Lắp đặt một hệ thống âm thanh bệnh viện hợp lý, đạt tiêu chuẩn, chất lượng tốt sẽ nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, và nghiên cứu cho ngành Y Học. Vậy bài viết dưới đây Công ty Cổ phần VD Group sẽ gửi đến bạn đọc một số thông tin về việc lắp đặt hệ thống âm thanh trong bệnh viện đạt chuẩn cần có những gì, để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm nhiều hiểu biết, kiến thức hơn. Kính mời mọi người cùng đón nhận thông tin nhé!

Âm thanh bệnh viện là gì?

Nội dung bài viết sẽ xoay quanh chủ đề âm thanh bệnh viện, vậy trước hết chúng ta cần tìm hiểu âm thanh bệnh viện là gì trước nhé. Có thể hiểu đơn giản, âm thanh bệnh viện là một hệ thống các thiết bị âm thanh phối ghép, hoạt động với nhau, lắp đặt trong các cơ sở ý tế khám, chữa bệnh, và nghiên cứu. Hệ thống này vận hành nhằm truyền tải thông tin, thông báo đến người bệnh và y bác sĩ, phục vụ họp hành, hội chẩn nhằm nâng cao chất lượng, dịch vụ hoạt động cho địa điểm đó.

Âm thanh bệnh viện là hệ thống các thiết bị âm thanh hoạt động để truyền tải tin tức, thông báo trong bệnh viện
Âm thanh bệnh viện là hệ thống các thiết bị âm thanh hoạt động để truyền tải tin tức, thông báo trong bệnh viện

Các thiết bị âm thanh cần có trong âm thanh bệnh viện khá cơ bản, bao gồm: các dòng loa thông báo, amply, micro, thiết bị phân vùng, bộ báo cháy, bộ hẹn giờ,…

Một số nỗi lo của khách hàng khi lắp đặt âm thanh bệnh viện

Lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện là một hạng mục đòi hỏi chủ đầu tư cần có kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm trước khi tiến hành. Tuy nhiên, đây cũng là nỗi lo chung với không ít khách hàng:

Khách hàng gặp phải nhiều nỗi lo khi lắp đặt âm thanh bệnh viện: đơn vị lắp đặt thiếu kinh nghiệm, tư vấn không chuẩn,...
Khách hàng gặp phải nhiều nỗi lo khi lắp đặt âm thanh bệnh viện: đơn vị lắp đặt thiếu kinh nghiệm, tư vấn không chuẩn,…
 • Lo sợ tìm kiếm đơn vị lắp đặt bên ngoài tư vấn không chuẩn, chất lượng sản phẩm kém hoặc đội giá lên ngoài dự kiến.
 • Cố tình lắp đặt sai, nâng số lượng thiết bị không cần thiết để tăng chi phí.
 • Thiết kế không đảm bảo tính thẩm mỹ, đi dây lằng nhằng, rườm rà, thi công lâu ảnh hưởng đến hoạt động thăm khám, chữa bệnh của bệnh viện.
 • Đơn vị thi công không bảo hành, bảo trì hệ thống theo yêu cầu.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống âm thanh trong bệnh viện

Hệ thống âm thanh trong bệnh viện có vai trò vô cùng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích như:

Tiện lợi cho công tác khám, chữa bệnh

Lắp đặt âm thanh bệnh viện tiện lợi cho quy trình làm thủ tục, giấy tờ khám, xét nghiệm
Lắp đặt âm thanh bệnh viện tiện lợi cho quy trình làm thủ tục, giấy tờ khám, xét nghiệm

Quy trình khám, chữa bệnh ở bệnh viện đặc biệt là các tuyến bệnh viện Trung ương, thường khá nhiều thủ tục vì một ngày tiếp đón hàng chục nghìn bệnh nhân và không phải ai cũng nắm rõ được thông tin, quy trình. Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo trong bênh viện sẽ mang tới hiệu quả cao trong việc điều phối bệnh nhân: gọi tên, thông báo số cửa, số phòng. Sự tiện lợi cũng mang đến tâm lí thoải mái, dễ chịu cho người thăm khám hơn.

Âm thanh cho hội thảo, hội chẩn, họp hành của cán bộ, nhân viên

Hệ thống âm thanh cho hội thảo, hội chẩn, họp hành của cán bộ, nhân viên
Hệ thống âm thanh cho hội thảo, hội chẩn, họp hành của cán bộ, nhân viên

Bệnh viện là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp giao ban, hội chẩn, trao đổi chuyên khoa hay họp Hội đồng toàn bệnh viện. Chính vì thế việc triển khai lắp đặt hệ thống âm thanh hội thảo cho các phòng họp là điều rất cần thiết. Cơ sở vật chất đảm bảo sẽ mang đến hiệu quả làm việc tốt, ngoài ra, trang bị thêm hệ thống camera để ứng dụng cho các buổi họp trực tuyến sẽ tiện lợi hơn.

Thông báo khẩn cấp trong bệnh viện

Âm thanh trong bệnh viện phục vụ cho các thông báo khẩn cấp trong những trường hợp cần thiết như cháy nổ
Âm thanh trong bệnh viện phục vụ cho các thông báo khẩn cấp trong những trường hợp cần thiết như cháy nổ

Theo nghị định số  136/2020/NĐ-CP có quy định rõ ràng về việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các tầng trong bệnh viện, phòng khám, phục hồi chuyên khoa, nhà dưỡng lão là bắt buộc. Để kịp thời thông báo sự cố cháy nổ, hoặc thông báo khẩn cấp khi cần thiết. Kịp thời di tản người bệnh, nhân viên cán bộ khỏi khu vực nguy hiểm, mang lại sự an toàn cao hơn. Ngoài ra, được trang bị hệ thống âm thanh thông báo khẩn cấp trong bệnh viện cũng mang lại sự chuyên nghiệp và tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

Hiện đại hoá môi trường: phát nhạc tại các khu vực công viên, sân vườn

Lắp đặt âm thanh cho sân vườn trong bệnh viện để hiện đại hoá môi trường, cảnh quan
Lắp đặt âm thanh cho sân vườn trong bệnh viện để hiện đại hoá môi trường, cảnh quan

Thông thường trong bệnh viện đều có những khu vườn, công viên nhỏ tạo môi trường người bệnh, nhân viên y tế tản bộ, thư giãn, hít thở không khí. Việc lắp đặt hệ thống âm thanh sân vườn cho bệnh viện để phát những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng hay phát những bản Radio đầm ấm, bắt sóng FM mang đến sự thư thái, dễ chịu cho mọi người.

Các thiết bị phục vụ cho hệ thống âm thanh bệnh viện

Như đã phân tích ở trên, hệ thống âm thanh bệnh viện bao gồm nhiều thiết bị hoạt động ghép nối với nhau để mang đến những âm thanh hiệu quả nhất, mỗi thiết bị sẽ làm một nhiệm và chức năng khác nhau:

Hệ thống loa cho bệnh viện

Loa trong bệnh viện thường là những dòng loa có công suất vừa phải, vừa đủ để mọi người nghe thấy, không gây ra tình trạng quá to, hay chói, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của người bệnh. Tuỳ vào từng trường hợp, các dòng loa được sử dụng sẽ là:

Loa trong bệnh viện, là thiết bị không thể thiếu phục vụ cho công tác thông báo, khám, chữa bệnh
Loa trong bệnh viện, là thiết bị không thể thiếu phục vụ cho công tác thông báo, khám, chữa bệnh
 • Loa thông báo: lắp đặt tại khu vực hành lang, phòng khám bệnh nên sử dụng loa âm trần sẽ rất tiết kiệm diện tích, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian. Khu vực cầu thang lựa chọn loa treo tường sẽ hợp lý hơn và loa nén sẽ sử dụng cho khu vực bãi đậu xe, nhà ăn, nhà bếp.
 • Âm thanh bệnh viện cho khu vực sân vườn: lắp đặt các dòng loa sân vườn, loa giả đá để tạo cảm giác sinh động, mang đến cảnh quan hấp dẫn.
 • Hội trường, phòng họp: sử dụng loa hội trường sẽ là lựa chọn số 1.

Bộ khuếch đại âm thanh

Để hệ thống loa hoạt động được thì không thể nào thiếu đi cục đẩy công suất hoặc amply được. Khi lựa chọn amply cho hệ thống âm thanh bệnh viện cầm đảm bảo công suất của chúng lớn hơn tổng công suất của tất cả các loa trong hệ thống.

Amply sử dụng trong bệnh viện khác với amply karaoke, chúng thường có trở kháng lớn, phù hợp với trở kháng của hệ thống loa thông báo nhằm truyền tải tín hiệu trên khoảng cách xa sẽ không bị suy hao, âm thanh tròn trịa, không bị biến dạng.

Bộ phân vùng

Bệnh viện là nơi có không gian rộng lớn, nhiều tầng và chia thành nhiều khu vực, trang bị bộ phân vùng sẽ giúp tiến hiệu âm thanh đi đến được nhiều vùng khác nhau, điều khiển âm lượng/bật/tắt và cho phát những tín hiệu âm thanh phù hợp ở vùng đó. Điều này rất tiện lợi để người dùng có thể điều khiển toàn bộ hệ thống âm thanh ở bệnh viện.

Micro

Trong hệ thống âm thanh viện, lựa chọn sử dụng micro chọn vùng sử dụng đi kèm bộ phân vùng rất tiện lợi để phát thông báo tới các khu vực. Ngoài ra, có thể lựa chọn một số dòng micro cổ ngỗng có độ nhạy cao, đảm bảo khả năng bắt tiếng tốt, dễ sử dụng và điều khiển.

Một số thiết bị khác

Bệnh cạnh những thiết bị kể trên thì hệ thống âm thanh bệnh viện có thể được trang bị một số thiết bị nâng cao khác như: bộ hẹn giờ, bộ báo cháy, hoặc các thiết bị dùng để thông báo trong trường hợp khẩn cấp.

Yêu cầu đối với hệ thống âm thanh trong bệnh viện

Để có được một hệ thống âm thanh chất lượng tốt nhất, hoạt động mang lại nhiều hiệu quả, thì chúng cần phải đạt được những yếu tố dưới đây:

Chất lượng âm thanh rõ ràng giúp người nghe dễ tiếp cận

Âm thanh trong bệnh viện cần rõ ràng, để người bệnh dễ dàng tiếp nhận thông tin
Âm thanh trong bệnh viện cần rõ ràng, để người bệnh dễ dàng tiếp nhận thông tin

Bệnh viện là khu vực rất nhạy cảm, chúng ta có thể chứng kiến rất nhiều những hoàn cảnh khác nhau, vì thế tâm lý của họ vốn mong manh, yếu đuối. Trang bị hệ thống âm thanh rõ ràng, để truyền tải thông báo, hướng dẫn thủ tục, quy trình sẽ giúp bệnh nhân bớt áp lực và căng thẳng hơn.

Lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện không ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của người bệnh

Âm thanh chất lượng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của người bệnh
Âm thanh chất lượng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của người bệnh

Đối với các khu vực phòng bệnh nhân, yêu cầu số 1 là phải giữ gìn trật tự, yên tĩnh để người bệnh có không gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Lắp đặt hệ thống âm thanh cho phát tin tức vào những khung giờ hợp lý, với mức độ vừa phải, yếu tố này yêu cầu hệ thống loa phải có công suất vừa phỉa, tránh trường hợp âm thanh quá to gây khó chịu và không hợp lý.

Hệ thống âm thanh ở bệnh viện hoạt động ổn định

Hệ thống âm thanh ở bệnh viện cần ổn định, nhanh nhạy, không có vấn đề gì xảy ra
Hệ thống âm thanh ở bệnh viện cần ổn định, nhanh nhạy, không có vấn đề gì xảy ra

Không chỉ riêng hệ thống âm thanh bệnh viện, mà bất kì hệ thống nào cũng cần có sự kết nối ổn định, nhanh chóng, không bị suy hao tín hiệu trong trường hợp truyền đi xa. Chính vì thế, việc tính toán phối ghép các thiết bị như thế nào, lắp đặt tại đâu sao cho hợp lý là rất quan trọng, tìm những đơn vị uy tín trên thị trường để lắp đặt sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

Hệ thống âm thanh đạt tiêu chuẩn

Để đánh giá chất lượng của hệ thống âm thanh bệnh viện, chúng ta căn cứ vào 3 tiêu chuẩn sau:

Vị trí lắp đặt âm thanh bệnh viện

Đặc trưng của bệnh viện là mỗi phân khu sẽ được lắp đặt riêng một hệ thống âm thanh khác nhau. Để vị trí lắp đặt được linh hoạt, nhanh chóng, chủ đầu tư có thể thực hiện theo các giải pháp lắp đặt:

Lắp đặt âm thanh bệnh viện linh hoạt theo tầng, phân khu, hay các phòng ban để tiện lợi cho việc điều khiển
Lắp đặt âm thanh bệnh viện linh hoạt theo tầng, phân khu, hay các phòng ban để tiện lợi cho việc điều khiển
 • Chia theo tầng: mỗi tầng trong bệnh viện sẽ có những chức năng khác nhau, hệ thống hoạt động hiệu quả để tất cả các tầng đều nắm bắt được thông tin.
 • Chia theo phòng ban: đây là kiểu thiết kế dành riêng cho các nhóm. Mỗi nhóm phòng ban sẽ được nhận được các thông báo về thời gian làm việc, công viện trong ngày, tiếp nhận hồ sơ bệnh án, bệnh nhân, lịch trực hay thay đổi kế hoạch công tác của bất kì một phòng ban nào đó.
 • Chia theo phân khu chức năng: lắp đặt hệ thống âm thanh hỗ trợ cả người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế để đồng bộ thông tin giữa mọi người, tăng tương tác giữa việc khám, chữa bệnh và tiếp nhận điều trị.

Thiết bị lắp đặt âm thanh bệnh viện

Khi đưa ra kế hoạch lắp đặt hệ thống âm thanh bệnh viện, người dùng cần tìm hiểu về các thiết bị cần có để tránh xảy ra sai xót, nhầm lẫn.

Âm thanh trong bệnh viện đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo bố trí các thiết bị phù hợp, hoạt động bền bỉ theo thời gian
Âm thanh trong bệnh viện đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo bố trí các thiết bị phù hợp, hoạt động bền bỉ theo thời gian
 • Loa là thiết bị quan trọng nhất trong bất kì hệ thống âm thanh nào, loa truyền tải âm thanh trực tiếp đến tai người nghe. Loa quyết định đến 80% chất lượng âm thanh của hệ thống. Lựa chọn các dòng loa phù hợp, lắp đặt đúng vị trí, phù hợp với khu vực, chức năng và các thiết bị khác để chúng phát huy tối đa khả năng.
 • Ở những hệ thống thông báo như hành lang, khuôn viên hay bất kì một khu vực nào trong bệnh viện có diện tích lớn thì loa nén sẽ được ưu tiên sử dụng hơn cả. Loa nén giúp âm thanh được phóng đi xa với độ chính xác lớn, khả năng hoạt động bền bỉ, chống lại thời tiết khắc nghiệt của tự nhiên.
 • Khu vực thiết kế phân theo phòng ban: loa âm trần sẽ hợp lý hơn cả, ưu điểm của sản phẩm này là âm thanh ổn định, góc phủ âm lớn, lắp đặt gọn gàng, đơn giản, tiết kiệm diện tích cho không gian và mang đến tính thẩm mỹ cao.

Hiệu suất hoạt động của hệ thống âm thanh trong bệnh viện

Tiêu chí thứ 3 mà chúng tôi đưa ra để đánh giá chất lượng của hệ thống âm thanh bệnh viện chính là hiệu suất hoạt động của các thiết bị, nó phụ thuộc vào các thiết bị bạn lựa chọn để lắp đặt đó.

Âm thanh ở bệnh viện cần phân loại các dòng loa: loa âm trần sử dụng trong nhà và loa phóng thanh ngoài trời
Âm thanh ở bệnh viện cần phân loại các dòng loa: loa âm trần sử dụng trong nhà và loa phóng thanh ngoài trời
 • Sử dụng các dòng loa phóng thanh, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tần số của chúng, dòng sản phẩm này có thể lắp đặt ngoài trời, chống chọi được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mang đến hiệu quả sử dụng cao. Là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu cho những mô hình lắp đặt âm thanh cho bệnh viện hiện nay.
 • Sử dụng loa âm trần chỉ ở những không gian trong nhà, người dùng cần tính toán diện tích sử dụng, vị trí và số lượng thiết bị để mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho thiết bị. Bạn nên lựa chọn các đơn vị uy tín trên thị trường đồng hành cùng bạn để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra, âm thanh đi vào hoạt động ổn định chất lượng tốt nhất.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hệ thống âm thanh bệnh viện”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *