Pre amplifier hay còn được biết đến là bộ tiền khuếch đại, là một cái tên quen thuộc khi nhắc đến các thiết bị trong hệ thống âm thanh, nhằm mang đến chất lượng âm thanh hoàn hảo, sắc nét và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, pre ampli không quá quan trọng, không cần sử dụng chúng cũng được. Và để nhận định xem ý kiến này đúng hay sai, chúng ta cùng đi tìm hiểu pre amplifier là gì và chức năng của bộ tiền khuếch đại âm thanh này là gì nhé.

Preamp là gì?
Preamp là gì?

Pre amp là gì? Tìm hiểu về pre amplifier

Pre amp là gì?” Là câu hỏi mà khách hàng thắc mắc nhiều nhất khi bắt đầu tìm hiểu về thiết bị này. Pre amply (viết tắt là preamp) là bộ tiền khuếch đại âm thanh, sử dụng trong hệ thống âm thanh nghe nhạc, xem phim nhằm tăng cường tín hiệu âm thanh từ nguồn âm đầu vào trước khi chuyển đến bộ khuếch đại cuối cùng. Preamp là một thiết bị độc lập được tách rời từ tầng preamp của bộ khuếch đại (power amplifier), nên pre ampli luôn đi liền với amply công suất, thiếu đi amp thì preamp không thể hoạt động được, nhưng nếu không có preamp thì amply công suất vẫn có thể hoạt động được.

Pre amplifier giúp tăng cường các tín hiệu âm thanh yếu lên mức mà thiết bị khuếch đại có thể tiếp nhận được
Pre amplifier giúp tăng cường các tín hiệu âm thanh yếu lên mức mà thiết bị khuếch đại có thể tiếp nhận được

Preamp sẽ đảm nhận nhiệm vụ điều chỉnh âm lượng âm thanh đầu vào, cân bằng và xử lý các tín hiệu trước khi đưa vào bộ khuếch đại chính. Thiết bị này sẽ điều chỉnh các thông số như âm lượng, tần số bass, treble, tạp âm, độ nhiễu, điều phối âm sắc, cân bằng nguồn âm để mang tới âm thanh hoàn hảo nhất.

Nội dung bài thông tin trước, chúng tôi đã giải thích cho quý khách hàng amply là gì, còn pre amplifier được giới thiệu ở bài viết hôm nay sẽ là thiết bị được sử dụng để hỗ trợ cho ampli. Như vậy, sâu chuỗi 2 bài viết, chắc hẳn quý bạn đọc đều đã hiểu preamp là gì rồi chứ.

Nguyên lý hoạt động của preamp trong dàn âm thanh là gì?

Như đã giải thích khái niệm preamp là gì, ta còn có thể một cách chuyên sâu hơn rằng thiết bị này tiếp nhận các tín hiệu yếu rồi xử lý và tăng tín hiệu đó mạnh mẽ lên mức amply hoặc cục đẩy công suất có thể tiếp nhận được, hay còn gọi là tăng mức gain đầu vào. Sau đây là nguyên lý hoạt động của pre amplifier:

Tín hiệu của mic hoặc nhạc cụ → Pre Amply = Tín hiệu mức đường truyền → Power ampli (thiết bị khuếch đại cuối cùng).

Nguyên lý hoạt động pre amplifier khá đơn giản và dễ hiểu
Nguyên lý hoạt động pre amplifier khá đơn giản và dễ hiểu

Chi tiết quá trình này sẽ là: preamp sẽ tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ các nguồn như đầu CD, đầu phono, đầu thu FM/AM hay bất kì một nguồn âm thanh nào khác. Sau đó, preamp sẽ có quy trình xử lý các tín hiệu bằng cách khử nhiễu (nhiễu từ trường âm, nguồn âm, nguồn điện,…). Tiếp đến là khuếch đại (tăng cường tín hiệu lên mức độ phù hợp để amply – cục đẩy có thể tiếp nhận được). Pre amplifier cho phép người dùng điều chỉnh mức âm lượng, mức cân bằng âm thanh (balance), bass, treble và một số thông số khác, để bản nhạc phát ra theo đúng sở thích của họ.

Đặc điểm, vai trò của pre amplifier là gì?

Hiểu về khái niệm và nguyên lý hoạt động của preamp là gì, chúng ta hẳn cũng đã thấy được thiết bị này có vai trò đặc biệt quan trọng trong dàn âm thanh. Vai trò đầu tiên mà preamp đảm nhận là tiếp nhận và điều chỉnh tín hiệu từ nguồn âm thanh đầu vào, nguồn âm này có thể từ đầu đĩa CD, đầu đĩa thanh, đài FM, băng cassette hay một số thiết bị ngoại vi khác. Pre amp cho phép chuyển đổi giữa các nguồn âm thanh khác nhau để đồng bộ hoá các tín hiệu âm thanh thành một dạng dữ liệu (tín hiệu analog).

Pre amplifier tiếp nhận các tín hiệu âm thanh còn yếu từ nhạc cụ hay bất kì nguồn đầu vào nào khác
Pre amplifier tiếp nhận các tín hiệu âm thanh còn yếu từ nhạc cụ hay bất kì nguồn đầu vào nào khác

Tăng cường các tín hiệu yếu lên mức tín hiệu lớn hơn để thiết bị khuếch đại có thể tiếp nhận được là vai trò chính của pre amp, nhằm mang tới âm thanh với chất lượng tốt nhất. Ở vai trò tăng cường, căn chỉnh tín hiệu, bộ tiền khuếch đại có khả năng cân bằng âm sắc, can thiệp sâu vào các tần số thấp nhất hoặc cao nhất và kiểm soát mức âm lượng đầu ra.

Từ đó chất lượng âm thanh khi được pre amplifier can thiệp sẽ có độ mềm mại, mượt và sáng hơn. Tiếng bass có độ sâu và căng chắc, âm mid rõ ràng, chân thật, tiếng treble có tiết tấu nhịp nhàng, không hề bị chói rít gây khó chịu cho người nghe, nâng cao kỹ thuật sản xuất âm nhạc. Không chỉ dừng lại ở đó, pre amp còn mang đến hiệu ứng âm thanh vòm chất lượng, có thể ứng dụng cho các rạp chiếu phim hoặc phòng hát karaoke, xem phim gia đình, người dùng được chìm đắm và phiêu lưu trong các không gian thực tế ảo của các bộ phim bom tấn kinh điển, những bộ phim hành động, viễn tưởng khoa học siêu hấp dẫn.

Tín hiệu âm thanh qua pre amp mang đến cho người nghe trải nghiệm âm thanh thú vị, sống động
Tín hiệu âm thanh qua pre amp mang đến cho người nghe trải nghiệm âm thanh thú vị, sống động

Preamp được đánh giá là một bước đột phá lớn mà không phải thiết bị khuếch đại nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, thiết bị này cũng được phân khúc ở mức độ khác nhau, từ những dòng preamp bình dân đến cao cấp đều có, người dùng nên hiểu rõ được phân loại công dụng của từng dòng preamp là gì để chọn ra những thiết bị phù hợp nhất cho bộ dàn của mình.

Phân loại preamp trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường, pre amplifier được phân loại thành các dòng sản phẩm khác nhau, dựa vào các đặc điểm ngoại hình, nguyên lý hoạt động và chức năng. Dưới đây là một số dòng pre amp phổ biến:

Pre-Amplifier cơ sở (line-stage pre-amplifier)

Đầu tiên là dòng pre amplifier cơ sở (line-stage pre-amplifier), là thiết bị chuyên nhận các tín hiệu mức cao (line level), mức tín hiệu này có ở hầu hết các nguồn âm thanh đầu vào, trừ tín hiệu từ đầu đĩa than. Sản phẩm này khá phổ biến trên thị trường bởi sử dụng đầu DVD hoặc đầu CD làm thiết bị nguồn là sở thích của nhiều người. Line-Stage Preamp cũng là bộ tiền khuếch đại được bán nhiều nhất trên thị trường.

Pre-Amplifier cơ sở (line-stage pre-amplifier) là dòng phổ biến nhất trên thị trường
Pre-Amplifier cơ sở (line-stage pre-amplifier) là dòng phổ biến nhất trên thị trường

Pre-Amplifier phono (phono stage)

Ngược lại với line-stage preamp không tiếp nhận tín hiệu từ đầu đĩa than, thì preamp phono sẽ xử lý và tăng cường tín hiệu từ đầu đĩa than thành các tín hiệu mức cao như tín hiệu đầu ra của đầu CD, đầu DVD. Sản phẩm này được trang bị các tính năng có thể tuỳ ý điều chỉnh như mức âm lượng, dải tần để có được bả nhạc theo ý muốn.

Pre-Amplifier phono xử lý và tăng cường tín hiệu nhận được từ đầu đĩa than
Pre-Amplifier phono xử lý và tăng cường tín hiệu nhận được từ đầu đĩa than

Đặc biệt, chức năng điều chỉnh ở phono stage phải kể đến hoạt động tăng tiếng bass và giảm tiếng treble khi tiếp nhận tín hiệu từ đĩa than, để âm thanh được căng chắc, tiếng treble sáng nhưng không chói, âm sắc được cân bằng để hiệu ứng mượt và hài hoà hơn. Tầng phono có thể được thiết kế nằm bên ngoài, độc lập hoặc cũng có thể được thiết kế tích hợp với mạch điện tử trong preamp.

Pre-Pre-Amplifier

Pre-Pre-Amp có thiết kế khá nhỏ gọn, tiếp nhận tín hiệu âm thanh ở mức rất thấp, từ nguồn âm thanh đầu vào lên mức mà bộ tiền khuếch đại phono có thể tiếp nhận được. Hiệu quả xử lý rõ nét nhất ở thiết bị này là tiếng ồn được giảm thiểu đáng kể, âm thanh rõ nét, trong trẻo hơn.

Hiệu quả của Pre-Pre-Amplifier là tiếng ồn được xử lý ở mức tối đa, mang đến âm thanh trong trẻo nhất
Hiệu quả của Pre-Pre-Amplifier là tiếng ồn được xử lý ở mức tối đa, mang đến âm thanh trong trẻo nhất

Tuy nhiên, đối với các dàn karaoke giải trí bình thường, hoặc nghe nhạc trong gia đình thì việc sử dụng pre pre amplifier là không cần thiết, chỉ khi nhu cầu của bạn phải là âm thanh chất lượng cao, độ phân giải nét, cần có sự chuyên nghiệp thì mới nên sử dụng, để tối ưu hoá thiết bị và chi phí cho hệ thống.

Biến áp step-up

Có chức năng tương tự với pre pre amp, nhưng khác một chỗ là chúng sử dụng mạch biến áp chứ không sử dụng nguồn điện chính. Biến áp step-up sử dụng để tăng điện áp đầu vào của một số thiết bị âm thanh trong hệ thống để phù hợp với yêu cầu và đảm bảo hiệu suất truyền tải tín hiệu.

Pre-Amplifier bán dẫn

Pre amplifier bán dẫn là gì? Nó còn được gọi là solid-state preamplifier sử dụng các linh kiện bán dẫn để xử lý tín hiệu âm thanh. Điều này có nghĩa là các linh kiện như transistor, IC (integrated circuit), đi ốt, MOSFET (Metal-Oxide-Semiconductor Field-Effect Transistor) được sử dụng trong mạch điện tử của pre ampli để khuếch đại và điều chỉnh tín hiệu âm thanh.

Pre-Amplifier bán dẫn dùng các link kiện bán dẫn để xử lý tín hiệu âm thanh
Pre-Amplifier bán dẫn dùng các link kiện bán dẫn để xử lý tín hiệu âm thanh

Pre Amp bán dẫn mang tới những ưu điểm vượt trội, phải kể đến như khả năng hoạt động định, hiệu suất hoạt động cao, kích thước nhỏ gọn, tiếng ồn thấp và kết nối linh hoạt với nhiều nguồn âm thanh.

Pre-Amplifier lai

Đúng như tên gọi của nó, preamp lai là sản phẩm được lai tạo giữa bóng bán dẫn và bóng đèn chân không, sử dụng các linh kiện bán dẫn để tăng hiệu suất hoạt động, giảm thiểu tiếng ồn và hoạt động ổn định hơn; đồng thời sử dụng các linh kiện ống để mang lại âm thanh ấm với sự ấm áp, và tiếng trầm sâu hơn.

Pre-Amplifier lai là dòng lai tạo giữa bóng bán dẫn và bóng đèn chân không
Pre-Amplifier lai là dòng lai tạo giữa bóng bán dẫn và bóng đèn chân không

Sự kết hợp hoàn hảo này đã mang tới một sản phẩm độc nhất vô nhị, chủ yếu được ứng dụng trong các hệ thống âm thanh cao cấp, để tăng cường các tín hiệu yếu từ thiết bị nguồn như đầu đĩa phát nhạc CD, DVD, máy nghe nhạc, đầu phát thanh.

Pre-Amplifier AV (home theater controller)

Pre-Ampli AV (home theater controller) hay còn gọi là pre amp audio video, được thiết kế để xử lý các tín hiệu âm thanh và hình ảnh trong hệ thống âm thanh gia đình trước khi đưa tới các thiết bị khuếch đại chính. Các tín hiệu này có thể được truyền tải từ TV, đầu phát nhạc, máy tính xuống.

Pre-Amplifier digital

Pre amp digital (DAC – Digital to Analog Converter) hay còn gọi là bộ tiền khuếch đại kỹ thuật số, thực hiện chức năng xử lý và khuếch đại các tín hiệu âm thanh còn yếu ở dạng số. Thiết bị được cải tiến từ các bộ tiền khuếch đại truyền thống, nhằm chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ dạng digital sang dạng analog để amply hay cục đẩy có thể tiếp nhận được.

Pre-Amplifier digital hay còn gọi là bộ tiền khuếch đại kỹ thuật số
Pre-Amplifier digital hay còn gọi là bộ tiền khuếch đại kỹ thuật số

Ưu điểm của thiết bị này mang lại là chất lượng âm thanh sắc nét, giảm nhiễu và tiếng ồn đáng kể, đương nhiên giá thành của sản phẩm này cũng không phải rẻ, tỉ lệ thuận với những giá trị mà nó mang lại.

Cách lựa chọn pre amply phù hợp nhất

Hiểu được nguyên lý hoạt động và phân loại từng bộ tiền khuếch đại là gì, tiếp đến sẽ là cách lựa chọn ra pre ampli phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân. Bạn có thể cân nhắc đến các yếu tố sau:

  • Tìm kiếm dòng preamp phù hợp: như đã phân tích ở trên, pre amplifier có rất nhiều loại khác nhau, từ những bộ tiền khuếch đại phân khúc vừa tầm đến những thiết bị chuyên dụng hẳn, mỗi loại sẽ mang đến những hiệu quả sử dụng khác nhau. Bạn cần xác định được mục đích sử dụng để lọc ra những thiết bị phù hợp.
  • Tương thích với các thiết bị trong bộ dàn: sự tương thích khi ghép nối là yếu tố quyết định đến sự tương tác tốt hay dở giữa các thiết bị. Cần đảm bảo preamp có thể hoạt động tốt khi kết nối với nguồn âm đầu vào và thiết bị khuếch đại.
  • Chất lượng âm thanh: là yếu tố đặc biệt quan trọng mà chúng ta cần lưu ý, âm thanh cần có sự trung thực, độ rõ nét và không có tạp âm.
  • Độ nhạy: quyết định đến khả năng tăng cường tín hiệu âm thanh, nên chọn pre amplifier có độ nhạy phù hợp với các thiết bị trong bộ dàn.
  • Cân nhắc tài chính: chỉ nên mua bộ tiền khuếch đại trong khả năng chi trả của mình để tránh những hệ luỵ không đáng có về sau.
  • Thương hiệu: ưu tiên mua pre amply đến từ các thương hiệu uy tín, đã được công nhận trên thị trường và nhiều người biết đến.
  • Số lượng ngõ đầu ra: pre ampli có số lượng kênh đa dạng, từ những bộ tiền khuếch đại 2 kênh, 4 kênh, 8 kênh, bạn có thể ước lượng diện tích bao phủ của âm thanh và số lượng loa để lựa chọn thiết bị có số kênh phù hợp.
  • Độ lợi tối đa: biểu thị mức tăng tín hiệu tối đa mà preamp có thể cung cấp, nếu bạn muốn âm thanh được tối ưu hơn, rõ ràng hơn, có thể cân nhắc lựa chọn bộ tiền khuếch đại có độ lợi tối đa cao hơn.
  • Xử lý nội tuyến: là quá trình xử lý tín hiệu ngay trước khi đưa tín hiệu đó vào thiết bị khuếch đại cuối cùng, quá trình này bao gồm các tính năng như điều chỉnh âm lượng, EQ, xử lý tiếng ồn, xử lý động, giảm biên độ lệch pha (phase). Nếu bạn muốn ứng dụng pre amplifier của mình cho các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì nên chọn thiết bị có thông số xử lý nội tuyến cao.
Để lựa chọn pre amply phù hợp nhất, các bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:
Để lựa chọn pre amply phù hợp nhất, các bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

Trên đây là toàn bộ thông tin về nội dung bài viết “pre amplifier là gì” cùng một số kiến thức liên quan. Hy vọng những kiến thức đó sẽ giúp khách hàng hiểu được vai trò và đặc điểm của từng phân loại bộ tiền khuếch đại âm thanh là gì. Cuối cùng, ITC Audio xin kính chúc quý khách sẽ sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

Và đừng quên, tại hệ thống showroom của chúng tôi đang diễn ra nhiều chương trình ưu đãi và các phần quà hấp dẫn khác nhau, kính mời quý khách đến ghé thăm, tham khảo về sản phẩm hoặc gọi trực tiếp đến số hotline trên website để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *