Amply là thiết bị quan trọng không thể thiếu, nhằm khuếch đại tín hiệu cho hệ thống loa tiếp nhận và phát ra âm thanh đến tai người nghe. Đây được xem là thiết bị đầu tàu của cả hệ thống, chất lượng âm thanh phát ra có tốt không sẽ phụ thuộc vào cách set-up, điều chỉnh các nút chức năng và kết nối các cổng tích hợp trên bảng điều khiển thiết bị. Trong đó, cổng phono – một cổng kết nối có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hiệu ứng âm sắc hoàn hảo, chất lượng nhất. Vậy cổng phono là gì, cổng phono trên amply có công dụng gì, chúng ta cùng đi vào bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về nó hơn nhé.

Cổng phono là gì? Cổng phono trên amply có tác dụng gì?
Cổng phono là gì? Cổng phono trên amply có tác dụng gì?

Tìm hiểu cổng phono là gì? Nguồn gốc ra đời của cổng phono

Cổng phono là gì là câu hỏi đặt ra và xuyên suốt nội dung toàn bài. Phono là một cổng nhận tín hiệu âm thanh đầu vào của amply, kết nối amply với đầu đĩa than (turntable) với công suất rất nhỏ, thường dùng trong các hệ thống âm thanh gia đình. Hiện nay với công nghệ hiện đại đã có các thiết bị điện tử thông minh khác thay thế như đầu CD, DVD, tivi, máy tính, điện thoại,… để kết nối với amply nhưng nhiều khách hàng vẫn có thiên hướng lựa chọn đầu đĩa than cho dàn âm thanh như một sự hoài cổ về cội nguồn phát triển của amply.

Cổng phono kết nối tín hiệu âm thanh đầu vào của amply với đầu đĩa than ở mức công suất rất nhỏ
Cổng phono kết nối tín hiệu âm thanh đầu vào của amply với đầu đĩa than ở mức công suất rất nhỏ

Đây cũng là lý do vì sao mà các nhà sản xuất vẫn giữ lại cổng phono trên amply cho đến bây giờ, vừa như một ý niệm tri ân, vừa là một lời cảm ơn sâu sắc.

Phono không chỉ đơn thuần là một cổng kết nối mà còn là yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh của bài hát, cổng phono trên amply được kí hiệu chi tiết: “PHONO” hoặc “PHONO R&L”, đặc trưng của nó là kết nối với cường độ tín hiệu âm thanh nhỏ và vừa phải từ đĩa than, khi bạn cắm đầu vào phono với các thiết bị khác sẽ dẫn đến hiện tượng hỏng hóc thiết bị. Nên bạn cần chú ý rằng, muốn nghe nhạc từ thiết bị phát nào cần kết nối với đúng các cổng kết nối để đảm bảo an toàn cho cả người dùng và cả thiết bị.

Cổng phono trên amply thường có ký hiệu là PHONO hoặc PHONO R&L
Cổng phono trên amply thường có ký hiệu là PHONO hoặc PHONO R&L

Vậy với nội dung trên, bạn đã hiểu được phono là gì và cổng phono kết nối với thiết bị nào hay chưa? Để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi biết nhé.

Phono box là gì?

Thế còn phono box là gì? Đây cũng là một câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều khi khách hàng tìm hiểu về phono. Giải thích phono là gì chúng ta đều đã biết phono chỉ tiếp nhận được tín hiệu âm thanh yếu từ các đầu đĩa than. Còn phono box sẽ chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ yếu thành một tín hiệu mạnh mẽ hơn để bộ khuếch đại có thể tiếp nhận được. Phono box giống như cách chúng ta hiểu về preamp ở bài trước vậy đó.

Đặc điểm đặc trưng của cổng phono là gì?

Cấu trúc vật lý: khá giống với các cổng còn lại. Cổng phono có dáng hình trụ nhỏ với hai đầu đồng trục và màu sắc thường là trắng (cho kênh âm thanh trái) và đỏ (cho kênh âm thanh phải). Một số phiên bản cổng phono cũng có một đầu màu vàng hoặc đen.

Cổng phono trên amply thường có ký hiệu là PHONO hoặc PHONO R&L
Cổng phono trên amply thường có ký hiệu là PHONO hoặc PHONO R&L

Kích thước cổng phono: cấu trúc tương đương nhau, nhưng kích thước cổng phono khác với các cổng RCAAUX, vì vậy khi lựa chọn dây cáp kết nối cần đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Cổng phono được thiết kế để tiếp nhận và truyền tải các tín hiệu âm thanh yếu từ đầu đãi than đến bộ khuếch đại, nếu bạn sử dụng cổng phono để kết nối với các tín hiệu có cường độ mạnh thì các thiết bị trong dàn âm thanh có thể bị hư hỏng do không đáp ứng được khả năng truyền tải.

Điện trở đầu vào: điện trở đầu vào của cổng phono khá thấp, chỉ khoảng 47k Ω, điều này giúp các tạp âm được dọn dẹp mạnh mẽ, tín hiệu âm thanh được tăng cường độ nhạy. Tuy nhiên, tần số của tín hiệu âm thanh trên đãi than không giống với tần số âm thanh nhạc số và đĩa CD, do đó, chúng ta cần biết cách hiệu chỉnh tần số trên cổng phono để phù hợp với tín hiệu nó tiếp nhận, mang đến chất lượng âm thanh trung thực, hoàn hảo nhất.

Độ nhạy: cổng phono có độ nhạy cao, các tín hiệu âm thanh trên đĩa than dù là nhỏ nhất đều được phát hiện và xử lý triệt để, mang đến hiệu quả khuếch đại tín hiệu và phát thanh vượt trội cho các loa trong hệ thống.

Phù hợp với hệ thống âm thanh analog: cổng phono ra đời đáp ứng riêng biệt để tiếp nhận các tín hiệu âm thanh analog, vì vậy nó không tương thích với các tín hiệu âm thanh số từ kết nối bluetooth hay USB.

Khi tín hiệu âm thanh thông qua cổng phono và đi đến amply: các tín hiệu này vẫn phải đi qua một tầng tiền khuếch đại trước khi âm thanh truyền đến tai người nghe.

Công dụng của cổng phono trên amply là gì?

Phân tích đặc điểm đặc trưng của cổng phono trên amply là gì cũng cho chúng ta hiểu được một số công dụng của nó. Vậy, dưới đây ITC Audio sẽ liệt kê ra những đặc điểm đặc trưng của cổng phono trên amply cho quý bạn đọc cùng tham khảo:

 

 • Kết nối đầu đĩa than: đây là công dụng chính và quan trọng nhất của cổng phono trên amply, đầu đĩa than tạo ra tín hiệu âm thanh analog và cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh này đến bộ khuếch đại để phát ra âm thanh đến tai người nghe.
 • Người nghe được thưởng thức những bản nhạc chất lượng cao và âm sắc đặc trưng của đĩa than.
 • Cổng phono trên amply là nơi tiếp nhận tín hiệu đầu vào và truyền tải tín hiệu nhận được đó đi đến các bộ phận khác, nên nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra.
 • Kết nối với một số thiết bị âm thanh khác: ngoài việc kết nối với các đầu đĩa than, cổng phono cũng có thể được sử dụng để kết nối với các thiết bị âm thanh khác như máy nghe nhạc, máy chiếu hoặc hệ thống âm thanh giải trí gia đình.
 • Mở rộng khả năng kết nối và sử dụng cổng phono trong các hệ thống âm thanh khác nhau.

Tuy nhiên, phân tích cổng phono là gì đã đề cập đến yếu tố cổng phono chỉ tiếp nhận được những tín hiệu âm thanh cường độ nhỏ, người dùng nên đặc biệt chú ý đến vấn đề này để đảm bảo quá trình ghép nối thiết bị an toàn, ổn định nhất.

Bảng mạch của phono trên amply

Bảng mạch của cổng phono hay phono box trên mỗi amply có thể khác nhau tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, cơ cấu quy trình và dụng ý của nhà sản xuất. Tuy nhiên, một bảng mạch của phono trên amply thường có các thành phần chung như:

Đầu vào phono: đây là điểm để kết nối với đầu đĩa than, thường có 2 đầu phono, một cho kênh trái và một cho kênh phải.

Preamp (tiền khuếch đại): tín hiệu từ đãi than khá yếu, một amply tích hợp chức năng của preamp phono để gia tăng mức độ âm thanh từ đầu đĩa than lên mức độ phù hợp để truyền tải đến các giai đoạn xử lý tiếp theo.

Equalizer (điều chỉnh cân bằng): một số bảng mạch phono cao cấp sẽ được tích hợp mạch cân bằng EQ để bù đắp cho biên độ biến đổi tần số không đồng đều và chia cắt một số dải tần không cần thiết từ tín hiệu trên đĩa than, nhằm mang tới những âm thanh hoàn hảo đến tai người nghe.

Với dân chuyên âm thanh và các thiết bị, phân biệt các dây chức năng trong bảng mạch phono không hề khó, chỉ là chuyện nhỏ trong lòng bàn tay. Ngược lại với những người mới tiếp xúc và chưa có nhiều kinh nghiệ, thì không thể phân biệt được các dây kết nối trong bảng mạch phono. Vì vậy, nếu bạn muốn quan sát kĩ lưỡng và tìm hiểu sâu hơn về thiết bị này, có thể cân nhắn tìm đến những đơn vị chuyên âm thanh hoặc nhờ người trong ngành tư vấn, chỉ bảo.

Vậy bạn không chỉ biết được phono là gì, công dụng của cổng phono trên amply mà còn hiểu được cấu tạo bảng mạch của cổng phono là gì rồi đó!

Cách sử dụng cổng phono

Câu hỏi tiếp theo đặt ra là “cách sử dụng cổng phono là gì?” Để sử dụng cổng phono đúng cách và phát huy tối đa hiệu quả, bạn cần lưu ý đến trình tự kết nối, sử dụng thiết bị theo đúng quy trình tuần tự sau đây:

 1. Kiểm tra thiết bị: đảm bảo rằng thiết bị âm thanh có cổng phono, kiểm tra dây cáp kết nối để đảm bảo xem thiết bị còn sử dụng tốt hay không.
 2. Xác định cổng phono trên amply: cổng phono trên amply thường được kí hiệu trực tiếp là “phono” hoặc có các biểu hiện tương ứng.
 3. Kết nối đầu đĩa than: sử dụng dây cáp để kết nối đầu ra của đĩa than với cổng phono trên amply, đầu trắng tương ứng với kênh âm thanh trái, đầu đỏ tương ứng với kênh âm thanh phải. Hãy đảm bảo kết nối chặt chẽ và an toàn.
 4. Kết nối ground: nếu có một cổng ground (thường là ốc vặn riêng biệt), kết nối dây ground từ đầu đĩa than đến cổng ground trên amply, điều này giúp giảm thiểu tối đa tiếng ồn và ổn định quá trình truyền tải tín hiệu.
 5. Kiểm tra và phát âm thanh: đảm bảo rằng tất cả các kết nối được thực hiện chính xác, bật đầu đĩa than và sau đó thao tác chọn chế độ phù hợp trên amply để phát lại âm thanh từ đầu đĩa than.
 6. Điều chỉnh lại chức năng của phono: một số dòng amply đời mới được tích hợp khả năng hiệu chỉnh tín hiệu như cân bằng tần số, tạo hiệu ứng âm thanh, điều chỉnh âm lượng riêng biệt của phono. Người dùng có thể tuỳ ý hiệu chỉnh theo sở thích và mong muốn cá nhân để có được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết “phono là gì” và những công dụng của cổng phono trên amply mà chúng tôi tổng hợp lại gửi tới quý khách hàng. Hy vọng những nội dung đó sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức và am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh.

Và đừng quên, trên website của chúng tôi hiện đang diễn ra rất nhiều chương trình ưu đãi về các sản phẩm như loa âm trần, loa treo tường, các dòng amply,… Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng tại phố Đặng Xuân Bảng – Hà Nội (địa chỉ trên website) hoặc gọi đến số hotline để được nhân viên tư vấn chi tiết nhất nhé. ITC Audio sẵn lòng phục vụ quý khách 24/7!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *