Nói về các thiết bị âm thanh, chúng ta thường hay nghe tới thuật ngữ loa tweeter, vậy bạn có bao giờ tự thắc mắc loa tweeter là gì, dòng loa này được dùng để làm gì, ứng dụng như thế nào. Loa tweeter có những đặc điểm riêng biệt nào để ta nhận biết, và để đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, kính mời quý bạn đọc hãy cùng ITC Audio chúng tôi đi vào nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Loa tweeter là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem loa tweeter là gì nhé! Loa tweeter hay còn có tên gọi khác là loa treble, dòng loa này có thể là một bộ phận loa trên những chiếc loa nhiều đường tiếng, và cũng có thể là một thiết bị riêng biệt và độc lập. Chúng được sử dụng để tái tạo âm thanh ở tần số cao, trong khoảng 2000Hz – 20kHz, đây là dải tần số âm thanh là loa subloa mid không thể tái tạo được.

Loa tweeter là gì? Chính là dòng loa chuyên tái tạo âm thanh trong khoảng 2000Hz - 20kHz
Loa tweeter là gì? Chính là dòng loa chuyên tái tạo âm thanh trong khoảng 2000Hz – 20kHz

Thậm chí một số dòng còn có thể đáp ứng khả năng tái tạo âm thanh nằm ngoài dải tần mà con người có thể nghe được. Đặc điểm âm thanh mà loa tweeter là mang tới cảm nhận sống động, bay bổng và khá “phiêu” cho người nghe.

Thực tế, loa tweeter không được sử dụng riêng lẻ, mà chúng cần kết hợp với subwoofer và loa mid range để đảm bảo phân bổ đều các dải tần số âm thanh và mang tới những giai điệu hoàn hảo, sống động, rõ ràng. Đảm bảo người nghe có thể cảm nhận được từng chi tiết trong các bản nhạc, trong các bộ phim hoặc một số sản phẩm âm nhạc khác.

Vậy bạn đã biết được loa tweeter là gì hay chưa! Hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi được biết nhé.

Cấu tạo của loa tweeter và nguyên lý hoạt động

Loa tweeter thường có thiết kế nhỏ gọn hơn một số dòng loa khác, và thiết kế riêng biệt để tái tạo âm thanh ở tần số cao nên chất liệu để sản xuất ra loa tweeter cũng khác biệt hơn so với những dòng loa khác. Dưới đây là các bộ phận chính cấu thành nên loa tweeter:

 • Màng loa tweeter: đây là bộ phận quan trọng nhất trên loa tweeter, ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh được tái tạo, chúng thường được làm từ các vật liệu như giấy, nhôm, titan, lụa, bột đá hay thậm chí là composite. Lựa chọn chất liệu cho màng loa tweeter còn phụ thuộc và yêu cầu kĩ thuật và chất lượng của loa.
 • Côn loa tweeter: trong côn loa tweeter, màng tweeter có dạng hình côn và giao động liên tục để tạo ra âm thanh, cấu trúc côn cho phép tối ưu hoá hiệu suất âm thanh trong dải tần số cao.
 • Nam châm: nam châm là thành phần khá quan trọng trên bất cứ dòng loa nào, với tweeter cũng thế, nam châm tạo ra từ trường cần thiết để điều khiển màng loa hoạt động và phát ra âm thanh.
 • Cuộn dây: cuộn dây được đặt trong từ trường của nam châm để tạo ra chuyển động của màng tweeter.
 • Bộ treo và khung treo: giúp duy trì sự ổn định và khắp phục hiện tượng rung động lỏng lẻo của màng tweeter, ngoài ra bộ phận này còn giúp nâng đỡ màng loa và một số bộ phận bên trong tránh khỏi va đập trực tiếp và bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Nắp chắn bụi và lưới bảo vệ: để bảo vệ tối đa loa tweeter khỏi bụi bẩn và sự xâm nhập của côn trùng gây hại, ngoài ra, cũng bảo vệ thiết bị tránh khỏi một số va đập không đáng có.
Cấu tạo và các bộ phận của loa tweeter cũng giống một số dòng loa khác trên thị trường
Cấu tạo và các bộ phận của loa tweeter cũng giống một số dòng loa khác trên thị trường

Nguyên lý hoạt động của loa như sau: khi có dòng điện đi vào, nam châm trong củ loa sẽ tạo ra lực từ trường, làm cho cuộn âm chuyển động liên tục, cuộn âm chuyển động sẽ kéo theo màng loa rung động, di chuyển lên xuống và nhanh chóng. Do cuộn âm và nam châm gắn vào nhau, mạng nhện cũng được gắn vào cuộn âm, mạng nhện có tần số cùng với tần số giao động của màng loa giúp cho sự di chuyển này nhịp nhàng hơn. Màng loa chuyển động tác động vào không khí phía trước, từ đó tạo nên sóng âm và truyền tải đến tai người nghe.

Đặc điểm của loa tweeter

Như đã giải thích loa tweeter là gì cùng với cấu tạo của thiết bị này ra sao, chúng ta hẳn đã biết được sản phẩm này sở hữu những đặc điểm riêng biệt so với một số dòng loa khác trên thị trường. Vậy những đặc điểm đó là gì?

Một trong những đặc điểm nổi bật của loa tweeter phải kể đến như:
Một trong những đặc điểm nổi bật của loa tweeter phải kể đến như:
 • Thiết kế nhỏ gọn

Đầu tiên phải kể đến thiết kế ngoại hình của các dòng loa tweeter, chúng có kích thước nhỏ hơn so với loa bassmid range, điều này giúp chúng có thể diễn tả các giao động nhỏ và nhanh của âm thanh ở tần số cao.

 • Tái tạo âm thanh tần số cao

Một trong những đặc điểm riêng biệt của loa tweeter thì không thể nào không kể đến khả năng tái tạo âm thanh ở tần số cao được. Thông thường, loa sẽ chịu trách nhiệm tái tạo âm thanh ở dải tần đáp ứng khoảng 2kHz-20kZh, điều mà loa trầm và loa trung không thể làm được. Một bản nhạc, một giai điệu hoàn hảo không thể nào thiếu đi âm thanh sáng, cao và sự thánh thót trong từng nốt nhạc được. Loa tweeter sẽ đương nhiệm thử thách này, để mang tới cho người nghe cảm nhận tuyệt vời nhất.

 • Màng loa được làm từ chất liệu đặc biệt

Màng loa tweeter được làm từ những vật liệu chắc chắn, bền bỉ, thường là giấy, titan, nhôm hoặc hợp kim, mỗi vật liệu sẽ có tác động trực tiếp đến khả năng tái tạo của loa. Rung động tần số và bước sóng của âm thanh tần số cao là rất lớn, chúng ta không thể quan sát những chuyển động đó bằng mắt thường. Đó cũng là lí do vì sao có một số người dùng lại thắc mắc tại sao không thấy màng loa rung chuyển.

 • Hoạt động đi kèm mạch phân tần

Để loa tweeter có thể tiếp nhận đúng dải tần số âm thanh cao, bắt buộc phải có bộ/mạch phân tần định hướng, để các loa trong hệ thống tiếp nhận đúng tín hiệu âm thanh cần tái tạo, ngăn chặn hiện tượng méo âm. Trong trường hợp dải âm bass đi đến loa tweeter, âm thanh sẽ bị biến dạng, nghiêm trọng hơn có thể gây hỏng và cháy loa.

Tại sao loa tweeter lại quan trọng trong việc tái tạo âm thanh?

Âm thanh là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống, hàng ngày chúng ta tiếp xúc với các loại âm thanh, từ giọng nói trực tiếp của người đối diện, tiếng các phương tiện giao thông di chuyển, tiếng động vật kêu, tiếng lá cây xào xạc, tiếng mưa tơi tí tách,… tất cả đều được xếp vào dạng âm thanh thô. Tuy nhiên, để mang lại âm thanh giải trí, và những bản nhạc chất lượng, cần đến sự kết hợp của các giai điệu trầm bổng và nhiều yếu tố khác nữa.

LOa tweeter tái tạo âm thanh ở dải tần số cao sẽ mang đến sự êm ái, bay bổng và trong trẻo cho giai điệu
LOa tweeter tái tạo âm thanh ở dải tần số cao sẽ mang đến sự êm ái, bay bổng và trong trẻo cho giai điệu

Và đặc biệt, không thể thiếu đi loa tweeter để tái tạo âm thanh ở dải tần số cao, nhằm mang đến sự bay bổng, sự sáng chói cho giai điệu, hơn thế nữa là sự cảm nhận đặc biệt đi sâu vào các giác quan của con người. Bạn thử tưởng tượng, nếu như một bài hát thiếu đi tiếng treble thì âm thanh sẽ rời rạc, sẽ không có nhịp điệu như thế nào.

Như vậy có thể kết luận, loa tweeter rất quan trọng đối với bất kì một ứng dụng âm thanh nào, nó mang đến độ sáng cho âm thanh, tạo nên sự chi tiết, tự nhiên, sự du dương, nhịp nhàng, giúp bản nhạc của chúng ta trở nên hay và lắng đọng hơn.

Loa tweeter được sử dụng như thế nào?

Loa tweeter được sử dụng như một phần không thể thiếu của hệ thống loa, nhằm tái tạo tần số cao trong dải âm thanh. Nó chịu trách nhiệm phát ra âm thanh mà loa bass và loa mid range không thể nào tạo ra được, nhằm mang đến âm thanh chi tiết, sống động và tạo nên một số hiệu ứng đặc biệt cho âm sắc. Dưới đây là một số cách sử dụng của loa tweeter trong hệ thống âm thanh:

 • Sử dụng trong hệ thống loa 2, 3 và nhiều đường tiếng: trong hệ thống âm thanh loa 2 đường tiếng, loa tweeter kết hợp với một loa bass và một loa mid range nhằm tái tạo nên những giai điệu hoàn hảo, đầy đủ âm thanh từ trầm đến bổng. Hệ thống loa này thường được ứng dụng cho các loa bookshelf, loa nghe nhạc gia đình.
 • Sử dụng để tăng cường âm treble, mang đến hiệu ứng đặc biệt cho âm sắc, đặc biệt là tái tạo âm thanh từ các loại nhạc cụ như tiếng sáo, tiếng chim hót.
Loa tweeter được sử dụng tích hợp trong các loa 2,3 đường tiếng hoặc là 1 thiết bị riêng lẻ
Loa tweeter được sử dụng tích hợp trong các loa 2,3 đường tiếng hoặc là 1 thiết bị riêng lẻ

Loa tweeter thường được đặt ở vị trí trên cùng so với loa bass và loa mid-range, việc phân bổ vị trí như thế nhằm mục đích phân bổ đều các tần số âm thanh trên dải rộng và tạo ra âm thanh cân bằng và chi tiết. Sự kết hợp hoàn hảo với các bộ phận loa bass và loa mid giúp đáp ứng yêu cầu âm thanh cao cấp, chất lượng. Thoả mãn cho đam mê nghe nhạc, xem phim của người dùng.

Phân loại loa tweeter

Trên thị trường hiện nay, loa tweeter được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ đáp ứng một nhu cầu và một mục đích sử dụng riêng biệt, nhưng thông thường sẽ có 3 loại chính: loa tweeter dome, loa tweeter kèn và loa tweeter giấy.

Loa tweeter dome

Hiện nay trên thị trường âm thanh, dòng tweeter dome xuất hiện phổ biến nhất trong những dòng loa tái tạo âm treble, có nó dạng hình vòm, kích thước nhỏ gọn, đường kính chỉ khoảng vài cm. Đặc điểm thiết kế của dòng sản phẩm này là được làm từ những kim loại có tính cứng, chẳng hạn như nhôm hoặc titan, mang đến cho người dùng cảm giác chắc chắn, bền bỉ và vô cùng kiên cố. Dòng tweeter dome này phù hợp nhất để tái tạo các dòng nhạc trữ tình êm ái, du dương và sâu lắng.

Loa tweeter dome có dạng hình vòm, là dòng tweeter phổ biến nhất trên thị trường
Loa tweeter dome có dạng hình vòm, là dòng tweeter phổ biến nhất trên thị trường

Loa tweeter kèn

Đúng như tên gọi của nó, loa tweeter kèn mang hình dáng giống như một chiếc kèn, phần chuôi loa nhỏ và sẽ lớn dần ra đến ngoài vành loa. Thành phần cấu tạo nên dòng loa này cũng là từ các kim loại có tính cứng như nhôm, hợp kim tổng hợp. Loa tweeter kèn chịu trách nhiệm tái tạo âm thanh ở dải tần số từ 3000Hz trở lên, âm thanh có độ cao, sáng, thể hiện được sự trong trẻo, và sạch sẽ khi từng nốt nhạc cất lên.

Loa tweeter kèn có hình dáng giống như một chiếc kèn, chuôi loa nhỏ và lớn dần đến vành loa
Loa tweeter kèn có hình dáng giống như một chiếc kèn, chuôi loa nhỏ và lớn dần đến vành loa

Ngoài ra, ở dòng tweeter kèn này còn được đánh giá cao bởi những người sành âm, bởi chúng dễ tác động đến cảm nhận của người nghe, dễ cảm hoá được những trái tim đam mê âm nhạc nhất bởi sự đặc biệt mà chúng tạo nên được trong âm nhạc.

Loa tweeter giấy

Loa tweeter giấy với màng loa được làm từ giấy, là cái tên quen thuộc trong các hệ thống âm thanh hi end. Chất liệu để cấu thành nên dòng loa này là từ giấy công nghiệp cao cấp, hoặc cũng có thể từ lụa mềm silk dome. So sánh chất lượng âm thanh thì loa tweeter giấy mang tới khả năng tái tạo và chất âm đặc biệt, tốt hơn so với các dòng loa khác. Đây cũng là lí do vì sao mà chúng được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh hifi sống động, chân thực và cả dàn nhạc hiend cao cấp.

Loa tweeter có màng loa được làm từ giấy hoặc lụa cao cấp, thích hợp trong các dàn âm thanh hi end
Loa tweeter có màng loa được làm từ giấy hoặc lụa cao cấp, thích hợp trong các dàn âm thanh hi end

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề loa tweeter là gì mà chúng tôi tổng hợp lại gửi tới quý khách hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang tới cho quý khách hàng nhiều kiến thức và sự am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh. Đồng thời, chúng sẽ giúp ích hơn cho quý khách hàng trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn ra thiết bị phù hợp đó.

Nếu có bất kì vấn đề, thắc mắc gì, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc gọi ngay tới số hotline trên website để được đội ngũ nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có một ngày làm việc đầy tinh tấn, tràn đầy năng lượng!

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Tweeter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *