Sân bay là nơi tập trung đông đúc số lượng lớn người qua lại, trường âm trong không gian này cũng pha trộn đủ các thứ tiếng, âm thanh phát ra từ động cơ máy bay, từ loa thông báo, tiếng xe máy ô tô đưa đón hành khách hay tiếng ồn huyên náo từ những người có mặt. Chính vì thế, lắp đặt hệ thống âm thanh sân bay là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp khách hàng nắm rõ được thông tin về chuyến bay, cửa bay, hay bất kì một thay đổi nào trong hành trình di chuyển của mình. Vậy âm thanh sân bay là gì, lắp đặt âm thanh thông báo sân bay cần thiết bị như thế nào chúng ta cùng đi vào bài viết dưới đây để nắm rõ được thông tin nhé.

Âm thanh thông báo sân bay rất cần thiết, nó cung cấp thông tin về chuyến bay, giờ bay, giờ đáp,...
Âm thanh thông báo sân bay rất cần thiết, nó cung cấp thông tin về chuyến bay, giờ bay, giờ đáp,…

Tìm hiểu về âm thanh sân bay

Âm thanh sân bay hiểu đơn giản là một hệ thống các thiết bị âm thanh phối ghép và hoạt động liên kết với nhau tạo ra những âm thanh thông báo tới hành khách, nhân viên, đội ngũ phi hành đoàn đảm bảo vận tải hàng không diễn ra hiệu quả, chuyên nghiệp nhất. Âm thanh thông báo ở sân bay luôn có sự đầu tư kĩ lưỡng, thiết kế lắp đặt bài bản, đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối, bởi khi nó gặp sự cố thì toàn bộ chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng.

Âm thanh thông báo sân bay là một hệ thống các thiết bị âm thanh hoạt động liên kết, sâu chuỗi với nhau
Âm thanh thông báo sân bay là một hệ thống các thiết bị âm thanh hoạt động liên kết, sâu chuỗi với nhau

Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh sân bay

Lắp đặt âm thanh ở sân bay cần có nhiều thiết bị như: micro, loa, amply, bộ phân vùng, bộ hẹn giờ,…

 • Hệ thống loa thông báo ở sân bay

Loa là thiết bị trực tiếp truyền tải âm thanh đến tai người nghe, nên lắp đặt âm thanh sân bay hay bất kì một hệ thống âm thanh nào khác đều không thể thiếu đi sự tồn tại của loa. Hệ thống loa thông báo ở sân bay được kết hợp giữa các dòng loa âm trần, loa treo tường, loa phát thanh nhằm mang tới hiệu quả âm thanh chất lượng nhất.

Loa ở sân bay thường là loa âm trần, loa treo tường hoặc loa phóng thanh
Loa ở sân bay thường là loa âm trần, loa treo tường hoặc loa phóng thanh
 • Amply thông báo

Amply đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu từ các nguồn âm thanh đầu vào, sau đó xử lý và khuếch đại ra loa. Chọn amply cho âm thanh ở sân bay phải chú ý đến công suất hoạt động và trở kháng. Trở kháng cao sẽ đảm bảo tín hiệu được truyền tải đi khoảng cách xa mà không bị suy hao và méo mó. Công suất lớn hơn tổng công suất của các loa trong hệ thống, đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ, không bị quá tải.

Amply thông báo nhận tín hiệu từ các nguồn âm thanh đầu vào để xử lý và khuếch đại ra loa
Amply thông báo nhận tín hiệu từ các nguồn âm thanh đầu vào để xử lý và khuếch đại ra loa
 • Micro

Trong hệ thống âm thanh thông báo sân bay, micro được ứng dụng thường là các dòng micro cổ ngỗng để bàn. Thiết bị này được nâng cấp hơn những sản phẩm ứng dụng trong hệ thống âm thanh khác, chúng có thể gọi điện, nhắn tin, liên lạc tới thiết bị đầu cuối, ngoài ra một số cái còn có chức năng gọi vùng âm thanh.

Micro dùng để thu giọng nói trực tiếp
Micro dùng để thu giọng nói trực tiếp

Chọn micro cho âm thanh sân bay nên chú ý đến định hướng micro, cần đáp ứng công nghệ tiêu chuẩn Cadioid để đảm bảo âm thanh từ 2 bên và phía sau không bị thu vào mic.

 • Bộ phân vùng

Âm thanh sân bay thường chia thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực có những chức năng, nhiệm vụ riêng nên âm thanh phát ra cũng sẽ khác. Bộ phân vùng sẽ đáp ứng mục đích sử dụng này.

Bộ phân vùng để phân chia tín hiệu âm thanh đi đến các khu vực, các vùng khác nhau
Bộ phân vùng để phân chia tín hiệu âm thanh đi đến các khu vực, các vùng khác nhau
 • Các thiết bị nâng cao, phụ trợ khác

Ngoài những thiết bị kể trên, hệ thống âm thanh thông báo sân bay còn có sự kết hợp của một số thiết bị khác như bộ xử lý âm thanh, bộ xử lý trung tâm, thiết bị hẹn giờ,… để đảm bảo âm thanh chuyên nghiệp, ứng dụng hiệu quả nhất.

Vai trò của hệ thống âm thanh thông báo sân bay

Âm thanh thông báo chung: hệ thống này sẽ truyền tải 1 tín hiệu âm thanh chung đến tất cả các vùng, các khu vực trong sân bay. Tín hiệu âm thanh có thể là sóng truyền hình, vô tuyến, nhạc nền thư giãn trong thời gian chờ bay.

Thông báo khởi hành, hạ cánh: sẽ cung cấp đến khách hàng về mã số chuyến bay, giờ khởi hành, điểm đến, thời gian hạ cánh, cổng lên máy bay hay các thông báo hướng dẫn khách hàng đi từ khu vực check-in lên máy bay.

Âm thanh sân bay giúp truyền tải tin tức đến hành khách, liên lạc giữa các bộ phận, phát nhạc nền trong phòng chờ bay,...
Âm thanh sân bay giúp truyền tải tin tức đến hành khách, liên lạc giữa các bộ phận, phát nhạc nền trong phòng chờ bay,…

Đảm bảo liên lạc giữa các bộ phận nhân viên: nhân viên ở các phòng ban, khu vực sẽ được kết nối với nhau qua hệ thống âm thanh nội bộ, nhằm truyền tải thông tin, nhiệm vụ một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Thông báo khẩn cấp: phát ra trong trường hợp có cháy nổ hay bất kì một trường hợp khẩn cấp nào khác, tín hiệu này sẽ ưu tiên hoạt động hơn tất cả các âm thanh các. Nó được phát ra với mức âm thanh lớn nhất, đảm bảo hoạt động sơ tán diễn ra hiệu quả, mang lại sự an toàn cho hành khách và đội ngũ nhân viên.

Mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo sân bay hoạt động

Sơ đồ mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo sân bay hoạt động
Sơ đồ mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo sân bay hoạt động

Hiểu một cách đơn giản, nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh sân bay sẽ là:

Tín hiệu âm thanh sẽ được tiếp nhận thông qua các thiết bị đầu vào là micro, máy tính, hay đầu đĩa. Sau đó, những tín hiệu này sẽ được đưa đến các thiết bị trung tâm xử lý và khuếch đại lên gấp nhiều lần âm thanh thực tế để truyền tải ra loa. Loa tiếp nhận tín hiệu và phát ra âm thanh. Ở những hệ thống âm thanh sử dụng đi kèm mục đích báo cháy, thiết bị ngoại vi sẽ kết nối với bộ xử lý trung tâm để đảm nhận nhiệm vụ.

Tiêu chuẩn khi lắp đặt âm thanh ở sân bay

Để có một hệ thống âm thanh sân bay hoạt động chuyên nghiệp, chỉn chu, không có lỗi kĩ thuật nào xảy ra, thì chúng cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

 • Âm thanh to, rõ ràng, chi tiết: nhiệm vụ chính của hệ thống này là cung cấp thông tin chính xác tuyệt đối tới hành khách và nhân viên. Vì thế, chất lượng âm thanh đòi hỏi yêu cầu cao về sự rõ ràng, trong trẻo và chân thực, đảm bảo hiệu quả kinh doanh tốt nhất.
 • Chuyên biệt từng vùng: hệ thống sân bay được chia làm nhiều khu vực khác nhau, âm thanh giữa các vùng được xử lý chuyên nghiệp, không gây ảnh hưởng và xáo trộn tới các vùng hoạt động khác.
Tiêu chuẩn của âm thanh thông báo ở sân bay cần phải có chất âm rõ ràng, phân vùng linh hoạt và lắp đặt thẩm mỹ
Tiêu chuẩn của âm thanh thông báo ở sân bay cần phải có chất âm rõ ràng, phân vùng linh hoạt và lắp đặt thẩm mỹ
 • Thiết kế thẩm mỹ: lắp đặt âm thanh ở sân bay cần đảm bảo tính thẩm mỹ, bởi đây là địa điểm đầu tiên của du khách nước ngoài đặt chân đến Việt Nam, chính vì thế yếu tố thẩm mỹ trong không gian sân bay là điều vô cùng cần thiết. Cảnh quan sạch sẽ, gọn gàng, không rườm và giữ gìn vệ sinh chung, là yêu cầu cơ bản của bất kì sân bay nào tại Việt Nam.

Gợi ý cấu hình âm thanh cho giải pháp âm thanh sân bay

ITC Audio – nhà phân phối chính hãng của ITC tại thị trường Việt Nam – thương hiệu quốc dân của hơn 2 tỷ dân Trung Hoa sẽ cung cấp tới bạn 1 số cấu hình lắp đặt âm thanh sân bay sau đây:

Giải pháp 1:

 • 30 loa âm trần ITC C-610W
 • 20 loa treo tường ITC HC-510B
 • 5 loa phát thanh ITC KS-730
 • 1 amply công suất ITC TD-1000
 • 2 amply phân 10 vùng ITC TF-12252(A)
 • 1 micro phân vùng ITC TP-4318(A)
 • 1 bộ điều khiển sơ tán khẩn cấp ITC TF-24262
 • 1 đầu phát nhạc ITC T-6227
 • Quản lý nguồn Fony AC-108
 • Dây loa, rắc cắm, tủ rack

Giải pháp 2:

 • 66 loa âm trần cao cấp chống cháy ITC C-66W
 • 6 loa treo tường ITC HC-06W
 • 5 loa phát thanh ITC KS-750
 • 1 amply công suất ITC TD-1000
 • 1 bộ trung tâm phân vùng ITC TF-12252A
 • 1 micro phân vùng TP-4318A
 • 1 bộ hẹn giờ ITC TF-23252
 • 1 bộ điều khiển sơ tán khẩn cấp ITC TF-24262
 • 1 micro cho bộ điều khiển sơ tán khẩn cấp ITC TF-3254A
 • Dây loa, rắc, cắm, tủ rack

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hệ thống âm thanh nhà ga, bến xe, sân bay”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *