Nhiều người thường có thói quen bật những file âm thanh tiếng ồn trắng để nghe nhằm tăng mức độ tập trung trong công việc hoặc để bản thân nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên phương pháp này không đúng với tất cả mọi người bởi tiếng ồn trắng sẽ thích nghi được với từng đối tượng, và ứng dụng cho mỗi cá nhân là không giống nhau. Vậy tiếng ồn trắng là gì, âm thanh trắng là gì, nó có lợi ích và tác hại như thế nào, chúng ta cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tiếng ồn trắng là gì? Âm thanh trắng là gì?
Tiếng ồn trắng là gì? Âm thanh trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là gì? Âm thanh trắng là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng đi giải thích tiếng ồn trắng là gì trước nhé. Tiếng ồn trắng hay còn được gọi với cái tên khác là âm thanh trắng, là một dạng âm thanh đặc biệt, tập hợp tất cả những âm thanh có cùng một cường độ, nhưng khác biệt về tần số. Dung lượng lưu trữ của dạng âm thanh khá lớn, có khả năng đè lên những nốt đỉnh, mang đến âm thanh không màu sắc, không có sự nhấn nhá, nhịp điệu, cho người nghe cảm giác nhẹ nhàng, thư thái hơn rất nhiều.

Âm thanh trắng là tập hợp những âm thanh có cùng cường độ, khác biệt tần số và không có nhịp điệu
Âm thanh trắng là tập hợp những âm thanh có cùng cường độ, khác biệt tần số và không có nhịp điệu

Âm thanh trắng hay tiếng ồn trắng khá gần gũi với chúng ta, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ về dạng âm than này chính là những tiếng mơi rơi nhẹ nhàng, tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng suối chảy róc rách, tiếng điều hoà hay tiếng động cơ quạt,… Tiếng ồn trắng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ âm thanh đến y học và tâm lý học.

Có những loại âm thanh trắng nào?

Như đã phân tích tiếng ồn trắng là gì, chúng ta đều biết tiếng ồn trắng có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như tiếng mưa rơi, tiếng máy sấy tóc, tiếng gió,… Cùng đi tìm hiểu chi tiết về những kiểu tiếng ồn đó nhé:

Tiếng mưa rơi

Tiếng mưa rơi là những âm thanh được tạo ra khi từng giọt mưa chạm vào bề mặt lá cây, mặt đất hay các vật thể khác, từng tiếng va chạm như thế sẽ được coi là một nguồn âm thanh độc lập.

Tiếng mưa rơi cũng là một dạng âm thanh trắng
Tiếng mưa rơi cũng là một dạng âm thanh trắng

Dải âm thanh này phát ra là sự kết hợp của tất cả những tiếng mưa rơi trong phạm vi đó, và khi cơn mưa lớn hơn, tốc độ rơi và số lượng rơi cũng tăng lên nhiều lần và khi đó âm thanh của nó sẽ chuyển sang màu trắng. Khi nghe tiếng mưa rơi sẽ giúp cho con người có cảm giác dễ chịu, thư thái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tiếng nhịp tim

Tiếng nhịp tim cũng được coi là một dạng âm thanh trắng, đây là một trong những âm thanh đầu tiên mà em bé cảm nhận được trong bụng mẹ, nên khi cảm nhận được những âm thanh này, trẻ sẽ ngủ ngon và yên giấc hơn.

Tiếng máy sấy tóc

Những âm thanh nhè nhẹ được tạo ra từ máy sấy tóc khá đơn điệu, tạo cảm giác trấn an người nghe. Loại tiếng ồn này không có nhịp nhiệu, không nhấn nhá, giúp người nghe dễ cảm nhận và dễ ngủ hơn.

Tiếng sóng biển

Thư thái với tiếng sóng biển bên tai là một trong những phương pháp hữu hiệu để giải toả căng thẳng và stress. Tiếng ồn được tạo nên khi những cơn sóng nước va đập vào nhau sẽ ngăn chặn những tiếng ồn bên ngoài để mọi người được thư giãn và ngủ ngon hơn, đặc biệt loại tiếng ồn trắng này còn được sản xuất thành những file âm thanh riêng biệt, được bán với mức giá tương đối trên các nền tảng mua nhạc trực tuyến.

Tiếng sóng biển cũng là một dạng âm thanh trắng
Tiếng sóng biển cũng là một dạng âm thanh trắng

Không những thế, những loại tiếng ồn trắng khác như tiếng động cơ quạt và điều hoà hoạt động, tiếng nhiễu tivi, tiếng nước chảy cũng là một trong những âm thanh được đưa vào thư giãn ngày càng phổ biến.

Tiếng ồn trắng được dùng để làm gì? Tác dụng của tiếng ồn trắng

Âm thanh trắng được dùng để làm gì? Những ưu điểm mà nó mang lại là gì?

Giải toả căng thẳng

Tiếng ồn trắng là một dạng âm thanh không có nhịp điệu, nhưng cảm nhận về chúng rất êm ái, nhẹ nhàng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tiếng ồn trắng mang đến sự thư giãn, giải toả căng thẳng cho tâm trí bớt âu lo và nhẹ nhàng hơn. Chính vì thế, tiếng ồn trắng ứng dụng trong cuộc sống của con người sẽ mang đến hiệu quả vượt trội như một giấc ngủ ngon, ngủ sâu. Bạn có thể sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để phát qua đêm hoặc các sử dụng các ứng dụng trên điện thoại di động.

Tập trung làm việc

Một số người cảm thấy có khả năng tập trung cao độ và hiệu suất công việc tốt hơn hơn khi sử dụng âm thanh trắng cho không gian làm việc. Có thể đánh giá tiếng ồn trắng là liều thuốc bổ trợ tinh thần con người sảng khoái, nhẹ nhõm và thư giãn hơn rất nhiều. Công nghệ âm thanh này rất đáng được ứng dụng trong đời sống tiêu dùng hàng ngày của con người.

Thưởng thức âm thanh trắng giúp bạn tập trung vào vấn đề hơn
Thưởng thức âm thanh trắng giúp bạn tập trung vào vấn đề hơn

Âm thanh trắng cho trẻ sơ sinh giúp bé ngủ ngon hơn

Tiếng ồn trắng chính là những âm thanh đầu tiên và thường xuyên mà em bé cảm nhận được khi còn ở trong bụng mẹ, vì vậy giai đoạn đầu đời, khi các bé sơ sinh chưa kịp thích nghi với thế giới quan bên ngoài thì sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh là một phương pháp để vỗ về và nuôi dưỡng em bé hữu hiệu nhất. Mang đến cảm giác an toàn, yên tâm và ngủ ngon hơn cho em bé.

Tiếng ồn trắng giúp em bé ngủ ngon và có cảm giác an toàn hơn
Tiếng ồn trắng giúp em bé ngủ ngon và có cảm giác an toàn hơn

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, giấc ngủ của các em bé kéo đến ngay sau khi nghe âm thanh trắng khoảng 5 phút, vì thế các máy tạo tiếng ồn trắng hiện nay được các bà mẹ tìm mua để tiện cho việc chăm sóc con cái hơn.

Che lấp những tiếng ồn khác

Âm thanh trắng là một tập hợp những âm thanh có cùng cường độ, dung lượng lưu trữ âm lớn, tạo ra hiệu ứng âm bức tường, điều hoà tất cả những âm thanh đỉnh bên ngoài về dạng cân bằng và có cùng cường độ với dải âm thanh trắng, triệt tiêu nhũng tiếng bột phát gây trằn trọc, khóc ngủ, ngủ không sâu.

Đo lường hệ thống âm thanh

Trong công nghệ âm thanh, tiếng ồn trắng được sử dụng như một phương pháp để đo lường và kiểm tra các chỉ số quan trọng trong hệ thống âm thanh. Điều này đảm bảo âm thanh phát ra với sự chính xác về dải tần, âm sắc và các hiệu ứng, từ đó đưa ra hiệu chỉnh tín hiệu chính xác và hiệu quả nhất.

Âm thanh trắng còn giúp đo lường hiệu quả âm thanh mang lại
Âm thanh trắng còn giúp đo lường hiệu quả âm thanh mang lại

Tiếng ồn trắng cũng được dùng để hiệu chỉnh và cân bằng âm lượng, độ nhạy riêng biệt cho loa và tai nghe để mang lại hiệu quả phát âm tốt nhất.

Tác hại của tiếng ồn trắng là gì?

Bên cạnh những lợi ích và ưu điểm vượt trội mà âm thanh trắng mang lại, thì chúng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, mang lại tác hại đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Vậy tác hại của tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng gây ra những vấn đề với sự phát triển của trẻ

Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng rộng rãi của con người, máy tạo tiếng ồn trắng khá phổ biến nhưng một số trường hợp máy không đảm bảo, chúng bị vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (50dB) sẽ gây tác dụng ngược làm rối loạn ngôn ngữ ở trẻ hoặc gây ra bất kì một bệnh lý nào có liên quan.

Âm thanh trắng với cường độ vượt quá ngưỡng cho phép, gây ảnh hưởng đến thính giác và sự phát triển của em bé
Âm thanh trắng với cường độ vượt quá ngưỡng cho phép, gây ảnh hưởng đến thính giác và sự phát triển của em bé

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, mọi loại máy tạo tiếng ồn cần để cách xa trẻ ít nhất 2m. Âm lượng của âm thanh trắng nên ở mức nhỏ, và khi trẻ đã đi vào giấc ngủ có thể giảm sâu âm lượng nhất có thể.

Trẻ sẽ bị phụ thuộc

Một trong những tác hại của âm thanh trắng với các em bé sơ sinh là gì? Có những em bé ăn ngủ tốt hơn nhờ vào tiếng ồn trắng, nhưng khi ngủ ở những không gian không có âm thanh trắng, không phát nhạc trắng thì em bé này không dễ chìm vào giấc ngủ, đây chính là một ví dụ điển hình cho thấy trẻ đã bị phụ thuộc vào âm thanh trắng.

Không nên lạm dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh, khiến các em bé bị phụ thuộc vào nó
Không nên lạm dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh, khiến các em bé bị phụ thuộc vào nó

Không phải em bé nào cũng thích tiếng ồn trắng

Cũng giống như âm thanh trắng có mặt lợi và mặt hại, thì cũng có những em bé thích thú và thoải mái với dòng âm thanh này, có em bé lại không. Mỗi bé sẽ có một cách ngủ nghỉ và tìm những tư thế nằm an toàn khác nhau. Nên nếu muốn áp dụng tiếng ồn trắng cho con, bạn nên tìm hiểu thật kĩ thông tin và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia nữa nhé.

Không phải em bé nào cũng thích âm thanh trắng
Không phải em bé nào cũng thích âm thanh trắng

Hiểu được những mặt trái của tiếng ồn trắng là gì, bạn nên căn cứ vào những nhược điểm đó để áp dụng thiết bị tốt hơn

Cách sử dụng tiếng ồn trắng an toàn

Tiếng ồn trắng mang lại hiệu quả tốt nhất chỉ khi bạn biết cách sử dụng và không lạm dụng nó. Việc nghe những tiếng ồn trắng như tiếng phương tiện giao thông khoảng 60-70dB liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính giác và gây nên một số rủi ro khác.

Một nghiên cứu đã cho thấy gần 65% trẻ sơ sinh khi sử dụng âm thanh trắng hay bất kì một ứng dụng nào phát âm thanh to hơn mức khuyến nghị hoặc để máy tạo tiếng ồn quá gần với vị trí nằm, thì vành tai sẽ bị tổn thương, không nhiều thì ít. Chính vì thế, khi sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng, bạn nên cân nhắc di chuyển máy đến các góc phòng và điều chỉnh cường độ xuống mức nhỏ hơn để đảm bảo nó không gây ảnh hưởng và không lấn át các âm thanh chính khi cần thiết.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề “âm thanh trắng là gì, tiếng ồn trắng là gì” cùng những kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin đó sẽ mang lại cho bạn nhiều am hiểu hơn về lĩnh vực âm thanh và sớm tìm mua ra được thiết bị phù hợp cho mình. ITC Audio kính chúc quý khách sớm tìm mau được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *