Loa treble là thiết bị không thể thiếu trong dàn loa karaoke, hay bất kì một hệ thống âm thanh biểu diễn nào khác, chịu trách nhiệm tái tạo âm thanh ở tần số cao, nhằm mang tới những âm thanh sống động, trong trẻo, tạo nên sự du dương nhịp nhàng cho giai điệu. Dòng loa này có thiết kế nhỏ gọn, có thể là một thiết bị độc lập, cũng có thể chúng được tích hợp trên các dòng loa 2,3 đường tiếng khác. Vậy loa treble là gì, vai trò, tác dụng của loa treble trong dàn âm thanh ra sao, chúng ta cùng đi vào bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Loa treble là gì? Tìm hiểu tác dụng của loa treble
Loa treble là gì? Tìm hiểu tác dụng của loa treble

Loa treble là gì?

Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu loa treble là gì nhé. Loa treble hay còn gọi là loa tweeter, là dòng loa có nhiệm vụ tái tạo âm thanh ở tần số từ 3000Hz trở lên, người dùng có thể thấy loa treble là thiết bị riêng biệt, cũng có thể là một bộ phận gắn trên các dòng loa tích hợp. Âm thanh mà loa treble tái tạo sẽ cho người nghe cảm nhận được độ cao và trong của giai điệu, dòng loa này kết hợp với các loa khác như subwoofer, loa mid-treble sẽ mang đến âm thanh với âm sắc hoàn hảo, chất lượng nhất.

Âm thanh được tái tạo từ loa treble cũng có tên gọi tương ứng, là tiếng treble. Thực tế, chúng ta có thể thấy tiếng treble xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày, những tiếng leng keng khi ta gõ vào cốc thuỷ tinh, tiếng chuông gió, tiếng kim loại tác động lên kim loại, hay chính tiếng hét của chúng ta, đều được xem là tiếng treble.

Loa treble có kích thước nhỏ gọn, chuyên tái tạo âm thanh ở tần số từ 3000Hz trở lên
Loa treble có kích thước nhỏ gọn, chuyên tái tạo âm thanh ở tần số từ 3000Hz trở lên

Ở một số dàn âm thanh đắt tiền, chất lượng âm thanh chưa nhận được sự đánh giá tích cực từ những người sành âm, bởi họ thấy rằng thiếu đi loa treble, âm thanh thiếu đi sự trọn vẹn, không còn hoàn hảo và thu hút nữa.

Vậy với nội dung trên, bạn đã hiểu được loa treble là gì hay chưa?

Tiếng treble là gì?

Cách gọi loa treble tương ứng với âm thanh mà nó chịu trách nhiệm tái tạo. Tiếng treble là thuật ngữ để mô tả âm thanh có độ cao, tần số của âm thanh này thường từ 3000Hz trẻ lên. Tiếng treble thường được liên kết với những âm thanh tươi sáng và chi tiết, chẳng hạn như: tiếng chim hót, tiếng chuông, tiếng sáo, tiếng leng keng giữa kim loại tác động lên nhau.

Tiếng treble là những âm thanh có độ cao, thánh thót mà vẫn giữ được độ trong trẻo
Tiếng treble là những âm thanh có độ cao, thánh thót mà vẫn giữ được độ trong trẻo

Đó là tiếng treble trong thực tế, vậy còn tiếng treble trong âm thanh chính là những giai điệu cao, bay bổng, người dùng có thể search tìm kiếm tiếng treble để nghe thử về âm thanh này.

Cấu tạo của loa treble

Các dòng loa treble trên thị trường hiện nay chủ yếu có cấu tạo dạng vòm (kiểu Dome), màng loa được cấu tạo từ kim loại nhẹ như titan, nhôm, thiếc. Kích thước loa nhỏ nhắn, chỉ khoảng 23cm trở lại, trọng lượng tổng thể nhẹ nhàng, tiện lợi để lắp đặt ở bất kì vị trí nào trong không gian.

Các dòng loa treble trên thị trường hiện nay chủ yếu có cấu tạo dạng dome (dạng vòm, tròn)
Các dòng loa treble trên thị trường hiện nay chủ yếu có cấu tạo dạng dome (dạng vòm, tròn)

Chuyển động của màng loa treble rất nhanh, lên tới hàng nghìn chuyển động mỗi giây, điều này phải được thực hiện đo đạc bằng máy móc kĩ thuật chuyên môn chứ chúng ta không thể quan sát chúng bằng mắt thường. Đây cũng là lý do vì sao mà chúng ta nghe nhạc trên một chiếc loa 2,3 đường tiếng (có tích hợp loa treble) thì thùng loa, loa bass và loa mid có rung động còn loa treble đứng yên.

Đặc điểm của loa treble

Mỗi dòng loa sẽ có những đặc điểm riêng biệt, và loa trebel cũng thế. Dưới đây là một số đặc điểm của loa treble:

Đặc điểm riêng biệt của loa treble:
Đặc điểm riêng biệt của loa treble:

Kích thước và thiết kế: loa treble có thiết kế gọn gàng, trọng lượng vừa phải, sử dụng kết hợp cùng các loa lớn hơn trong hệ thống âm thanh. Mang đến khả năng tập trung tái tạo dải âm ở tần số cao, âm thanh phát ra có sự đồng nhất với tất cả các loa trong hệ thống.

Chất liệu loa treble: màng loa treble thường được làm từ kim loại có độ cứng và có tính nhẹ như nhôm, thiếc, titan, composite để đáp ứng khả năng tái tạo âm thanh ở dải tần số cao, tạo ra chuyển động cơ học liên tục trong thời gian dài và giảm thiểu hiện tượng méo tiếng xuống mức tối đa.

Dải tần số tái tạo: loa treble chịu trách nhiệm tái tạo âm thanh ở tần số cao, từ khoảng 3kHz đến 40kHz – 50kHz tuy nhiên tai người chỉ cảm nhận được âm thanh trước ngưỡng 20kHz, nên bạn có thể căn cứ vào thông số này để chọn ra được dòng loa tối ưu với nhu cầu sử dụng.

Vị trí lắp đặt loa: loa treble thường được lắp đặt ở vị trí trên cùng, sắp xếp cấu trúc các loa trong hệ thống theo thứ tự từ dải tần thấp đến dải tần cao. Hơn nữa, loa treble có kích thước nhỏ, nên vị trí thích hợp nhất để đặt thiết bị này là ở trên cùng so với loa sub và mid range.

Sử dụng đi kèm mạch phân tần: trong trường hợp sử dụng loa nhiều đường tiếng thì trong loa sẽ được tích hợp mạch phân tần hoặc khi sử dụng nhiều loa rời (sub, mid range, treble) thì thường một thiết bị độc lập đi kèm là crossover. Mục đích là để phân chia tín hiệu âm thanh đến các loa tương ứng để tăng khả năng tái tạo chính xác, cho ra âm thanh hoàn hảo, chất lượng nhất.

Phân loại loa treble

Loa treble trên thị trường hiện nay khá đa dạng, phân loại loa treble thường dựa vào đặc điểm thiết kế bên ngoài, nên có các dòng loa như: loa treble dome, loa treble vòng nhẫn, loa treble dải bằng Elac Ribbon, loa treble kim cương. Cùng theo dõi chi tiết phân loại các thiết bị đó dưới đây nhé:

Loa treble dome

Loa treble dome là dòng loa treble phổ biến nhất trên thị trường, giá rẻ, dễ dàng mua được sử dụng tại các hệ thống âm thanh từ bình dân, giá rẻ đến các hệ thống âm thanh cao cấp, hiện đại nhờ cấu tạo đặc biệt, âm thanh trong trẻo, độc đáo, thoả mãn sự cảm thụ âm nhạc cho người nghe.

Đúng như tên gọi của nó, loa treble dome có thiết kế có dạng vòm. Hình dáng của chúng khá đơn giản và tinh tế, hình dome được đặt ở trung tâm, mang đến khả năng truyền tải âm thanh chính xác, trung thực. Màng dome thường được làm từ các vật liệu như nhôm, titan, hợp kim tổng hợp hay bất kì một kim loại nào khác có tính nhẹ.

Loa treble dome, dòng này khá phổ biến trên thị trường, cấu tạo hình vòm, màng loa làm từ hợp kim tổng hợp
Loa treble dome, dòng này khá phổ biến trên thị trường, cấu tạo hình vòm, màng loa làm từ hợp kim tổng hợp

Treble dome thường tái tạo âm thanh với dải tần số lên tới 23kHz thậm chí là hơn, âm thanh tạo ra chính xác, chi tiết, có độ trong và nhẹ nhàng, hoàn toàn không có hiện tượng chói, rít gây cảm giác khó chịu cho người nghe. Đặc biệt, âm thanh từ nhạc cụ như tiếng chuông, tiếng sáo hay tiếng kèn đều được tái hiện rõ ràng, mang đến không gian nghe nhạc phong phú, sống động.

Loa treble vòng nhẫn

Loa treble vòng nhẫn còn được gọi là loa treble ring radiator, chúng được cải tiến từ treble dome. Dòng loa này được sử dụng rộng rãi trong các dàn loa karaoke và mang tới cho người dùng những trải nghiệm ca hát giải trí tuyệt vời nhất. Đúng như tên gọi của nó, loa treble vòng nhẫn có cấu trúc vòng nhẫn nhỏ ở tâm, được làm từ nhôm, titan hay composite. Khi có chuyển động cơ học, vòng nhẫn này sẽ tạo ra một mô men xoắn, giúp thúc đẩy khả năng tái tạo âm thanh ở dải tần số cao hơn, có thể lên tới 40kHz.

Loa treble vòng nhẫn được sử dụng khá nhiều, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi
Loa treble vòng nhẫn được sử dụng khá nhiều, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi

Khả năng tái tạo âm thanh ở tần số cực cao nhưng không phải vì thế mà âm thanh tạo ra sẽ bị cuốn chiếu, ngược lại sự chi tiết, rõ ràng và phản hồi cực nhanh đều được thể hiện rõ trên dòng loa này. Tiếng sáo, tiếng chuông, tiếng vang đều được tái tạo hoàn chỉnh và đầy đủ nhất có thể.

Loa treble dải băng Elac Ribbon

So với 2 kiểu loa treble ở trên, thì loa treble dải băng Rlac Ribbon là dòng loa được điều chế với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất, được cấu tạo từ các lá kim loại mỏng, nhẹ, đặt trong không gian ba chiều. Điều đặc biệt ở dòng loa treble này là các lá kim loại sẽ không có rung động khi loa hoạt động, thay vào đó từng nếp gấp sẽ đóng lại mở ra và phát ra sóng âm. Khả năng tái tạo âm thanh của loa trelble dải băng Elac Ribbon lên tới 50kHz.

Dòng loa này rất thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực và cả những người sành âm bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại như: sử dụng dải băng nhằm tái tạo âm thanh ở tần số cao, sự chi tiết, rõ ràng, mạch lạc trong từng giai điệu mang đến cho người nghe những cảm nhận thú vị, sống động.

Loa treble màng kim cương

Loa treble màng kim cương là dòng sản phẩm được ra đời dựa trên công nghệ điều chế và kĩ thuật sản xuất hiện đại nhất trong lĩnh vực âm thanh. Màng loa được làm từ kim cương nhân tạo, sử dụng các hợp chất như boron, beri và bao phủ bởi một lớp màng kim cương tổng hợp bên ngoài. Các dòng loa treble màng kim cương thường được ứng dụng trong các dàn âm thanh hi end hiện đại, đắt tiền, cách thức sản xuất thiết bị này đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn, chưa từng được tiết lộ với công chúng.

Loa treble màng kim cương, thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết
Loa treble màng kim cương, thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết

Ngoài khả năng phân tích, tái tạo âm thanh chi tiết, sống động thì loa treble màng kim cương còn mang tới công năng vượt trội khác nữa là xử lý tín hiệu ở công suất lớn, âm thanh phát ra với độ chính xác khác, tròn trịa, hoàn toàn lược bỏ được hiện tượng méo tiếng hay biến dạng âm.

Tác dụng của loa treble trong dàn âm thanh là gì?

Như đã giải thích loa treble là gì và thông tin tổng thể về thiết bị, có thể thấy, loa treble nắm giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong dàn âm thanh. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của loa treble:

Tác dụng của loa treble trong dàn âm thanh phải kể đến chất âm trong, sáng, cho ra giai điệu vô cùng mềm mại
Tác dụng của loa treble trong dàn âm thanh phải kể đến chất âm trong, sáng, cho ra giai điệu vô cùng mềm mại
  • Tái tạo âm thanh chi tiết: loa treble chuyên tái tạo âm thanh ở dải tần số cao hoặc cực cao, âm thanh từ nhạc cụ (tiếng sáo, tiếng chiêng, mõ, tiếng đàn), nốt cao của ca sĩ, nhạc và lời bài hát trong những giai điệu bay bổng… Khả năng tái tạo chi tiết này mang đến chất lượng âm thanh tốt, có độ sáng và trong trẻo, thánh thót, mang đến cho người nghe trải nghiệm âm nhạc sống động, chi tiết.
  • Cải thiện không gian âm thanh: nhờ có loa treble đưa âm thanh lên cao sẽ giúp người nghe cảm nhận được không gian âm thanh rộng mở hơn, đặc biệt là khi hát karaoke người dùng có thể thoải mái ngân nga những giai điệu cao vút và mở rộng âm vực để đẩy nội lực hoài vào giai điệu nhạc đệm.
  • Đảm bảo cân bằng âm thanh: loa treble hoạt động kết hợp cùng với loa sub và loa mid range, mỗi loa sẽ tiếp nhận tái tạo âm thanh ở những dải tần số khác nhau. Điều này mang đến một giai điệu hoàn hảo, đầy đủ hiệu ứng âm sắc và chi tiết, trung thực nhất có thể.
  • Phân biệt các âm thanh nhỏ nhất: khả năng hoạt động của loa treble rất đáng nể, nó có khả năng phân tích và nhìn nhận âm thanh lớn – nhỏ trong dải tín hiệu mà nó nhận được để từ đó tái tạo âm thanh sống động, gần sát với âm thanh gốc nhất. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc đưa các loại nhạc cụ vào trong dàn âm thanh của bạn như piano, guitar, violin.

Vậy với nội dung mà chúng tôi vừa phân tích, bạn đã hiểu được tác dụng loa loa treble là gì chưa!

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề loa treble là gì cùng toàn bộ những thông tin có liên quan. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang lại nhiều hiểu biết hơn cho quý khách hàng về lĩnh vực âm thanh. Nếu cần liên hệ, tư vấn hay thắc mắc về bất cứ vấn đề gì, hãy gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân giải đáp chi tiết, cụ thể hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *