Với những người yêu thích và có một niềm đam mê mãnh liệt với âm thanh thì chắc hẳn không thể nào chưa nghe đến cụm từ “loa kép” hay “loa từ kép” được. Ứng dụng mạnh mẽ nhất của loa kép phải kể đến sự tích hợp trên các dòng smartphone chất lượng cao, nhằm tái tạo âm thanh từ 2 hoặc nhiều nguồn âm khác nhau, mang đến cho người nghe trải nghiệm chân thực, sống động và chi tiết nhất. Vậy để hiểu được loa kép là gì, đặc tính của loa kép ra sao, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Loa kép là gì? Tìm hiểu về chức năng của loa kép trong dàn âm thanh
Loa kép là gì? Tìm hiểu về chức năng của loa kép trong dàn âm thanh

Loa kép là gì?

Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu “loa kép là gì” để hiểu được nội dung khái quát của toàn bài. Loa kép hay còn gọi là dòng loa phát ra âm thanh stereo, chúng đảm nhận nhiệm vụ tái tạo âm thanh từ 2 nguồn âm trở lên và phát ra âm thanh đồng nhất trong cùng một thời điểm. Đặc điểm âm thanh được tạo ra từ loa kép sẽ mang đến cho người nghe cảm nhận chân thực, sống động, mạnh mẽ đầy uy lực, khả năng cân được mọi thể loại âm nhạc.

Âm thanh phát ra từ loa kép có sự phân chia âm thanh đến các kênh trái phải khác nhau, một phần tín hiệu sẽ di tản đến loa trái, phần còn lại di tản đến loa phải. Âm thanh đến từ mỗi kênh sẽ có sự kết hợp sóng âm với nhau và mang đến sự ăn ý nhịp điệu cho âm thanh tổng thể, đặc biệt ứng dụng loa kép trong các dàn nhạc giao hưởng, các phòng hoà âm sẽ tạo ra những giai điệu đặc sắc, sự hoà hợp giữa các loại nhạc cụ được tái tạo qua loa kép sẽ mang đến cho người nghe trải nghiệm phong phú và cảm thụ âm nhạc một cách tối ưu.

Loa kép chính là loa phát ra âm thanh stereo, âm thanh đi đến các kênh trái và phải
Loa kép chính là loa phát ra âm thanh stereo, âm thanh đi đến các kênh trái và phải

Có một số người dùng thắc mắc rằng âm thanh stereo cũng là âm thanh sử dụng ít nhất từ 2 kênh trở lên, vậy loa kép có được sử dụng trong stereo không? Với đặc tính của loa kép, thì nó toàn toàn sử dụng được trong âm thanh stereo. Trong một số trường hợp loa kép còn được gọi là loa kép stereo.

Vậy với nội dung trên, bạn đã hiểu được loa kép là gì hay chưa!

Nguyên lý hoạt động của loa kép

Cũng đơn giản như cách chúng ta hiểu về loa kép là gì, thì nguyên lý hoạt động của thiết bị này cũng không có gì phức tạo. Chúng ta thường thấy trong những dàn âm thanh chuyên nghiệp, sẽ có 2 hoặc nhiều loa hơn, được chia thành 2 kênh loa và xếp đối xứng ở 2 kênh 2 bên. Tín hiệu âm thanh được truyền đến 2 kênh là như nhau, nhưng tín hiệu nhận được về thời gian phát, áp suất và từng kênh cho từng kênh ra sao sẽ được quyết định bởi các chương trình mà người dùng setup từ khi lắp đặt hệ thống, tức là các chỉ số về những yếu tố kể trên đều có thể thay đổi được.

Loa kép mang đến cho người nghe cảm nhận chân thật, sống động về âm thanh trong không gian
Loa kép mang đến cho người nghe cảm nhận chân thật, sống động về âm thanh trong không gian

Điều này mang đến cho người nghe cảm nhận chân thật, sống động về âm thanh trong không gian, về tín hiệu nhạc cụ khi được nhấn nhá ở ví trị nào, hơn nữa sự chuyển động của dòng nhạc cũng được thể hiện rõ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Ưu điểm, nhược điểm của loa kép là gì?

Đặc điểm ngoại hình của loa kép cũng không có gì khác biệt so với những dòng loa khác trên thị trường, giá sản phẩm cũng được chia thành nhiều phân khúc giá khác nhau, từ sản phẩm bình dân giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp, sang trọng. Và để hiểu rõ được loa kép là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những đặc điểm riêng biệt của dòng loa này và những ưu điểm, nhược điểm chi tiết của nó nhé.

Ưu điểm của loa kép

Ưu điểm đầu tiên khi chúng ta nhắc đến loa từ kép thì không thể nào thiếu đi chất lượng âm thanh sống động, chân thực, mang đến cho người nghe trải nghiệm âm thanh trực tiếp như trong một căn phòng hoà âm hay một nhà hát giao hưởng cao cấp, sang trọng. Và không chỉ thể hiện được sự sống động, mà chất âm của từng giai điệu phát ra còn cho người nghe cảm nhận chi tiết, với những người sành âm còn thể phân tích ra sự kết hợp giữa các nhạc cụ ở mức độ nào, cường độ bao nhiêu.

Nói về ưu điểm của loa kép, không thể bỏ qua khả năng tái tạo âm thanh trung thực, chi tiết, sống động
Nói về ưu điểm của loa kép, không thể bỏ qua khả năng tái tạo âm thanh trung thực, chi tiết, sống động

Với ưu điểm tuyệt vời này, loa từ kép là thiết bị tối ưu và hữu ích nhất cho các hệ thống âm thanh rạp chiếu phim, nghe nhạc giải trí. Các bộ phim bom tấn siêu kinh điển hay các bản nhạc hùng hồn đều được thể hiện một cách đầy chuyên nghiệp, sáng tạo.

Nhược điểm của loa kép

Loa kép hiện nay cũng được ứng dụng khá phổ biến trong các phòng thu âm cao cấp. Nhưng với độ nhạy vượt trội và đặc điểm âm thanh 2 kênh mạnh mẽ cũng tạo ra một số hạn chế cho thiết bị này, chẳng hạn như một vài bản thu sẽ có hiện tượng “ping – pong”, điều này bị ảnh hưởng khi chúng ta phối trộn tín hiệu từ các loại nhạc cụ và nhấn mạnh đến từng kênh mà chưa thực sự chú trọng đến tín hiệu âm thanh đường truyền giữa.

Loa kép yêu cầu kĩ thuật vận hành và phối trộn tín hiệu nhạc cụ cực kì cẩn thận, chuyên nghiệp
Loa kép yêu cầu kĩ thuật vận hành và phối trộn tín hiệu nhạc cụ cực kì cẩn thận, chuyên nghiệp

Đặc biệt, các hệ thống và phiên bản nâng cấp âm thanh ngày càng hiện đại, càng giống thật hơn, nhưng lại thiếu đi sự chân thật về không gian. Âm thanh stereo cho người nghe cảm nhận âm thanh đang đi về phía trước, thiếu đi sự giao hưởng tự nhiên, sự vang dội đến từ phía sau cũng chưa vượt trội, chưa đạt yêu cầu cao do sự phản xạ âm từ trường âm chưa được xử lý triệt để hay bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác.

Loa kép có tác dụng gì và những đặc điểm riêng biệt của nó

Hiện nay loa kép trên thị trường khá phổ biến và đa dạng, nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để sở hữu một sản phẩm chất lượng cao. Và để phân biệt được loa kép giá rẻ hay loa kép đắt tiền và ứng dụng chúng phù hợp nhất, ta cùng đi tìm hiểu thêm các nội dung dưới đây:

Mục đích sử dụng của loa kép

Cũng giống như một số dòng loa khác, loa kép có nhiệm vụ chính là tái tạo âm thanh sống động, gia tăng cảm giác chân thực cho người nghe, truyền tải toàn bộ những gì mà nó tiếp nhận và có thể làm được một cách tối ưu. Một chiếc loa kép tốt sẽ không tạo nên sự chênh lệch quá nhiều giữa tín hiệu âm thanh đầu vào và âm thanh được tái tạo từ màng loa. Độ méo tiếng càng thấp thì chứng tỏ loa càng tốt và ngược lại.

Sử dụng loa kép mang đến âm thanh sôi động, cho người nghe cảm giác chân thực hơn
Sử dụng loa kép mang đến âm thanh sôi động, cho người nghe cảm giác chân thực hơn

Độ nhạy của loa kép phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chất liệu màng loa, chất liệu đường truyền tín hiệu, khả năng tương trợ với công suất của thiết bị khuếch đại,… Các yếu tố này đều được thể hiện ở bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm, người dùng có thể dựa vào đây để đưa ra những nhận xét, đánh giá và lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Đặc tính của loa kép

Xác định các đặc tính của loa kép phải kể đến các yếu tố như: dải động, tiếng bass, sự tự nhiên của âm sắc. Trong đó, dải động là một yếu tố rất đáng được quan tâm. Dải động ở loa kép được hiểu là âm thanh được phát ra loa lớn nhưng vẫn đạt hiệu quả về chất lượng âm thanh, không có cảm giác chói tai hay rú rít, thô cứng gây khó chịu với người nghe. Một chiếc loa kép có dải động đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng yêu cầu khi đưa loa lên hoạt động với mức công suất lớn, âm lượng lớn, vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh không bị suy giảm.

Tiếp theo là là tiếng bass mà loa tạo ra. Tiếng bass là âm trầm, là âm thanh được tái tạo từ dải tần số thấp, một chiếc loa kép với tiếng bass đạt yêu cầu chỉ khi âm thanh của nó mạnh mẽ, sống động, tạo được sự uy lực và lên xuống nhịp nhàng, không khô khan, không ù rề gây khó chịu cho người nghe. Tiếng bass đạt chất lượng cao sẽ cho người nghe cảm nhận được trọn vẹn từng chi tiết trong bài hát.

Loa kép có khả năng tái tạo âm thanh ở mọi dải tần số, cân được mọi thể loại âm nhạc
Loa kép có khả năng tái tạo âm thanh ở mọi dải tần số, cân được mọi thể loại âm nhạc

Một đặc tính đặc trưng của loa kép nữa phải kể đến sự tự nhiên của âm sắc. Loa kép stereo được đánh giá là có âm sắc tự nhiên hơn một số dòng loa khác, nhưng không phải dòng loa nào cũng đạt được chất lượng vượt trội. Phân tích yếu tố này cho thấy, loa kép chất lượng tốt phải thể hiện được trọn vẹn âm sắc trong từng giai điệu của bản nhạc, đồng nghĩa với việc tiếng nhạc cụ không bị át đi bởi các chi tiết khác, các chi tiết càng nhỏ cũng không bị mất đi khi âm thanh phát ở âm lượng nhỏ. Để đưa ra được cái nhìn trực quan hơn về khả năng tái tạo âm thanh của loa kép, bạn có thể so sánh với một chiếc loa đơn khác để thấy rõ được sự khác nhau.

Kích thước của loa kép

Loa kép đa dạng về kích thước và phong cách thiết kế. Một chiếc loa kép sử dụng trong hệ thống âm thanh hội trường không thể nào có kích thước nhỏ, và ngược lại. Độ lớn của loa sẽ phụ thuộc vào màng loa, đơn vị là inch. Màng loa càng lớn thì kích thước tổng thể của loa kép càng lớn theo.

Khả năng phối ghép với các thiết bị khác trong bộ dàn

Một dàn âm thanh hiện đại, chuyên nghiệp và muốn đạt được hiệu quả âm thanh tốt thì không thể nào thiếu đi sự phối ghép giữa các thiết bị được, và với loa kép stereo cũng thế. Người dùng nên cân nhắc đến các yếu tố như khả năng kết nối với những thiết bị nào để mang đến hiệu quả âm thanh độc đáo, từ đó đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho sản phẩm của mình.

Chất lượng âm thanh của bộ loa kép

Như đã phân tích ở trên, độ méo tiếng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ màng loa và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra. Vì vậy, khi lựa chọn loa kép bạn cần đặc biệt lưu ý đến thông số kĩ thuật này và màng loa nên được cấu thành từ những vật liệu cao cấp, chuyên dụng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề “loa kép là gì” cũng như tác dụng của loa kép trong dàn âm thanh. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp tơi quý khách hàng sẽ mang đến nhiều kiến thức và sự hiểu biết hơn cho mọi người về lĩnh vực âm thanh. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy gọi trực tiếp để số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có thật nhiều sức khoẻ và niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *