Công nghệ âm thanh ngày càng hiện đại, không ngừng đổi mới và cho đời những thiết bị tiên tiến, tối tân, phục vụ như cầu sử dụng cho người dùng. Trong đó, vang số là một thiết bị khá quen thuộc trong lĩnh vực âm thanh sân khấu, sự kiện, hay trong bất cứ một dàn karaoke gia đình nào. Vậy bạn đã biết vang số là gì chưa, giá vang số giao động trong khoảng nào, tính năng và ứng dụng của vang số như thế nào? Cùng đi vào bài viết dưới đây, ITC Audio sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vang số nhé!

vang so la gi 2

Vang số là gì?

Vang số là gì? Vang số hay còn gọi là mixer kỹ thuật số (digital mixer) là một thiết bị âm thanh có khả năng trộn và xử lý tín hiệu âm thanh hoàn toàn tự động, cho phép can thiệp sâu vào các dải tần để điều chỉnh các chức năng như echo, mic, effect, crossover, music, equalizer,… để mang lại âm thanh có sự hoà hoà hợp và đồng nhất hơn thông qua các equalizer tham số. Ngoài ra, người dùng còn có thể tự điều chỉnh các chức năng của vang số thông qua giao diện phần mềm được cài đặt trên máy tính, laptop, ipad,…

Vang số được người dùng đánh giá cao về khả năng hiệu chỉnh âm thanh
Vang số được người dùng đánh giá cao về khả năng hiệu chỉnh âm thanh

Vang số là thiết bị được các chuyên gia trong ngành và chính người dùng đánh gái cao về khả năng hiệu chỉnh âm thanh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại vang số như vang số karaoke, vang số nghe nhạc, vang số biểu diễn, vang số thường, vang cơ lai số, tuỳ vào nhu cầu sử dụng để người dùng lựa chọn ra được thiết bị phù hợp.

Các công dụng vượt trội của vang số là gì?

Sau khi biết được khái niệm về vang số, nhưng có lẽ vẫn có nhiều khác hàng chưa thực sự biết tính năng của vang số là gì! Dưới đây là công dụng

Công dụng vượt trội của vang số gồm có: khả năng chống hú rít, tạo hiệu ứng echo, reverb mang đến giọng hát mềm mại
Công dụng vượt trội của vang số gồm có: khả năng chống hú rít, tạo hiệu ứng echo, reverb mang đến giọng hát mềm mại
 • Khả năng chống hú rít, đảm bảo sự an toàn cho dàn karaoke: tích hợp vang số với chế độ feedback vào bộ dàn của mình sẽ cắt bỏ hoàn toàn các tiếng hú rít, chói tai, bảo vệ tối đa cho dàn loa karaoke hoạt động an toàn, âm thanh truyền tải đến tai người nghe trong và mượt hơn.
 • Tiếng nhạc và tiếng mic hoàn hảo: vang số có khả năng can thiệp sâu và tinh chỉnh từng dải tần số âm thanh, mang tới tiếng nhạc hay, căng chắc, hoà nhịp tiết tấu, các tiếng treble sáng, rõ ràng. Tiếng mic mềm mại, êm ái, đầy đủ các hiệu ứng reverb, echo. Vang số có thể thay thế một bộ lọc chống hú, hay bộ lọc xì hiện nay, thay vì mua từng thiết bị riêng rẻ bạn có thể sở hữu vang số như một sản phẩm đa năng cho bộ dàn của mình.
 • Căn chỉnh riêng biệt cho từng Main ra loa, mang đến âm thanh trong trẻo, và chuẩn xác hơn.
 • Có phần điều chỉnh riêng cho loa sub: ở vang số thường có cổng kết nối và phần điều chỉnh riêng biệt cho loa sub điện và sub hơi, âm bass được đẩy xuống sâu, ngay cả mức âm lượng không quá lớn âm thanh không có hiện tượng rền, âm bass không bị kéo đuôi.
 • Điều chỉnh vang số theo ý muốn: người dùng có thể kết nối giao diện phần mềm điều khiển mà nhà sản xuất cung cấp trên máy tính hoặc điện thoại, từ đó các hiệu ứng của vang số được tự động điều chỉnh, mang tới khả năng kiểm soát và xử lý âm đỉnh cao.
 • Các nút điều chỉnh được sắp xếp linh hoạt: bố cục gọn gàng, chú thích rõ ràng giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn. Với những thao tác đã được cài đặt từ trước đó, người dùng chỉ cần bật công tắc nguồn lên là đã có thể hát karaoke được, không cần phải vặn chỉnh nhiều như trước nữa.
 • Thiết kế nhỏ gọn: hầu hết các dòng vang số trên thị trường hiện nay đều tuân thủ theo phong cách thiết của một khối hộp hình chữ nhật, có độ mỏng nhẹ, gọn gàng, phù hợp để đặt tại bất kì vị trị nào trong dàn âm thanh.

Vậy với những công dụng tiêu biểu trên, là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi “nghe nhạc có cần vang số không” rồi đó. Sử dụng vang số cho dàn âm thanh sẽ mang đến những bài hát tuyệt vời, trong trẻo, êm ái nhất cho người nghe.

Nghe nhạc có cần vang số không? Sẽ có điều bất ngờ khi bạn sử dụng vang số đó
Nghe nhạc có cần vang số không? Sẽ có điều bất ngờ khi bạn sử dụng vang số đó

Vang số dễ dàng được phối ghép với amply hay các cục đẩy cao cấp, mang đến âm thanh mạnh mẽ, sống động, tăng trải nghiệm cho người dùng. Vang số được ví như bộ não điều khiển cả bộ dàn âm thanh, mang đến linh hồn cho từng giai điệu cất len, hiện nay vang số đang là xu hướng số 1 cho các dàn karaoke gia đình.

Vang số và vang cơ khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, vang số và vang cơ đều có chung đặc điểm là mang tới khả năng trộn và can thiệp sâu vào các dải tần âm thanh để có được chất lượng âm thanh hay và nâng cao trải nghiệm hát karaoke cho khách hàng. Nhưng vang số và vang cơ vẫn có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể bảng dưới sẽ giải thích cho mọi người cùng biết, vang số và vang cơ khác nhau như thế nào nhé.

Trả lời cho câu hỏi "vang số và vang cơ khác nhau như thế nào" là bảng dưới đây:
Trả lời cho câu hỏi “vang số và vang cơ khác nhau như thế nào” là bảng dưới đây:
Vang số (Digital Mixer) Vang cơ (Analog Mixer)
Sử dụng công nghệ số hoá (digital) để tạo ra hiệu ứng vang và xử lý âm thanh. Xử lý các tín hiệu âm thanh dựa trên nguyên lý analog, không cần phải thông qua thiết bị nào
Vang số cho dàn karaoker thường tích hợp echo và reverb. Vang cơ sử dụng cho dàn karaoke thường chỉ có echo mà không có reverb.
Có thể can thiệp sâu vào các dải tần số âm thanh, chống hú rít cực đỉnh. Khả năng chống hú rít không tốt bằng vang số
Điều chỉnh và kiểm soát tín hiệu âm thanh trên giao diện phần mềm đã được cài đặt trên máy tính.

Đòi hỏi người dùng phải sự am hiểu về âm thanh cũng như từng chức năng của vang số để điều chỉnh.

Trực tiếp thực hiện các thao tác trên bảng điều khiển của vang cơ. Đặc điểm này mang tới sự khó khăn khi cần xử lý âm thanh từ xa.

Đặc biệt, vang số chỉ cần tinh chỉnh một lần là đã có thể sử dụng cho những lần tiếp theo, không đòi hỏi kỹ thuật quá chuyên nghiệp, gần như ai cũng có thể điều chỉnh được.

Có thể điều chỉnh tín hiệu âm thanh cho từng loa riêng biệt, có khả năng giới hạn ngưỡng âm thanh nhỏ nhất và to nhất để tránh gây cháy, chập loa Vang số chưa làm được điều này.
Giá vang số cao hơn giá vang cơ Vang có có mức giá rẻ hơn vang số

Giữa vang số và vang cơ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vang số mang lại tính linh hoạt và khả năng tinh chỉnh chuyên nghiệp, vang cơ mang đến âm thanh tự nhiên, độc đáo. Trước câu hỏi nên mua vang số loại nào, vang cơ loại nào thì tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng của để bạn lựa chọn ra được thiết bị phù hợp nhất.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của vang số

Dưới đây là các thông số kỹ thuật trên vang số, bạn nên nắm rõ để sử dụng cho tiện lợi:

Echo: tạo nên những tiếng vang vọng, nếu không có echo âm thanh sẽ trở nên khô cằn và không còn hay. Một số thông số của echo cần căn chỉnh như sau:

 • Lowpass: 55hz
 • Highpass: 10.000hz – 12.000hz
 • Delay: từ 210-230, nếu khoảng cách giữa các loa xa nhau thì nên giảm delay xuống một xút (điều kiện giảm chỉ trong khoảng trên).
 • Repeat: 43-47, delay giảm thì repeat phải tăng.
 • Predelay: 2ms
 • Level: 80-100, tiếng mic cần nhỏ hơn tiếng nhại đầu tiên.
 • Type: stereo

Reverb: ứng dụng cho hệ thống âm thanh High-End nhằm mang đến giọng hát mềm mại, mượt mà, thông số kỹ thuật ở reverb nên chỉnh:

 • Level: 55
 • Delay:1300-1500ms
 • Liveliness: 99
 • Pre Delay: 8ms-13ms
 • Lowpass: 55
 • Highpass: 12.000hz-16.000hz (thông số này có thể điều chỉnh tuỳ vào sở thích của người dùng)
 • Type: loa bass mạnh sử dụng plate, loa bass yếu sử dụng hall.
Mô phỏng phần mềm điều chỉnh vang số
Mô phỏng phần mềm điều chỉnh vang số

Mic:

 • Gồm tới 15 đoạn cân bằng tham số
 • Giới hạn mic: 0db-5db
 • Chế độ chống hú: off, 1,2,3

Main Output:

 • Trình âm thanh: 0-200%
 • Mức độ âm thanh trực tiếp: 0-200%
 • Độ chậm trễ: 0-50ms
 • Tiếng vang 0-200%

Sub Output:

 • Mức nhạc trình: 0-400%
 • Mức độ tiếng Mic: 0-200%
 • Độ trễ: 0ms-50ms

Tác dụng của vang số là gì?

Đã định nghĩa được vang số là gì, vang số và vang cơ khác nhau như thế nào, vậy để có thêm nhiều kiến thức hơn, các bạn hãy cùng đi tìm hiểu tiếp những tác dụng mà vang số mang lại nhé:

Vang số đối với dàn karaoke gia đình, phòng hát

Vang số karaoke gia đình hay sử dụng cho phòng hát giúp cải thiện chất lượng âm thanh và mang đến trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời cho người dùng

Vang số karaoke gia đình mang giúp hoà trộn giọng hát với tiếng nhạc đệm, nâng cao trải nghiệm ca hát
Vang số karaoke gia đình mang giúp hoà trộn giọng hát với tiếng nhạc đệm, nâng cao trải nghiệm ca hát
 • Các tín hiệu âm thanh từ micro và nhạc đệm được vang số hoà trộn với giọng hát, mang đến những âm thanh tự nhiên và hoà hợp nhất, ngoài ra vang số còn bổ trợ thêm một số tín hiệu âm thanh phụ vào giọng hát để mang đến âm thanh hay và đầy đủ hơn.
 • Điều chỉnh âm lượng giọng hát: hát karaoke có vang số đi kèm giúp người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh âm lượng giọng hát phù hợp một cách dễ dàng, mang đến sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình và khách hàng tại các địa điểm kinh doanh KTV.
 • Tạo ra âm thanh chất lượng cao: loại bỏ tạp âm, lọc nhiễu và giảm méo tiếng để mang đến âm thanh chất lượng cao, có độ sắc nét và chi tiết.
 • Khả năng phối ghép với nhiều thiết bị âm thanh khác: vang số kết hợp với các thiết bị như loa karaoke, amply karaoke, micro để mang đến một bộ dàn hoàn hảo, mang đến âm thanh sống động và trải nghiệm chân thực cho người dùng.

Có thể kết luận, vang số là một phần không thể thiếu trong trong dàn karaoke gia đình hiện nay, thiếu đi vang số là một mất mát và thiếu đi chất lượng âm thanh hoàn hảo, độc đáo.

Công dụng của vang số đối với dàn âm thanh hội trường

Tương tự, trong dàn âm thanh hội trường, vang số là một phần không thể thiếu, chúng cải thiện chất lượng âm thanh và mang đến trải nghiệm âm nhạc tốt hơn cho những người tham dự. Vai trò của vang số trong ứng dụng này gồm có:

Vang số đối với dàn âm thanh hội trường giúp tăng cường âm thanh, giảm thiểu sự cộng hưởng tốt hơn
Vang số đối với dàn âm thanh hội trường giúp tăng cường âm thanh, giảm thiểu sự cộng hưởng tốt hơn
 • Tăng cường hiệu ứng âm thanh giúp âm thanh đầu ra sáng và rõ ràng hơn, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh âm lượng giọng nói. Các tạp âm cũng được loại bỏ tối đa, giúp giảm thiểu tiếng méo và tăng độ tương phản của âm thanh nhằm mang đến âm thanh chất lượng cao. Âm thanh từ các loa phát ra đều nhau, không bị méo tiếng hay lỗi, mang đến ấn tượng tốt cho tất cả thành viên tham dự.
 • Tạo ra âm thích hợp với mọi loại sự kiện: hội trường là nơi sử dụng để tổ chức nhiều hoạt đông từ hội họp, hội thảo đến các buổi diễn thuyết, biểu diễn âm nhạc, sự kiện. Người dùng có thể tự điều chỉnh các hiệu ứng và phân chia dải tần số cho phù hợp với mỗi kiểu âm thanh phát ra, đáp ứng cho nhiều mục đích sử dụng.
 • Giảm thiểu sự cộng hưởng: với những hội trường có không gian lớn, sự cộng hưởng của âm thanh đôi khi phản tác dụng gây ra sự rối loạn trong âm thanh. Vang số giúp giảm thiểu tình trạng này, đảm bảo âm thanh từ các loa truyền đến chính xác, đầy đủ, và rõ ràng hơn.

Vang số kết hợp với những thiết bị gì?

Vang số thường được phối ghép hoạt động với mixer, amply hay cục đẩy công suất trong các bộ dàn karaoke gia đình, trong hệ thống âm thanh sân khấu, biểu diễn giúp nâng cao chất lượng âm thanh của cả bộ dàn và các kĩ thuật xử lý tín hiệu số mang đến dàn âm thanh hoàn hảo hơn. Vang số có thể kết hợp với một số thiết bị khác như amply karaoke, equalizer,…

Có nên phối ghép vang số với amply hay không?

Một câu hỏi được đặt ra là có nên phối ghép với vang số với amply hay không, đây là câu hỏi được nhiều người phân vân khi lựa chọn các thiết bị cho bộ dàn của mình. Sẽ thật tuyệt vời nếu dàn karaoke gia đình của bạn có sự phối ghép ăn giữa giữa vang số và amply. Trên thị trường hiện nay, các dòng vang số hầu hết đều có cổng Output để kết nối với amply, phối ghép 2 thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí, mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất cho người nghe.

Có nên phối ghép vang số với amply để nghe nhạc, hát karaoke hay không?
Có nên phối ghép vang số với amply để nghe nhạc, hát karaoke hay không?

Phối ghép vang số với amply mỗi thiết bị sẽ đảm nhận 1 nhiệm vụ khác nhau. Amply chính là thiết bị khuếch đại và cấp tín hiệu cho loa hoạt động, còn vang số là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào và gửi cho amply. Và khi lựa chọn tín hiệu âm thanh đầu vào gồm mic và nhạc, chúng ta nên đưa cả 2 tín hiệu đó vào vang số, lúc này tính năng chống feedback, phản hồi của vang số sẽ ngăn chặn được các hiện tượng rú rít, lọc các tạp âm và giảm độ méo tiếng trước khi truyền tải tín hiệu ra amply.

Giá vang số trên thị trường hiện nay

Vang số là sản phẩm đá kha dạng, đến từ nhiều thương hiệu và được sản xuất dưới nhiều công nghệ khác nhau. Và đương nhiên, giá vang số cũng không cố định ở một mức nào đó. Giá vang số phụ thuộc vào các yếu tố như thương hiệu, chất lượng, tính năng, thị trường, chất liệu, công nghệ chế tạo.

Giá vang số tuỳ thuộc vào chất lượng, thương hiệu, công nghệ sản xuất
Giá vang số tuỳ thuộc vào chất lượng, thương hiệu, công nghệ sản xuất

Nhưng nhìn chung, vang số được phân chia chủ yếu thành 3 phân khúc:

 • Vang số giá rẻ: được sản xuất với mục đích hướng tới khách hàng cá nhân, hoặc sử dụng tại nhà để nghe nhạc. Giá giao động khoảng 3-5 triệu VND.
 • Giá vang số tầm trung: là dòng sản phẩm được bán chạy nhất trong các dòng vang, mục đích sản xuất hướng tới các dàn karaoke gia đình. Giá của chúng giao động khoảng 7-12 triệu VND.
 • Vang số cao cấp: là dòng có tính năng và chất lượng cao cấp nhất, được ứng dụng cho các địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, hội trường – sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp hay các sự kiện lớn. Mức giá của chúng thường từ 15 triệu trở lên.

Mức giá vang số trên chỉ có tính tham khảo thêm, quý khách hàng nên lưu ý rằng giá cụ thể của từng thiết bị được thay đổi và cập nhật liên tục, phụ thuộc vào quốc gia nơi bạn mua sản phẩm, thương hiệu, chất lượng. Để có được thông tin chính xác về giá của từng sản phẩm, bạn có thể tham khảo tại website của nhà phân phối các thiết bị âm thanh lớn nhất Việt Nam – VD Group để có được nguồn thông tin uy tín nhất.

Mua vang số giá rẻ tại ITC Audio

Nội dung bài viết trên là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng về chủ đề “vang số là gì“, hy vọng có thể giúp các bạn trong quá trình lựa chọn ra được thiết bị phù hợp cho mình hơn.

Tự hào là đơn vị phân phối độc quyền các thiết bị của ITC trên thị trường Việt Nam – thương hiệu âm thanh quốc dân của hơn 1 tỷ dân Trung Hoa, ITC Audio chúng tôi cam kết, các dòng  giá vang số của ITC được bán với mức giá rẻ nhất thị trường, cam đoan về chất lượng về chất lượng bảo hành sản phẩm, dịch vụ hậu mãi cùng các chính sách chăm sóc khách hàng sau mua.

Để sở hữu được cho mình chiếc vang số giá rẻ, chất lượng, uy tín nhất, quý khách hàng có thể gọi đến số hotline 0985 133 038 hoặc 0989 672 379 để được đội ngũ nhân viên tư vấn, giải đáp thêm về các chương trình ưu đãi khác nhé. Kính chúc quý khách sớm tìm mua được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *