RCA là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực âm thanh, nó còn được gọi với cái tên thuần Việt, dân dã là jack cắm bông sen. Thiết bị này ra đời bởi một công ty điện tử hàng đầu Tại Mỹ – được mệnh danh là cái nôi khoa học công nghệ của nhân loại. RCA cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video trên các thiết bị điện tử, jack cắm này thường có màu đỏ – trắng – vàng và đôi khi màu đen sẽ thay thế màu trắng tuỳ vào chủ đích của nhà sản xuất. Vậy để hiểu chuyên sâu “RCA là gì“, kết nối từ jack RCA đến cổng RCA như thế nào, chúng ta cùng đi vào bài viết dưới đây nhé. Kính mời quý bạn đọc cùng đón nhận thông tin.

RCA là gì? Đây là một tiêu chuẩn kết nối nhằm truyền tải tín hiệu âm thanh, video
RCA là gì? Đây là một tiêu chuẩn kết nối nhằm truyền tải tín hiệu âm thanh, video

Tìm hiểu RCA là gì? Cổng RCA, jack RCA là gì?

RCA – viết tắt cụm từ Radio Corporation of America – một công ty điện tử hàng đầu tại Mỹ, đặt nền móng phát triển cho khoa học công nghệ nói chung và âm thanh, điện tử nói riêng. Công ty này được thành lập từ năm 1919, ngay sau đó đã đi đầu trong công nghệ âm thanh nhờ sự phát triển của các thiết bị điện tử tiêu dùng. Sự ra đời của jack cắm RCA và cổng RCA vào năm 1940 lần đầu được thử nghiệm trên tivi của hãng là một bước ngoặt lớn đánh dấu cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ âm thanh. Từ đó đến nay, RCA được xem là phương thức kết nối chính thức và tiêu chuẩn để truyền tải tín hiệu giữa các thiết bị âm thanh, là một cái tên quen thuộc không một người trong ngành nào là không biết.

Trước tiên, để hiểu được chuyên sâu “RCA là gì” thì chúng ta cần biết được khái niệm về thuật ngữ này nhé. RCA là một tiêu chuẩn kết nối ở dạng mono nhằm truyền tải tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video giữa các thiết bị điện tử với nhau, chẳng hạn như kết nối giữa tivi với các đầu DVD truyền thống, laptop, đầu phát nhạc, kết nối giữa loa với amply. Kết nối RCA gồm có jack RCA và cổng RCA, jack cắm RCA hay còn được gọi là jack A/V, jack hoa sen.

Kết nối RCA nhằm truyền tải tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video giữa các thiết bị với nhau
Kết nối RCA nhằm truyền tải tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video giữa các thiết bị với nhau

Thông thường người Việt Nam mình hay gọi tắt RCA là jack RCA hoặc cổng RCA, mặc dù về mặt nghĩa từ vựng các cụm từ này sẽ khác nhau, nhưng đều chỉ một sự vật/sự việc chung là phương thức kết nối RCA. Và các jack RCA sẽ được chia thành nhiều đầu cắm, mỗi màu cắm là một màu sắc và nhiệm vụ riêng biệt, màu đỏ và trắng truyền tải tín hiệu âm thanh, còn màu vàng để truyền tải video, hình ảnh. Vậy nếu có ai đó hỏi bạn “RCA là gì“, “cổng RCA là gì“, “jack RCA” là gì, thì bạn có thể dùng luôn định nghĩa về RCA để trả lời nhé.

Có mấy loại jack RCA?

Jack RCA được phân loại dựa vào màu sắc và nhiệm vụ riêng biệt của từng jack:

Jack RCA đầy đủ có 3 chân jack với màu đỏ, vàng và trắng
Jack RCA đầy đủ có 3 chân jack với màu đỏ, vàng và trắng

Jack RCA âm thanh stereo: loại dây jack rca này có 2 đầu cắm màu đỏ và trắng, đôi khi sẽ thay thế màu trắng thành màu đen để truyền tín hiệu âm thanh dạng stereo.

Jack RCA video composite: loại jack này có 3 đầu cắm, có các màu: đỏ, vàng, trắng, màu đỏ và trắng để truyền tải tín hiệu âm thanh stereo còn màu vàng để truyền tải tín hiệu hình ảnh, video.

Jack RCA video component: jack này cũng có 3 đầu cắm, gồm màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, sử dụng để truyền tín hiệu hình ảnh, video chất lượng cao.

Đặc điểm và chức năng của cổng RCA, jack RCA là gì?

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật và công dụng chính của RCA:

Đặc điểm của jack RCA

Như đã phân tích ở trên, jack kết nối RCA gợi nhớ đến chúng ta cái tên jack bông sen hay jack AV, dòng sản phẩm này khá rẻ, dễ tìm mua trên thị trường, kết nối phổ biến giữa các thiết bị âm thanh và mang lại hiệu quả truyền tải ổn định, an toàn, không bị gián đoạn. Trải qua nhiều sự cải tiến và biên soạn lại hình thức thiết kế, jack RCA và cổng RCA không quá có nhiều sự thay đổi, vừa ẩn chứa những nét thiết kế truyền thống, vừa mang phong cách trẻ trung, hiện đại.

Một jack RCA tiêu chuẩn và hoàn chỉnh thường có 2 phần là đầu cắm (male) và ổ để cắm (female):

 • Jack male RCA là đầu cắm với khối kim loại ở giữa và nhô hẳn ra, tiếp đến là một vòng tròn kim loại bao bọc bên ngoài, và lớp ngoài cùng là lớp nhựa cách kiện.
 • Jack female RCA thì có một lỗ kim loại ở giữa, vòng tròn kim loại bên ngoài bao bọc, cũng có thể miêu tả bộ phận này như một khối kim loại hình trụ tròn và rỗng ở giữa, ngoài cùng của jack là một lớp nhựa các điện, lỗ cắm này chính là nơi để đưa jack male RCA vào.
Jack RCA được làm bằng kim loại, có đầu cắm (male) và ổ để cắm (female)
Jack RCA được làm bằng kim loại, có đầu cắm (male) và ổ để cắm (female)

Màu sắc của các jack kết nối thường là đỏ và trắng hoặc đỏ và đen để truyền tải tín hiệu âm thanh, còn jack màu vàng dùng để truyền tín hiệu hình ảnh, video. Độ dài của jack khá đa dạng, tuỳ vào khoảng cách giữa các thiết bị và đặc điểm truyền tải để bạn đưa ra lựa chọn RCA phù hợp nhất.

Chức năng của cổng RCA là gì?

Cổng kết nối RCA là nơi nhận tín hiệu đầu vào hoặc cung cấp tín hiệu đầu ra truyền tải tới thiết bị khác, các cổng này sẽ được kí hiệu đầu là đầu vào và đâu là đầu ra để người dùng dễ dàng nhận biết khi đấu nối. Dưới đây là một số chức năng truyền tải tiêu biểu của cổng RCA:

Cổng RCA dùng để truyền tải các tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video giữa các thiết bị trong hệ thống âm thanh
Cổng RCA dùng để truyền tải các tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video giữa các thiết bị trong hệ thống âm thanh
 • Truyền tải tín hiệu âm thanh: cổng RCA dùng để truyền tải tín hiệu âm thanh giữa 2 thiết bị, chẳng hạn như từ amply tới loa, đây cũng là ứng dụng phổ biến, thường gặp nhất của kết nối RCA.
 • Truyền tải tín hiệu video: người dùng sẽ sử dụng jack và cổng RCA màu vàng để kết nối và truyền tải tín hiệu video trên các thiết bị trình chiếu, tivi, laptop,…
 • Kết nối các thiết bị âm thanh gia đình: phương thức giao tiếp RCA thường được sử dụng cho hệ thống âm thanh gia đình, điển hình là kết nối giữa đầu DVD tới amply, amply tới các loa karaoke nhằm nâng cao trải nghiệm ca hát, giải trí cho các thành viên.
 • Kết nối thiết bị ngoại vi: cổng RCA còn được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi với nhau, ví dụ máy ảnh, máy quay video, máy ghi âm,…

Ưu điểm và nhược điểm của kết nối RCA

Trình bày những ưu điểm và nhược điểm còn tồn tại ở RCA sẽ cho người dùng thấy cái nhìn khách quan, chân thực về thiết bị này:

Ưu điểm khi sử dụng kết nối RCA là gì?

Kết nối RCA mang đến nhiều tiện ích cho người dùng, đây là sự công nhận dành cho phương thức kết nối này mà không ai có thể phủ nhận được:

Kết nối RCA khá rẻ, có trên nhiều thiết bị, dễ dàng sử dụng và phổ biến trên thị trường
Kết nối RCA khá rẻ, có trên nhiều thiết bị, dễ dàng sử dụng và phổ biến trên thị trường
 • Chi phí thấp: thông thường các thiết bị có kết nối RCA đều có giá thành rẻ hơn các công nghệ kết nối không dây đời mới. Hơn nữa, jack cắm RCA dễ dàng tìm mua trên thị trường, giá rẻ và gần như cửa hàng điện tử nào cũng có.
 • Đơn giản và phổ biến: kết nối RCA là công nghệ kết nối âm thanh, hình ảnh, video phổ biến và đơn giản giữa các thiết bị điện tử, nó tồn tại từ đầu thế kỉ trước và vẫn tiếp tục tồn tại, phát triển trong tương lai.
 • Dễ dàng sử dụng: kết nối RCA khá đơn giản, bạn chỉ cần tìm đúng cổng (đầu ra hay đầu vào) và cắm các jack vào sao cho màu trên jack cắm trùng với màu trên cổng cắm là được.
 • Truyền tải tín hiệu ổn định: tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền tải qua kết nối RCA có độ trung thực và ổn định cao, âm thanh rõ ràng, hình ảnh sắc nét, video với độ phân giải cao, đáp ứng nhu cầu nghe, nhìn của mọi người.

Nhược điểm khi sử dụng kết nối RCA là gì?

Kết nối RCA là một kết nối không cân bằng, chính vì thế nó có khá nhiều nhược điểm khi truyền tải tín hiệu như:

 • Các jack cắm cũ và cổng kết nối han gỉ rất dễ gây nhiễu tín hiệu.
 • Giới hạn khoảng cách kết nối: jack cắm RCA có độ dài nhất định, thường chỉ khoảng vài chục centimets, nên để truyền tải tín hiệu đi xa là điều không khả thi.
 • Giới hạn chất lượng tín hiệu: độ phân giải của âm thanh và video, hình ảnh qua kết nối RCA chưa thực sự cao, mới dừng lại ở mức đáp ứng nhu cầu cơ bản chứ chưa thực sự “Hi-End”, nếu bạn muốn truyền tải nội dung video HD hoặc 4K thì RCA có thể sẽ không đáp ứng được.
 • Chưa thể tự động khắc phục lỗi: nếu có vấn đề xảy ra khi sử dụng phương thức kết nối truyền thống RCA thì người dùng có thể sẽ không nhận ra lỗi này xảy ra từ khâu nào do loại kết nối này chưa có tính năng tự động phát hiện lỗi như một số phương thức kết nối hiện đại ngày nay.

Vậy bạn đã biết được ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng kết nối RCA là gì chưa!

Cổng RCA có trên những thiết bị nào

Khi mới được phát minh, RCA chủ yếu có trên các thiết bị như máy thu thanh, đài radio gia đình. Sau đó, trải quan quá trình phát triển không ngừng nghỉ, RCA xuất hiện trên các thiết bị điện tử âm thanh hiện đại như amply, loa sub, tivi, đầu phát nhạc, máy tính,… Không chỉ dừng lại ở đó, RCA còn xuất hiện trên các bộ giải mã âm thanh, nhằm chuyển đổi âm thanh, hình ảnh, video từ các thiết bị nguồn như máy tính đến thiết bị trình chiếu, xuất hiện trong hầu hết các dàn âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh sân khấu, hội trường, biểu diễn.

RCA là kết nối thường gặp nhất trên amply
RCA là kết nối thường gặp nhất trên amply

Toàn bộ nội dung bài viết trên là thông tin về chủ đề “rca là gì“, tìm hiểu về cổng rca và các chức năng, đặc điểm của jack rca. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách hơn trong quá trình tìm hiểu về kiến thức âm thanh.

Và đừng quên, tại hệ thống showroom của chúng tôi đang diễn ra chương trình chi ân khách hàng với khuyến mãi, ưu đãi sập sàn cho một số thiết bị âm thanh, quý khách có thể đến trực tiếp cửa hàng theo chỉ dẫn trên bản đồ, tham khảo sản phẩm trên website hoặc gọi trực tiếp đến số hotline để được tư vấn miễn phí nhé. Kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *