Mixer là thiết bị quen thuộc thường xuất hiện trong các hệ thống âm thanh sân khấu biểu diễn, âm thanh hội trường chuyên nghiệp và các bộ dàn karaoke gia đình hiện nay. Vậy bạn có biết mixer là gì, tác dụng của bàn mixer trong dàn âm thanh là gì chưa, cùng ITC Audio đi vào nội dung bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé.

Mixer là gì?

Mixer là gì” – một câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều từ phía khách hàng, bạn có thể nghiền ngẫm về định nghĩa sau, mixer là một thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, dùng để nhận, phối trộn và điều chỉnh âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó đưa ra một tín hiệu hoàn chỉnh duy nhất và tiếp tục truyền tải tới đến các thiết bị khuếch đại khác trong hệ thống.

Mixer là gì? Là thiết bị trộn âm thanh, cho phép điều chỉnh hiệu ứng âm sắc để bản nhạc được hoàn hảo hơn
Mixer là gì? Là thiết bị trộn âm thanh, cho phép điều chỉnh hiệu ứng âm sắc để bản nhạc được hoàn hảo hơn

Mixer còn được gọi với cái tên khác là bàn mixer, bàn trộn âm thanh, thiết bị này cho phép người dùng điều chỉnh hiệu ứng, cân bằng âm sắc, phối trộn tín hiệu để tạo ra một nguồn âm thanh hoàn hảo nhất. Mixer có thể nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ đầu phát nhạc, các loại nhạc cụ, nhạc đệm, micro, hay một số thiết bị điện tử khác.

Bàn mixer được ví như linh hồn, là trái tim, là bộ não điều khiển cả hệ thống hoạt động, thiếu đi mixer, là một thiếu xót lớn cho dàn âm thanh chuyên nghiệp. Vậy với câu trả lời trên, đã giải đáp cho bạn “mixer là gì” rồi đó!

Nguyên lý hoạt động của mixer

Qua khái niệm mixer là gì, cơ bản chúng ta cũng có thể nắm được nguyên lý hoạt động chính của nó:

Mhận tín hiệu từ thiết bị đầu vào và xử lý, sau đó truyền tải xuống vang số hoặc cục đẩy
Mhận tín hiệu từ thiết bị đầu vào và xử lý, sau đó truyền tải xuống vang số hoặc cục đẩy
 • Bàn trộn âm thanh sẽ tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ các micro, nhạc cụ, đầu phát nhạc.
 • Mixer sẽ thực hiện các thao tác tiền xử lý như tăng giảm âm lượng, điều chỉnh tần số, kiểm soát độ trễ, hiệu ứng reverb và echo.
 • Bàn mixer phối trộn các tín hiệu âm thanh lại với nhau, các nguồn âm thanh kết hợp với nhau thành một tín hiệu đầu ra duy nhất.
 • Tiếp tục truyền tải tín hiệu xuống cho amply, cục đẩy làm nhiệm vụ.

Cấu tạo của mixer

Cấu tạo của bàn mixer gồm các thành phần chính như sau:

Cấu tạo của mixer gồm các bộ phận chính như: kênh đầu vào, bộ trộn, EQ, vỏ máy,...
Cấu tạo của mixer gồm các bộ phận chính như: kênh đầu vào, bộ trộn, EQ, vỏ máy,…
 • Kênh đầu vào (Input Channel): là nơi nhận tín hiệu âm thanh từ ngoài vào. Mỗi kênh đầu vào là một jack cắm để truyền tín hiệu từ micro, đầu phát nhạc, hoặc nhạc cụ vào.
 • Bộ trộn: (Mixer Section): là hệ thống các núm điều chỉnh để tạo các hiệu ứng âm thanh khi thiết bị thực hiện mix trộn các tín hiệu.
 • Đầu ra (Output Section): là nơi âm thanh sau khi đã được điều chỉnh truyền tới các thiết bị tiếp theo như amply, cục đẩy, loa. Đầu ra thường có nút điều khiển âm lượng để người dùng có thể tuỳ ý điều chỉnh mức âm thanh mong muốn cho các thiết bị sau.
 • Phần vỏ máy: một số thiết bị nâng cao thường được tích hợp thêm cả màn hình hiển thị thông số.
 • Bộ EQ trên các kênh mono.

Các loại Mixer

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mixer, tuỳ vào mục đích và nhu cầu sử dụng để người dùng có thể phân chia thành các dòng sản phẩm phù hợp.

Dựa theo kỹ thuật vận hành

Dựa vào kỹ thuật vận hành, mixer được chia thành 3 loại: mixer analog, mixer digital và mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital.

Phân loại mixer theo kỹ thuật vận hành sẽ có mixer analog, mixer digital,...
Phân loại mixer theo kỹ thuật vận hành sẽ có mixer analog, mixer digital,…
 • Mixer analog: đây là dòng mixer truyền thống, sử dụng các linh kiện điện tử để phối trộn và xử lý âm thanh. Dòng sản phẩm này được sử dụng khá nhiều trong các phòng thu âm, hiệu quả xử lý âm thanh tốt, giá thành rẻ.
 • Mixer analog vận hành theo kỹ thuật dịgital: là dòng mixer sử dụng kỹ thuật số (digital) để xử lý âm thanh, nhưng vẫn dựa trên nguyên tác của kỹ thuật analog.
 • Mixer digital: xử lý âm thanh dựa trên kỹ thuật số digital hoàn toàn, dựa trên nguyên tắc hoạt động của DSP, bộ trộn âm thanh này được điều chỉnh thông qua giao diện phần mềm được cài đặt trên máy tính mà nhà sản xuất cung cấp. Cho phép can thiệp sâu vào các dải tần số âm thanh, băng thông, độ nhạy để mang đến tín hiệu âm thanh hoàn hảo, mượt mà, êm ái nhất. Đây là dòng mixer được áp dụng công nghệ hiện đại nhất so với các dòng còn lại.

Dựa theo nhu cầu sử dụng

Theo nhu cầu sử dụng của khách hàng trên thị trường hiện nay, mixer được chia thành 3 dòng sau: mixer karaoke, mixer thu âm, mixer DJ – live sound.

Phân loại mixer theo nhu cầu sử dụng có mixer karaoke, mixer DJ, mixer phòng thu âm,...
Phân loại mixer theo nhu cầu sử dụng có mixer karaoke, mixer DJ, mixer phòng thu âm,…
 • Mixer karaoke: chủ yếu được sử dụng trong bộ dàn karaoke gia đình, thiết kế gọn gàng, không còn mô phỏng theo dạng bàn nữa, thường gói gọn trong một khung hộp hình chữ nhật, tiện lợi để di chuyển và lắp đặt.
 • Mixer thu âm: được sử dụng trong các phòng thu âm, tích hợp các tính năng chuyên dụng để xử lý âm thanh như EQ, reverb, echo, nén, lọc âm, giảm nhiễu. Chính bởi đặc điểm chuyên dụng cho các phòng thu, cần mix nhiều tín hiệu âm thanh đầu vào với nhau nên các nhà sản xuất khá chú trọng đến phân loại sản phẩm lần này, giá thành của chúng thường cao hơn mixer karaoke gia đình một chút.
 • Mixer DJ: là dòng mixer được sử dụng trong các quán bar, cho hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường, biểu diễn ca nhạc. Mixer DJ thường tích hợp các tính năng cao cấp hơn như phân tần, giới hạn thang âm, EQ, pitch, và một số hiệu ứng khác. Ví dụ điển hình để mô phỏng chất lượng âm thanh của mixer DJ chính là các bản nhạc remix, nonstop viral mà ta thường thấy trên tiktok, hay các trang mạng xã hội đó.

Tác dụng của mixer đối với dàn âm thanh là gì?

Và hầu hết, mọi người chỉ biết được mixer mang tới âm thanh hay, phân loại mixer gồm có những loại nào, nhưng chưa thực hiểu được vai trò của mixer trong dàn âm thanh cụ thể là gì. Là bàn trộn âm thanh chuyên nghiệp, mixer dường như không thể thiếu trong bất kì một dàn karaoke, hay hệ thống âm thanh sân khấu biểu diễn nào. Những vai trò của bộ mixer mang lại phải kể đến như:

Mang lại sự hoà hợp giữa các nguồn âm thanh: mixer có thể tiếp nhận cùng lúc âm thanh đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau chẳng hạn micro, đầu phát nhạc, thẻ nhớ, USB, tiếng nhạc cụ, sau đó dùng những công năng đặc biệt của nó để phối trộn, tạo ra một đường âm được mix hoàn hảo và tiếp tục truyền tải đến các thiết bị xử lý, khuếch đại khác.

Mixer mang lại sự hoà hợp giữa các nguồn âm thanh
Mixer mang lại sự hoà hợp giữa các nguồn âm thanh

Điều chỉnh âm lượng: mixer cho phép người dùng điều chỉnh âm lượng độc lập của từng kênh đầu vào để mang tới âm thanh đầu ra với sự cân bằng và có sự hoà hợp giữa các tín hiệu hơn, âm thanh êm, mượt, giúp người nghe cảm thụ âm nhạc tốt hơn.

Điều chỉnh âm thanh: cho phép can thiệp sâu vào các dải tần số âm thanh nhờ các equalizer tham số, giúp tiếng bass sâu, căng, mid rõ ràng, treble sáng, không bị chói và hú rít.

Xử lý tín hiệu: bàn mixer số hay một chiếc mixer analog đều có khả năng mang tới những hiệu ứng âm thanh như reverb, nén, gating để cải thiện chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, mức độ của từng loại theo từng phân khúc khác nhau sẽ mang đến những hiệu quả khác nhau.

Tác dụng của mixer phải kể đến khả năng xử lý tín hiệu thông qua các equalizer tham số
Tác dụng của mixer phải kể đến khả năng xử lý tín hiệu thông qua các equalizer tham số

Đặc biệt, trong những trường hợp cụ thể như mixer cho dàn karaoke gì đình hay cho các phòng hát chuyên nghiệp sẽ mang đến những giọng hát trong trẻo, mượt mà, có chiều sâu, độ luyến và ngân vang tốt hơn. Còn mixer trong hệ thống âm thanh sân khấu sẽ giúp tiếng nhạc đệm và giọng nói, giọng hát của người biểu diễn được hoà hợp, hay hơn.

So sánh âm thanh giữa việc kết nối mixer và không có kết nối mixer là một ví dụ trực quan nhất để bạn nhận ra được tác dụng quan trọng của thiết bị này trong dàn âm thanh.

Mixer có thể kết nối với các thiết bị nào?

Biết được mixer có khả năng tiếp nhận tín hiệu đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng thiết bị được kết nối với đầu ra của bàn trộn âm thanh này là gì bạn đã biết hay chưa? Gợi ý nhé, một trong số đó là vang số và amply.

Kết nối mixer với vang số

Trong trường hợp mixer của bạn là mixer analog, chưa được phát triển tính năng can thiệp sâu vào cái dải tần số thì bạn có thể cân nhắc kết nối mixer với vang số. Khi đó, tín hiệu âm thanh trước khi được truyền xuống đã được mixer và vang số kết hợp xử lý, phối trộn, cắt một số dải tần cần cắt, lọc bỏ tạp âm và tiếng nhiễu để mang đến trải nghiệm hát karaoke tuyệt vời nhất cho người sử dụng.

Kết nối mixer với vang số
Kết nối mixer với vang số

Kết hợp mixer và amply

Một lưu ý người dùng cần để tâm tới rằng, bàn trộn âm thanh, bàn mixer số hay mixer karaoke thì chúng đều chỉ có khả năng tinh chỉnh, xử lý, phối trộn âm thanh chứ không có khả năng khuếch đại tín hiệu. Muốn âm thanh của bạn được phát ra loa thì bắt buộc phải có sự kết hợp giữa mixer và amply. Khi đó, amply hay cục đẩy công suất sẽ tiếp nhận tín hiệu âm thanh hoàn hảo mà mixer truyền xuống và tiếp tục đưa ra loa. Trong mối liên hệ này, mixer và amply không thể tách rời, chúng luôn luôn được song hành và kết hợp với nhau để mang đến âm thanh hoàn chỉnh.

Mixer kết nối với amply
Mixer kết nối với amply

Lưu ý khi lựa chọn và điều khiển mixer

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng mixer mà chúng tôi muốn nhắn nhủ với bạn đọc:

Lưu ý khi lựa chọn:

Khi lựa chọn mixer, người dùng cần chú ý tới những yếu tố sau để sở hữu cho mình một bộ mixer âm thanh chuyên nghiệp, phù hợp nhất:

Khi lựa chọn mixer phải dựa vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình
Khi lựa chọn mixer phải dựa vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình
 • Số kênh: mỗi loại mixer sẽ có số kênh khác nhau, bạn nên chọn mixer có đủ hoặc nhiều hơn số kênh mà bạn dự tính đưa âm thanh vào. Mixer trên thị trường hiện nay thường có 4 kênh, 8 kênh, 12 kênh, 16 kênh hoặc nhiều hơn thế nữa, số kênh càng lớn thì giá mixer càng cao.
 • Tính năng EQ: tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng để bạn chọn ra được mixer với mức EQ phù hợp. Ví dụ mixer karaoke gia đình thì chỉ cần mức EQ 3 dải là đủ, chuyên nghiệp hơn thì EQ 7 dải.
 • Hiệu ứng âm thanh: một số dòng mixer cao cấp có khả năng tạo được các hiệu ứng như phaser, reverb, delay, bạn nên cân nhắc để lựa chọn ra được thiết bị có tính năng phù hợp.
 • Khả năng kết nối tương thích: mixer không hoạt động riêng lẻ, chính vì thế mixer bắt buộc phải có sự kết nối linh hoạt với nhiều thiết bị.
 • Thương hiệu và chất lượng: nên chọn mixer của các thương hiệu uy tín, đã được công nhận trên thị trường để yên tâm sử dụng và đảm bảo về các chế độ bảo hành.
 • Giá cả: tuỳ vào khả năng chi trả để người dùng lựa chọn ra được bộ mixer phù hợp nhất. Hiện đại quá bạn không sử dụng hết các tính năng cũng gây lãng phí, sản phẩm phân khúc thấp quá cũng không đáp ứng được nhu cầu sau này.
 • Mục đích sử dụng: phân loại mixer theo mục đích đã cho bạn biết từng dòng sản phẩm sẽ phục vụ cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Nếu hát karaoke bạn nên sử dụng mixer karaoke, nếu sử dụng cho dàn âm thanh biểu diễn, quán bar thì bạn nên lựa chọn mixer DJ.

Lưu ý khi điều chỉnh mixer

Mixer là thiết bị đòi hỏi người dùng phải am hiểu và có kiến thức về âm thanh mới có thể sử dụng được. Dưới đây là một số lưu ý khi điều chỉnh mixer:

Có một số lưu ý khi điều chỉnh mixer như sau:
Có một số lưu ý khi điều chỉnh mixer như sau:
 • Kiểm tra kết nối: người dùng nên kiểm tra vị trí đấu nối của tất cả các thiết bị âm thanh xem có bị sơ hở hay trục trặc chỗ nào không để đảm bảo quá trình hệ thống âm thanh vận hành ổn định, an toàn và chuyên nghiệp nhất.
 • Điều chỉnh âm lượng: mức độ âm thanh cần phụ thuộc vào thể loại âm nhạc, không gian và số lượng người trong căn phòng đó. Yếu tố này cần dựa trên thực tế để điều chỉnh cho phù hợp.
 • Kiểm soát âm thanh đầu vào: âm thanh đầu vào của từng kênh nên có sự cân bằng, không nên để một kênh quá nhỏ, một kênh quá lớn. Hơn nữa, cân bằng giữa âm thanh đầu vào còn giúp cho EQ tinh chỉnh chính xác, hiệu quả hơn.
 • Xử lý feedback: nếu có hiện tượng feedback, người dùng nên kiểm các cổng âm thanh đầu vào và mức âm lượng của từng kênh.
 • Sử dụng hiệu ứng âm thanh: căn chỉnh hiệu ứng âm thanh cần dựa vào kiến thức và sự am hiểu, nên để DJ hay nhân viên kỹ thuật điều chỉnh.
 • Đảm bảo an toàn: đảm bảo không gian hoạt động an toàn cho mixer, hạn chế tiếp xúc với nước, vừa gây chập cháy, vừa gây hỏng thiết bị.

Nội dung bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho khách hàng về chủ đề “mixer là gì” cũng như toàn bộ liên quan đến tác dụng của bàn trộn âm thanh. Hy vọng những kiến thức đó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn ra được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *