Khi tìm hiểu đến bất kì một khía cạnh nào trong âm nhạc và các thiết bị công nghệ âm thanh, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua file midi hay cổng midi. Thuật ngữ này quá khen thuộc với người dùng kể từ nhiều năm trước cho đến tận bây giờ. Vậy midi là gì, midi được ứng dụng như thế nào trong thực tiễn, hãy cùng ITC Audio chúng tôi đi vào nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin nhé!

Tìm hiểu midi là gì?

Để hiểu được midi là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu từng ý nhỏ như định nghĩa về midi, lợi ích khi sử dụng midi, midi kết nối những thiết bị nào,…

Midi là gì?

Midi được viết tắt trong cụm dừ Musical Instrument Digital Interface (giao diện kỹ thuật số cho nhạc cụ), là một tiêu chuẩn giao diện kỹ thuật số cho việc truyền tải thông tin âm nhạc giữa các thiết bị âm nhạc khác nhau như máy chơi game, máy phát nhạc, synthesizer, máy tính, máy thu âm,… để có thể chơi được các nhạc cụ ảo.

Midi là một tiêu chuẩn cho giao diện kỹ thuật số kết nối giữa các nhạc cụ
Midi là một tiêu chuẩn cho giao diện kỹ thuật số kết nối giữa các nhạc cụ

Thực chất, file midi không chứa âm thanh cụ thể, mà thay vào đó nó tích hợp những thông tin, dữ liệu về kĩ thuật để tạo nên một bản mix hay chẳng hạn như âm lượng, độ cao, các nốt ở tần số nào, lệnh điều khiển như thay đổi chương trình âm nhạc, và một số hiệu ứng âm thanh khác. Do đó, thông qua giao thức midi, các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn sẽ tự động tương tác và đồng bộ một số hiệu lệnh với nhau, từ bàn mixer, keyboard, synthesizer, phần mềm thu âm, nhạc cụ ảo, hay thậm chí là một số hiệu ứng âm thanh đã được cài đặt sẵn trên thiết bị.

Lợi ích khi sử dụng midi

Chúng ta hoàn toàn có thể gọi midi là một ngôn ngữ chung của các thiết bị âm thanh điện tử, chúng dùng loại ngôn ngữ riêng biệt này để giao tiếp và thông tin liên lạc với nhau, rồi sau đó cho ra một thể âm thanh chất lượng cao sau khi được thống nhất.

Midi được ví von như một ngôn ngữ chung của các thiết bị âm thanh điện tử
Midi được ví von như một ngôn ngữ chung của các thiết bị âm thanh điện tử

Cũng giống như các ứng dụng trong windows của chúng ta, microsoft word có thể đọc và mở được các file .docx, còn microsoft excel có thể đọc hiểu, tiếp nhận, chỉnh sửa các file excel .xlsx.

Kết nối midi là gì?

Kết nối midi là cũng được xem là một tiêu chuẩn kết nối, là một phương thức giao tiếp giữa các thiết bị có hỗ trợ midi. Thông qua kết nối và truyền tải file midi, các thiết bị sẽ tiếp nhận dữ liệu trong file để điều khiển, tương tác và mang đến những âm thanh chất lượng nhất. Kết nối midi có thể là phương pháp truyền tải tín hiệu thông qua kết nối không dây hoặc kết nối vật lý là USB hoặc cáp midi chuyên dụng.

Kết nối midi là phương pháp truyền tải tín hiệu vật lí thông thường qua một cổng midi với jack cắm có nhiều chân kim
Kết nối midi là phương pháp truyền tải tín hiệu vật lí thông thường qua một cổng midi với jack cắm có nhiều chân kim

Kết nối midi qua phương thức giao tiếp vật lý truyền thống là truyền tải dữ liệu qua cổng midi, cổng midi là một jack cắm tròn có nhiều chân kim. Hiểu đơn giản, đây là cổng để cắm nhạc cụ để đưa dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

USB midi là gì?

Vậy còn USB midi là gì? USB midi cũng là một cổng để truyền tải tín hiệu chuẩn midi, nhưng USB midi thường xuất hiện trên máy tính. Giao tiếp USB midi sẽ giúp bạn truyền tải tín hiệu song song 2 chiều.

Midi USB cũng là một cổng truyền tải midi, nhưng nó có thể truyền dữ liệu song song 2 chiều
Midi USB cũng là một cổng truyền tải midi, nhưng nó có thể truyền dữ liệu song song 2 chiều

Một lưu ý tổng hợp về midi là nó có thể chuyển đổi dữ liệu nhạc của bạn sang nhiều định dạng file khác nhau, chẳng hạn như MP3, WAV, AIFF,… hỗ trợ chơi nhạc trên các thiết bị không được hỗ trợ kết nối midi, rất tiện lợi và hữu ích phải không nào!

Đặc trưng của midi

Đặc trưng của Musical Instrument Digital Interface bao gồm 3 thành phần chính, là giao thức, phương tiện kết nối và tập tin lưu trữ thông tin của tín hiệu nhạc.

Giao thức kết nối

Đàn Synthesizer còn được coi là một trong đặc trưng, là ngôn ngữ riêng biệt dành cho midi, các thiết bị truyền tải và tiếp nhận tín hiệu qua midi sẽ ngầm hiểu và tương tác với nhau qua Synthesizer, và đây chính là giao thức của midi.

Phương tiện kết nối

Phương tiện kết nối chính là cách thức truyền tải tín hiệu của midi đó, có nhiều hình thức truyền tải tín hiệu, có thể là thông qua kết nối không dây, qua cổng USB hay qua dây dẫn vật lý. Các thiết bị midi thường sẽ được trang bị cổng kết nối midi in/out ngay trên bảng điều khiển, chuẩn midi 1.0, với dây cáp kết nối là chuẩn 5-pin DIN. Hiện nay, trên PC hay laptop được trang bị các cổng midi USB tiện lợi hơn cho kết nối và truyền tải tín hiệu.

Truyền tải tín hiệu midi có thể được thực hiện qua cổng USB, dây dẫn vật lý hoặc kết nối không dây
Truyền tải tín hiệu midi có thể được thực hiện qua cổng USB, dây dẫn vật lý hoặc kết nối không dây

Dạng tập tin lưu trữ tiêu chuẩn

Midi được ra đời và phát triển bởi các kỹ sư âm thanh nhạc cụ điện tử của Mỹ và Nhật Bản, mục đích là để cho các thiết bị điện tử có thể hiểu và giao tiếp với nhau, giống như việc chúng ta có thể nói chuyện với bạn bè và mọi người xung quanh thông qua một ngôn ngữ chung đó. Các chuẩn midi lần lượt được ra đời với các cột mốc đáng nhớ như:

  • Năm 1991, chuẩn General Midi 1 ra đời.
  • Năm 1999, chuẩn General Midi 2 ra đời dưới nền tảng của midi 1 và sự phát triển của các công nghệ độc quyền tiên tiến mới.
  • Đến năm 2001, General Midi 3 hay còn gọi là General Midi Lite ra đời, ứng dụng được cả trên các thiết bị điện thoại di động.

Cơ chế hoạt động của midi

Thực chất, midi hoạt động trên sự kiện các nốt On/Off, mỗi sự kiện midi sẽ biểu thị một tín hiệu điều khiển cụ thể. Ví dụ, khi bạn nhấn một nút trên keyboard, là Note on và khi bạn nhấc tay lên sẽ là Note Off, các phần mềm xử lý midi cũng hoạt động theo nguyên lý này.

Tốc độ truyền tải dữ liệu qua midi đạt 31,25kpbs, khá vượt trội
Tốc độ truyền tải dữ liệu qua midi đạt 31,25kpbs, khá vượt trội

Mỗi sự kiện midi sẽ được mã hoá thành dữ liệu cụ thể, ví dụ sự kiện Note on bao gồm thông tin về số nút nhấn, số kênh midi, mã nút, cường độ, dữ liệu midi này sẽ được đóng gói trong một túi tin riêng biệt dành cho midi. Gói tin midi sẽ tiếp tục được truyền tải đến các giao diện kỹ thuật số thông qua cáp midi hoặc USB. Trong gói tin này sẽ chứa những dữ liệu về thông tin âm thanh, cường độ, tần số, âm sắc, cùng một số thông số biểu diễn đặc trưng như sustain, modullation,…

Tốc độ truyền tải dữ liệu qua midi đạt 31,25kpbs, đây được coi là một ngưỡng khá vượt trội, cho phép truyền tải dữ liệu nhanh chóng và chính xác.

Lợi ích của giao thức kết nối midi

Midi đã trở thành một trong những tiêu chuẩn kết nối hiện đại, chất lượng cao, được coi là một ngôn ngữ giao tiếp giữa các thiết bị điện tử âm thanh. Dưới đây là một số lợi ích mà kết nối midi mang lại:

  • Tách biệt dữ liệu âm thanh và điều khiển

Midi cho phép tách biệt rõ ràng giữa những dữ liệu âm thanh thực sự và thông tin âm thanh điều khiển. Điều này cho phép người dùng có thể dễ dàng điều khiển, chỉnh sửa âm thanh một cách linh hoạt, nhanh chóng đưa ra được những tín hiệu hoàn hảo cả về mặt kĩ thuật và âm thanh thực tế phát ra.

  • Khả năng tương thích giữa các thiết bị

Hầu hết các thiết bị âm thanh điện tử hiện đại đều được trang bị giao thức kết nối midi, điều này cho phép các bàn phím điện tử, các máy chơi nhạc ảo, trống, máy tính, synthesizer,… có thể đọc hiểu lẫn nhau và làm việc liên kết, mang tới một hệ thống âm thanh hi end tuyệt vời, chất lượng cao.

  • Điều khiển hiệu suất trực tiếp

Thông qua midi, người dùng có thể trực tiếp điều chỉnh hiệu suất của tín hiệu từ các nhạc cụ, cùng với đó là việc hiệu chỉnh thông số của tín hiệu âm thanh như cường độ âm thanh, độ nhạy, phân cắt tần số, tiếng vang,… cho người dùng trải nghiệm mới mẻ, mang tới những bản mix hoàn hảo nhất

  • Tạo ra âm nhạc kỹ thuật số đa dạng

Midi cho phép tạo ra nhiều dòng nhạc khác nhau, từ âm thanh của các nhạc cụ truyền thống như guitar, piano, trống đến âm thanh điện tử, hiệu ứng âm sắc đặc biệt và thậm chí là những file âm thanh độc đáo, sáng tạo và chất lượng cao hơn nữa.

  • Tiết kiệm lưu trữ

Dữ liệu được truyền tải và xử lý qua midi khá nhẹ, tiết kiệm dung lượng cho bộ nhớ của bạn so với tệp âm thanh WAV hay MP3. Kích thước lưu trữ nhẹ nhàng đồng nghĩa với việc tốc độ truyền tải nhanh nhạy.

  • Sáng tạo trong sản xuất âm nhạc

Midi sẽ giúp cho nhà soạn nhạc hay bất kì một người dùng nào có thể thực hiện các thao tác điều chỉnh một cách đơn giản mà vẫn có thể tạo ra được những bước đột phá mới và sáng tạo trong âm nhạc.

Tóm lại, midi mang đến những lợi ích và giá trị tuyệt vời cho người sử dụng, nó không chỉ là một công cụ đắc lực trong sáng tạo âm nhạc, mà còn giúp bạn tiện lợi hơn trong quá trình điều khiển, tạo ra các hiệu ứng âm thanh đa dạng.

Ứng dụng của midi trong âm thanh là gì?

Thực tế, midi được ứng dụng khá phổ biến bởi những ưu điểm và giá trị mà nó mang lại, dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của midi:

Điều khiển nhạc cụ

Như đã giải thích midi là gì, chúng ta đều biết các thiết bị có hỗ trợ midi có thể kết nối và điều khiển lẫn nhau, trong đó nhạc cụ là một trong những kết nối phổ biến và tiện lợi nhất, được coi là đặc trưng của tiêu chuẩn midi. Đặc điểm đặc trưng của các thiết bị thông qua kết nối này là không tạo ra âm thanh trực tiếp, mà chỉ truyền tải dữ liệu về cách điều chỉnh, phối trộn, mix tín hiệu và những dải tần quan trọng trong từng tín hiệu, để từ đó truyền tải tới thiết bị tiếp nhận, các thiết bị kế tiếp giải mã và tạo ra âm thanh nhạc cụ một cách chuẩn xác nhất.

Một trong những ứng dụng nổi bật của midi phải kể đến chức năng điều khiển các nhạc cụ được kết nối theo ý muốn
Một trong những ứng dụng nổi bật của midi phải kể đến chức năng điều khiển các nhạc cụ được kết nối theo ý muốn

Một số nhạc cụ mà midi có thể tham gia điều khiển phải kể đến như Synthesizer, Sampler, Drum machine, chúng sẽ giao tiếp với các thiết bị như mixer, equalizer, keyboard,…

Sản xuất âm nhạc theo ý muốn

Midi cho phép bạn có thể tự tạo ra một bản nhạc hay và đầy chất lượng theo ý muốn mặc dù không có quá nhiều kinh nghiệm về chơi nhạc cụ và căn chỉnh thông thạo. Bởi midi đã tích hợp sẵn một số gợi ý để đưa ra hướng dẫn cho người dùng, nó sẽ giúp bạn mở ra nhiều ý tưởng khác nhau, liên tục sáng tạo những giai điệu mới, điều chỉnh và điều khiển cũng khá dễ dàng.

Sử dụng nhạc cụ trực tiếp trong các hệ thống âm thanh

Thông qua giao thức kết nối midi, các thiết bị xử lý âm thanh có thể tiếp nhận và đọc hiểu được những tín hiệu âm thanh từ nhạc cụ, và chúng ta còn thể trực tiếp chơi các loại nhạc cụ này trên sân khấu. Một số hữu dụng từ midi nữa là cho phép người dùng điều khiển hệ thống đèn chiếu sáng trên các sân khấu chuyên nghiệp. Như vậy, chúng ta đã thấy midi mang lại rất nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống thực tiễn.

Ngoài ra, midi còn cho phép bạn kết nối và sản xuất ra những bản nhạc đầy kỹ xảo
Ngoài ra, midi còn cho phép bạn kết nối và sản xuất ra những bản nhạc đầy kỹ xảo

Các thiết bị âm thanh có tích hợp cổng kết nối midi

Hiện nay, khá nhiều các thiết bị âm thanh trên thị trường được tích hợp giao thức kết nối midi, chẳng hạn như mixer, đầu karaoke,…

Bàn mixer

Bàn mixer là một trong những thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp, mang tới cho bạn những bản nhạc mix với sự phối trộn hoàn hảo. Mixer không thể nào thiếu trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu lớn, lớn hơn là các buổi diễn thuyết, âm thanh cho hội thảo, hội nghị.

Mixer là một trong những thiết bị phổ biến được kết nối với midi
Mixer là một trong những thiết bị phổ biến được kết nối với midi

Hầu hết, các hệ thống vừa kể trên đều có sử dụng các loại nhạc cụ đi kèm, chính vì thế trên mixer thường được tích hợp các cổng kết nối midi in/out để cho phép nhạc cụ đi vào và đưa ra điều chỉnh một cách hợp lý nhất.

Đầu karaoke

Các đầu karaoke chất lượng cao hiện nay thường hỗ trợ file nhạc midi, cho phép bạn có thể đọc dữ liệu và hát trực tiếp các bản nhạc ở file midi mà không cần sử dụng thêm bất kì một thiết bị hỗ trợ nào khác. Nếu chưa có đủ điều kiện kinh tế để sở hữu một đầu karaoke có tích hợp giao thức midi, bạn có thể lựa chọn hình thức giải trí karaoke tại các địa điểm kinh doanh KTV chất lượng cao để trải nghiệm nhé! Sẽ rất tuyệt vời đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề midi là gì cùng toàn bộ những kiến thức có liên quan. Hy vọng nội dung mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến nhiều sự am hiểu cho quý khách hàng về lĩnh vực âm thanh hơn. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi được biết hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được đội ngũ nhân viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé!

ITC Audio kính chúc quý khách có một ngày làm việc tràn đầy tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *