiết bị đầu ra. Các thiết bị đó có thể là:

Các thiết bị đầu vào của hệ thống âm thanh công cộng

Micro là thiết bị đầu vào quan trọng nhất, không thể thiết của bất kì hệ thống âm thanh công cộng. Micro có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu giọng nói và chuyển chúng thành tín hiệu điện, nhằm truyền tải thông tin một cách rõ ràng, nhanh chóng nhất. Micro trong âm thanh công cộgn thường là micro chọn vùng và micro thông báo khẩn cấp (Emergency micro).

Micro chọn vùng cho cho hệ thống âm thanh công cộng pa

Micro chọn vùng:

dòng micro cổ ngỗng để bàn sử dụng đi kèm với bộ phân vùng, ở mặt đế để bàn của chúng có các nút chọn vùng, bạn muốn truyền âm thanh đến vùng nào, chỉ cần nhấn nút với số vùng tương ứng trên đó rồi bắt đầu thao tác nói như bình thường. Thiết bị này được sử dụng và điều khiển khá đơn giản, thường dùng ở các phòng bảo vệ, quầy lễ tân, phòng giám sát, điều khiển trung tâm,…

Micro cầm tay thông báo khẩn cấp cho hệ thống âm thanh công cộng

Micro thông báo khẩn cấp:

sử dụng trong các trường hợp cần thông báo thông tin khẩn cấp như hoả hoạn, cháy nổ, động đất hay bất kì một tình huống khẩn cấp nào khác.

Bên cạnh micro là yếu tố quan trọng hàng đầu, thì giải pháp âm thanh công cộng thông minh còn có thể kết nối với các nguồn âm thanh khác từ đầu đĩa, điện thoại, máy tính,…

Các thiết bị xử lý trung tâm của giải pháp âm thanh công cộng

Các thiết bị xử lý trung tâm cơ bản bao gồm:

Thiết bị xử lý trung tâm của hệ thống âm thanh công cộng có thể là amply, ổn định nguồn, mở rộng,...

Bộ điều khiển trung tâm và chọn vùng

Là thiết bị tiếp nhận thông tin từ nguồn âm thanh đầu vào và có khả năng lựa chọn vùng loa để truyền đi thông báo.

Bộ mở rộng vùng loa hoạt động cho hệ thống âm thanh công cộng

Bộ mở rộng

Kết nối với bộ điều khiển trung tâm để mở rộng số vùng loa hoạt (trong trường hợp không gian rộng, cần nhiều vùng hoạt động hơn số vùng bộ chọn vùng điều khiển được.

Bộ ổn định nguồn cho hệ thống âm thanh thông báo pa

Bộ ổn định nguồn

là thiết bị giúp ổn định nguồn điện cho các thiết bị trong hệ thống, hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc.

Amply cho hệ thống âm thanh công cộng PA

Amply

là thiết bị không thể thiếu khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng, nó tiếp nhận và xử lý tín hiệu từ nguồn âm thanh đầu vào trước khi cho chúng khuếch đại ra loa, bổ sung công suất (480/360/240/120W) cho hệ thống có công suất lớn.

Bộ sạc và lưu trữ nguồn sử dụng khi cần thiết

Bộ sạc và lưu trữ nguồn

là thiết bị để cung cấp nguồn điện sử dụng tạm thời cho những trường hợp mất điện đột ngột, thời gian sử dụng có thể từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ tuỳ từng loại.

Bộ hẹn giờ thông minh để phát tin tức vào khung giờ cố định hàng ngày

Thiết bị hẹn giờ

dùng để cài đặt cho phát thông báo hoặc nhạc nền vào những khung giờ cố định trong ngày mà không phải thao tác trực tiếp để đợi phát, giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi chuyển đi lại và đảm bảo độ chính xác cao hơn thao tác thủ công.

Ngoài ra ở các hệ thống âm thanh công cộng cao cấp, hiện đại và nhu cầu sử dụng lớn hơn còn có thêm các thiết bị như: bộ kiểm tra đường truyền loa, bộ ghi âm thông báo kỹ thuật số, bộ giám sát ngõ ra của amply,…

Thiết bị đầu ra trong hệ thống âm thanh công cộng

Để một giải pháp âm thanh công cộng đi vào hoạt động ổn định, âm thanh truyền tải được đến tai người nghe thì không thể thiếu loa, loa giúp phóng đại tín hiệu âm thanh thu được từ micro (đã qua xử lí của các thiết bị trung tâm). Chất lượng âm thanh của loa quyết định đến 80% chất lượng âm thanh của cả hệ thống, các dòng loa thường dùng là:

Loa âm trần sử dụng cho hệ thống âm thanh công cộng

Loa âm trần

được lắp đặt lên trần thạch cao hoặc trần gỗ ở dọc các hành lang trong toà nhà, lối đi ở sân bay, ga tàu, bến xe,…

Loa treo tường sử dụng cho hệ thống âm thanh công cộng

Loa treo tường:

thiết kế tinh tế, chất lượng âm thanh tốt hơn một chút bởi bass sâu và treble cao hơn, ứng dụng trong các hệ thống âm thanh công cộng của nhà ga, bến xe, sân bay,… lắp đặt treo tường không bắt buộc phải trần gỗ hay trần thạch cao.

Loa phóng thanh sử dụng cho hệ thống âm thanh công cộng

Loa phóng thanh

là dòng loa có khả năng phóng âm thanh ra xa, và có khả năng chịu được nhiệt, chống nước, hoạt động tốt ngoài trời. Được sử dụng tại các khu vực như công viên, bến xe, sở thú, bãi gửi xe, tầng hầm,…

Sơ đồ hệ thống âm thanh công cộng

Bạn có thể tham khảo sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng như hình dưới đây:

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của giải pháp âm thanh công cộng cũng khá đơn giản:

Hệ thống âm thanh công cộng hoạt động cũng khá đơn giản, như nội dung dưới đây:

Hệ thống âm thanh công cộng hoạt động cũng khá đơn giản, như nội dung dưới đây:

Tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào qua các thiết bị micro, đầu đĩa, hay đơn giản là lấy nguồn âm thanh trực tiếp trên máy tính, điện thoại,… Tín hiệu này sẽ được đưa đến bộ điều khiển trung tâm nơi tiếp nhận những thông tin phát ra và chọn vùng loa để phát thông tin thu vào đó.

Tiếp theo, tín hiệu âm thanh sẽ được chuyển tới amply (vẫn là các thiết bị thuộc bộ xử lí trung tâm), những tín hiệu này được xử lý (có thể là xử lý tạp âm, tiếng ồn,…) và khuyếch đại lên gấp nhiều lần để âm thanh phát ra có đủ độ lớn, đảm bảo mọi người đều nghe thấy. Bộ nguồn lưu trữ sẽ ghi nhận những quá trình xử lý vừa rồi, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, an toàn ngay cả trong trường hợp mất điện đột ngột.

Tín hiệu âm thanh sau quá trình xử lý của các thiết bị trung tâm sẽ được đưa tới đầu ra là loa và phát thông tin tới người dùng, chính là những âm thanh mà chúng ta nghe thấy. Hệ thống loa trong một vùng hay một khu vực nhất định nào đó thường được mắc nối song song để truyền tải tín hiệu tốt hơn.

Ở các hệ thống âm thanh công cộng được nâng cấp bao gồm cả mục đích báo cháy thì bạn chỉ cần kết nối thiết bị ngoại vi với bộ xử lý trung tâm là xong.

Tiêu chuẩn của hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp, chất lượng

Khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn của âm thanh công cộng cần phải có chất âm rõ ràng, chi tiết

Chất lượng âm thanh: đảm bảo âm thanh rõ ràng, chi tiết, bao phủ đều không gian hoạt động.

Các thiết bị trong hệ thống âm thanh công cộng phải được tối ưu cả về số lượng thiết bị, chi phí, dây dẫn

Tối ưu cả về thiết bị trong hệ thống, dây dẫn, đường truyền và chi phí, tránh sử dụng lãng phí, dư thừa.

Âm thanh công cộng trong bệnh viện vừa đủ nghe, không ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của người bệnh

Đối với các hệ thống âm thanh công cộng áp dụng trong bệnh viện phải đảm bảo âm thanh vừa đủ nghe, không ảnh hưởng đến các bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ.

Lưu ý khi thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng

Để mang tới những giải pháp âm thanh công cộng chất lượng tốt nhất, người dùng cần lưu ý đến những điều sau:

  • Lựa chọn loa và vị trí lắp đặt: tuỳ vào từng không gian để lựa chọn cho mang tới giải pháp âm thanh công cộng tốt nhất. Ví dụ, ở những nơi nhiều tiếng ồn như bãi đậu xe, công viên hay khu vực ngoài trời thì phải chọn loa phóng thanh, khu vực trong nhà phải ưu tiên chọn loa âm trần hoặc loa treo tường.
  • Chọn nền nhạc: tuỳ vào từng không gian hoạt động để bạn chọn ra những nền nhạc phù hợp nhất, mang đến cho người nghe cảm giác thư thái, dễ chịu.
  • Loa trong cùng một khu vực phải phát ra âm thanh giống nhau (tiếp nhận cùng một nguồn âm thanh), tránh trường hợp loa A phát nhạc này, loa B phát thông tin kia, như thế sẽ gây ra âm thanh hỗn độn, người nghe cảm thấy khó chịu, bực mình.
  • Lắp đặt loa với công suất vừa đủ: tránh tình trạng lắp đặt nhiều loa trong một không gian vừa gây lãng phí vừa không cần thiết.
  • Nên chọn các thiết bị của cùng một thương hiệu: để đảm bảo khả năng ghép nối tương thích.

Một số dự án hệ thống âm thanh của ITC Audio

Liên hệ ngay với chúng tôi để có được giải pháp Hệ thống âm thanh công cộng phù hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *