Trong một dàn âm thanh, thiết bị thường xuyên chịu ảnh hưởng và dễ bị tác động xấu từ bên ngoài nhất chính là loa. Màng loa khá nhạy cảm, bảo vệ được màng loa cũng giống như chúng ta mang đến một lá chắn, một lớp phòng vệ an toàn cho thiết bị của mình. Hiểu được điều này, công nghệ âm thanh đã cho ra đời mạch bảo vệ loa – một bộ phận giúp hạn chế tối đa các vấn đề như quá tải, cháy, giúp cho hệ thống loa của bạn hoạt động ổn định và bền bỉ có thể. Vậy mạch bảo vệ loa là gì, tại sao cần có mạch bảo vệ loa, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Mạch bảo vệ loa là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ đi tìm hiểu mạch bảo vệ loa là gì nhé! Mạch bảo vệ loa là một hệ thống mạch điện được tích hợp vào bảng mạch của loa để bảo vệ thiết bị khỏi nguy cơ hỏng hóc, và bị ảnh hưởng do các tín hiệu không mong muốn. Mạch bảo vệ loa thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh công suất, quy mô lớn như loa hội trường, loa array, loa sub, loa sân khấu,… Mạch bảo vệ loa dễ tìm mua ở bất kì đâu, hoặc chỉ cần bạn một chút kĩ thuật điện tử là có thể tự điều chế được thiết bị rồi.

Sử dụng mạch bảo vệ loa rất cần thiết, bởi khi loa bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu không mong muốn, công suất dễ bị đẩy lên cao, khi đó amply hoặc cục đẩy công suất cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Theo mức giá chung của thị trường, mạch bảo vệ loa là một thiết bị giá rẻ, giá giao động chỉ khoảng 300.000 – 500.000đ/mạch.

Tại sao cần sử dụng mạch bảo vệ loa?

Giải thích mạch bảo vệ loa là gì cho chúng ta biết được sự quan trọng của bộ phận này với hệ thống loa. Và dưới đây là một số nguy cơ mà mạch bảo vệ loa có thể ngăn chặn:

  • Quá tải: khi một tín hiệu âm thanh mạnh hoặc nhiễu được đưa vào loa, nó có thể gây nên hiện tượng sock đột ngột và dẫn đến màng loa bị ảnh hưởng và hỏng hóc. Mạch bảo vệ loa có thể phát hiện ra sự quá tải và giảm cường độ của tín hiệu, cắt nguồn để bảo vệ loa trước mọi nguy cơ bị tác động.
  • Tín hiệu không mong muốn: các tín hiệu không mong muốn như đỉnh sóng có thể xảy ra khi âm lượng quá lớn hoặc tín hiệu méo mó. Mạch bảo vệ loa giúp kiểm tra và điều chỉnh tín hiệu và đảm bảo tín hiệu âm thanh nằm trong phạm vi an toàn, không gây ảnh hưởng đến thiết bị.
  • Tín hiệu từ nguồn điện 2 chiều (DC): trong một số trường hợp nguồn điện trực tiếp đến hệ thống loa có thể gây nên một số tín hiệu DC không mong muốn, tín hiệu này sẽ gây hại cho màng loa nếu không được kiểm soát.
  • Bảo vệ khởi động: mạch bảo vệ loa còn giúp bảo vệ loa khỏi tác động của điện áp cao hoặc một vài bất thường khi khởi động hệ thống.
  • Ngăn chặn tín hiệu đột ngột từ thiết bị khuếch đại: hệ thống loa trực tiếp tiếp nhận tín hiệu từ thiết bị khuếch đại truyền xuống, trong một vài trường hợp không thể tránh khỏi tín hiệu khuếch đại nằm ngoài tầm kiểm soát, khi đó, mạch bảo vệ loa sẽ ngăn chặn không cho cường độ âm thanh quá lớn đến loa, bảo vệ tối đa màng loa trước mọi tác động.
  • Một số bảo vệ khác như: chống phản hồi và tiếng hú rít từ micro; mạch crossover hoạt động không hợp lý dẫn đến việc phân chia tín hiệu sai lệch làm loa tiếp nhận tín hiệu nằm ngoài dải tần số; hạn chế các tiếng nổ lớn làm ảnh hưởng màng loa.

Cách sử dụng mạch bảo vệ loa đơn giản

Thông thường, mạch bảo vệ loa sẽ có 2 loại mạch là mạch bảo vệ loa treble và mạch bảo vệ loa replay đơn giản. Dưới đây là cách sử dụng 2 loại mạch này:

Mạch bảo vệ cho loa replay

Mạch bảo vệ cho loa được sử dụng để bảo vệ loa khỏi các nguy cơ quá tải hoặc ngăn cản các tín hiệu không mong muốn. Mạch replay sử dụng relay để điều khiển việc kết nối hoặc ngắt kết nối giữa nguồn tín hiệu và loa, khi phát hiện ra các tín hiệu không an toàn hoặc các tín hiệu quá tải, mạch replay sẽ tự động ngắt kết nối hoặc ngăn chặn tín hiệu đó không cho tiếp xúc với màng loa để đảm bảo các bộ phận trong củ loa không bị tác động xấu.

Cơ chế hoạt động của mạch replay dựa trên cảm biến hoặc mạch điện tử để giám sát tín hiệu đầu vào. Nếu mạch phát hiện các tín hiệu quá mức hoặc gây nguy hiểm cho loa, nó sẽ kích hoạt replay để tự động ngắt nguồn hoạt động và ngăn chặn loa tiếp nhận các tín hiệu độc hại. Và khi tình hình ổn định, loa tiếp nhận tín hiệu điện, thì mạch replay sẽ tự động khôi phục trạng thái hoạt động bình thường cho thiết bị.

Mạch replay được sử dụng trong các hệ thống loa chuyên nghiệp hoặc hệ thống loa có công suất lớn, đảm bảo loa hoạt động hiệu quả và an toàn trong mọi tình huống.

Mạch bảo vệ loa treble

Cháy loa treble, loa trung là một vấn đề thường xuyên xảy ra, bởi chúng tiếp nhận các tín hiệu âm thanh ở dải tần số cao, cần yêu cầu kĩ thuật vận hành cẩn thận, đạt tiêu chuẩn nếu không màng loa rất dễ bị ảnh hưởng xấu. Để bảo vệ loa treble, thì mạch bảo vệ riêng biệt cho loa treble đã ra đời. Mạch bảo vệ loa treble được sử dụng với mục đích giám sát và bảo vệ loa tweeter khỏi các nguy cơ gây hỏng hóc, vừa đảm bảo chất lượng âm thanh, vừa đảm bảo được tuổi thọ bền bỉ nhất.

Mạch bảo vệ loa treble gồm các yếu tố sau:

  • Bảo vệ khởi động: giống như mạch bảo vệ loa chung, mạch bảo vệ loa treble có thể bảo vệ loa treble khỏi các tác động của điện áp cao hoặc điều kiện không bình thường khi khởi động hệ thống âm thanh hoạt động.
  • Bảo vệ loa khỏi các tín hiệu không mong muốn: mạch bảo vệ loa treble có thể ngắt kết nối khi loa tiếp nhận bất cứ tín hiệu không mong muốn nào xảy ra, chẳng hạn như tín hiệu đỉnh sóng (slipping) hoặc các tín hiệu méo mó.
  • Giám sát công suất: giống như mạch bảo vệ loa chung, mạch bảo vệ loa treble cũng theo dõi mức công suất đầu vào đến tweeter và ngắt kết nối nếu như có hiện tượng vượt quá mức cho phép.
  • Điều chỉnh giới hạn của tần số: mạch bảo vệ loa treble sẽ giúp ngăn chặn những tín hiệu âm thanh vượt quá dải tần đáp ứng của thiết bị, nhằm đảm bảo màng loa chỉ tiếp nhận những âm thanh an toàn nhất, đảm bảo tái tạo âm thanh trung thực, chuẩn xác và vừa bảo vệ màng loa trước tác động bên ngoài.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề mạch bảo vệ loa là gì cùng toàn bộ những thông tin có liên quan. Hy vọng bài viết mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng sẽ mang đến cho quý hàng nhiều kiến thức và sự am hiểu về lĩnh vực âm thanh hơn. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi biết nhé.

Và đừng quên, tại hệ thống showroom của chúng tôi đang diễn ra rất nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho các thiết bị âm thanh chủ chốt cho các hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh hội nghị và âm thanh hội trường. Bạn có thể ghé trực tiếp tới hệ thống cửa hàng của chúng tôi hoặc gọi điện đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

https://sound-au.com/project33.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *