Hai khái niệm “line in là gì” và “line out là gì” đã quá quen thuộc với bất kì ai yêu thích và đam mê âm thanh, nhưng đối với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này thì có lẽ khá xa la. Vậy bài viết dưới đây, ITC Audio chúng tôi sẽ giải thích và giới thiệu đến quý khách hàng về chức năng, công dụng của 2 loại cổng này nhé.

Line in là gì? Line out là gì?

Line in và line out vốn là 2 cổng kết nối thường xuyên xuất hiện trên các thiết bị âm thanh, đặc biệt là amply. Các cổng kết nối này được hiểu như một phương thức gắn kết amply với các thiết bị xử lý và đầu ra khác để hệ thống âm thanh hoạt động trơn tru, ổn định nhất.

Line in là gì? Line out là gì?
Line in là gì? Line out là gì?

Line in là gì?

Đi vào khái niệm “line in là gì”, có thể hiểu line in là cổng kết nối trên amply để nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ các thiết bị như mixer, vang số, đầu phát nhạc, tivi,… để xử lý. Tuỳ thuộc vào phân loại và thương hiệu sản xuất, cổng line trên amply được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau.

Line out là gì?

Line out là gì? Tương tự như line in, line out cũng là một cổng kết nối trên amply để truyền tín hiệu âm thanh từ amply sang một thiết bị đầu ra khác như loa. Với line in thì âm thanh được amply xử lý sẽ hay hơn âm thanh gốc, nhưng thực hiện truyền tải tín hiệu qua line out, âm thanh đầu ra được giữ nguyên chất lượng. Cổng line trên amply vừa giữ chức năng nhận, cũng giữ chức năng truyền tải tín hiệu đi.

Line in và line out xuất hiện trên hầu hết các amply hiện nay
Line in và line out xuất hiện trên hầu hết các amply hiện nay

Vậy với cách giải thích trên, bạn đã hiểu được line in và line out là gì hay chưa.

Chức năng của cổng line in và cổng line out để làm gì?

Dưới đây là mô tả về chức năng riêng biệt của 2 loại cổng này để người dùng có thể hiểu được cổng line để làm gì nhé!

Cổng line in được sử dụng để amply nhận nguồn âm thanh bên ngoài vào. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cổng line in trên amply để kết nối với máy nghe nhạc, đầu phát nhạc, máy tính, mixer hay một bộ thu phát sóng nào đó. Điều này cho phép amply thực hiện xử lý, khuếch đại hay ghi âm tín hiệu nhận được.

Chức năng của line in là nhận tín hiệu âm thanh vào, còn line out để truyền âm thanh đi
Chức năng của line in là nhận tín hiệu âm thanh vào, còn line out để truyền âm thanh đi

Cổng line out sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh từ amply sang một thiết bị khác trong hệ thống âm thanh. Ví dụ, bạn sử dụng cổng line out để kết nối amply với dàn loa karaoke, tai nghe, thiết bị ghi âm hoặc kết nối với một chiếc amply khác. Tóm lại, line in đón tín hiệu âm thanh vào, line out đưa tín hiệu âm thanh đi.

Tuy nhiên, có một lưu ý về cổng line out rằng, khi lấy tín hiệu âm thanh từ cổng line out trên amply, thì sẽ không còn liên quan đến mạch khuếch đại tích hợp bên trong nữa, tức là tín hiệu sẽ giống với tín hiệu âm thanh đầu vào, không phải tín hiệu đã qua xử lý. Cổng line out sẽ mang đến chất lượng âm thanh giống với âm thanh gốc, không bị ảnh hưởng bởi các chức năng xử lý bên trong amply như khuếch đại, giảm nhiễu, pre, reverb, echo.

Cách sử dụng Line in và Line out chuẩn xác nhất

Thông thường, cổng line in và line out trên amply sẽ nhận jack cắm đầu tròn hay còn gọi là jack bông sen (jack AV/RCA) để kết nối, loại jack này kết nối được với hầu hết các thiết bị âm thanh. Và việc đầu tiên khi thực hiện kết nối cổng line, bạn cần chuẩn bị một dây jack, loại dây này được bán tại các cửa hàng cung cấp thiết bị, phụ kiện âm thanh, điện tử.

Jack cắm trên line in và line out là jack AV/RCA
Jack cắm trên line in và line out là jack AV/RCA

Dây jack có 2 thường có màu đỏ và trắng hoặc đỏ và đen, bạn chỉ cần cắm dây jack với đúng màu trên amply là được, tránh trường hợp cắm sai jack cắm. Lưu ý khi cắm hoặc rút dây jack khỏi amply, cần thao tác dứt khoát theo phương ngang (jack cắm vuông góc với bề mặt dọc của amply), không day và xoay, như thế sẽ làm tổn thương cổng line và jack cắm.

Jack line in và line out trên amply thường là màu đỏ và trắng hoặc đỏ và đen
Jack line in và line out trên amply thường là màu đỏ và trắng hoặc đỏ và đen

Một số dòng amply sẽ có ký hiệu cổng Line/L và Line/R (right và left) để tạo hiệu ứng âm thanh Stereo. Nhưng ký hiệu này cũng không quá quan trọng, bạn chỉ cần quan sát ký hiệu và cắm đúng màu dây là được. Đặc biệt, để khả năng truyền tải tín hiệu ổn định, nhanh nhạy, không xảy ra sai xót trong quá trình sử dụng thì nên trang bị những dây jack chất lượng tốt một chút. Sử dụng những phụ kiện trôi nổi, kém chất lượng thì tín hiệu sẽ bị nhiễu, không đảm bảo đường truyền, ảnh hưởng đến âm thanh phát ra.

Một số loại amply không có sẵn cổng line

Như đã phân tích ở trên, cổng line khá quan trọng, xuất hiện ở hầu hết các dòng amply nhưng đây không phải con số tuyệt đối, vẫn có những dòng amply không được tích hợp cổng line. Vậy lý do có thể như:

  • Nhà sản xuất muốn tối ưu các chức năng và rút ngắn quá trình kết nối các thiết bị trong hệ thống âm thanh.
  • Không cho phép kết nối amply với thiết bị khác qua cổng line, bắt buộc phải sử dụng một cổng khác.
  • Lược bỏ chi tiết để giảm giá thành sản phẩm, sử dụng dễ dàng, đơn giản hơn.
  • Bạn mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Dụng ý bảo vệ người dùng để phòng trường hợp kết nổi sai cổng line, gây ra một số thiệt hại không đáng có.
Một số dòng amply sẽ không có cổng line
Một số dòng amply sẽ không có cổng line

Cách khắc phục amply không có cổng line

Trong trường hợp, amply của bạn không có cổng line thì bạn sẽ phải kết nối amply với các thiết bị khác như thế nào?

Với những amply không có cổng line, thì cổng REC sẽ thay thế
Với những amply không có cổng line, thì cổng REC sẽ thay thế

Cách khắc phục khá đơn giản, nếu như amply không được tích hợp cổng line thì thường sẽ được trang bị một cổng khác (chức năng tương tự) để thay thế, ví dụ như cổng Rec, để lý giải tại sao nhà sản xuất lại đi vòng như vậy thì không ai có thể đảm bảo câu trả lời được. Về cơ bản, cổng line và cổng rec đều có chức năng và thiết kế giống nhau, khi kết nối qua cổng rec, bạn cần tuân thủ giống với khi sử dụng cổng line là được.

Có nên mua amply không có cổng line không?

Nội dung của ngay danh mục trên đã cho chúng ta thấy được, nếu không có cổng line thì amply vẫn có thể kết nối với thiết bị khác qua cổng rec. Vì vậy, nếu bạn chỉ cần sử dụng amply để cung cấp tín hiệu cho dàn loa karaoke hoạt động thì có thể chọn amply không có cổng line để tối ưu chi phí.

Ngược lại, nếu amply của bạn cần kết nối với nhiều thiết bị xử lý như vang số, cục đẩy, mixer, ứng dụng cho một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng amply có cổng line để có thể kết nối rộng rãi và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Toàn bộ nội dung bài viết trên đã cung cấp những kiến thức chi tiết nhất về cổng line in, line out. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp các bạn hiểu được line in là gìline out là gì, cũng như cách kết nối, vai trò của cổng line trên amply là gì. Và đừng quên, tại showroom của chúng tôi đã diễn ra rất nhiều chương trình ưu đãi cho các thiết bị âm thanh, hãy theo dõi để biết thêm thật nhiều những thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *