Tần số UHF là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực âm thanh, là yếu tố quyết định đến khả năng thu phát sóng vô tuyến của một số thiết bị công nghệ điện tử hiện đại. Trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển vượt bậc, thì việc hiểu rõ về UHF, vai trò, ứng dụng của nó càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu UHF là gì, sóng UHF hoạt động như thế nào và ứng dụng tiềm năng của nó nhé.

UHF là gì? Đặc điểm của sóng UHF
UHF là gì? Đặc điểm của sóng UHF

UHF là gì? UHF là viết tắt của từ gì?

Trước hết, cùng đi tìm hiểu khái niệm UHF là gì? UHF là viết tắt của cụm từ Ultra High Frequency, nghĩa là tần số cực cao, là dải tần số sóng vô tuyến nằm trong khoảng từ 300MHZ đến 3kMHz (3.000 MHz). UHF còn có cái tên gọi khác là băng tần decimet hay sóng decimet bởi bước sóng UHF trong khoảng 1-10dm (10cm đến 1m).

UHF có khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh trong các điều kiện môi trường khác nhau, đặc biệt loại sóng này có khả năng xuyên qua các vật cản như tường, toà nhà và một số vật thể khác. Tần số UHF có thể nhận và truyền dữ liệu với khoảng cách trên 100m, băng tần sử dụng sóng UHF có nhiều khoảng, phổ biến nhất là từ 470-698MHz, 698-806MHz và 902-928MHz.

UHF là gì? UHF là viết tắt của từ gì?
UHF là gì? UHF là viết tắt của từ gì?

Điều này mang đến sự ứng dụng rộng rãi của UHF trong các lĩnh vực vực truyền thông không dây, truyền hình, viễn thông di động và một số ứng dụng khác. Trong đó, micro không dây là một thiết bị điển hình hoạt động dựa trên khả năng truyền tải tín hiệu của sóng UHF, đây cũng là một thông số quan trọng nhất để người dùng căn cứ vào đó chọn ra dòng micro không dây phù hợp nhất.

Tóm lại, tần số UHF là một dải tần cao, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng truyền thông và truyền hình. Khả năng truyền tải tín hiệu mạnh mẽ, xuyên qua các vật cản trong khoảng cách xa, UHF trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ của các thiết bị trong hiện tại và tương lai, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Với nội dung ngắn gọn trên, bạn đã hiểu được UHF là gì và UHF viết tắt của từ gì rồi đó.

Đặc điểm của sóng UHF là gì?

Sau khi đã biết được khái niệm UHF là gì, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá các đặc điểm và sự truyền dẫn của UHF trong môi trường. Đầu tiên, chúng ta cần biết sóng UHF cao hơn sóng VHF (Very High Frequency) và MF (Medium Frequency), nhưng thấp hơn so với sóng siêu cao (SHF) và sóng siêu cao vượt trội (EHF).

Đặc điểm của sóng UHF là cao hơn sóng VHF và MF
Đặc điểm của sóng UHF là cao hơn sóng VHF và MF

Sóng vô tuyến UHF di chuyển hoàn toàn bằng phương pháp lan truyền trong tầm nhìn (LOS hay còn gọi là sự di chuyển của ánh sáng). Tuy nhiên, đây chỉ là tốc độ truyền trong môi trường lý tưởng nhất, còn thực tế, khả năng truyền tải sóng UHF ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nữa. UHF có khả năng xuyên qua các vật cản như toà nhà, tường, cây cối, một số đồ vật thường xuyên xuất hiện thường nhật, nhưng chúng thường bị ngăn chặn và chịu tác động bởi đồi, núi, đây là lý do vì sao UHF hoạt động kém tại các khu vực miền núi và trung du (bán bình nguyên).

Như đã phân tích ở trên, bước sóng của UHF từ 10cm-1m, tương đương với kích thước của các vật thể mà chúng ta hay gặp, UHF sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phản xạ và nhiễu xạ bởi các vật thể đó, do đó khả năng truyền và nhận dữ liệu của UHF cũng bị mờ dần, đặc biệt là tại các đô thị lớn.

Ngoài ra, sóng UHF còn bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của không khí, bởi độ ẩm của khí quyển sẽ hấp thu một phần năng lượng của mọi loại sóng vô tuyến điện, làm giảm và suy yếu cường độ của sóng UHF nếu truyền đi trong khoảng cách dài. Đặc biệt, càng là loại sóng có băng tần cao càng dễ bị suy hao hơn, do đó, UHF bị suy giảm nhiều hơn tín hiệu TV VHF.

Độ ẩm của khí quyển sẽ hấp thu một phần năng lượng của mọi loại sóng vô tuyến điện
Độ ẩm của khí quyển sẽ hấp thu một phần năng lượng của mọi loại sóng vô tuyến điện

Với sự hiểu biết về UHF là gì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều tiện ích và kiến thức trong cuộc sống hơn.

Phân biệt sóng UHF và VHF

Có một số câu hỏi của quý khách hàng đặt ra khi so sánh sự khác nhau giữa sóng UHF và VHF là gì. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác biệt để người dùng có thể hiểu hơn về 2 loại sóng này.

Sự khác biệt giữa sóng UHF và sóng VHF
Sự khác biệt giữa sóng UHF và sóng VHF
Đặc điểm Sóng UHF Sóng VHF
Tần số Có dải tần số từ 300MHz – 3GMHz Dải tần số từ 30MHz – 300MHz
Phạm vi truyền tải cùng công suất Hoạt động tốt trong môi trường có nhiều vật cản (UHF xuyên qua lớp tường dày, nhiều đồ vật, nhiều cây cối,…), khoảng cách liên lạc khá xa. Hoạt động tốt trong môi tường ít vật cản, khoảng cách truyền tải xa hơn sóng UHF.
Đặc điểm không gian Sử dụng tốt tại những nơi có nhiều vật thể san sát nhau, đặc biệt là các khu đô thị, nhiều toà nhà cao tầng, nhiều công trình xây dựng,… Phù hợp hơn cho công tác liên lạc trên biển đảo, nông thôn, nơi có địa hình thông thoáng và không có nhiều cản trở.

Ứng dụng của sóng UHF

Tần số UHF được ứng dụng khá phổ biến, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

Sóng UHF trên micro không dây

Thông số về UHF trên micro không dây là yếu tố rất quan trọng để người dùng căn cứ vào đó lựa chọn ra thiết bị phù hợp và yêu thích cho riêng mình. UHF có khả năng truyền tải trên khoảng cách ra, phạm vi trên 100 mét, chính vì thế sử dụng các micro hoạt động dựa trên sóng UHF là lựa chọn rất đúng đắn.

Song-UHF-tren-micro-khong-day-la-ung-dung-dien-hinh-nhat-ve-song-UHF
Song-UHF-tren-micro-khong-day-la-ung-dung-dien-hinh-nhat-ve-song-UHF

Ưu điểm khi sử dụng micro UHF không dây

Ưu điểm của micro UHF không dây là gì? Không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp, mà còn mang lại rất nhiều ưu điểm, chẳng hạn như:

 • Micro UHF không dây lược bỏ được phần dây dẫn vướng víu như một số dòng micro có dây truyền thống trước đó. Sử dụng cho các hệ thống âm thanh linh hoạt, người dùng cần di chuyển nhiều như hệ thống âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu (diễn viên, người dẫn chương trình, người phát biểu di chuyển đi lại) sẽ rất tiện lợi.
 • Micro UHF hoạt động trong dải tần số cực cao trong khoảng 300MHz đến 3kMHz nên các hiện tượng hú rè sẽ được giảm thiểu tối đa.
 • Sử dụng trong không gian rộng, bởi khoảng cách micro UHF hoạt động là trên 100 mét. Trong không gian có nhiều các vật cản như tủ, bàn ghế, các thiết bị nội thất khác thì UHF vẫn truyền tải tín hiệu tốt.
 • UHF có dải tần số rộng, nên hiện tượng trùng sóng sẽ ít xảy ra, mỗi micro cài đặt một dải tần khác nhau là được.
 • Khả năng truyền tải và nhận tín hiệu tốt, âm thanh chân thật, rõ ràng, mang đến tác phong chuyên nghiệp trong mọi trường hợp sử dụng.

Nhược điểm khi sử dụng micro UHF không dây là gì?

Dù mang lại nhiều giá trị sử dụng, nhiều ưu điểm vượt trội nhưng micro UHF cũng không tránh khỏi khi còn tồn tại một số nhược điểm:

Các dòng micro sóng UHF có giá thành khá đắt đỏ và tốn pin
Các dòng micro sóng UHF có giá thành khá đắt đỏ và tốn pin
 • Micro UHF không dây thường có giá thành cao, không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí để đầu tư sử dụng micro UHF, nhưng bù lại, giá thành đi đôi với chất lượng, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi sử dụng sản phẩm đó.
 • Đặc điểm của micro UHF là khá tốn pin, bạn sẽ phải dự trữ nguồn pin để thay thế trong quá trình sử dụng, đôi khi người dùng cũng không hài lòng về vấn đề đang hát, đang dẫn chương trình nhưng phải ngưng lại để thay pin, đổi mic.
 • Với những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, thì nhà đầu tư nên sử dụng micro UHF thay vì các dòng micro truyền thống khác trên thị trường.

Sóng UHF trên bộ đàm

Cuộc sống phát triển, tiện ích cũng ngày một phát triển theo để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Sóng UHF không chỉ được ứng dụng cho các micro trong hệ thống âm thanh, mà còn được sử dụng cho các bộ đàm trong các trung tâm thương mại, trong nhà hàng, khách sạn với không gian nhiều tầng, trong các quán cafe sân vườn không gian rộng rãi. Ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng UHF cho bộ đàm phải kể đến như:

Sóng UHF ứng dụng cho các bộ đàm để đàm thoại, liên lạc giữa các bộ phận trong trung tâm thương mại,...
Sóng UHF ứng dụng cho các bộ đàm để đàm thoại, liên lạc giữa các bộ phận trong trung tâm thương mại,…
 • Không mất cước phí liên lạc: bạn chỉ cần bỏ ra 1 lần chi phí để mua bộ đàm là đã có thể sử dụng trong suốt vài năm thay vì gọi điện thoại thông báo và truyền đạt thông tin tới các khu vực, bộ phận.
 • Không bị phụ thuộc vào mạng viễn thông: sử dụng điện thoại để liên lạc đôi khi sẽ xảy ra tình trạng mất sóng, không liên lạc được, các bộ đàm UHF vẫn sử dụng bình thường, không hề bị ảnh hưởng.
 • Liên lạc nhanh chóng: sử dụng bộ đàm UHF cho các môi trường yêu cầu về độ nhanh nhạy, chính xác cao trong ngành dịch vụ là hoàn toàn hợp lý, chỉ cần bấm nút và nói, là đầu dây bên kia đã tiếp nhận được thông tin ngay lập tức.
 • Tầm quan trọng trong các trường hợp thông báo khẩn cấp: đặc biệt là trong các trường hợp cứu hộ, cứu nạn, thông báo khẩn cấp, sử dụng bộ đàm với khoảng cách liên lạc xa và thông tin nhanh chóng là rất cần thiết, điều này chắc hẳn quý khách hàng ai cũng liên tưởng được.
 • Bộ đàm UHF có thể liên lạc được với nhiều máy trong hệ thống hoặc tách kênh thông tin liên tục.

Các ứng dụng khác của sóng UHF

Ngoài 2 ứng dụng chủ yếu trên, sóng UHF còn tham gia vào một số lĩnh vực khác như:

 • Lĩnh vực giáo dục: tần số UHF ứng dụng trong các thiết bị trợ giảng để nâng cao hiệu quả giảng dạy, truyền đạt kiến thức của giáo viên.
 • Lĩnh vực truyền hình: sóng UHF ứng dụng để gây dựng các kênh truyền số, cho phép truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh chất lượng cao đến các tivi, đầu thu truyền hình kĩ thuật số, cung cấp cho người dùng nhiều kênh chương trình lựa chọn.
 • Ứng dụng cho vô tuyến lưu động: UHF sử dụng cho truyền hình trực tiếp của các sự kiện thể theo, các chương trình phát sóng trực tiếp, các sự kiện nổi bật, các radio hai chiều cho thương mại, quân sự,…
 • UHF trở thành tiềm năng phát triển viễn thông trong tương lai, ngày càng được khai phá và tận dụng.
Sóng UHF được ứng dụng trong lĩnh vực truyền hình
Sóng UHF được ứng dụng trong lĩnh vực truyền hình

Trên đây là toàn nội dung về chủ đề “UHF là gì” mà chúng tôi gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin bổ ích đó sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn ra sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất. Và đừng quên, hệ thống showroom của chúng tôi đang diễn ra hàng ngàn chương trình ưu đãi dành cho các thiết bị âm thanh, gọi ngay tới số hotline trên website để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *