Trong một hệ thống âm thanh hoàn hảo cần có sự góp mặt của rất nhiều dòng loa khác nhau với mục đích tái tạo âm thanh đầy đủ, chi tiết, mang đến cho người nghe những trải nghiệm giải trí, ca hát chất lượng tuyệt vời nhất. Trong đó, loa mid range – một dòng loa được dùng để tái tạo âm thanh ở dải tần số trung, mang đến những âm thanh cân bằng và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về dòng loa này, vậy để hiểu được mid range là gì, chức năng cụ thể của loa mid range ra sao, chúng ta cùng ITC Audio đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Mid range là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu mid range là gì nhé! Mid range là một loại loa trong hệ thống âm thanh, hay còn được gọi là loa trung, vắn tắt là loa mid, chúng được dùng để tái tạo âm thanh ở dải tần số trung bình (midrange frequencies), trong khoảng từ 500Hz-6kHz, nằm giữa dải tần cao và thấp.

Loa mid range chính là gì? Chính là dòng loa để tái tạo âm thanh ở dải tần số trung, khoảng 500Hz-6kHz
Loa mid range chính là gì? Chính là dòng loa để tái tạo âm thanh ở dải tần số trung, khoảng 500Hz-6kHz

Âm thanh trong dải tần số này rất quan trọng, được coi là sự chuyển tiếp giữa trầm và bổng, giữa du dương và nhấn luyến, chúng mang đến sự trung thực và chi tiết cho âm sắc, tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo nên một bản nhạc hoàn hảo. Âm thanh trong dải tần số này thường là giọng nói, giọng hát của con người, âm thanh từ các loại nhạc cụ như guitar và piano, hay chi tiết hơn chính là những tiếng động mà chúng ta nghe thấy từ môi trườn xung quanh.

Âm thanh mà loa mid range tái tạo rất quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ bài hát nào
Âm thanh mà loa mid range tái tạo rất quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ bài hát nào

Loa midrange thường được tích hợp trên các loa bookshelf, loa nhiều đường tiếng, đôi khi chúng còn là một bộ phận quan trọng trên loa âm trần và loa treo tường chất lượng cao. Kích thước của loa midrange không quá lớn cũng không quá nhỏ, giao động trong khoảng 4inch – 8inch.

Cấu tạo của loa midrange

Cấu tạo của loa midrange cũng không có nhiều thay đổi so với loa subloa tweeter, cụ thể sẽ bao gồm các bộ phận quan trọng như sau:

Cấu tạo loa mid range cũng bao gồm đầy đủ các bộ phận như sau:
Cấu tạo loa mid range cũng bao gồm đầy đủ các bộ phận như sau:
  • Khung sườn: đây là bộ phận để gắn kết và nâng đỡ tất cả các chi tiết quan trọng bên trong loa, khung sườn thường được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, có thể là kim loại tổng hợp, titan, nhôm, thép, thậm chí là cả nhựa ABS. Bộ phận này không có tác động đến chất lượng âm thanh, nhưng lại là thành phần góp phần vào quá trình hoạt động bền bỉ, ổn định cho loa mid range.
  • Viền nhún: viền nhún của mid range thường được làm từ giấy hoặc lụa, chúng có thiết kế dưới dạng các nếp gấp (bạn có thể hình dung như chúng ta đang gấp một chiếc quạt giấy), bộ phận này có chức năng giữ kín hơi và tạo nên độ mềm dẻo cho loa.
  • Màng loa: đây là bộ phận quan trọng nhất của loa, được làm từ giấy, lụa, nhựa hay một số kim loại có tính dẻo, màng loa rung động để tạo ra âm thanh, độ rung của màng loa ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh phát ra. Bạn còn có thể hiểu loa có chất lượng hay không phụ thuộc chính vào đặc tính màng loa đó.
  • Mạng nhện: có thiết kế giống một chiếc lò xo, chức năng chính là tiếp nhận tín hiệu và đẩy chúng đến các bộ phận tiếp theo, chi tiết này cũng là một yếu tố có phần ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tổng thể.
  • Nam châm: nam châm trong loa mid range khá đặc biệt, chúng có thể được cấu tạo từ một trong 3 nguyên liệu như Ferrite, Neodymium và Alnico, trong đó nam châm neodymium phổ biến hơn. Nam châm tạo ra một lực từ trường giúp tương tác với cuộn dây khi dòng điện đi qua, tạo nên chuyển động của màng.
  • Cuộn dây đồng: cuộn dây đồng quấn bao quanh một lõi hình trụ, chúng được đặt trong khe hở từ, khe hở này càng nhỏ thì áp lực từ trường càng cao, và âm thanh phát ra càng lớn.

Phân biệt 3 dải tần âm thanh của loa midrange

Như đã giải thích loa mid range là gì, chúng ta đã biết được dải tần đáp ứng mà loa này chịu trách nhiệm tái tạo khá rộng, và chúng được chia thành 3 dải âm nhỏ như sau:

Âm cao – high mid

Đây là dải tần số âm thanh cao nhất mà loa midrange có thể tái tạo, những âm thanh này thường có dải tần đáp ứng trong khoảng 2kHz-6kHz. Quá trình tái tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh, âm thanh sẽ đến cuối cùng của dải âm cao trước khi được truyền đến các bộ phận loa kế tiếp.

Âm cao - high mid có dải tần đáp ứng khoảng 2kHz-6kHz, thường là tiếng từ các loại nhạc cụ như guitar, organ, saxophone
Âm cao – high mid có dải tần đáp ứng khoảng 2kHz-6kHz, thường là tiếng từ các loại nhạc cụ như guitar, organ, saxophone

High mid đặc biệt quan trọng trong việc tái tạo âm thanh từ các loại nhạc cụ như guitar, organ, saxophone,… Một chiếc loa mid range rốt sẽ mang đến những âm thanh hay, trong và sạch, giúp nâng cao chất lượng bài hát của bạn. Trong những ca khúc có chiều sâu, thì chất lượng mà high mid mang đến sẽ là thứ quyết định đến chất lượng của bản nhạc, giúp ca sĩ thể hiện được sự chi tiết và ngân vang trong lời ca.

Âm trung – mid

Âm trung của loa midrange sẽ tái tạo âm thanh ở dải tần số trung bình, trong khoảng từ 500Hz-2kHz, đây là dải âm tần số quan trọng nhất của loa mid, và của toàn bộ hệ thống âm thanh. Loa mid range tái tạo âm thanh trong dải tần số này thường là giọng nói của con người và âm thanh từ một số loại nhạc cụ cơ bản khác.

Âm thấp – mid low

Đúng như tên gọi của nó, âm thấp là âm thanh có dải tần đáp ứng thấp nhất so với các âm còn lại, tần số dao động trong khoảng 500Hz – 1kHz. Ở dải tần số này thường là nguồn âm thanh tự nhiên, phát ra từ bất kì nguồn nào trong không gian. Để tạo nên độ nhấn cho những giai điệu trầm bổng, thì sự pha trộn của âm thấp từ midrange là điều không thể thiếu, bạn sẽ phải bất ngờ về độ chill của nó đấy.

Âm mid low có tần số sóng âm giao động trong khoảng 500Hz - 1kHz
Âm mid low có tần số sóng âm giao động trong khoảng 500Hz – 1kHz

Một ví dụ cụ thể về dải âm thấp của loa mid range để quý khách hàng có thể nhận thấy được sự quan trọng của nó, đó là khi bạn xem một chương trình giải trí trên tivi, tại đây xuất hiện nhiều loại âm thanh khiến cho bạn không nghe rõ được giọng nói, khi đó bạn có thể thực hiện tăng giảm âm lượng của bass và treble, để tiếng mid sẽ hiện rõ để bạn cảm nhận hơn.

Vai trò của loa midrange với dàn âm thanh

Loa mid range là một thành phần không thể thiếu trong các dàn âm thanh hifi hay hệ thống loa đa chiều, tái tạo âm thanh vòm 3D hay âm thanh stereo sống động, chân thật, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Đặc điểm riêng biệt của loa mid range là tái tạo âm thanh trong dải tần 500Hz-6kHz, là tần số trung bình của tín hiệu nhạc, mid range speakers sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng âm thanh rõ ràng, chi tiết và đầy đủ ngữ điệu hơn.

Dải tần số trung bình thường chứa nhiều thông tin quan trọng của tín hiệu nhạc, nó sẽ bao gồm âm thanh từ nhạc cụ, hoà âm, âm sắc, sự nhấn luyến và cả một số yếu tố trong âm tiết. Thiếu đi loa mid, đồng nghĩa với việc âm thanh tái tạo thiếu đi sự hoàn hảo, bạn sẽ không còn cảm nhận được sự rõ ràng, chi tiết, không nghe thấy được sự rõ ràng trong âm thanh phát ra nữa.

Vai trò của loa midrange với dàn âm thanh
Vai trò của loa midrange với dàn âm thanh

Tần số âm thanh mà mid range speakers tái tạo nằm trong khoảng trên âm thấp và dưới âm cao, được coi là bước chuyển tiếp cho âm thanh mượt mà, trong trẻo và sắc nét, mang đến cho người nghe trải nghiệm âm thanh trọn vẹn nhất. Vì vậy, thiếu đi loa mid, âm thanh của bạn không còn cân đối và không đạt hiệu quả như mong muốn.

Vậy với nội dung vừa phân tích, bạn đã hiểu được vai trò quan trọng của loa mid range trong âm thanh là gì hay chưa!

Cách lựa chọn loa midrange phù hợp cho dàn âm thanh của mình

Hiểu được vai trò quan trọng của loa midrange trong dàn âm thanh, đã cho chúng ta thấy việc lựa chọn ra được một chiếc loa midrange phù hợp là điều rất quan trọng, và dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý tới quý khách hàng một số mẹo lựa chọn thông thái:

Chất lượng âm thanh: loa mid range cần phải tái tạo âm thanh trong dải tần số trung một cách chính xác, đảm bảo loa có thể truyền tải các âm thanh có độ chi tiết như giọng nói, nhạc cụ hay một số nguồn âm thanh phức hợp khác một cách rõ ràng, chính xác.

Kích thước và thiết kế: lựa chọn loa midrange nên quan tâm đến thiết kế, kích thước và kiểu dáng xem nó có phù hợp với không gian lắp đặt hay không.

Chọn mua midrange cần chú ý đến chất lượng âm thanh và kiểu dáng xem có phù hợp với dàn âm thanh hay không
Chọn mua midrange cần chú ý đến chất lượng âm thanh và kiểu dáng xem có phù hợp với dàn âm thanh hay không

Công suất và hiệu suất: đảm bảo loa midrange cần có công suất và hiệu suất làm việc tương thích với amply hoặc cục đẩy công suất để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài, âm thanh rõ ràng không bị méo mó.

Đáp ứng tần số: bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng đáp ứng tần số của chiếc loa midrange mà bạn muốn lựa chọn, đảm bảo nó phù hợp với dải tần số trung mà bạn muốn tái hiện trong hệ thống âm thanh của mình.

Lựa chọn thương hiệu và đơn vị phân phối uy tín: nên ưu tiên lựa chọn loa midrange đến từ các thương hiệu nổi tiếng, đã được công nhận trên thị trường, và chọn mua tại các đơn vị phân phối uy tín như ITC Audio để được đảm bảo quyền lợi về sản phẩm cũng như quyền lợi khách hàng sau mua.

Test thử chất lượng âm thanh trước khi mua: để quá trình lựa chọn được khách quan và trung thực, bạn nên nghe thử âm thanh trước khi mua để đưa ra cảm nhận, đánh giá và xem xét loa có phù hợp hay không.

Tiếp đến là khả năng tương thích với các thiết bị trong bộ dàn và bạn có thể test thử chất lượng âm thanh trước đó
Tiếp đến là khả năng tương thích với các thiết bị trong bộ dàn và bạn có thể test thử chất lượng âm thanh trước đó

Tương thích với các thiết bị trong bộ dàn: loa midrange không hoạt động độc lập, mà cần phối ghép với các loa sub và treble để tạo ra những dải âm thanh chất lượng, sống động. Nên ưu tiên lựa chọn mid range speakers cùng thương hiệu với các thiết bị trong bộ dàn để mang tới sự tương thích hơn khi ghép nối.

Khả năng tài chính: loa midrange có sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau, từ giá rẻ, trung bình cho đến cao cấp, bạn nên cân nhắc ngân sách để chọn ra được sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế, tránh lãng phí.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “loa mid range là gì” cùng toàn bộ những nội dung có liên quan, hy vọng những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều sự am hiểu về lĩnh vực âm thanh và giúp ích hơn trong quá trình lựa chọn thiết bị. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé. ITC Audio kính chúc quý khách có thật nhiều sức khoẻ và niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *