Loa kiểm âm là dòng loa được dùng để kiểm tra chất lượng âm thanh thực tế của các bản mix trong phòng thu, hỗ trợ nhà sản xuất, người điều hành hệ thống âm thanh sân khấu tự đánh giá và điều chỉnh các chức năng cho phù hợp. Dòng loa này gắn bó với các producer từ bán chuyên đến chuyên nghiệp trong suốt hành trình làm việc, nó được coi là “đôi tai thứ 2”, là tấm gương phản chiếu những âm thanh chân thực nhất đang diễn ra. Dòng loa này có những đặc điểm riêng biệt khác với những dòng loa truyền thống mà chúng ta thường thấy trước đó. Vậy, loa kiểm âm là gì, loa kiểm âm có những đặc điểm riêng biệt nào, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Loa kiểm âm là gì? Loa monitor là gì? Tìm hiểu công dụng của dòng loa này
Loa kiểm âm là gì? Loa monitor là gì? Tìm hiểu công dụng của dòng loa này

Tìm hiểu loa kiểm âm là gì?

Để hiểu được loa kiểm âm là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng ý nhỏ như tổng quan về loa kiểm âm là gì, chức năng chính, đặc điểm nhận dạng, phân loại sản phẩm,…

Loa kiểm âm là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu được khái quát loa kiểm âm là gì. Loa kiểm âm còn có tên gọi khác là loa monitor, là dòng loa được thiết kế với đáp ứng tần số phẳng, không nổi trội ở dải âm thanh nằm, mục đích để tái tạo âm thanh chuẩn xác, trung thực nhất so với chất lượng âm thanh gốc, không pha trộn hiệu ứng, không thêm bớt bất kì tần số nào. Phân loại dòng sản phẩm này trên thị trường này có 2 loại là loa monitor sân khấuloa monitor audio.

Loa kiểm âm và loa monitor là một, được thiết kế với đáp ứng tần số phẳng, phản hồi âm thanh chân thực, chuẩn xác nhất
Loa kiểm âm và loa monitor là một, được thiết kế với đáp ứng tần số phẳng, phản hồi âm thanh chân thực, chuẩn xác nhất

Loa kiểm âm được dùng trong các phòng thu âm, audio, các dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp và trong kỹ thuật sản xuất âm thanh. Giúp cho các nhà sản xuất âm nhạc, người điều hành hệ thống âm thanh tự cảm nhận và đánh giá chất lượng âm thanh thực tế. Từ đó đưa ra sự điều chỉnh tín hiệu và phối trộn sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

Loa kiểm âm được nhận định là đôi tai thứ hai của nhà sản xuất âm thanh, tái tạo nên những âm thanh trung thực, chân thật nhất có thể, “có sao kêu vậy”, không hề thêm bớt hay lược bỏ đi chi tiết nào. Trong trường hợp âm thanh chưa thực sự tốt, producer sẽ đưa ra sự điều chỉnh kịp thời cho tín hiệu để mang đến những bản phối tuyệt vời, tránh trường hợp ngộ nhận về những âm thanh thực tế đang diễn ra.

Loa kiểm âm giúp các nhà soạn nhạc kiểm tra chất lượng của bản mix xem đã đạt yêu cầu, chất lượng hay chưa
Loa kiểm âm giúp các nhà soạn nhạc kiểm tra chất lượng của bản mix xem đã đạt yêu cầu, chất lượng hay chưa

Vậy, với nội dung trên, bạn đã biết được loa kiểm âm, loa monitor là gì hay chưa!

Chức năng chính của loa kiểm âm

Vậy chức năng chính của loa kiểm âm là gì? Định hướng phát triển loa kiểm âm không hướng tới người dùng phổ thông, chúng được ứng dụng chủ yếu trong các audio âm chuyên nghiệp, trong các dàn âm thanh sân khấu lớn, và chuyên dụng cho nhà sản xuất âm thanh. Dưới đây là một số chức năng chính của loa monitor:

Chức năng chính của loa kiểm âm: sử dụng cho các phòng thu audio, sân khấu giúp kiểm định chất lượng âm thanh
Chức năng chính của loa kiểm âm: sử dụng cho các phòng thu audio, sân khấu giúp kiểm định chất lượng âm thanh
 • Loa kiểm âm đóng vai trò then chốt trong quá trình kiểm định chất lượng âm thanh.
 • Chuyên dụng cho phòng thu âm, cho nhà sản xuất âm nhạc, và sử dụng trong các buổi hoà âm, sân khấu tổ chức concert của các nghệ sĩ,…
 • Họ dùng loa này để tái tạo âm thanh chân thực, cung cấp những bản ghi sạch, phản ánh chính xác về độ sai lệch của tín hiệu âm thanh dù chỉ nhỏ nhất, không thêm bớt bất kì tần số nào.
 • Giúp nhà sản xuất âm thanh tự đo lường hiệu quả âm thanh thực tế và mang đến sự tinh chỉnh hoàn thiện các tín hiệu. Bản mix hay âm thanh lồng tiếng trong bộ phim đạt chất lượng cao nhất.

Đặc điểm nhận dạng của loa monitor

Loa monitor cũng có những đặc điểm riêng biệt để người dùng nhận biết:

 • Trong tên loa thường có chữ “M” ở cuối, kí hiệu của monitor.
 • Cạnh 2 bên của loa nếu kéo dài sẽ tạo thành 2 cạnh của một tam giác đều, mục đích là để tạo ra một góc phủ sóng rộng, hạn chế feedback khi sử dụng.
 • Khoảng cách truyền âm của loa monitor sẽ không xa như những dòng loa khác, thông thường chỉ được 5-10 mét.

Vị trí lắp đặt loa kiểm âm

Loa monitor có những đặc điểm về ngoại hình và cấu tạo khác với những dòng loa array, loa hội trường mà chúng ta thường thấy trước đó. Ngoài, ra vị trí lắp đặt thiết bị này cũng có những thay đổi khác biệt như:

Loa kiểm âm audio hay sân khấu đều yêu cầu lắp đặt theo cặp, với vị trí đối xứng nhau
Loa kiểm âm audio hay sân khấu đều yêu cầu lắp đặt theo cặp, với vị trí đối xứng nhau
 • Loa monitor thường được lắp đặt theo cặp, đảm bảo vị trí đặt 2 loa đối xứng với nhau so với vị trí trung tâm của sân khấu.
 • Góc phủ âm của cả 2 loa hướng đến vị trí người nghe (người kiểm định chất lượng âm thanh). Khoảng cách từ vị trí đó đến 2 loa sẽ tạo thành một tam giác đều.
 • Nên sử dụng giá đỡ để đặt loa kiểm âm, khi đó những rung động không mong muốn sẽ ít tác động đến khả năng tái tạo âm thanh trung thực của loa.
 • Khoảng cách lý tưởng từ vị trí người nghe đến loa là từ 3ft đến 5ft.

Vậy không chỉ biết được loa kiểm âm và chức năng của chúng là gì, mà quý bạn đọc còn có thể phân biệt được loa monitor so với các dòng loa thông thường cũng như xác định được vị trí lắp đặt của thiết bị.

Phân loại loa monitor

Phân loại loa monitor trên thị trường hiện nay chủ yếu có 2 dòng sản phẩm là: loa monitor sân khấuloa monitor audio (phòng thu).

Loa monitor audio

Các phòng thu âm chuyên dụng không thể thiếu đi loa kiểm âm, bởi âm thanh được tạo ra từ các bản mix hay thu âm trực tiếp từ giọng hát của ca sĩ cần có sự chính xác tuyệt đối về tone, độ luyến và âm sắc để người chỉnh âm có thể biết được những hạn chế và yếu điểm ở đâu, sau đó tinh chỉnh lại âm thanh cho phù hợp và đạt chất lượng tối ưu nhất.

Loa monitor audio, chuyên dụng cho các phòng thu âm, để người nghe nhận ra được các điểm yếu và khắc phục vấn đề dễ dàng hơn
Loa monitor audio, chuyên dụng cho các phòng thu âm, để người nghe nhận ra được các điểm yếu và khắc phục vấn đề dễ dàng hơn

Loa monitor audio có kích thước khá gọn gàng, vuông vức, thiết kế đẹp mắt, giống như những dòng loa gia đình mà chúng ta thường sử dụng. Dòng loa này thường là loa active, đã được tích hợp mạch khuếch đại công suất bên trong.

Loa monitor sân khấu

Tại các sân khấu biểu diễn, thường có một vài chiếc loa được đặt hướng về phía ca sĩ, về nơi dàn âm thanh đang hoạt động, thì đó chính là loa kiểm âm. Loa monitor sân khấu giúp người điều phối dàn âm thanh và ca sĩ nghe được những âm thanh đang truyền tải đến quý khán giả bên dưới. Từ đó giúp ca sĩ và nhạc công tự điều chỉnh âm thanh sao cho giữa nhạc và lời hát có được sự đồng nhất và hoà phối hài hoà để âm thanh nhịp nhàng, uyển chuyển và hay nhất.

Loa monitor sân khấu giúp người điều phối dàn âm thanh và ca sĩ kiểm tra lại hiệu quả âm thanh đang phát
Loa monitor sân khấu giúp người điều phối dàn âm thanh và ca sĩ kiểm tra lại hiệu quả âm thanh đang phát

Loa monitor sân khấu thường có kí hiệu “M” trong tên, thiết kế đặc trưng, khác biệt và dễ nhận biết trong dàn âm thanh. Vị trí giữa các cặp loa kiểm âm sân khấu đối xứng so với vị trí trung tâm ở trên sân khấu. Đặc trưng về chất lượng âm thanh của dòng loa này là không có hiện tượng feedback xảy ra.

Góc phủ âm và khoảng cách truyền âm của loa monitor sân khấu không xa, chỉ vừa đủ đến vị trí người nghe chứ không xa hơn là bao.

Loa kiểm âm khác gì loa thường?

Vậy loa kiểm âm khác gì loa thường? Để phân biệt rõ những đặc điểm khác nhau giữa loa kiểm âm và các dòng loa truyền thống, ta sẽ đi tìm hiểu qua nội dung bảng sau:

Tiêu chí so sánh Loa kiểm âm Loa truyền thống
Mục đích sử dụng Thường được sử dụng trong các phòng thu âm chuyên nghiệp, sân khấu biểu diễn, kỹ thuật sản xuất âm thanh Sử dụng để phục vụ các nhu cầu nghe nhạc thư giãn, phát nhạc nền, hát karaoke, nhằm mang đến trải nghiệm âm thanh thú vị cho người dùng.
Thiết kế ngoại hình Tuân thủ theo một quy tắc thiết kế, với loa tweeter để tái tạo âm treble, woofer đảm nhận tín hiệu ở dải bass, ngoài ra còn có các ống dẫn sóng, bộ khuếch đại, cổng kết nối âm thanh.

Loa monitor audio có ngoại hình đẹp mắt, cuốn hút, lắp đặt còn tạo điểm nhấn cho không gian.

Mỗi dòng loa sẽ có những cấu tạo và đặc điểm về thiết kế ngoại hình khác nhau. Chúng còn được trang bị thêm các mạch phân tần để điều hướng âm thanh đi đến đúng các loa chức năng.
Âm thanh Tái tạo âm thanh trung thực, đầy đủ mọi dải tần, không bỏ qua bất kì chi tiết nào. Âm thanh được tăng cường về âm sắc và giai điệu
Bộ khuếch đại Được tích hợp sẵn bộ khuếch đại bên trong, không cần sử dụng amply đi kèm Đa số chưa được tích hợp mạch khuếch đại, vẫn cần sử dụng amply đi kèm để xử lý tín hiệu cho loa
Tầm giá Giá loa monitor khá đắt, cao hơn những dòng loa thông thường. Phân khúc giá từ rẻ đến cao, có loa chỉ với vài trăm nghìn.

Với bảng so sánh trên, bạn đã biết được loa kiểm âm khác gì loa thường hay chưa?

Mua loa kiểm âm để nghe nhạc có hay không?

Có một số câu hỏi đặt ra như “mua loa kiểm âm để nghe nhạc có hay không?” khi khách hàng có nhu cầu lắp đặt dàn karaoke cho gia đình. Cốt lõi của loa kiểm âm là phát ra âm thanh trung thực, chi tiết, nó phản ánh đúng thực trạng của chất lượng âm thanh, không thêm bớt hay cắn xén đi bất kì yếu tố nào. Chính vì thế, loa kiểm âm vẫn có thể sử dụng để nghe nhạc, chứ không nhất thiết chỉ dùng để kiểm tra chất lượng âm thanh trong phòng thu, trên sân khấu.

Loa kiểm âm giúp tái tạo âm thanh chân thực, sống động, giúp người nghe dễ dàng nhận ra hạn chế của bài nhạc đang phát
Loa kiểm âm giúp tái tạo âm thanh chân thực, sống động, giúp người nghe dễ dàng nhận ra hạn chế của bài nhạc đang phát

Loa kiểm âm sẽ mang đến trải nghiệm âm thanh trung thực, chi tiết và rõ ràng nhất, chứ không thêm màu sắc vào cho gia điệu. Âm thanh gốc hay thì nghe nhạc bằng loa kiểm âm cũng sẽ hay, ngược lại tín hiệu âm thanh không được xử lý tốt, thì nghe nhạc bằng loa monitor cũng không hay.

Thiết bị này đặc biệt phù hợp với những ai đang trong quá trình luyện giọng, nâng cao khả năng cảm thụ, đánh giá âm nhạc. Nếu như các giờ học phụ đạo cho bạn lý thuyết về cách nhận biết và kiến thức âm thanh, thì nghe nhạc và luyện hát với loa kiểm âm sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thực tế để nâng cao khả năng nghe nhạc, cảm nhận về nhịp điệu, tiết tấu của bài hát, nâng cao được trình độ của bản thân.

Loa monitor hoàn toàn thích hợp để nghe nhạc
Loa monitor hoàn toàn thích hợp để nghe nhạc

Ngoài ra, với đặc điểm truyền tải âm thanh chi tiết, mộc mạc, chân thật, trang bị loa kiểm âm trong hệ thống âm thanh nhà hàng, khách sạn để phát nhạc nền cũng mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Tiêu chí lựa chọn loa kiểm âm

Để giúp quý khách hàng có thể lựa chọn ra được dòng loa monitor phù hợp với nhu cầu sử dụng, cần đặc biệt lưu ý đến các yếu tố sau: công suất phù hợp, dải tần số đáp ứng, cần thiết loa monitor 2 chiều hay 3 chiều, kiểm âm passtive và kiểm âm active, loa monito audio và loa âm thanh nổi.

Lựa chọn loa monitor có công suất phù hợp

Chọn loa monitor phải có công suất phù hợp với không gian hoạt động. Phòng thu có không gian lớn sẽ ưu tiên loa monitor công suất lớn, không gian nhỏ chọn loa công suất nhỏ. Cụ thể, với những không gian có diện tích dưới 20m2, nên dọn loa có công suất từ 60W-100W, với những không gian lớn hơn thì lựa chọn mức công suất lớn hơn.

Lựa chọn loa monitor cần phải có công suất hoạt động phù hợp với không gian
Lựa chọn loa monitor cần phải có công suất hoạt động phù hợp với không gian

Người dùng nên đo đạc và tính toán kĩ diện tích không gian và đặc điểm của trường âm để đưa ra mức công suất phù hợp, tránh việc công suất chưa phù hợp gây lãng phí hoặc không đủ dùng.

Xác định dải tần số đáp ứng

Các dòng loa kiểm âm thường có dải tần đáp ứng rộng, nhằm đáp ứng khả năng tái tạo âm thanh ở mọi dải tần khác nhau, để người nghe có thể nhận biết và đánh giá được chất lượng âm thanh thực tế một cách khách quan nhất.

Thông thường, dải tần đáp ứng tốt nhất mà tai người có thể nghe thấy trong khoảng 50-20kHz, tuy nhiên, các dòng loa kiểm âm chất lượng tốt thường có dải tần từ 20Hz-20kHz, người dùng nên căn cứ vào tiêu chí này để lựa chọn ra sản phẩm tốt nhất.

Đặc điểm âm thanh của 2 loa kiểm âm mà bạn cần biết

Hiện nay, phân loại chất lượng âm thanh của loa monitor sẽ có 2 loại là loa kiểm âm hai chiều và loa kiểm âm 3 chiều. Trong đó, loa kiểm âm hai chiều được sử dụng trong các phòng thu âm và không gian sân khấu nhỏ, còn loa kiểm âm 3 chiều được ưu tiên hơn trong các không gian diện tích lớn, quy mô dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Loa kiểm âm 2 chiều thường dùng cho phòng thu âm hoặc phòng thu nhỏ, dòng 3 chiều sử dụng cho không gian lớn hơn
Loa kiểm âm 2 chiều thường dùng cho phòng thu âm hoặc phòng thu nhỏ, dòng 3 chiều sử dụng cho không gian lớn hơn

Sự khác biệt lớn nhất về 2 dòng loa này là khả năng tái tạo âm thanh. Loa kiểm âm 2 chiều với cấu tạo củ loa gồm 1 loa treble và 1 loa sub, trong khi loa kiểm âm 3 chiều được trang bị thêm loa mid nữa, giúp tái tạo âm thanh chuyên nghiệp và chân thật hơn. Đây là một yếu tố rất quan trọng mà người dùng cần hiểu về nó để lựa chọn ra thiết bị phù hợp và tối ưu nhất cho không gian của mình.

Trên đây là toàn thông tin về chủ đề “loa kiểm âm là gì, loa monitor là gì” cũng như chỉ rõ cho khách hàng thấy được sự khác nhau giữa loa monitor sân khấuloa monitor audio. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho quý khách sự am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua hay lắp đặt bất cứ thiết bị âm thanh nào, hãy gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. Chúng tôi sẵn lòng phục vụ quý khách 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *