Âm thanh thông báo là một phần quan trọng của cuộc sống, nó chịu trách nhiệm truyền đạt thông điệp, thông báo thông tin hay ứng dụng cả trong những trường hợp cần truyền đi tín hiệu báo khẩn cấp. Vậy hệ thống âm thanh thông báo được ứng dụng tại những khu vực nào, tiêu chuẩn của một hệ thống đạt chuẩn, và quy trình lắp đặt ra sao, ITC Audio sẽ đi phân tích chi tiết từng câu hỏi trên cho quý bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Âm thanh thông báo
Âm thanh thông báo

Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Vậy hệ thống âm thanh thông báo là gì bạn đã biết chưa nhỉ! Hiểu đơn giản thì âm thanh thông báo là một hệ thống các thiết bị âm thanh hoạt động liên kết với nhau tạo ra những âm thanh với mục đích truyền tải tin tức, thông báo, chỉ dẫn hay thậm chí là phát nhạc nền thư giãn tới cá nhân, tổ chức, tập thể. Hệ thống âm thanh này được ứng dụng rộng rãi xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta, bao gồm các thiết bị cơ bản như loa, amply, micro, thiết bị hẹn giờ,…

Hệ thống âm thanh thông báo là gì, được sử dụng ở đâu, như thế nào,..?
Hệ thống âm thanh thông báo là gì, được sử dụng ở đâu, như thế nào,..?

Thiết bị cơ bản sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những thiết bị cơ bản phục vụ cho một hệ thống âm thanh thông báo:

Loa thông báo

Đầu tiên phải kể đến loa thông báo. Loa là thiết bị không thể thiếu trong bất kì một hệ thống âm thanh nào, loa có nhiệm vụ trực tiếp truyền tải âm thanh đến tai người nghe. Các dòng loa thông báo thường dùng hiện nay thường là loa âm âm trần, loa treo tường, loa phóng thanh, loa cột.

Loa thông báo: âm trần, treo tường, loa cột thường có thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, mang đến tính thẩm mĩ cao và lắp đặt ở vị trí trên cao không tốn diện tích sử dụng. Công suất của các dòng loa này phù hợp để truyền tải âm thanh trong một không gian rộng, trở kháng cao, ứng dụng cho hệ thống loa thông báo lắp đặt khoảng cách xa, đảm bảo tín hiệu không bị suy hao, chất âm vẫn căng tròn và trong trẻo nhất. Tuy nhiên, các sản phẩm này chỉ thích hợp để lắp đặt trong nhà.

Cac-dong-loa-trong-he-thong-loa-thong-bao-thuong-la-loa-am-tran-loa-treo-tuong-loa-phat-thanh
Cac-dong-loa-trong-he-thong-loa-thong-bao-thuong-la-loa-am-tran-loa-treo-tuong-loa-phat-thanh

Loa phát thanh, loa nén cũng là một trong những dòng loa thông báo được ưa chuộng nhất hiện nay bởi khả năng hoạt động bền bỉ ngoài môi trường nắng mưa thất thường của thời thiết. Đặc biệt dòng loa này có khả năng phóng đại âm thanh đi xa, mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh rõ ràng, chi tiết nhất.

Ngoài những sản phẩm kể trên, thì các dòng loa thông báo không dây cũng là một trong những ưu tiên của hệ thống âm thanh thông báo văn phòng, diện tích vừa đủ, không gian gian nhỏ, ít tiếng ồn.

Amply thông báo

Các dòng loa thông báo thường sẽ không được tích hợp sẵn mạch khuếch đại như những con loa nghe nhạc giải trí cao cấp khác, chính vì thế, amply thông báo cũng là một thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo này. Thiết bị này có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào và cung cấp công suất cho hệ thống loa hoạt động.

Amply thông báo có nhiệm vụ vụ tiếp nhận và xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào
Amply thông báo có nhiệm vụ vụ tiếp nhận và xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào

Amply thông báo khác hoàn toàn với amply karaoke, chính vì thế chọn amply thông báo nên ưu tiên chọn những dòng có trở kháng cao, đảm bảo tín hiệu âm thanh khi truyền tải đi xa không bị suy hao và biến dạng.

Micro trong hệ thống âm thanh thông báo

Micro là một trong những thiết bị đầu vào không thể thiếu, có nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh trực tiếp từ người nói sau đó truyền tải đến các thiết bị xử lý tín hiệu để cho âm thanh ra loa. Micro cho hệ thống âm thanh thông báo có thể là micro cổ ngỗng hoặc micro cầm tay tuỳ vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nên chọn những dòng micro được chế tạo theo công nghệ màng mic định hướng Cardioid để đảm bảo tiếng ồn và tạp âm xung quanh ít tác động nhất.

Các thiết bị nâng cao khác

Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng, lắp đặt âm thanh thông báo còn có thể có thêm những thiết bị khác như đầu phát nhạc, máy tính, bộ hẹn giờ, bộ xử lý trung tâm, bộ phân vùng,…

Các thiết bị phụ trợ trong hệ thống âm thanh thông báo cao cấp như: mixer, bộ phân vùng, bộ hẹn giờ,...
Các thiết bị phụ trợ trong hệ thống âm thanh thông báo cao cấp như: mixer, bộ phân vùng, bộ hẹn giờ,…

Lắp đặt âm thanh thông báo với mục đích gì?

Âm thanh thông báo được ứng dụng xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta:

Âm thanh thông báo công cộng

Sử dụng hệ thống âm thanh thông báo tại các khu vực công cộng với mục đích thông báo về thời tiết, lịch trình tàu xe chạy, chỉ dẫn khách hàng, đưa ra thông tin quảng cáo, giải trí, sự kiện. Những không gian này thường có diện tích rộng lớn, yêu cầu âm thanh phải truyền tải đến mọi người một cách rõ ràng, kết nối ổn định nhất.

Âm thanh thông báo công cộng tại hệ thống phát thanh xã, phường
Âm thanh thông báo công cộng tại hệ thống phát thanh xã, phường

Trong hệ thống này bạn nên sử dụng những dòng loa nén để mang tới hiệu quả truyền đạt âm thanh tốt nhất, bởi chúng có công suất mạnh mẽ, khả năng phủ âm rộng, rất phù hợp trong trường hợp này.

Hệ thống âm thanh thông báo trong toà nhà, văn phòng

Hệ thống âm thanh thông báo trong các toà nhà cao tầng hay các văn phòng thường dùng để thông báo tới các phòng ban, khu vực hay một vài tầng nào đó. Ở những địa điểm này, bạn nên lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo có khả năng chia vùng hoạt động để tiện lợi quản lý và sử dụng. Và thường hệ thống này sẽ được kết nối trực tiếp với bộ báo cháy của toà nhà để đề phòng những trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Hệ thống âm thanh thông báo sử dụng cho các văn phòng, cơ quan, công ty mục đích truyền tải thông tin tới nhân viên
Hệ thống âm thanh thông báo sử dụng cho các văn phòng, cơ quan, công ty mục đích truyền tải thông tin tới nhân viên

Lắp đặt âm thanh thông báo trong bệnh viện

Tại bệnh viện, lắp đặt hệ thống loa thông báo với mục đích kịp thời truyền tải thông tin tới bệnh nhân, người nhà, đội ngũ y bác sĩ. Ở bệnh viện cần đảm bảo chất lượng âm thanh vừa đủ để không ảnh hưởng tới sự nghỉ ngơi của người bệnh nên yêu cầu khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo cũng cao hơn.

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo trong bệnh viện
Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo trong bệnh viện

Âm thanh thông báo tại sân bay

Sân bay là địa điểm yêu cầu âm thanh thông báo to, rõ ràng, bao phủ đều khắp không gian hoạt động, chính vì thế địa điểm này thường sử dụng kết hợp các dòng loa phóng thanh, loa cột, loa âm trần vừa đảm bảo tính thẩm mĩ cao vừa mang đến những âm thanh đạt tiêu chuẩn, chất lượng nhất.

Âm thanh thông báo sân bay để truyền tải tin tức, giờ bay, chuyến bay, điều hướng di chuyển cho khách hàng
Âm thanh thông báo sân bay để truyền tải tin tức, giờ bay, chuyến bay, điều hướng di chuyển cho khách hàng

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa thông báo cho sân bay phải bố trí khoảng cách phù hợp để đảm bảo lấn át vừa đủ tiếng ồn trong không gian, truyền tải hiệu quả đến người nghe.

Lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng

Trong các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp thì việc trang bị một hệ thống âm thanh thông báo giúp toàn bộ nhân viên dễ dàng nắm bắt thông tin, tin tức bao thông báo khẩn cấp. Nhà xưởng, xí nghiệm là những nơi có độ ồn lớn, chính vì thế hệ thống loa thông báo nhà xưởng thường dùng là các dòng loa phóng thanh với công suất mạnh nhằm lấn át các tiếng ồn, đảm bảo tuyền tải thông báo rõ ràng, chi tiết đến toàn bộ các khu vực trong phân xưởng.

Hệ thống âm thanh thông báo lắp đặt tại nhà xưởng giúp truyền tải tin tức đến nhân viên nhanh chóng hơn
Hệ thống âm thanh thông báo lắp đặt tại nhà xưởng giúp truyền tải tin tức đến nhân viên nhanh chóng hơn

Âm thanh thông báo trong nhà xưởng hiện nay cũng được lắp đặt khá phổ biến, bạn có thể theo dõi chi tiết hơn tại bài viết này: https://itc-audio.vn/he-thong-am-thanh-nha-xuong-dat-chuan-chat-luong/

Sơ đồ mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo cơ bản

Mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo với nhiều vùng hoạt động:

Sơ đồ mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo với nhiều vùng hoạt động
Sơ đồ mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo với nhiều vùng hoạt động

Nguyên lý hoạt động:

Tín hiệu âm thanh sẽ được tiếp nhận thông qua các thiết bị đầu vào là micro, máy tính, hay đầu đĩa.

Sau đó, những tín hiệu này sẽ được đưa đến thiết bị điều khiển trung tâm và lựa chọn vùng loa hoạt động để phát đi âm thanh. Tín hiệu âm thanh sẽ được chuyển tới amply xử lý và khuếch đại lên gấp nhiều lần âm thanh thực tế để truyền tải ra loa.

Loa tiếp nhận tín hiệu trên và phát ra âm thanh.

Ở những hệ thống âm thanh sử dụng đi kèm mục đích báo cháy, thiết bị ngoại vi sẽ kết nối với bộ xử lý trung tâm để đảm nhận nhiệm vụ.

Hệ thống âm thanh thông báo IP là gì?

Với sự nâng cấp của khoa học kĩ thuật và công nghệ chế tạo, các thiết bị trong hệ thống âm thanh thông báo IP đã ra đời, phục vụ cho những không gian rộng lớn và yêu cầu chất lượng cao cấp hơn. Tuy chưa được ứng dụng phổ biến và nhiều người chưa biết đến nhưng chúng vẫn muốn giới thiệu đến bạn đọc hệ thống âm thanh thông báo IP là gì để mọi người cùng nắm được thông tin.

Hệ thống âm thanh thông báo IP là gì? Hãy theo dõi sơ đồ dưới đây:
Hệ thống âm thanh thông báo IP là gì? Hãy theo dõi sơ đồ dưới đây:

Hệ thống âm thanh thông báo IP là sự liên kết hoạt động của các thiết bị âm thanh trên nền tảng IP/Internet, với hệ thống này người dùng có thể kiểm soát và phát sóng thông tin từ máy tính hoặc thiết bị di động thông qua kết nối internet. Giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí thuê nhân lực, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hệ thống âm thanh hoạt động với hiệu suất cao nhất. Với câu hỏi âm thanh IP là gì, chúng tôi tin rằng hệ thống này trong tương lai rất có tiềm năng phát triển.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Để mang tới những giải pháp âm thanh thông báo chất lượng tốt nhất, đạt tiêu chuẩn thì người dùng cần lưu ý đến những điều sau:

  • Khảo sát không gian trước khi lắp đặt để đưa ra các phương án thiết kế, dự trù kinh phí, thiết bị.
  • Thiết kế sơ đồ lắp đặt để tránh trường hợp xảy ra thiếu xót trong quá trình thi công, lắp đặt.
  • Lựa chọn loa thông báo phù hợp và lưu ý đến vị trí lắp đặt, ví dụ dùng loa có công suất lớn thì khoảng cách lắp đặt giữa các loa sẽ xa hơn so với loa có công suất nhỏ.
  • Lưu ý công suất loa vừa đủ, không cần quá lớn đặc biệt là sử dụng tại những môi trường “khó tính” như âm thanh thông báo trong bệnh viện.
  • Nên ưu tiên chọn loa và amply thông báo của cùng 1 hãng sản xuất để tăng thêm sự tương thích khi ghép nối.
  • Với các hệ thống âm thanh thông báo có chức năng phát nhạc nền, thư giãn thì cần sử dụng kết hợp thêm bộ xử lý âm thanh để nâng cao chất lượng âm thanh ra loa.
  • Nhà cung cấp: nên chọn những đơn vị thực sự uy tín trên thị trường để mua hàng và lắp đặt, đảm bảo mang tới hệ thống chất lượng tốt nhất.

Tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Để mang tới giải pháp tối ưu cho hệ thống âm thanh thông báo, quy trình lắp đặt nên làm tuần tự theo những bước sau:

Quy trình lắp đặt dự án tại ITC Audio sẽ tuần tự từng bước dưới đây:
Quy trình lắp đặt dự án tại ITC Audio sẽ tuần tự từng bước dưới đây:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và xác định rõ nhu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng để đưa ra một số phác thảo về phương án.

Bước 2: Khảo sát thực tế không gian và đưa ra các phương án chính xác, phác thảo bản vẽ, chốt hợp đồng với khách hàng

Bước 4: Thi công lắp đặt và thử nghiệm vận hành hệ thống.

Bước 4: Bảo hành, bảo trì nếu có vấn đề gì xảy ra.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hệ thống âm thanh thông báo”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *