Loa array là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trong các hệ thống âm thanh quy mô lớn như âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường, dàn âm thanh biểu diễn, event ngoài trời. Nhằm mang đến âm thanh to, rõ ràng, truyền tải thông điệp đầy đủ đến người nghe và thể hiện sự chuyên nghiệp trong phong cách hoạt động. Vậy loa array là gì, loa array hoạt động như thế nào, ưu điểm nổi bật và hạn chế của loa array là gì, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Loa array là gì? Tìm hiểu về loa array, loa array liền công suất, đặc điểm, chức năng, nguyên lý hoạt động
Loa array là gì? Tìm hiểu về loa array, loa array liền công suất, đặc điểm, chức năng, nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu loa array là gì?

Để hiểu được loa array là gì, chúng ta sẽ đi vào triển khai các ý nhỏ như loa array là gì, loa array liền công suất là gì và cấu tạo đặc điểm của chúng nhé.

Loa array là gì?

Loa array là gì? Loa array hay còn có một cái tên gọi khác là loa line array, là dòng loa gồm nhiều chiếc loa lẻ ghép nối lại với nhau theo hình dây thẳng đứng hoặc cong nhẹ, chúng hợp nhất tạo thành một khối đồng nhất. Cấu trúc này cho phép loa array tạo ra một góc phủ âm rộng, phát ra âm thanh mạnh mẽ độ phân tán âm thanh xa hơn, đều hơn trong không gian.

Dàn loa array lắp đặt ngoài trời
Dàn loa array lắp đặt ngoài trời

Khi các loa hoạt động cùng nhau, sẽ tạo nên một âm thanh tổng hợp, có sự đồng nhất, liên kết uy lực hơn so với các hệ thống loa thông thường. Khi lắp đặt loa array, thường được treo lên giá đỡ trên cao hoặc đặt trên khung, lắp đặt đi kèm loa sub để mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Chính vì thế, loa array là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu cho âm thanh đám cưới, các buổi hoà nhạc, sân khấu lớn.

Loa array liền công suất là gì?

Tương tự như các dòng loa sub liền công suất, thì loa array liền công suất cũng được tích hợp sẵn mạch công suất bên trong để trực tiếp khuếch đại tín hiệu cho nó phát ra âm thanh. Sở hữu loa array liền công suất, người dùng sẽ không cần ghép nối với cục đẩy công suất hay thiết bị khuếch đại riêng lẻ nào khác.

Loa array liền công suất đã được tích hợp sẵn mạch khuếch đại, không cần sử dụng với cục đẩy
Loa array liền công suất đã được tích hợp sẵn mạch khuếch đại, không cần sử dụng với cục đẩy

Vậy với nội dung trên, bạn đã hiểu được loa array là gì, loa array liền công suất là gì hay chưa.

Cấu tạo của loa array là gì?

Tuỳ vào từng dòng sản phẩm sẽ có cấu tạo khác nhau, nhưng nhìn chung, loa array đều có cấu tạo chung như sau:

Loa array được tạo nên bởi sự ghép nối của nhiều loa riêng lẻ, các loa này được xếp chồng lên nhau tạo thành một khối hình dây. Cấu tạo hoàn chỉnh của loa array sẽ có một giá treo để găn và giữ chặt các loa trong mảng, giá treo này sẽ bao gồm các thanh treo, mối nối và các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn và ổn định của hệ thống.

Cấu tạo loa array gồm nhiều loa riêng lẻ xếp chồng lên nhau và tạo thành một khối hình dây
Cấu tạo loa array gồm nhiều loa riêng lẻ xếp chồng lên nhau và tạo thành một khối hình dây

Kích thước của toàn bộ khối array có thể nhỏ hay lớn tuỳ thuộc vào đặc điểm hệ thống âm thanh, và đặc điểm của các line array nhưng chúng đều có chung một đặc điểm là công suất lớn và rất lớn, có thể đáp ứng khả năng phát thanh mạnh mẽ cho mọi không gian.

Đặc điểm riêng biệt của loa array là gì?

Loa array cũng có những đặc điểm riêng biệt, chẳng hạn như:

Một số đặc điểm riêng biệt của loa array như sau:
Một số đặc điểm riêng biệt của loa array như sau:

Thiết kế đặc biệt: loa array có thiết kế đặc biệt hơn so với các dòng loa khác, nhờ cấu trúc các mảng loa riêng lẻ hoạt động cùng nhau, tạo ra một trường âm thanh phân tán rộng và đồng đều trong không gian. Dù ở bất kì vị trí nào, người nghe đều có trải nghiệm âm thanh tương tự, không bị biến dạng và sự chênh lệch không đáng kể.

Cấu trúc kết hợp: loa array được tạo nên bởi sự ghép nối của nhiều loa nhỏ nhỏ xếp chồng lên nhau để tạo thành một khối loa lớn hơn. Các loa này cho phép người dùng căn chỉnh để tạo nên âm thanh đồng nhất, phù hợp với môi trường hoạt động và nhu cầu sử dụng.

Tần số đáp ứng rộng: loa array có tần số đáp ứng rộng hơn so với các dòng loa khác, thông thường dải tần của chúng trải rộng khắp dải âm thanh mà tai người có thể nghe được (20-20kHz). Khả năng tái tạo âm thanh với đầy đủ các dải âm sắc, từ trầm đến bổng, cân được mọi thể loại âm nhạc.

Định hướng theo bất kì hướng nào: các dòng loa array có thể được điều chỉnh đến bất kì hướng nào, tuy nhiên các mảng dọc cung cấp mô hình đầu ra hẹp.

Điều chỉnh linh hoạt: loa array thường đi kèm với các cơ chế điều chỉnh và cấu hình linh hoạt, cho phép người dùng tuỳ chỉnh độ phân tán, hướng âm và một số thông số kỹ thuật, chức năng khác để phù hợp cho từng trường hợp sử dụng.

Công nghệ bảo vệ: các loa trong loa array thường được bảo vệ bằng các phụ kiện đặc biệt như lưới bảo vệ, vỏ bảo vệ chống sốc nhằm ngăn chặn bụi bặm, va đập và một số trường hợp khác xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của loa array

Vậy nguyên lý hoạt động của loa array là gì? Nguyên lý hoạt động của loa array dựa trên nguyên tắc kết hợp sóng âm giữa các loa nhỏ riêng biệt để tạo nên một trường âm thanh mạnh mẽ, đồng nhất và phân tán rộng. Các loa nhỏ này sẽ được điều chỉnh sao cho chúng phát ra âm thanh ở cùng một tín hiệu, cùng một hướng, âm thanh từ các loa sẽ được cộng hưởng với nhau tạo thành một sóng âm duy nhất, mạnh mẽ và lan truyền trong một không gian rộng lớn hơn. Công nghệ xử lý tín hiệu âm thanh vượt trội sẽ mang đến những âm thanh đồng pha và không bị nhiễu lạc. Nguyên lý này giúp tăng cường âm lượng và độ mạnh của âm thanh phát ra từ loa array.

Loa array hoạt động dựa trên nguyên tắc kết hợp sóng âm giữa các loa nhỏ
Loa array hoạt động dựa trên nguyên tắc kết hợp sóng âm giữa các loa nhỏ

Loa array không chỉ được sử dụng ngoài trời, mà còn có thể ứng dụng cho các dàn âm thanh lắp đặt trong nhà. Cơ chế phân tán âm thanh của dòng loa này theo dạng hình quạt, góc phủ âm ngang được được xác định từ khi nhà sản xuất bắt đầu chế tạo từng bộ phận của loa. Thông thường, góc phủ âm ngang của loa array nằm trong khoảng 80-120°, con số này tuỳ vào dụng ý của nhà sản xuất.

Ngoài ra, đặc điểm về góc phủ âm của loa array được công khai với tất cả mọi người, người dùng có thể tính toán, ước lượng số lượng và vị trí lắp đặt loa sao để vùng phủ âm thanh bao lấy toàn bộ mọi vị trí trong không gian đó, hạn chế hiện tượng phản xạ âm, âm bị dội ngược từ vật thể nào đó.

Ưu điểm và nhược điểm của line array

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của loa array mà chúng tôi liệt kê, để quý khách hàng có thể hiểu chi tiết hơn loa array là gì nhé.

Ưu điểm của loa array là gì?

Những ưu điểm tuyệt vời của loa array phải kể đến như:

Ưu điểm nổi bật của loa array
Ưu điểm nổi bật của loa array

Góc phủ âm thanh rộng: hầu hết các dòng loa array trên thị trường đều mang đến một góc phủ âm thanh rộng trong một không gian lớn, điều này đáp ứng nhu cầu hoạt động trong các sự kiện, hội trường, nhà hát, nơi cần phủ sóng âm thanh rộng và đồng đồng trong không gian nghe.

Âm thanh đồng nhất: với cấu trúc và thiết kế đặc biệt của loa array, nó mang đến những âm thanh đồng nhất cho toàn bộ không gian nghe, không nhất thiết phải ngồi ở vị trí trung tâm để thưởng thức âm thanh chất lượng nhất, mà có thể trải nghiệm những âm thanh đồng đều và chất lượng ở mọi vị trí trong không gian hoạt động.

Độ ổn định cao: kết cấu loa array giúp làm giảm sự phản xạ âm thanh và duy trì sự hoạt động ổn định trong suốt quá trình phát nhạc.

Hiệu suất hoạt động cao và công nghệ tiên tiến: các dòng loa array hiện nay đã được cải tiến với chức năng xử lý tín hiệu âm thanh thông minh cùng các tính năng tiên tiến khác như hỗ trợ định hướng âm thanh, độ trễ và tự động cân bằng âm thanh. Điều này giúp tối ưu hoá hiệu suất âm thanh, cung cấp âm thanh chất lượng cao và giảm thiểu nhiễu lạc.

Dễ dàng lắp đặt và di chuyển: cấu trúc của loa array khá đặc biệt, tuy nhiên các mối ghép nối, khớp xoay đều dễ dàng tháo lắp, giá đỡ loa tường tích hợp bánh xe đẩy để dễ dàng di chuyển thiết bị hơn. Điều này rất hữu ích cho các sự kiện có tính di động cao hay những khu vực thường xuyên phải thay đổi loa.

Tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm không gian: hệ thống loa line array thường có thiết kế đơn giản, thon gọn, màu sắc trang nhã, lắp đặt trong không gian mang đến tổng thể cân đối, hài hoà và tinh tế hơn. Các loa line array được thiết kế ghép chồng lên nhau nên không chiếm quá nhiều không gian so với việc sử dụng nhiều loa riêng lẻ.

Nhược điểm của loa line array là gì?

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời và những giá trị của loa array mang lại, thì dòng sản phẩm này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

Nhược điểm của loa array là giá thành cao và lắp đặt phức tạp, đòi hỏi phải có kĩ thuật và kinh nghiệm dày dặn
Nhược điểm của loa array là giá thành cao và lắp đặt phức tạp, đòi hỏi phải có kĩ thuật và kinh nghiệm dày dặn

Giá thành cao: cấu tạo đặc biệt gồm nhiều loa đơn lẻ ghép lại với nhau nên hệ thống loa line array có giá thành cao hơn các dòng loa truyền thống, việc tích hợp công nghệ tiên tiến cũng đòi hỏi chi phí cao hơn, điều này không thích hợp để sử dụng cho dàn âm thanh gia đình. Do đó, người dùng nên cân nhắc khả năng tài chính trước khi quyết định chọn mua thiết bị này.

Thiết kế tương đối phức tạp: cấu tạo và lắp đặt loa array phức tạp hơn so với các dòng loa truyền thống mà chúng ta thương thấy, đòi hỏi quy trình vận hành phải có kỹ thuật, người dùng phải có kiến thức chuyên sâu về âm thanh để có thể cài đặt và điều chỉnh hệ thống loa array hoạt động tốt nhất.

Hạn chế về không gian: mặc dù loa array có thiết kế thon gọn hơn so với các dòng loa truyền thống, tuy nhiên, sản phẩm này khá cồng kềnh, vẫn đòi hỏi một khoảng không gian lớn để cố định nó, đặc biệt là loa array liền công suất càng chiếm dụng nhiều diện tích không gian hơn. Điều này gây cản trở và hạn chế cho những không gian có diện tích hẹp, đặc biệt là loa array lắp đặt trong không gian gia đình.

Phát huy khả năng dựa vào vị trí lắp đặt: hệ thống loa line array chỉ phát huy tối đa khả năng âm học được thiết kế khi và chỉ khi thiết bị này được lắp đặt đúng vị trí, phù hợp với công gian và vận hành quy trình đúng kỹ thuật. Có thể coi là dòng loa “khó tính”.

Điều chỉnh phức tạp: điều chỉnh các tín hiệu cho loa array hoạt động yêu cầu người dùng phải có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, thính giác người nghe và tuổi thọ của loa.

Lưu ý, loa array có công suất lớn hoặc cực lớn, nên khi sử dụng, người nghe nên đứng cách xa loa ít nhất 10 mét để đảm bảo thính giác của chúng ta không bị tác động xấu. Và từ những nhược điểm trên, người dùng nên cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trong quá trình lựa chọn và triển khai lắp đặt hệ thống loa array phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Cách lắp đặt loa array chuẩn xác nhất

Việc lắp đặt loa array hay loa array liền công suất đều rất quan trọng, nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động và âm thanh đồng nhất từ tất cả các loa riêng lẻ. Dưới đây là quy trình và lưu ý cơ bản để lắp đặt được dàn loa array tuyệt vời nhất:

Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp: đầu tiên, người dùng cần xác định vị trí lắp đặt cho loa array, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra. Khi xác định vị trí lắp đặt cho thiết bị, cần biết được góc phủ âm ngang, dọc của loa, diện tích tổng thể không gian hoạt động là bao nhiêu để phủ sóng âm thanh đồng đều cho toàn bộ khu vực.

Thực hiện đo đạc kỹ thuật: trước khi lắp đặt, cần sử dụng phương pháp đo đạc kỹ thuật để xác định địa hình không gian, có phản xạ âm không, các góc nghiêng, dọc và một số thông số kỹ thuật khác.

Lắp đặt dàn loa array hoàn hảo, chất lượng tốt nhất
Lắp đặt dàn loa array hoàn hảo, chất lượng tốt nhất

Định vị loa array chính: loa array hay loa array liền công suất đều phải đặt ở vị trí chính giữa trung tâm hoặc

Sử dụng thiết bị treo loa chuyên dụng: lắp đặt loa array trên các thanh treo trên trần nhà cần phải có các mối ghép nối chuyên dụng, chắc chắn, bền bỉ đề đảm bảo ghép nối an toàn và có độ chính xác cao khi lắp đặt.

Điều chỉnh hướng phát âm: sau khi đã hoàn thành lắp đặt, cần điều chỉnh định hướng loa sao cho âm thanh truyền đi đồng đều toàn bộ không gian.

Sử dụng giá treo loa chuyên dụng để lắp đặt, điều chỉnh hướng phát âm để mang tới hiệu quả sử dụng cao nhất
Sử dụng giá treo loa chuyên dụng để lắp đặt, điều chỉnh hướng phát âm để mang tới hiệu quả sử dụng cao nhất

Thực hiện điều chỉnh âm thanh: cần điều chỉnh các hiệu ứng và chức năng của loa, cân bằng thông số kỹ thuật bao gồm cường độ âm thanh, dải tần số, phân tần để đảm bảo loa array phát huy tối đa khả năng âm học được thiết kế.

Vận hành thử hệ thống: sau khi đã hoàn thành lắp đặt và điều chỉnh tín hiệu, đưa nguồn phát và thiết bị khuếch đại vào để loa phát ra âm thanh, từ đó đưa ra đánh giá về các tham số trên âm thanh và điều chỉnh lại độ trễ, cân bằng âm thanh và định hướng cho phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của không gian hơn.ư

Lưu ý: lắp đặt hệ thống loa line array đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực âm thanh. Dù lắp đặt loa line array gia đình hay cho các hệ thống chuyên nghiệp thì người dùng nên tìm đến các đơn vị chuyên lắp đặt hoặc sự tư vấn từ các chuyên gia trong ngành để đảm bảo quá trình lắp đặt mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề “loa array là gì” cùng toàn bộ những kiến thức liên quan đến thiết bị này. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho quý khách hàng hơn trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn và mang đến những giải pháp âm thanh hữu ích nhất.

Và đừng quên, đang có rất nhiều những ưu đãi diễn ra cho chương trình tri ân khách hàng, bạn có thể vào website ITC-Audio để cập nhật thông tin hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. Kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *