Trong thời đại công nghệ số lên ngôi, thì các chuyên gia âm thanh hàng đầu thế giới cũng không ngừng nghiên cứu, phát triển nhằm cho ra nhưng định dạng âm thanh khác nhau để giảm thiểu dung lượng lưu trữ của file nhạc nhưng vẫn giữ được âm thanh hoàn hảo nhất. Trong đó, Hi Res Audio là một cái tên khá quen thuộc trong âm nhạc chất lượng cao ra đời đã mang đến trải nghiệm, thưởng nhạc của con người lên một tầm cao mới. Vậy Hi Res là gì, Hi-Res Audio là gì, nêu lên những giá trị mà chúng mang lại cho người dùng, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Hi Res là gì? Hi-Res Audio là gì? Tìm hiểu về công nghệ âm thanh này
Hi Res là gì? Hi-Res Audio là gì? Tìm hiểu về công nghệ âm thanh này

Hi Res là gì? Hi-Res Audio là gì?

Trước tiên, bài viết sẽ giới thiệu Hi – Res là gì! Hi Res viết tắt bởi cụm từ High Resolution trong tiếng anh, có nghĩa là độ phân giải cao. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả mức độ chi tiết và sắc nét của âm thanh, hình ảnh hay video. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh, âm thanh hay video đó càng có độ rõ ràng, sắc nét và chân thật hơn.

Hi Res viết vắt từ High Resolution, ám chỉ âm thanh có độ phân giải cao
Hi Res viết vắt từ High Resolution, ám chỉ âm thanh có độ phân giải cao

Vậy Hi Res Audio là gì? Giải nghĩa được hi-res là gì bạn cũng sẽ biết được hi res audio là gì thôi. Hi res audio hay còn gọi là high ressolution audio, được dùng để nói đến những định dạng âm thanh chất lượng cao, độ phân giải tốt hơn và chi tiết hơn so với những định dạng âm thanh thông thường. Nhạc hi res còn sở hữu chất lượng vượt trên cả Compact Disc Digital Audio – CD (một tiêu chuẩn dành cho nhạc số). Hiện nay, Hi res Audio đã được hiệp hội điện tử tiêu dùng CEA công nhận là một chuẩn âm thanh phổ biến.

Hi res audio thường áp dụng mức độ lấy mẫu cao hơn và bit depth lớn hơn để tái tạo âm thanh chất lượng cao. Mức độ lấy mẫu của hi res thường nằm trong khoảng 96kHz trở lên, độ sâu bit thường là 24bit hoặc 32bit, cao hơn hẳn so với âm thanh định dạng CD (16bit).

Âm thanh Hi Res thường có độ sâu 24bit hoặc 32bit, cao hơn so với định dạng âm thanh CD - chỉ với 16bit
Âm thanh Hi Res thường có độ sâu 24bit hoặc 32bit, cao hơn so với định dạng âm thanh CD – chỉ với 16bit

Đặc điểm đặc trưng mà hi res audio mang lại là âm thanh với độ phân giải cao, chi tiết, tái hiện âm thanh gần giống với âm thanh nguồn ban đầu. Mang đến trải nghiệm âm thanh chân thật, sống động nhất cho người dùng, từng chi tiết nhỏ và những sự thay đổi trong từng giai điệu đều dễ dàng được nhận ra.

Vậy với nội dung trên, bạn đã hiểu được hi res và hi res audio là gì hay chưa!

Thông số kỹ thuật của Hi Res Audio là gì?

Để hiểu rõ được hi res là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu các thông số kỹ thuật quan trọng của định dạng âm thanh này nhé:

Các thông số kĩ thuật cơ bản của Hi Res Audio mà chúng ta cần ghi nhớ như:
Các thông số kĩ thuật cơ bản của Hi Res Audio mà chúng ta cần ghi nhớ như:

Độ phân giải âm thanh (resolustion): thể hiện mức độ chi tiết của âm thanh được tái tạo, hi res có độ phân giải từ 24bit trở lên, cao hơn so với các định dạng âm thanh thông thường, thường hiển thị là 24bit/96kHz, mang đến âm thanh chi tiết và rõ ràng.

Tần số lấy mẫu (Sampling Rate): đây là số lần mà một âm thanh được ghi lại trong một khoảng thời gian nhất định. Với hi res audio, tốc độ lấy mẫu thường từ 96kHz trở lên, một số định dạng có thể lên tới 192kHz, thậm chí là cao hơn. Tần số lấy mẫu càng cao thì âm thanh càng chính xác và chi tiết hơn.

Độ sâu bit (Bit Depth): là số lượng bit được sử dụng để biểu diễn mỗi mẫu âm thanh. Hi res audio thường sử dụng độ sâu bit là 24bit hoặc 32bit, trong khi các định dạng âm thanh thông thường chỉ với 16 bit. Tương tự như tần số lấy mẫu, độ sâu bit càng lớn thì âm thanh càng chi tiết và rõ nét hơn.

Số kênh âm thanh (Number of Channels): đây là số lượng kênh âm thanh được sử dụng để tái tạo âm thanh. Hi res audio có thể hỗ trợ định dạng âm thanh stereo (2 kênh), âm thanh vòm 5.1 (6 kênh) hay thậm chí là âm thanh vòm 8 kênh (7.1).

Lịch sử ra đời và phát triển của âm thanh Hi-Res

Âm thanh hi res lần đầu xuất hiện vào năm 1995, các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ đã cho ra mắt định dạng âm thanh với độ nét vượt trội, là khởi đầu cho sự phát triển của âm thanh chất lượng cao. Tiếp đến là các định dạng đĩa quang khác lần lượt ra đời là DAD năm 1998, SACD năm 1999 và DVD Audio năm 2000, chiếm khá nhiều ưu thế trên thị trường.

Âm thanh Hi Res mở đầu cho xu thế bán nhạc trực tuyến
Âm thanh Hi Res mở đầu cho xu thế bán nhạc trực tuyến

Cho đến đầu thế kỉ 21, sự gia tăng bán lẻ nhạc trực tuyến phát triển đã mang đến sự chuyển biến lớn cho thị trường âm nhạc. Xu hướng thưởng thức những bản nhạc chất lượng cao tăng lên mạnh mẽ, HDtracks đã nhân thời cơ này và giới thiệu với công chúng tính năng tải xuống của âm thanh với độ phân giải cao, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người.

Tiếp tục sự phát triển của âm thanh chất lượng cao, năm 2009, đĩa quang với Pure Audio Blu ray được ra đời, và High Fidelity Pure Audio vào năm 2013. Cho đến năm 2014, Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản (JEITA) do Sony đứng đầu đã công bố và đưa ra những thông số kỹ thuật cụ thể cho Hi Res. Logo “Hi-Res AUDIO” được đính kèm trên bất kì thiết bị nào sử dụng cho Hi Res.

Hi Res ngày càng phổ biến, trở thành tiêu chuẩn cho âm thanh chất lượng cao
Hi Res ngày càng phổ biến, trở thành tiêu chuẩn cho âm thanh chất lượng cao

Cho đến hiện nay, Hi Res Audio ngày càng phổ biến và trở thành một tiêu chuẩn âm thanh chất lượng cao, mang đến trải nghiệm nghe nhạc sinh động, phong phú cho người tiêu dùng. Mọi nỗ lực để mang tới Hi Res Audio vượt trội vẫn đang trên đà phát triển và hoàn thiện, quả thực là một chuẩn âm thanh đáng đồng tiền bát gạo.

Các định dạng của Hi-Res Audio

Hi res audio hỗ trợ nhiều định dạng để người dùng có nhiều sự lựa chọn, dưới đây là tổng hợp những định dạng âm thanh của hi res:

  • FLAC (Free Lossless Audio Codec): đây là định dạng âm thanh mà bạn thường gặp nhất khi download các album nhạc chất lượng cao cho phép lưu trữ và tái tạo âm thanh chất lượng cao, độ phân giải lớn, sự chi tiết được thể hiện rõ trong từng lời nhạc phát ra. Đây được xem là định dạng âm thanh phổ biến nhất trong hi res audio.
  • ALAC (Apple Lossless Audio Codec): ALAC là một định dạng âm thanh dạng nén không bị mất dữ liệu, được phát triển bởi Apple, hỗ trợ âm thanh chất lượng cao và tương thích với mọi thiết bị và ứng dụng của Apple.
  • WAV (Waveform Audio File Format): là một định dạng âm thanh không nén, sử dụng để lưu trữ âm thanh chất lượng cao với độ phân giải chi tiết, sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp.
  • AIFF: tương tự như ALAC, thì AIFF cũng là một định dạng âm thanh riêng biệt của Apple, chúng sở hữu khả năng hỗ trợ thông tin phụ tốt hơn nhưng không quá nổi tiếng trên thị trường.
  • DSD (Direc Stream Digital): sử dụng phương pháp lấy mẫu và tần số lấy mẫu lớn để tái tạo âm thanh chất lượng cao. Định dạng này thường được sử dụng trong các bản ghi âm thanh chuyên nghiệp và các sản phẩm hi res audio.
  • MQA (Master Quality Authenticated): định dạng âm thanh này khá mới, chủ yếu dùng để stream nhạc chất lượng cao như tidal. Khả năng hỗ trợ trên các thiết bị khác còn hạn chế.
Một số định dạng của Hi Res Audio như sau: FLAC, ALAC, WAV, AIFF, DSD, MQA
Một số định dạng của Hi Res Audio như sau: FLAC, ALAC, WAV, AIFF, DSD, MQA

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn Hi Res

Để lựa chọn âm thanh hi res tốt nhất, phù hợp nhất, người dùng cần lưu ý tới một số yếu tố sau:

Phần cứng và phần mềm giải mã

Đặc điểm của hi res là có độ phân giải âm thanh cao, đòi hỏi sử dụng những bộ mã hoá đi kèm chất lượng tốt để có thể truyền tải đến người nghe những âm thanh tuyệt đỉnh của nó. Phần cứng và phần mềm giải mã cần là 2 yếu tố cần được đầu tư nhiều nhất để có thể tận hưởng trọn vẹn chất lượng âm thanh hi res.

Khả năng lưu trữ

Âm thanh hi res có kích thước tệp khá lớn, có thể lên tới vài Gb/album, chính vì thế, vị trí lưu trữ cần có dung lượng chứa nhiều hơn so với những tệp âm thanh thông thường, người dùng cần cân nhắc và lựa chọn kĩ càng khi lựa chọn định dạng này để lưu trữ.

Ngoài ra, để nghe nhạc hi res trên điện thoại, bạn cần tải các ứng dụng giải mã DAC/amp để thưởng thức.

Chi phí cho nhạc hi res

Nhạc hi res là dòng nhạc chất lượng cao, số tiền bỏ ra để sở hữu và thưởng thức những bản nhạc này không hề nhỏ, từ chi phí để cài đặt ứng dụng, phần mềm, đến các bộ giải mã như tai nghe, máy nghe nhạc, nhiều bài hát độc quyền và xếp hạng top yêu cầu người dùng phải trả phí để thưởng thức.

Khi lựa chọn hi res cần lưu ý: phần cứng và phần mềm giải mã, khả năng lưu trữ, chi phí, khách hàng hướng tới
Khi lựa chọn hi res cần lưu ý: phần cứng và phần mềm giải mã, khả năng lưu trữ, chi phí, khách hàng hướng tới

Chính vì thế, nếu bạn băn khoăn không biết có nên thưởng thức nhạc hi res hay không thì cần ước lượng khoản chi phí cần bỏ ra xem có phù hợp với nhu cầu của bản thân không.

Đối tượng

Hi res là dòng nhạc cao cấp, nó hướng đến phân khúc khách hàng tầm trung trở lên, và đối tượng thường là những người yêu thích và đam mê thực thụ với quá trình tái tạo âm thanh trung thực nhất có thể. Ngoài việc chi phí đầu tư đắt đỏ, dòng nhạc hi res cần phải có những đôi tai cảm nhạc tốt để có thể cảm nhận hết được sự tinh tế, chi tiết và đẳng cấp mà hi res mang lại.

Hạn chế lớn nhất của Hi-Res là gì?

Ưu điểm lớn nhất của hi res đôi khi lại trở thành hạn chế lớn nhất cho dòng nhạc này khi nó sở hữu chất lượng âm thanh có độ phân giải cao, cùng với đó là kích thước tệp lớn, chiếm dung lượng lưu trữ không hề nhỏ. Điều này mang đến khó khăn cho những người dùng có không gian lưu trữ hạn chế trên thiết bị di động hoặc máy tính cá nhân của mình.

Hi Res Audio có một hạn chế là dung lượng để lưu trữ các file nhạc khá lớn, đòi hỏi thiết bị có nhiều vị trí trống
Hi Res Audio có một hạn chế là dung lượng để lưu trữ các file nhạc khá lớn, đòi hỏi thiết bị có nhiều vị trí trống

Người dùng cần phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để đầu tư cho các thiết bị và ứng dụng để có thể tận hưởng những bản nhạc cao cấp, chất lượng, đi đôi với nó là một dung lượng lưu trữ không hề nhỏ. Tuy nhiên, để có thể cảm nhận hết sự ưu tú, tinh tế của nhạc hi res lại đòi hỏi người nghe phải có kỹ năng cảm nhạc tốt, nhanh nhạy với âm nhạc, bắt kịp các nhịp điệu trong bản nhạc đang phát.

Các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ file Hi-Res

Hi res audio đã được hỗ trợ trên một số thiết bị chuyên dụng như: máy tính bảng, PC, smartphone, máy nghe nhạc,…

Máy tính bảng

Có thể bạn chưa biết, máy tính bảng cũng là một công cụ giúp bạn có thể cảm nhận được những âm thanh tuyệt đỉnh từ nhạc hi res. Bạn vừa có thể tải các file nhạc hi res về máy, vừa có thể cài đặt phần mềm giải mã để thưởng thức, điều này sẽ mang đến trải nghiệm thú vị, tuyệt vời cho người dùng.

Máy tính

Sở hữu một dàn PC chất lượng cao – đây cũng là thiết bị tốt nhất, tối ưu nhất để giúp bạn tải và lưu trữ những file nhạc hi res sống động. Quả thực, PC cũng là nơi có nhiều dung lượng lưu trữ hơn so với một số thiết bị ngoại vi khác, chính vì thế người dùng lựa chọn PC vừa là công cụ làm việc, vừa là công cụ để giải trí mọi lúc mọi nơi rất hợp lý.

Máy tính bảng hay máy tính đều là những thiết bị tối tân có thể sử dụng để thưởng thức Hi Res Audio
Máy tính bảng hay máy tính đều là những thiết bị tối tân có thể sử dụng để thưởng thức Hi Res Audio

Điện thoại thông minh

Đây cũng là một trong những thiết bị mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng nhất khi chúng có khả năng lưu trữ và phát nhạc những ca khúc với độ phân giải cao từ hi res. Tuy nhiên, như đã giải thích các định dạng âm thanh của hi res là gì đã cho chúng ta biết được một số file của hi res chỉ hỗ trợ trên Apple hoặc hỗ trợ trên thiết bị ngoại trừ Apple. Người dùng cần tìm hiểu và tham khảo thật kĩ trước khi mua để đưa đến quyết định sáng suốt nhất nhé.

Máy nghe nhạc

Máy nghe nhạc cũng là thiết bị phổ biến trên thị trường để bạn tận hưởng những giai điệu hi res tuyệt vời nhất. Một số máy nghe nhạc nổi tiếng chuyên dụng để nghe nhạc hi res phải kể đến các dòng sản phẩm của Sony. Những máy nghe nhạc này dược tích hợp bộ giải mã âm thanh cao cấp và hỗ trợ các định dạng Hi res. Bạn không cần phải trang bị thêm bộ giải mã nữa nhé!!!!

Sự kết hợp hoàn hảo giữa smartphone và tai nghe Hi Res mang đến cho người nghe trải nghiệm thú vị
Sự kết hợp hoàn hảo giữa smartphone và tai nghe Hi Res mang đến cho người nghe trải nghiệm thú vị

Tai nghe hi res

Để bắt kịp xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ kĩ thuật sản xuất âm thanh, các dòng tai nghe hi res ra đời để người dùng có đa dạng sự lựa chọn hơn cho mình. Tai nghe hi res được thiết kế với driver và tích hợp khả năng xử lý âm thanh cao cấp, mang tới cho người nghe trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “hi res là gì, hi res audio là gì” cùng toàn bộ những kiến thức có liên quan đến dạng âm thanh cao cấp này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho quý khách hàng am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh. Và đừng quên, tại hệ thống showroom của chúng tôi đang diễn ra các chương trình tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi giảm giá khi mua sản phẩm và lắp đặt các dự án âm thanh. Bạn có thể gọi trực tiếp đến số hotline trên website hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *