Micro là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bất cứ dàn âm thanh nào từ bán chuyên đến chuyên nghiệp nhất. Với sự phát triển và cải tiến không ngừng của ngành công nghiệp điện tử – âm thanh, micro ngày càng có nhiều biến thể, mang đến sự chọn lựa đa dạng cho người dùng. Trong đó, micro condenser – một sản phẩm quá đỗi quen thuộc với người dùng bởi khả năng thu âm chuẩn xác, xử lý được tiếng ồn một cách tối ưu, dễ dàng để người dùng tìm mua trên thị trường.

Và để biết được micro condenser là gì, dòng sản phẩm này có những đặc điểm khác biệt nào so với những micro truyền thống trước đó, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Micro condenser là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ đi tìm hiểu micro condenser là gì. Micro condenser hay còn gọi là micro điện dung, là dòng micro thu âm sử dụng công nghệ tĩnh điện, với độ nhạy vượt trội, khả năng thu âm chính xác, dù để mic ở khoảng cách xa vẫn đảm bảo tiếng bass được thu trọn vẹn. Dòng sản phẩm này còn được gọi là micro tụ do hình thái của chúng giống với một tụ điện.

Micro condenser là gì? Tìm hiểu về đặc điểm, chức năng của thiết bị này
Micro condenser là gì? Tìm hiểu về đặc điểm, chức năng của thiết bị này

Micro condenser được sử dụng khá phổ biến trong các phòng thu âm, thích hợp kể ứng dụng trong các hệ thống âm thanh nhiều loại nhạc cụ âm nhạc như guitar thùng, piano, trống bongo, bởi chúng có khả năng thu âm đầy đủ, chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Micro condenser có cấu tạo khá đơn giản, gồm 2 màng kim loại mỏng và ở giữa có một lớp màng cách điện, đơn giản như cấu tạo của một tụ điện thông thường. Điện tích trên 2 lớp kim loại này là trái dấu, một miếng sẽ được nối với vỏ nhôm mass của micro, mặt còn lại cối với cực G của mosfet.

Micro condenser có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản và dễ hiểu
Micro condenser có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản và dễ hiểu

Nói về nguyên lý hoạt động của micro condenser, khi tín hiệu âm thanh được truyền tải đến màng, lớp màng này sẽ rung động do tác động của sóng âm. Sự rung động sẽ biến thiên theo nhịp của âm thanh, và làm thay đổi điện tích giữa các lớp màng, tín hiệu điện áp cũng từ đó mà biến đổi theo và sau đó được chuyển đổi thành tín hiệu âm thanh truyền tải đến các thiết bị xử lý, khuếch đại.

Đặc điểm của condenser microphone là gì?

Micro condenser sở hữu khá nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó phải kể đến như: độ nhạy cao, dải tần đáp ứng rộng, có thể thu được mọi loại tín hiệu âm thanh. Dưới đây là chi tiết đặc điểm của condenser microphone:

Độ nhạy micro

Độ nhạy của micro hay còn gọi là độ lớn của tín hiệu âm thanh mà micro có thể thu vào được. Độ nhạy micro càng lớn thì khả năng thu âm của micro càng vượt trội, và khoảng cách bắt âm của mic càng xa, ngay cả những chi tiết âm thanh nhỏ và yếu đều được micro condenser thu lại đầy đủ, góp phần mang đến những bản nhạc chất lượng, tuyệt vời nhất.

Micro condenser có khả năng thu âm vượt trội, tiếng bass ở tần số cực thấp vẫn được mic thu lại trọn vẹn
Micro condenser có khả năng thu âm vượt trội, tiếng bass ở tần số cực thấp vẫn được mic thu lại trọn vẹn

Đơn vị đo của độ nhạy micro của là Decibel (dB), và chúng bao gồm 2 tiêu chuẩn 1:0 dB 1mW/pascal và tiêu chuẩn 2:0 dB 1mW/microbar. Xét về độ lớn, tiêu chuẩn đầu tiên sẽ lớn hơn tiêu chuẩn thứ 2 khoảng 20dB, nếu 2 micro có cùng một mức tiêu chuẩn, thì sản phẩm nào có độ nhạy lớn hơn thì micro đó nhạy hơn.

Dải tần đáp ứng

Dải tần đáp ứng của micro condenser thể hiện tần số âm thanh thấp nhất và cao nhất mà chiếc micro đó có thể thu được. Dải tần càng rộng, thì khả năng thu âm của micro càng tốt, càng thể hiện được sự chi tiết của âm thanh. Thông thường, micro condenser luôn sở hữu dải tần đáp ứng vượt trội, thu được âm thanh ở mọi tần số, với tiếng bass trầm, ấm và treble sáng, trong, âm thanh tự nhiên, hài hoà, không có sự gò bó.

Đặc điểm của Micro condenser phải kể đến: độ nhạy vượt trội, bắt tiếng xa, âm thanh chi tiết, chống feedback,...
Đặc điểm của Micro condenser phải kể đến: độ nhạy vượt trội, bắt tiếng xa, âm thanh chi tiết, chống feedback,…

Một số đặc điểm khác

Ngoài những đặc điểm riêng biệt như độ nhạy vượt trội, dải tần rộng, thì micro condenser còn sở hữu những ưu điểm riêng biệt, phải kể đến như:

  • Phản hồi tần số tốt, không bị nhiễu tín hiệu từ các kênh âm thanh khác.
  • Condenser microphone có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang đi xa, phù hợp cho mọi ứng dụng di động.
  • Người dùng có thể thay đổi tính định hướng và dải tần số trên micro cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Chất lượng âm thanh chân thực, rõ ràng, sắc nét, không bỏ qua chi tiết nào dù chỉ nhỏ nhất.
  • Bắt âm chính xác, dù để micro ở khoảng cách xa vẫn đảm bảo các tiếng bass ở tần số thấp nhẫn vẫn được thu lại đầy đủ.

Nhược điểm của micro condenser

Micro condenser với nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng không tránh khỏi tồn tại một số khuyết điểm, hạn chế. Chẳng hạn như:

  • Giá thành không quá rẻ: condenser microphone (micro tụ điện) thường có giá thành cao hơn một số dòng micro truyền thống trên thị trường, sản phẩm này thích hợp nhất vẫn là được sử dụng cho các phòng thu âm, cho biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu và những trường hợp bắt buộc phải đầu tư một sản phẩm chất lượng.
  • Không lý tưởng cho các buổi biểu diễn trực tiếp: độ nhạy cảm vượt trội vừa là ưu điểm, vừa mang đến cho thiết bị này sự hạn chế. Điều chúng ta không thể phủ nhận là chất lượng âm thanh tinh tế, người nghe có thể phân tích ra được nhiều chi tiết dù chỉ nhỏ nhất, nhưng không phù hợp để thu bắt những âm thanh có cường độ mạnh. Bởi vỏ micro được chế tạo với độ nhạy cao, âm thanh lớn có thể lấn át micro và gây ra những tiếng méo mó, biến dạng, và suy giảm chất lượng.
  • Phụ thuộc vào nguồn điện bên ngoài: micro condenser nhận tín hiệu nguồn điện ảo từ các thiết bị ghép nối thông qua jack XLR, mang đến sự phụ thuộc vào nguồn điện trên các thiết bị khác, nếu hạn chế này được khắc phục, sẽ đưa giá trị của condenser micro lên một tầm cao mới.
Một trong những nhược điểm lớn nhất của micro condenser là giá không hề rẻ
Một trong những nhược điểm lớn nhất của micro condenser là giá không hề rẻ

Micro condenser được sử dụng như thế nào?

Micro condenser hay còn gọi là micro tụ điện, xuất hiện khá phổ biến trong các ứng dụng thu âm chuyên nghiệp, thu giọng hát và thu âm từ các loại nhạc cụ. Với dải tần số rộng, có thể cảm nhận được từng chi tiết nhỏ nhất và đáp ứng phản hồi tức thời theo kịp tốc độ nhịp điệu của bài hát, hay bất kì một dạng âm thanh nào. Đặc biệt, dòng sản phẩm này còn có độ nhạy vượt trội, “sẵn sàng nghênh đón” cường độ âm thanh lớn.

Micro condenser hoạt động yêu cầu sử dụng nguồn điện được cung cấp từ bên ngoài để hoạt động. Có 2 loại nguồn điện phổ biến cho micro condenser nguồn pin và nguồn Phantom. Nguồn phantom là nguồn điện 48V DC được cung cấp thông qua cổng XLR trên thiết bị thu âm, ngược lại, nguồn pin là nguồn điện từ pin, thường là pin AA hoặc pin 9V.

Micro condenser - micro tụ điện được sử dụng như thế nào?
Micro condenser – micro tụ điện được sử dụng như thế nào?

Micro condenser với độ nhạy vượt trội, nên chúng chỉ thích hợp để sử dụng trong các phòng thu âm chuyên nghiệp. Nhưng với tín hiệu âm thanh có cường độ lớn thì micro condenser khá nhạy cảm, được đánh giá là mỏng manh hơn một số dòng micro truyền thống trước đó. Dù vậy, với một số hệ thống âm thanh sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp thì micro condenser vẫn được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt như tăng cường âm thanh cho dàn nhạc hợp xướng.

Các loại micro condenser phổ biến

Micro condenser xuất hiện trên thị trường khá phổ biến, chúng thường có các dòng sau: micro condenser màng rung nhỏ và micro condenser màng rung lớn. Dưới đây là chi tiết về 2 dòng micro này:

Micro condenser màng rung nhỏ

Vậy micro condenser màng rung nhỏ là gì? Micro condenser màng rung nhỏ là dòng sản phẩm có thiết kế dải tần đáp ứng rộng, khả năng thu âm chuẩn xác, chi tiết cho âm thanh tái tạo. Chính nhờ đặc điểm này mà micro condenser màng rung nhỏ phù hợp để sử dụng hơn cho các phòng thu âm, các buổi hoà nhạc có sự kết hợp của nhiều loại nhạc cụ.

Micro condenser màng rung lớn, hay còn gọi là Large Diaphragm mang đến âm thanh chiều sâu hơn hơn
Micro condenser màng rung lớn, hay còn gọi là Large Diaphragm mang đến âm thanh chiều sâu hơn hơn

Micro condenser màng rung lớn

Micro condenser màng rung lớn hay còn gọi là Large Diaphragm, dòng micro này mang đến chất lượng âm thanh hoàn toàn khác so với micro condenser màng rung nhỏ, với khả năng làm ấm âm thanh, tiếng bass có chiều sâu và nhiều màu sắc hơn, cho người nghe cảm nhận hấp dẫn và lắng đọng. Dòng micro condenser màng rung lớn phù hợp để sử dụng thu âm giọng hát và thu âm nhạc cụ.

Micro condenser màng rung lớn, hay còn gọi là Large Diaphragm mang đến âm thanh chiều sâu hơn hơn
Micro condenser màng rung lớn, hay còn gọi là Large Diaphragm mang đến âm thanh chiều sâu hơn hơn

Cách chọn mua micro condenser phù hợp nhất

Để lựa chọn ra đường dòng micro condenser phù hợp nhất, chúng ta nên căn cứ vào các yếu tố sau:

Xác định rõ mục đích sử dụng: trước tiên, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng micro condenser của bạn vào việc gì, chẳng hạn như sử dụng trong các phòng thu âm chuyên nghiệp, các ứng dụng livestream, phòng hát karaoke hay các hệ thống âm thanh thông báo, âm thanh phòng họp, hội nghị,…

Loại micro condenser: từ mục đích sử dụng, bạn sẽ đưa ra yêu cầu tiếp theo cho loại micro condenser mà bạn định mua. Có 2 dòng chính là micro condenser màng rung nhỏ và micro condenser màng rung lớn. Loại màng rung nhỏ thích hợp để sử dụng trong trong cách tình huống phổ thông như ghi âm giọng nói, video hay livestream, còn condenser microphone màng rung lớn thích hợp hơn trong các ứng dụng thu âm chuyên nghiệp.

Đáp ứng tần số: thông số này cho biết tín hiệu âm thanh ở dải tần số nào mà micro có thể thu lại được. Ưu tiên lựa chọn micro có dải tần số rộng để đảm bảo khả năng thu được âm thanh với đầy đủ các chi tiết dù chỉ nhỏ nhất.

Độ nhạy: tương tự như độ nhạy của loa, thì độ nhạy của condenser microphone quyết định mức âm thanh mà nó có thể thu lại được. Đối với các môi trường yên tĩnh hoặc có yêu cầu cao về chi tiết âm sắc thì nên ưu tiên lựa chọn những micro có độ nhạy cao.

Điện áp: micro condenser có thể sử dụng nguồn điện phantom 48V, hoặc cũng có thể sử dụng nguồn pin. Hãy đảm bảo micro mà bạn lựa chọn có điện áp thích hợp với các thiết bị khác trong dàn âm thanh.

Khả năng xử lý, hạn chế tiếng ồn: cân nhắc đến khả năng xử lý tiếng ồn của micro, đặc biệt là trong các môi trường có nhiều tiếng ồn ảnh hưởng.

Kiểu cắm: đảm bảo condenser microphone có jack cắm phù hợp với các thiết bị trong bộ dàn. Một số dòng micro sử dụng jack cắm XLR truyền thống, trong khi một số thiết bị khác có thể sử dụng USB để tiện lợi cho việc kết nối với máy tính hay các thiết bị ngoại vi khác.

Thương hiệu và chất lượng: ưu tiên chọn micro condenser đến từ các thương hiệu uy tín, đã được công nhận trên thị trường và nhiều người biết đến, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt và độ bền cao.

Đánh giá và nhận xét: trước khi mua, bạn cũng có thể tham khảo đánh giá, nhận xét của khách hàng đã từng sử dụng thiết bị tại các diễn đàn, các trang mua sắm uy tín để hiểu về thiết bị dưới mọi góc nhìn hơn.

Giá cả: cân nhắc khả năng tài chính, mức chi trả để chọn ra dòng micro condenser phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề micro condenser là gì và những nội dung có liên quan. Hy vọng thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang đến cho quý khách hàng có thêm nhiều sự hiểu biết về thiết bị cũng như toàn bộ kiến thức trong ngành âm thanh. Nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi biết nhé.

Và đừng quên, tại hệ thống showroom của chúng tôi đang diễn ra chương trình giảm giá, ưu đãi rất lớn cho các thiết bị trưng dụng trong hệ thống âm thanh hội nghị, âm thanh thông báo trường học, âm thanh cho phòng thu âm và một số hệ thống khác. Để biết thêm chi tiết về chương trình ưu đãi, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *