Loa active và loa passtive là hai thuật ngữ quen thuộc khi chúng ta nhắc đến bất kì dòng loa nào, 2 cụm từ này gắn liền trên mỗi dòng loa, được dùng để mô tả về trạng thái thiết bị hoạt động bên trong chúng. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và cách thức hoạt động riêng biệt. Vậy, loa active là gì, loa passive là gì, cách thức hoạt động của chúng ra sao, mang lại ưu điểm như thế nào, hãy cùng ITC Audio đi vào nội dung bài viết dưới đây để có thêm sự am hiểu về thiết bị và dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn cho sản phẩm của mình nhé!

Tìm hiểu về loa active

Loa active là gì” và “loa passtive là gì” – 2 cụm từ này đã khái quát nội dung toàn bài mà chúng tôi muốn truyền tải tới quý khách hàng. Và trước hết, hãy cùng đi tìm hiểu về loa active trước nhé.

Loa active là gì?

Loa active là gì? Loa active hay còn gọi là loa liền công suất, loa chủ động, chúng đã được tích hợp sẵn mạch khuếch đại công suất bên trong, điều này cho phép loa có thể tiếp nhận tín hiệu trực tiếp từ các nguồn âm thanh đầu vào như máy tính, đầu phát nhạc, USB, mixer và tự mình khuếch đại tín hiệu đó thành âm thanh truyền tải đến tai người nghe, không cần sử dụng đi kèm amply hay cục đẩy công suất.

Loa active chính là dòng loa được gắn liền với bộ khuếch đại, bạn không cần sử dụng đi kèm amply hoặc cục đẩy nữa
Loa active chính là dòng loa được gắn liền với bộ khuếch đại, bạn không cần sử dụng đi kèm amply hoặc cục đẩy nữa

Loa active thường có các nút đèn báo và các núm điều chỉnh, cổng kết nối đặc biệt trên bảng điều khiển, bên cạnh đó, loa sẽ tiếp nhận nguồn điện trực tiếp thông qua các dây dẫn và jack cắm. Sử dụng loa active không những tối các thiết bị trong dàn âm thanh, mà còn giúp người dùng dễ dàng điều khiển và sử dụng thiết bị hơn.

Vậy bạn qua giải thích loa active là gì, bạn đã thấy dễ hiểu hơn chưa?

Đặc điểm của loa active

Chính bởi đặc điểm nổi bật nhất là được tích hợp sẵn mạch khuếch đại công suất bên trong cấu tạo, loa active có thể hoạt động riêng lẻ mà không cần bất kì một thiết bị phụ trợ nào khác đi kèm. Bạn chỉ cần kết nối loa với nguồn điện và đưa 1 USB có chứa sẵn các bài nhạc trong đó vào jack tín hiệu trên bảng điều khiển là chiếc loa active của bạn đã có thể hoạt động, phát ra âm thanh mà bạn muốn truyền tải đến người mọi người rồi đó.

Đặc điểm thứ hai ở loa active là bạn không cần phải tính toán đến mức công suất và trở kháng như thế nào cho hợp lý, bạn chỉ cần chọn bài nhạc, đưa nguồn điện vào loa, là đã có thể sử dụng nó cho bất kì ứng dụng nào, từ hát karaoke, thông báo, lan truyền tin tức, kêu gọi,…

Cũng chính bởi được tích hợp amply bên trong, mà loa active có khả năng hoạt động với hiệu suất cao, hạn chế hiện tượng tiêu hao công suất trong quá trình hoạt động, mang đến sự tin tưởng với người dùng. Một số loa active thường được tích hợp sẵn mạch phân tần (crossover) bên trong để phân tách tần số và cân chỉnh độ cao, thấp đến các bộ phận loa thích hợp.

Ưu điểm khi sử dụng loa active là bạn không cần phải tính toán đến mức trở kháng và công suất đầu vào nữa
Ưu điểm khi sử dụng loa active là bạn không cần phải tính toán đến mức trở kháng và công suất đầu vào nữa

Để nhận biết được loa active bằng mắt thường, chúng tôi sẽ bày cho quý khách hàng một số mẹo sau đây. Bạn hãy nhìn vào bảng điều khiển trên loa, nếu chúng có xuất hiện các nút đèn báo cùng với núm điều chỉnh volume thì đó chính là một chiếc loa active đó. Ngoài ra, một số dòng loa active đắt tiền trên thị trường hiện nay còn được trang bị thêm hệ thống 3 nút tone để người dùng có thể căn chỉnh được một số hiệu ứng âm sắc cơ bản.

Chức năng của loa active

Loa active là lựa chọn thích hợp và tối ưu nhất đối với những ai mới có đam mê về âm thanh, bởi chúng rất dễ để sử dụng và điều khiển. Cho phép bạn có thể trực tiếp thưởng thức một bộ phim, một bản nhạc hay phóng đại bất kì một âm thanh nào đó mà không cần phải sử dụng đến một dàn âm thanh hoàn chỉnh với nhiều thiết bị khác nhau.

Loa active dễ dàng được sử dụng, thích hợp để bạn trực tiếp nghe nhạc, xem phim, giải trí,...
Loa active dễ dàng được sử dụng, thích hợp để bạn trực tiếp nghe nhạc, xem phim, giải trí,…

Về chất lượng âm thanh của loa active, bạn yên tâm, chúng vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả âm sống động, chi tiết, thoải mái để bạn thể hiện giọng ca của mình. Một ví dụ điển hình về loa active chính là những chiếc loa kẹo kéo, loa hát karaoke vỉa hè mà chúng ta vẫn thường thấy mỗi khi tụ tập bè bạn đó.

Vậy tóm gọn lại, chức năng chính của loa active là tự động cung cấp công suất và khuếch đại tín hiệu âm thanh từ nguồn đầu vào mà không cần sử dụng đến bộ khuếch đại bên ngoài, nhằm mang đến sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của loa active

Loa active đáp ứng những yêu cầu nhất định của người dùng, nhưng bên cạnh đó chúng vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích ưu điểm và nhược điểm của thiết bị này để thấy được rõ nét từng nội dung trong loa active nhé.

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm tuyệt vời của loa active:

Một trong những ưu điểm của loa active phải kể đến như:
Một trong những ưu điểm của loa active phải kể đến như:
  • Linh hoạt di chuyển: với loa active, bạn có thể mang chúng đến bất kì vị trí và môi trường nào, đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường cho đến mọi không gian, thì loa active đều đáp ứng được khả năng hoạt động.
  • Hiệu suất hoạt động cao: loa active có thể mang đến âm thanh với hiệu suất cao bởi chúng được tích hợp sẵn bộ khuếh bên trong, hạn chế được hiện tượng hao phí năng lượng trên đường dây dẫn.
  • Dễ dàng sử dụng: bạn không cần tính toán đến mức công suất hay trở kháng như thế nào cho phù hợp, chỉ cần cấp nguồn điện và chuẩn bị âm thanh đầu vào là đã có thể sử dụng được.
  • Tiết kiệm không gian: do tích hợp sẵn bộ khuếch đại, loa active giúp tiết kiệm không gian so với cấu hình loa passive hoạt động đi kèm bộ khuếch đại bên ngoài.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho không gian: hạn chế được các loại dây kết nối, đặc biệt trong những không gian yêu cầu sự gọn gàng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời đó, thì dưới đây là một số hạn chế của loa active:

Một trong những nhược điểm khi sử dụng loa active là khó sửa chữa hơn những dòng loa khác
Một trong những nhược điểm khi sử dụng loa active là khó sửa chữa hơn những dòng loa khác
  • Chi phí đặt đỏ: loa active thường không có giá rẻ, nếu bạn mua được những chiếc loa active giá rẻ, nên suy ngẫm về chất lượng và hiệu quả sử dụng mà nó mang lại.
  • Không thể nâng cấp: nếu muốn nâng cấp bộ phận khuếch đại, bạn sẽ không thể làm được với loa active.
  • Hạn chế về hiệu ứng âm sắc: thường loa active được sử dụng trong những hệ thống tối ưu về thiết bị, nên khi không được sử dụng cùng với mixer và vang số thì các hiệu ứng âm thanh trên loa active sẽ không rõ ràng, không đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Khó bảo trì: nếu bộ phận khuếch đại tích hợp bên trong gặp sự cố, thì vấn đề sửa chữa lúc này gặp rất nhiều khó khăn, bạn cần mang đến những đơn vị sửa chữa uy tín để khắp phục sự cố.
  • Chưa thích hợp để sử dụng trong những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp: để mang đến một dàn âm thanh chuyên nghiệp, tất cả các thiết bị đều phát huy được tối đa khả năng âm học được thiết kế thì tốt nhất bạn nên sử dụng tách biệt các thiết bị.

Tìm hiểu về loa passive

Tiếp đến chúng ta sẽ đi tìm hiểu loa passive là gì nhé!

Loa passive là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu loa passive là gì nhé! Ngược lại với loa active, loa passive là dòng loa chưa được tích hợp sẵn mạch khuếch đại công suất, mà cần phải sử dụng đi kèm amply hoặc cục đẩy công suất để được tiếp nhận các tín hiệu khuếch đại mới có thể phát ra âm thanh đến người nghe.

Loa passive khác loa active khác nhau ở chỗ là loa passive cần hoạt động đi kèm thiết bị khuếch đại
Loa passive khác loa active khác nhau ở chỗ là loa passive cần hoạt động đi kèm thiết bị khuếch đại

Loa passive rời thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh phức tạp, yêu cầu sự chuyên nghiệp và công năng chuyên dụng, riêng biệt, để người dùng có thể điều khiển, căn chỉnh hiệu ứng âm sắc và chất lượng âm thanh thông qua bộ khuếch đại độc lập như mong muốn.

Chức năng và đặc điểm của loa passive

Giải thích loa passive là gì đã cho chúng ta biết được dòng loa này chỉ đơn giản là một chiếc loa, khi hoạt động cần đi kèm các thiết bị khuếch đại công suất. Chức năng chính của chúng là tiếp nhận tín hiệu âm thanh đã đi qua các thiết bị khuếch đại, sau đó tái tạo âm thanh thông qua các cấu trúc bên trong loa.

Cụ thể, khi tiếp nhận các tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại bên ngoài, loa passive sẽ chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành âm thanh cơ học bằng cách biến đổi dòng điện từ bộ khuếch đại thành âm thanh truyền qua các thành phần như côn loa, loa sub, loa mid và loa tweeter. Một số loa passive sẽ được tích hợp mạch phân tần bên trong, giúp phân tách tần số và định tuyến các tín hiệu âm thanh đến từng loa cụ thể. Điều đó giúp bạn tối ưu hoá chất lượng âm thanh và tăng cường hiệu suất loa.

Loa passive sẽ tiếp nhận tín hiệu được khuếch đại từ amply hoặc cục đẩy, sau đó tái tạo ra âm thanh tương ứng
Loa passive sẽ tiếp nhận tín hiệu được khuếch đại từ amply hoặc cục đẩy, sau đó tái tạo ra âm thanh tương ứng

Đặc biệt, khi sử dụng loa passive với bộ khuếch đại, bạn cần cân nhắc đến công suất hoạt động và trở kháng, cả 2 yếu tố này đều cần có sự cân đối, và để biết được sự cân đối này như thế nào, mời quý khách hàng hãy đi tìm hiểu thêm 2 bài viết mà chúng tôi đã cung cấp trước đó:

Vậy loa active và passive thì nên lựa chọn thiết bị nào?

Để đưa ra quyết định xem nên lựa chọn loa active hay loa passive cho dàn âm thanh của bạn, bạn nên cân nhắc đến các yếu tố sau đây:

Mục đích sử dụng

Nếu bạn muốn sử dụng loa cho những không gia rộng mở, thoáng, và tần suất sử dụng nhiều thì nên lựa chọn loa passtive để dùng. Ngược lại, với không gian nhỏ hẹp, diện tích khiêm tốn, khoảng 40m2 đổ lại, chỉ sử dụng để phát các bản nhạc có sẵn, truyền thanh tin tức, thì loa active sẽ tối ưu hơn cả.

Loa passive có ưu điểm vượt trội là ứng dụng rộng rãi và có khả năng tái tạo âm thanh đặc biệt hơn
Loa passive có ưu điểm vượt trội là ứng dụng rộng rãi và có khả năng tái tạo âm thanh đặc biệt hơn

Thông số kỹ thuật và tính tương thích với các thiết bị khác

Với bất kì một thiết bị âm thanh nào, bạn nên quan tâm nhất đến thông số kỹ thuật của chúng khi lựa chọn, bởi đây là thông tin phản ánh chất lượng sản phẩm một cách rõ ràng nhất.

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm để xem xét các đại lượng như tần số đáp ứng, công suất RMS, độ nhạy,… ở mức nào là tốt, thì bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn bán hàng giải thích kĩ lưỡng hoặc tham khảo thêm về các bài đọc trên website itc-audio.vn.

Lựa chọn loa passive cần đặc biệt lưu ý đến các thông số như trở kháng và công suất với thiết bị ghép nối
Lựa chọn loa passive cần đặc biệt lưu ý đến các thông số như trở kháng và công suất với thiết bị ghép nối

Đặc biệt, cần lưu ý đến sự tương thích nhất định giữa các thiết bị trong cùng một hệ thống, cùng một bộ dàn. Ưu tiên lựa chọn sản phẩm đến từ cùng một thương hiệu để mang lại sự tương tác và hiệu quả hoạt động cao nhất.

Các chính sách hỗ trợ của nhà bán hàng

Bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín trên thị trường, những đơn vị này phải có đầy đủ pháp nhân, địa chỉ cửa hàng trực tiếp để khách hàng cùng cảm thấy yên tâm hơn phần nào.

Ngoài ra, chương trình chăm sóc khách hàng sau mua cũng rất quan trọng, bạn nên lựa chọn những nhà bán hàng có đầy đủ chế độ bảo hành, bảo trì thiết bị sau mua để được đảm bảo về quyền lợi tiêu dùng tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “loa active là gì, loa passive là gì” cùng toàn bộ những thông tin có liên quan. Hy vọng những kiến thức trên sẽ mang đến cho quý khách hàng có thêm nhiều sự am hiểu về lĩnh vực âm thanh, cùng với quyết định sáng suốt khi chọn mua sản phẩm cho mình.

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *