Nhà xưởng là một trong những nơi có mức độ ồn ào rất cao, những tiếng ồn đó phát ra từ máy móc, từ công nhân viên trong quá trình đóng gói, sản xuất hay làm bất kì một hành động gì. Chính vì thế việc quản lý âm thanh trở thành một thách thức lớn đối với các nhà quản lý. Với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật hiện đại, âm thanh nhà xưởng ra đời đã trở thành giải pháp thông minh để giải quyết các vấn đề về tiếng ồn tại các nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về hệ thống âm thanh nhà xưởng, vai trò, ý nghĩa của nó đối với các khu vực sản xuất và những tiêu chí để lựa chọn ra hệ thống âm nhà xưởng chất lượng nhất.

Âm thanh nhà xưởng là giải pháp thông minh để xử lý các tiếng ồn trong nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng,...
Âm thanh nhà xưởng là giải pháp thông minh để xử lý các tiếng ồn trong nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng,…

Tìm hiểu về âm thanh nhà xưởng

Trong các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp thì việc trang bị một hệ thống âm thanh nhà xưởng giúp toàn bộ nhân viên dễ dàng nắm bắt thông tin, tin tức bao thông báo khẩn cấp. Hãy cùng tôi đi sâu hơn về chủ đề này qua nội dung dưới đây:

Âm thanh nhà xưởng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần phải biết, âm thanh nhà xưởng là một hệ thống các thiết bị âm thanh phối ghép với nhau để sử dụng với mục đích truyền tải thông tin, cảnh báo, hướng dẫn, hay cụ thể hơn là đưa ra những thông báo về việc thay đổi giờ làm, giờ nghỉ trưa, điều chuyển khu vực tới toàn bộ những người trong các nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp,…

Âm thanh nhà xưởng là một hệ thống các thiết bị âm thanh ghép nối với nhau sử dụng trong xưởng cơ khí, dệt may, nhà máy chế biến
Âm thanh nhà xưởng là một hệ thống các thiết bị âm thanh ghép nối với nhau sử dụng trong xưởng cơ khí, dệt may, nhà máy chế biến

Hệ thống âm thanh nhà xưởng được ứng dụng rộng rãi tại các xưởng sản xuất như cơ khí, nhà máy dệt may, khu chế biến thực phẩm. Quy mô của hệ thống âm thanh này được ứng dụng cho từng khu vực là khác nhau, nhưng chung quy lại vẫn phải đảm bảo chất lượng âm thanh to, rõ ràng và chân thật nhất.

Hệ thống âm thanh nhà xưởng có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Âm thanh nhà xưởng đóng một vai trò quan trọng cho việc phát triển của doanh nghiệp:

 • Người quản lý, điều hành dễ dàng giám sát hoạt động trong phân xưởng hơn.
 • Gọi thông báo từ phòng bảo vệ, quầy lễ tân, hay phòng điều khiển.
 • Truyền tải thông báo đến các khu vực trong nhà xưởng, phân xưởng.
 • Thông báo khẩn cấp các thông tin như thay đổi đột ngột về vấn đề gì đó, cháy nổ,…
 • Triệu tập nhân sự một cách nhanh chóng, tiện lợi hơn.
 • Phát nhạc, thông báo riêng tới từng khu vực.
 • Phát nhạc nền giúp công nhân giải trí, thư giãn trong các giờ nghỉ giải lao.
 • Thông báo, thay đổi ca làm việc.
Vai trò của âm thanh nhà xưởng với doanh nghiệp: điều phối công việc, thông báo khẩn cấp, đảm bảo hiệu suất công việc
Vai trò của âm thanh nhà xưởng với doanh nghiệp: điều phối công việc, thông báo khẩn cấp, đảm bảo hiệu suất công việc

Âm thanh nhà xưởng đóng góp nhiều vào quá trình quản lý nhân công trong nhà máy, xí nghiệp, giúp việc điều phối thông tin trở nên nhanh chóng, tiện lợi và kịp thời sơ tán mọi người khỏi khu vực nguy hiểm khi có sự cố xảy ra. Một hệ thống âm thanh nhà xưởng chuyên nghiệp còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân lực, tối ưu thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Phân loại các hệ thống âm thanh nhà xưởng

Tuỳ vào nhu cầu, mục đích để lắp đặt âm thanh nhà xưởng phù hợp:

 • Âm thanh nhà xưởng truyền thống thông thường, chỉ sử dụng các thiết bị đơn giản như loa thông báo nhà xưởng và micro để điều khiển từ phòng quản lý, các thiết bị sẽ được ghép nối với nhau qua dây dẫn và hoạt động. Ưu điểm của hệ thống này là giá thành rẻ, bất kì ai cũng có thể sử dụng được.
 • Âm thanh nhà xưởng không dây: các thiết bị được kết nối không dây qua một phương thức nào đó mà không cần sử dụng đến dây dẫn, lắp đặt nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí và bảo dưỡng cũng đơn giản hơn.
 • Hệ thống âm thanh nhà xưởng IP (internet): đây là một giải pháp âm thanh mới được áp dụng khá phổ biến trong những năm gần đây. Các thiết bị sẽ được kết nối mạng internet cục bộ (nguồn mạng riêng), có thể thông báo, nhắn tin, gọi điện 2 chiều và điều khiển từ xa dễ dàng.

Hiện nay, âm thanh nhà xưởng sử dụng hệ thống IP là một trong những giải pháp thông minh, tối tân và hiện đại nhất, trên thị trường chỉ có ITC Audio lắp đặt được mà thôi.

Các thiết bị âm thanh nhà xưởng thường dùng

Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà mỗi nhà xưởng sẽ có sự thêm, bớt các thiết bị khác nhau, nhưng nhìn chung lắp đặt âm thanh nhà xưởng sẽ bao gồm các thiết bị:

Loa thông báo nhà xưởng

Loa nhà xưởng là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống âm thanh này. Loa chịu trách nhiệm truyền tải thông báo trực tiếp đến tai người nghe, chất lượng của loa quyết định đến 80% chất lượng âm thanh của hệ thống. Hệ thống loa thông báo nhà xưởng phải đảm bảo có chất âm trong trẻo, rõ ràng, có đủ độ lớn để đảm bảo tiếng ồn bị lấn át nhưng cũng không được quá to dễ khiến người nghe cảm thấy khó chịu, bực mình.

Loa thông báo nhà xưởng thường là các dòng loa âm trần, loa phóng thanh, loa treo tường
Loa thông báo nhà xưởng thường là các dòng loa âm trần, loa phóng thanh, loa treo tường

Các dòng loa nhà xưởng thường dùng:

 • Loa âm trần nhà xưởng: dòng loa này thường có công suất vừa và nhỏ, chỉ thích hợp sử dụng ở những không gian không quá ồn ào và có trần thạch cao, trần nhựa. Ưu điểm là chúng có tính thẩm mỹ cao cho không gian, âm thanh tròn trịa, rõ ràng, có thể phát nhạc nền.
 • Loa treo tường: sử dụng dòng loa thông báo nhà xưởng này phù hợp với mọi không gian từ nhỏ đến lớn chất âm rõ ràng, chi tiết và công suất lớn hơn một chút. Ưu điểm của chúng là có thể lắp đặt ở mọi nơi khi đã được trang bị giá đỡ và bắt vít tiện. Tương tự như loa âm trần nhà xưởng, dòng loa treo tường này không thích hợp sử dụng ở những không gian có độ ồn lớn.
 • Loa phóng thanh: ưu điểm của thiết bị này là có thể phóng âm thanh đi xa, đây cũng dòng loa thông báo nhà xưởng được ưa chuộng nhất trên thị trường, không kén chọn không gian lắp đặt, âm thanh to, rõ ràng, không bị chói hay hú rít gây cảm giác khó chịu.

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm là thiết bị sẽ tiếp nhận toàn bộ các thông tin đầu vào để mã hoá, truyền sang các thiết bị khác như amply, phân vùng, cục đẩy công suất để khuếch đại âm thanh ra loa. Ở những nhà xưởng có quy mô lớn thì không thể nào thiếu đi thiết bị này.

Bộ phân vùng cho âm thanh nhà xưởng

Bộ phân vùng là thiết bị để bật/tắt hoặc truyền tải âm thanh đến 1 số khu vực khác nhau. Ví dụ phân xưởng của bạn có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận sẽ có một chức năng khác nhau, khi đó bạn muốn đồng thời truyền tải thông tin A đến vùng 1, thông tin B đến vùng 2 thì bộ phân vùng này sẽ đảm nhiệm chức năng đó. Đảm bảo thông tin được truyền tải đúng đến nơi cần thông báo, không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Amply thông báo cho nhà xưởng

Amply là thiết bị tiếp nhận tín hiệu từ bộ điều khiển trung tâm, đảm nhận chứ năng khuếch đại âm thanh trước khi truyền tải ra loa. Loa nhà xưởng không tích hợp sẵn bộ khuếch đại thì việc ghép nối với amply là bắt buộc. Khi chọn amply thì cần chú ý đến mức công suất và trở kháng, bạn không thể chọn amply karaoke cho loa nhà xưởng và ngược lại.

Micro

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng cũng không thể nào thiếu đi sự xuất hiện của micro được. Micro sử dụng để truyền tải thông báo trực tiếp từ phòng điều khiển trung tâm, từ nhân viên bảo vệ hay từ quầy lễ tân đón tiếp. Micro sử dụng cho hệ thống âm thanh này có thể là micro không dây, micro có dây, hay thậm chí là micro cổ ngỗng.

Lựa chọn micro cho âm thanh nhà xưởng cần chú ý đến chất lượng thu âm, tránh trường hợp micro bị hú rít khi sử dụng.

Bộ hẹn giờ

Bộ hẹn giờ là một trong những thiết bị điển hình kiểu mẫu trong âm thanh nhà xưởng hiện nay. Chúng sẽ giúp quá trình vận hành hệ thống diễn ra tiện lợi, nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác cao hơn việc thao tác thủ công. Bạn chỉ cần cài đặt những mốc thời gian nào cho phát âm thanh như thế nào, thì đến đúc lúc đó hệ thống sẽ tự động hoạt động và truyền tải đi thông báo theo đúng yêu cầu bạn đã cài đặt trước đó, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Các thiết bị phụ trợ khác

Ngoài loa cho nhà xưởng, micro, amply,… thì hệ thống này còn có thể sử dụng thêm một số thiết bị khác như mixer, cục đẩy, chiết áp, dây rắc, máy tính, bàn gọi vùng,… tuỳ vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Hệ thống âm thanh nhà xưởng cơ bản tại ITC Audio
Hệ thống âm thanh nhà xưởng cơ bản tại ITC Audio

Tiêu chuẩn lắp đặt âm thanh nhà xưởng

Để một hệ thống âm thanh nhà xưởng hoạt động tốt, đảm bảo đúng kĩ thuật thì hệ thống lắp đặt cần phải đảm bảo các tiêu chí sau:

Âm thanh nhà xưởng hoạt động tốt cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:
Âm thanh nhà xưởng hoạt động tốt cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:
 • Tiêu chuẩn chọn loa thông báo nhà xưởng: xác định không gian diện tích hoạt động để lựa chọn ra dòng loa phù hợp nhất, từ đó phân bổ vị trí lắp đặt loa nhà xưởng và chú ý tới công suất, thương hiệu, có ghép nối được với các thiết bị khác hay không.
 • Tiêu chuẩn về các thiết bị âm thanh nhà xưởng khác: các thiết bị phải vừa đủ để phục vụ nhu cầu sử dụng, tránh trường hợp thiếu hay thừa gây lãng phí. Nên lựa chọn các thiết bị của cùng một thương hiệu để có sự tương thích khi ghép nối hơn, đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.
 • Tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh: âm thanh nhà xưởng phải đảm bảo to, rõ ràng, chi tiết, át được tiếng ồn tại những khu vực có tiềng ồn lớn. Nhưng ngược lại vẫn cần đảm bảo âm thanh không quá lớn, gây khó chịu cho người nghe.
 • Tối ưu chi phí: khi thiết kế âm thanh thông báo nhà xưởng, cần tính toán trước và dự trù các chi phí liên quan để cả bên cùng thống nhất trước khi triển khai dự án, tránh trường hợp lãng phí không cần thiết.

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Dưới đây là sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng, bạn có thể tham khảo nhé:

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng
Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Các bước lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng

Để có được một hệ thống âm thanh nhà xưởng chất lượng nhất, chúng ta cần lên phương án và tiến hành tuần tự từng bước một để tránh sai xót xảy ra:

– Khảo sát không gian lắp đặt thực tế: để xác định được không gian, xác định mức độ ồn ào để đưa ra quyết định về mô hình lắp đặt, số lượng thiết bị, các thiết bị được chọn,…

– Chuẩn bị các thiết bị cần lắp đặt: chuẩn bị các thiết bị cần lắp đặt cho hệ thống âm thanh nhà xưởng đã được lên phương án trước đó, test các thiết bị xem có cái nào bị hỏng hóc, hay lỗi không. Các phụ kiện như dây giắc, dây loa và dụng cụ lắp đặt khoan vít, thang nên chuẩn bị dư để phòng trường hợp xấu xảy ra.

Lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng cần theo một quy trình tuần tự để tránh xảy ra sai xót
Lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng cần theo một quy trình tuần tự để tránh xảy ra sai xót

– Tiến hành thi công lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng: lắp đặt âm thanh nhà xưởng đầu tiên sẽ cần phải lắp đặt hết tất cả các loa trong hệ thống trước và sau đó đi dây, đấu nối với các thiết bị điều khiển trung tâm. Cố định loa xong, chúng ta chuyển sang ghép nối các thiết bị còn lại trong hệ thống, từng thiết bị được lắp đặt theo thứ tự, đảm bảo đúng tuần tự và kĩ thuật.

– Kiểm tra sau khi hoàn thành công cuộc lắp đặt: tiến hành kiểm tra và test tất cả các chức năng xem hệ thống âm thanh nhà xưởng này có bị lỗi ở công đoạn nào hay không và đưa ra điều chỉnh cho hợp lý.

– Vận hành và sử dụng hệ thống như bình thường

Giới thiệu giải pháp lắp đặt âm thanh nhà xưởng IP thông minh, hiện đại

Như đã giới thiệu ở trên, âm thanh nhà xưởng sử dụng hệ thống IP internet đang ngày càng được người dùng quan tâm. Hệ thống này có ưu điểm:

 • Kết nối dễ dàng, có thể gọi điện nhắn tin giữa các thiết bị đầu cuối tới nhiều khu vực khác nhau, liên lạc 2 chiều thay vì chỉ điều khiển từ phòng trung tâm tới các thiết bị đầu ra như hệ thống âm thanh nhà xưởng truyền thống.
 • Hoạt động với hệ thống mạng IP riêng biệt, có thể cài đặt phần mềm mà của nhà cung cấp vào máy tính và điều khiển trên đó, tiết kiệm thời gian, chi phí thuê nhân lực điều hành, giám sát.
 • Hệ thống IP sẽ không cần phải đi dây, tiết kiệm và đơn giản hoá quá trình ghép nối.
 • Hoạt động với độ chính xác cao hơn phương pháp điều khiển thủ công.
 • Tính bảo mật cao, dễ dàng sử dụng, hiệu quả tức thì.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hệ thống âm thanh nhà xưởng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *